ผวจ.ตรังหนุนโครงการขยายท่าเทียบเรือกันตัง


ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังสนับสนุนโครงการขยายท่าเทียบเรือกันตังรองรับการขนส่งสินค้าฝั่งอันดามัน ใช้งบประมาณ 57 ล้านบาทใช้ระยะเวลา 430 วันจึงแล้วเสร็จ
       
       นายอานนท์ มนัสวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงการพัฒนาท่าเทียบเรือกันตัง ว่า เป็นไปตามยุทธศาสตร์ด้านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ในเรื่องของการพัฒนาเพื่อการส่งออกสินค้าภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม ที่ขณะนี้มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น
       
       ประกอบกับท่าเทียบเรือกันตัง เป็นเส้นทางขนส่งทางน้ำเก่าแก่ ซึ่งปัจจุบันเริ่มไม่สะดวกต่อการบริการแก่ผู้ประกอบการ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามสภาวะเศรษฐกิจ และทางจังหวัดตรังก็ยังได้เข้าร่วมกับโครงการ IMT-GT คือ ความร่วมมือระหว่างเศรษฐกิจ 3 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งทำให้จะต้องมีการปรับปรุงขยายท่าเรือเพิ่มเติม
       
       ทั้งนี้ เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 2550 ที่ผ่านมา นายสรรเสริญ วงศ์ชะอุ่ม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางมาตรวจสอบท่าเรือกันตังด้วยตนเอง ซึ่งทางเทศบาลเมืองกันตัง จะเป็นผู้รับผิดชอบในการปรับปรุงพัฒนาท่าเทียบเรือดังกล่าว ด้วยการขยายท่าเทียบเรือคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) ขนาดยาว 90 เมตร กว้าง 24 เมตร เพิ่มออกไปทางทิศใต้ของท่าเรือเดิม และจะมีการก่อสร้างสะพาน คสล.ขนาดกว้าง 12 เมตร ยาว 54 เมตร เป็นการเชื่อมต่อ
       
       นอกจากนี้ ก็ยังมีการขุดลอกร่องน้ำบริเวณท่าเทียบเรือกันตัง ให้มีขนาดลึก 5.50 เมตร เพื่อรองรับการจัดการที่เป็นระบบ
       
       โดยทางกรมการขนส่งทางน้ำ กระทรวงคมนาคม ได้อนุมัติงบประมาณมาให้จำนวน 57 ล้านบาท สำหรับการก่อสร้างและพัฒนาท่าเทียบเรือกันตัง โดยมีการทำสัญญาว่าจ้างแล้วเป็นระยะเวลาประมาณ 430 วัน ซึ่งขณะนี้การดำเนินการปรับปรุงมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 22 ซึ่งถือได้ว่าเป็นไปด้วยความรวดเร็วกว่าแผนที่มีการกำหนดไว้
       
       หากไม่มีอุปสรรคใดๆ คาดว่า ประมาณกลางปี 2551 การปรับปรุงท่าเทียบเรือกันตังก็จะแล้วเสร็จครบ 100 % อันจะทำให้สามารถยกระดับขึ้นมาเป็นท่าเทียบเรือที่สำคัญ สำหรับการขนถ่ายสินค้าในฝั่งทะเลอันดามัน เพราะเป็นวิธีการที่ประหยัดต้นทุนมากที่สุด
       
       สำหรับแนวโน้มของการขยายท่าเทียบเรืออื่นๆ หรือการสร้างท่าเทียบเรือแห่งใหม่นั้น ทางจังหวัดตรังยังไม่มีโครงการในขณะนี้ เนื่องจากท่าเทียบเรือกันตัง ถือเป็นท่าเทียบเรือหลัก ที่มีการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศอยู่แล้ว เพียงแต่ติดขัดด้านความคับแคบ จึงไม่สะดวกต่อการขนส่ง ทำให้ต้องเร่งทำการพัฒนาให้กว้างขวางมากกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุดในขณะนี้ ส่วนการขยายถนนเป็นขนาด 4 เลน เพื่อใช้ในการเดินทางเข้าสู่ท่าเทียบเรือกันตัง หรือการพัฒนาเส้นทางรถไฟสายตรัง-กันตัง เพื่อรองรับการขนถ่ายสินค้า ก็จะดำเนินการควบคู่กันไปในอนาคตด้วย เพื่อเป็นการรองรับเศรษฐกิจที่กำลังเจริญเติบโต


ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9500000146579

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.87.251   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

13 ธ.ค.2550  เวลา 21:14 น.
โดย.. สมพล ... 125.25.227.252  

 

ขอบคุณครับ ที่นำข่าวมาบอก ........ เพิ่งไปมาแต่ไม่ได้สังเกตุครับ .........

 


 ความคิดเห็นที่ 2

19 ธ.ค.2550  เวลา 15:57 น.
โดย.. คนกันตัง 124.157.183.223  

ไม่ลองไปถามชาวบ้านแถวนั้นดูฮะ เดือนร้อนมากมีแต่รถใหญ่วิ่งผ่ากลางเมืองกันตังแถมฝุ่นจากการขนแร่ ผมก็เห็นด้วยนะฮะที่จะพัฒนาแต่ไม่ออกไปเขตชุมชนซักหน่อยฮะ มันมีมลพิษมากแถมยังอันตรายต่อลูกหลานชาวกันตังอีก วันก่อนก็มีรถพ่วงออกจากท่าเรือเหยียบคนขับรถเครื่องตายไปอีก จะทำไงฮะ.....    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน