๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      ของกิน ของฝาก จากตรัง

 
ร้านกาแฟ

เมืองตรัง เมืองคนช่างกิน  ถนนทุกสายในเมืองตรังมีร้านกาแฟเปิดบริการอยู่แทบทุกสาย บางร้านเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง  ร้านกาแฟที่เมืองตรังนี้ การบริการจัดว่าพิเศษกว่าที่อื่นอยู่มากๆ คือ มีบริการขนมกับแกล้ม ซึ่งเรียกว่า "เครื่องเคียง" นับสิบๆ อย่างมาให้ลิ้มลองตั้งแต่ ขนมจีบ ซาลาเปา ขนมประเภทนึ่ง ทอดร้อนๆ เช่น   ปาท่องโก๋ จาก๊วย(หรือที่เรียกปาท่องโก๋) ซึ่งบางร้านอาจจะมี หมูย่าง สูตรชาวตรังให้ลิ้มลอง เป็นรายการ พิเศษอีกบรรดาอาหารเครื่องเคียงที่พนักงานเสริฟ ยกมาให้จนเต็มโต๊ะนั้น จะคิดราคาเท่าที่กินเท่านั้น  เรียกว่ากินกี่ชิ้นกี่อย่างก็คิดราคาตามนั้น
 
 

 

หมูย่างสูตรเมืองตรัง

อาหารอร่อยที่เชิดหน้าชูตาของชาวตรังอีกอย่างหนึ่ง ที่หลายๆ คนรู้จักกันดี หนังกรอบเนื้อหอมนุ่ม รสชาติอร่อยมีกรรมวิธีหมัก ใส่เครื่องปรุงตลอดจนถึงการคัดเลือกหมูเพื่อมาย่าง อย่างพิถีพิถันหมูย่างนี้นอกจากใช้แกล้มกาแฟแล้ว ยังใช้ขึ้นโต๊ะไม่ว่างานแต่งงาน งานตรุษสารท งานเลี้ยงต่างๆ แม้แต่งานศพและพิธีเซ่นไหว้ทั้งหลาย  เป็นของฝากอิ่มท้องของฝากนี้มีข้อแม้ว่าต้องนำไปฝากให้ถึงมือภายในครึ่งวัน มิฉะนั้นจะคลายร้อนเสียอรรถรส  ทางที่ดีให้ชักชวนกันมารับประทานที่ร้านจะเข้าทีได้รสดีกว่ากันเยอะ รับรองไม่ผิดหวังสูตรเมืองตรังเป็นหนึ่งแน่แท้

 

 

เค้กเมืองตรัง


เป็นขนมที่ทำมากันแต่ดั้งเดิม ต้นกำเนิดอยู่ที่ ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาไปทั่วประเทศ ด้วยรสหอมหวานกลมกล่อมอย่างมีเอกลักษณ์ มีหลายรสหลายกลิ่นหลายเจ้าให้เลือกได้ ตามใจชอบบรรจุกล่องสวยงาม ซึ่งมีหลากหลายรส เช่น เค้กใบเตย เค้กกล้วยหอม เค้กส้ม เค้กกาแฟ เค้กสามรส สามารถหาซื้อได้ที่ลำภูรา หรือในตัวเมืองก็มีขาย ราคาประมาณเป็นกันเอง


 

 
กาแฟเขาช่อง

กาแฟแท้ปลูกในถิ่นตรังในตำบลเขาช่องซื้อหาที่นี่รับรองของแท้ กลิ่นหอม รสดี แน่นอนบรรจุในขวดเล็ก ใหญ่เลือกได้หลายขนาด
 

 
กะปิท่าข้าม

กะปิดังแห่งบ้านหยงสตาร์ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน ทำจากกุ้งตัวเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านเรียกว่า "ตัวเคย"ใช้เป็นเครื่องปรุงประกอบอาหารหรือตำน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้กัน
 

 
เสื่อเตย

เสื่อเตยหรือเสื่อปาหนันงานจักสานจากใบเตยนิ่มแห้งลวดลายสวยงานใช้รองนั่งรองนอน เลือกซื้อไช้ได้หลายขนาด
 

 
หมุก

อีกหนึ่งฝีมือจักสานเป็นภาชนะใส่ของพื้นบ้านจนถึงกระเป๋าถือและกระเป๋าสตางค์ สีสันสวยงามผ่านการออกแบบให้ทันสมัยถูกใจผู้รับแน่นอน
 

 
ผ้าทอนาหมื่นศรี

ผ้าทอชั้นดีของเมืองตรังทำจากด้ายและไหมถักทอด้วยกี่กระตุกแบบพื้นบ้าน มีลวดลายสีสันต่างๆ อีกทั้งสามารถประดิษฐ์เป็นตัวอักษรตามต้องการ ใช้เป็นผ้าตัดเสื้อผ้าเช็ดหน้าผ้าปูโต๊ะแล้วแต่จะดัดแปลง

 

 

มีดพร้านาป้อ


มีดเนื้อดีทำจากเหล็กเผาร้อนตีขึ้นรูป ที่เมืองตรังขึ้นชื่อมานานหนักหนาว่าเป็นแหล่งมีดเนื้อดี 

 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-1375-5353