๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
 

"ซ้อยิ้ม" ทิ้งภาพขนมฝากเมืองตรังเข้ากรุงชูภาพลักษณ์ใหม่ชื่อ"ฮานะ"

กรพินธ์ โตทับเที่ยง ทายาทดูแลกิจการ 'ฮานะ'
       ขนมเปี๊ยะยิ้ม และซ้อยิ้ม เป็นหนึ่งในขนมที่ถือว่าเป็นของฝากจากจังหวัดตรังก็ว่าได้ เพราะ หลายคนที่เดินทางไปจังหวัดตรัง และเข้าพักในเครือโรงแรมธรรมรินทร์ มักจะซื้อขนมเปี๊ยะยิ้มและซ้อยิ้มกลับไปเป็นของฝาก เพราะเป็นขนมที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักมานานกว่า 20 ปี เป็นสูตรดั้งเดิมที่มาจากฮ่องกง และตกทอดมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน และจากชื่อเสียงของขนมเปี๊ยะยิ้ม และซ้อยิ้ม ทำให้ทายาทตระกูลโตทับเที่ยง เจ้าของโรงแรมเกิดความคิดที่จะพัฒนาขนมดังกล่าว ให้เป็นที่รู้จัก และมีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ภายใต้ชื่อใหม่ ว่า ฮานะ
       

       กรพินธุ์ โตทับเที่ยง เป็นทายาท ที่เข้ามาดูแลกิจการขนม ฮานะ (Hana) เล่าว่า เดิมเปี๊ยะยิ้ม ซ้อยิ้ม เป็นขนมที่จำหน่ายอยู่ภายในโรงแรมเครือธรรมรินทร์ ที่จังหวัดตรัง และที่นำขนมมาปรับใหม่ เพื่อจะบุกตลาดในกรุงเทพฯ โดยการปรับเพคเกจจิ้งใหม่ และทำแบรนด์ใหม่ และย้ายฐานการผลิตมาไว้ที่กรุงเทพฯ และที่เราทำฮานะ ขึ้นมา ส่วนหนึ่งต้องการที่จะโปรโมตขนมตะวันออก เพราะปัจจุบันเบเกอรี่จากตะวันตกมาแรงในขณะขนมทางตะวันออกซึ่ง เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนกลับไม่ได้ความนิยมมากเท่าที่ควร โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นหรือ กลุ่มคนรุ่นใหม่

 
ตัวอย่างขนมเปี้ยะยิ้ม
       การปรับภาพลักษณ์ใหม่ในครั้งนี้ จะช่วยดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้หันมาทานขนมตะวันออกมากขึ้น ซึ่งในส่วนของฮานะ เปิดตัวมาได้ประมาณ 2-3 เดือน โดยจุดขาย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ เป็นของฝาก ตามเทศกาลต่างๆ หรือ ซื้อเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ จึงตั้งใจออกแบบเพคเกจจิ้งมาให้สามารถรองรับตรงจุดนี้ได้ และกลุ่มที่ 2 เป็นของว่างในการจัดประชุม สัมมนา หรือ งานเลี้ยงสังสรรค์ ต่างๆ
       

       ช่องทางการจัดจำหน่าย อยู่ระหว่างการหาพื้นที่เปิดร้านประจำในโมเดิร์นเทรด ที่ผ่านมาเปิดตัวด้วยการร่วมกับศูนย์การค้า ในงานเทศกาลอาหาร อย่างล่าสุด ร่วมออกงานเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ ที่ศูนย์การค้า สยามพารากอน และยังได้ร่วมกับบริษัททัวร์ จัดทำเป็นสเน็ก บริการนักท่องเที่ยว ส่วนช่องทางอื่น เช่น ตามออฟฟิศบิวดิ้ง ต่างๆ เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และในอนาคตมีแผนที่จะส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ด้วย เพราะมีฐานลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติ จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องปุ้มปุ้ยอยู่แล้ว

 
ขนมขาไก่รสชาติต่างๆ
       ?จุดเด่นของฮานะ คือ การที่เราดึงรสชาติ ที่โดดเด่นของขนมเปี๊ยะ ที่ขึ้นชื่อของโรงแรม และผสมผสานกับรูปลักษณ์ใหม่ของขนม เราจึงมั่นใจว่า ขนมของเราจะไม่ใช่เป็นเพียงแค่ของกิน แต่เป็นของฝากทื่ผู้รับมีความสุขด้วย โดยครั้งนี้ จะให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ ฮานะให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วย ในขณะที่คู่แข่งทางธุรกิจของเราไม่ได้มีมาก อาทิ เช่น S&P ก็แตกไลน์ออกไปเยอะ หรืออย่างขนมบ้านอัยการ จุดขายของเขาคือเป็นผู้เชี่ยวชาญขนมไทย แต่ของเราวางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญรสชาติขนมตะวันออกมากกว่า อย่างไรก็ตามการสร้างแบรนด์ต้องรอจังหวะโอกาสและเงินทุน ?
       
       สำหรับราคาขนมใกล้เคียงกับแบรนด์ดัง โดยราคาเพิ่มขึ้นจากการขายที่โรงแรมประมาณ 5-10% ส่วนหนึ่งเพราะแต่เดิมจำหน่ายอยู่เฉพาะที่จังหวัดตรัง ซึ่งค่าครองชีพไม่ได้สูงเหมือนในกรุงเทพมหานคร ดังนั้นถ้าตั้งราคาสูงมากก็ขายไม่ได้ และที่ราคาเพิ่มขึ้นมาจากตัวเพคเกจจิ้ง ทำให้ต้องบวกราคาเพิ่มเข้าไป แต่เป็นราคาที่ลูกค้าส่วนใหญ่ รับได้ หรือ ถ้าเป็นขนมจัดในงานประชุม สัมมนา ราคาลดลงจากราคาขายทั่วไป เพราะเป็นการสั่งจำนวนมาก และไม่มีเพคเกจจิ้ง

 
       การโปรโมตขนมในช่วงแรก อาศัยชื่อเสียงเดิมของเปี๊ยะยิ้ม และซ้อยิ้ม ที่หลายคนรู้จักมาเป็นตัวโปรโมตสร้างชื่อให้ฮานะ ก่อน หลังจากนั้น ค่อยโปรโมตแบรนด์อานะมากขึ้น เพราะฮานะไม่ได้มีเพียงขนมเปี๊ยะ แต่มีขนมอื่นๆ ซึ่งเป็นเบเกอรี่ที่มีในโรงแรมทั้งหมด เช่น คุกกี้ดินสอ กระหรี่พัฟ ขนมขาไก่งวงรสนม รสกระเทียม เป็นต้น
       
       ทั้งนี้ การทำขนมฮานะ ไม่ได้เพียงแต่นำเบเกอรี่ของโรงแรมมาใส่เพคเกจจิ้งใหม่ แต่ยังมีการทำวิจัยเรื่องรสชาติ เพื่อให้ดีขึ้นกว่าเดิม ตรงกับกลุ่มลูกค้า ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และคนรุ่นใหม่ หรือ วัยรุ่น ซึ่งไม่ชอบขนมที่มีรสชาติหวานมาก หรือ ในส่วนการผลิตได้มีการวิจัยเพื่อหาวิธียืดอายุขนมให้สามารถเก็บได้นาน ปัจจุบัน ขนมเปี้ยะยิ้ม ขนมทอดอยู่ได้ประมาณ 3 วัน แช่เย็น ประมาณ 1 -2 สัปดาห์ ส่วนขนมซ้อยิ้ม เป็นขนมอบ สามารถอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ซึ่งพยายามคิดค้นหาวิธียืดอายุให้สามารถอยู่ได้นานกว่านี้ โดยไม่ใส่สารกันบูด และอย.ให้การรับรอง

 
       ?ชื่อฮานะ เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าดอกไม้ ต้องการนำฮานะเป็นของฝากแทนความรู้สึกดีๆ ที่ผู้คนมีให้แก่กัน เหมือนกับมอบช่อดอกไม้ แต่เป็นดอกไม้ที่มีคุณค่า และความอร่อยในรูปแบบตะวันออก?
       
       สนใจโทร. 0-2439-3195-6

 
ที่มา : http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9490000130245


    1
 โดย... 1
3 ตุลาคม 2563 ลบความคิดเห็น 


    ตีมฮานปู้ดโถก
 โดย... เท้างาน
5 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ความจริงคือ ที่ธรรมรินทร์มีชื่อเพราะคนซ.9 เป็นคนทำ แล้วออกมาเปิดร้านเองจะ
 โดย... ทีมงาน
18 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ของเค้าดีจริงครับ
 โดย... คนผ่านทาง
14 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    แต่ที่เคยกิน ขนมเปี๊ยะซอย 9 อร่อยกว่านะ (อืม อร่อยคนละแบบมั้ง)
 โดย... นักเดินทาง
6 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    เจ้านายเราเก่งจริงๆ ยังงัยช่วยอุดหนุนขนมเราด้วยนะ
 โดย... ทีมงานที่ตรังครับ
5 ธันวาคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-1375-5353