มาทำความรู้จัก Backlink และวิธีการหา Backlink คุณภาพกันดีกว่


 หากพูดถึงการทำ SEO (Search Engine Optimization) นอกจากการปรับแต่งเว็บไซต์และการปรับปรุงเนื้อหาให้มีคุณภาพแล้ว ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับเนื้อหาภายในเว็บไซต์ นั่นก็คือ การทำ Backlink ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการทำ SEO แบบ Off-Page ที่มีส่วนช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้นๆ ใน Search Engine ได้ แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำ SEO คงจะเกิดคำถามขึ้นมาบ้างว่า Backlink คืออะไร แล้วเราจะหา Backlink คุณภาพได้อย่างไร ซึ่งในวันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยของคุณเอง


Backlink คืออะไร

Backlink คือ ลิงค์จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่เชื่อมโยงกลับมายังเว็บไซต์ของเรา เป็นได้ทั้งลิงค์ที่เราสร้างเองและลิงค์ที่เว็บไซต์อื่นสร้างเพื่ออ้างอิงถึงเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะส่งผลให้เว็บไซต์ของเราได้คะแนน SEO จาก Google มากขึ้นด้วยเช่นกัน


แต่ในปัจจุบัน Google มีการพัฒนาอัลกอริทึ่ม เพื่อนำมาใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยในการคัดแยก Backlink ที่ดีและไม่ดีได้ ทำให้การทำ Backlink จึงต้องเน้นให้มีคุณภาพมากกว่าปริมาณ เพื่อให้เว็บไซต์สามารถติดอันดับได้อย่างยั่งยืน


ประเภทของ Backlink

1.Natural Editorial

คือ Backlink ที่ได้มาโดยธรรมชาติ ผ่านการได้รับการอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งจะต้องอาศัยการพัฒนาเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราให้มีคุณภาพและดูน่าเชื่อถือ เพื่อให้เว็บไซต์อื่นๆ ต้องการจะนำไปอ้างอิง ซึ่ง Backlink ลักษณะนี้จะมีคุณภาพสูง และทำให้เว็บไซต์ของเราได้รับคะแนนจาก Google และสามารถติดอันดับได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน


2. Manual Link Building

เป็นการนำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา ไปกระจายตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งจะทำให้เราได้ Backlink จากเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่และมีคุณภาพ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการทำการตลาดที่เรียกว่า Outreach Content


3. Non-Editorial

คือการนำ Backlink ไปแปะไว้ตามเว็บไซต์จำนวนมาก เรียกว่า Spam Backlinks ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ทำง่ายแต่ไม่ยั่งยืน เนื่องจากอาจจะโดนตรวจสอบจากอัลกอริทึ่มของ Google ได้


การหา Backlink คุณภาพ ต้องสังเกตจากอะไร?

แม้ว่าการทำ Backlink จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราดูน่าเชื่อถือและสามารถติดอันดับต้นๆ บน Google ได้ แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของ Backlink ที่เราเลือกด้วยเช่นกัน โดยมีจุดสังเกตดังนี้

- เว็บไซต์มีค่า Domain Rating (DR) หรือ URL Rating (UR) สูง

เว็บไซต์ที่มีค่า DR หรือ UR สูง จะแสดงถึงความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์นั้น และทำให้เราหา Backlink ที่มีคุณภาพได้ไม่ยาก ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์ของเราดูมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเช็คได้ที่ Ahrefs Backlink-Checker, Moz Backlink Research เป็นต้น

- Backlink ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา

เว็บไซต์ที่เราต้องการทำ Backlink ควรเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา รวมถึงลิงค์ที่ส่งกลับมายังเว็บไซต์ของเรา ก็ควรมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

- เว็บไซต์มีคุณภาพ และมีผู้เข้าชมจริง

หากเว็บไซต์ที่เราเลือกมีโครงสร้างที่ดี ดูน่าเชื่อถือ และมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้ Backlink ที่อ้างอิงกลับมายังเว็บไซต์ของเราดูมีความน่าเชื่อถือตามไปด้วยเช่นกัน


การหา Backlink คุณภาพจะต้องใช้การตรวจสอบที่ละเอียด ก่อนตัดสินใจเลือกเว็บไซต์มากพอสมควร แต่หากเว็บไซต์ที่เราเลือกทำ Backlink ด้วย เป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ก็จะสามารถช่วยให้เว็บไซต์ของเราดูมีความน่าเชื่อถือและสามารถทำอันดับดีๆ ได้ง่ายขึ้น แต่นอกจากการเลือกเว็บไซต์ที่มีคุณภาพแล้ว คุณภาพของเนื้อหาที่ต้องการทำ Backlink ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นจึงควรทำทั้งสองสิ่งควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ Backlink ที่มีคุณภาพสูงสุด จนส่งผลให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือและมีจำนวนผู้เข้าชมมากขึ้น
โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 49.228.149.123   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน