2021 นี้ ถ้าคุณยังไม่รู้จัก SEO บอกเลยว่า OUT !สำหรับใครที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เชื่อว่าความหวังสูงสุดของการทำเว็บไซต์ ก็คือ เวลาคนค้นหา Keyword แล้วเจอเว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับต้นๆ หรือหน้าแรกของ Google หรือ Search Engine อันอื่นๆ เพราะเมื่อไหร่ที่อยู่อันดับต้น โอกาสที่คนเข้ามาในเว็บไซต์คุณมากขึ้น และเปอร์เซ็นต์ที่คนจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของคุณมากขึ้นก็เป็นได้ 

แต่ในปี 2021 นี้ สำหรับใครที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์และยังไม่รู้จัก SEO คืออะไร วันนี้เรามีข้อมูลมาให้คุณแล้ว 


SEO คืออะไร? แล้วต้องทำอย่างไรถึงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Search Engine ซึ่งเว็บไซต์จะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อเราค้นหาคีย์เวิร์ดคำนั้น หรือเรียกอีกชื่อว่า Organic Search เมื่อไหร่ที่เว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับต้นๆ ของการค้นหา ไม่มากไม่น้อยคนต้องเจอเว็บไซต์คุณ คนต้องเริ่มรู้จักเว็บไซต์คุณ หรือบ้างก็เข้าเว็บไซต์คุณ และอาจช่วยปิดการขายได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้นถ้าลูกค้าค้นหาสินค้า หรือบริการโดยใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคุณ แต่กลับไม่เจอเว็บไซต์ของคุณเลย จุดนี้ถือว่าเป็นข้อด้อย เพราะโอกาสที่ลูกค้าของคุณจะเข้าเว็บไซต์ที่เป็นคู่แข่งของคุณมากกว่า หรือมากกว่านั้นคือ คู่แข่งคุณแย่งลูกค้าของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียโอกาสในจุดนี้ไป เว็บไซต์ใครยังไม่ได้ทำ SEO บอกเลยว่าวันนี้เราเตรียม 5 ข้อพื้นฐานในการทำ SEO มาฝาก เป็นของแถม 


พื้นฐานที่ต้องมี สำหรับทำ SEO

  1. Keyword 


อย่างแรกที่สำคัญมากๆ ของการทำ SEO นั่นก็คือการเลือก Keyword ที่มีคนค้นหา เพื่อที่เวลาคนค้นหาจะเจอ Keyword เหล่านี้อยู่ในเว็บไซต์ของคุณ และเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณ ทั้งนี้การเลือก Keyword คุณสามารถใช้เครื่องมือ Keyword Planner ในการ Research ได้ แต่ถ้าคุณไม่มีเครื่องมือนี้ คุณสามารถใช้ช่อง Search ของ Google เพื่อดูว่าตอนนี้คนส่วนใหญ่ค้นหา Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณมีคำไหนบ้าง โดยการเลือก Keyword สำหรับการทำ SEO ควรเลือก Keyword ที่มีความหลากหลายทั้งเป็น Keyword ตรงๆ รวมถึง Long Tail Keyword ที่จะยาวขึ้นจากเดิม มีการขยายความของ Keyword หลัก 


  1. Title / Description 


ในส่วนนี้หลายคนไม่ได้ใส่ใจ บางทีไม่ได้ใส่ Keyword เข้าไป หรือบางทีไม่ใส่ Content ในส่วนของ Title หรือ Description เลย ซึ่งส่วนของ Title / Description นี้ มีความสำคัญในการทำ SEO มาก เนื่องจากส่วน Title / Description ถือเป็นส่วนแรกๆ ที่ Bot ของ Search Engine เข้ามาเก็บข้อมูล และจับข้อมูลในเว็บไซต์ว่ามีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร ดังนั้นในส่วนของ Title / Description แนะนำให้ใส่ Keyword เข้าไปด้วย Title จะต้องมี Character อยู่ที่ 55-60 Characters 

Description จะต้องมี Character อยู่ที่ 155-160 Characters 


  1. Heading 


อีกเรื่องพื้นฐานของการทำ SEO นั่นก็คือ Heading หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า หัวข้อ ซึ่ง Heading จะเป็นรูปแบบของ Coding ทั้ง H1, H2, H3, H4, H5, H6 โดย H1 จะทำหน้าที่เป็นหัวข้อหลักของ URL ส่วน H2 หัวข้อรอง H3 หัวข้อย่อย และในส่วนของ H4, H5, H6 เป็นหัวข้อย่อยลงมาอีก แต่ถ้าในการทำ SEO ที่ดีควรจะมี H1 แค่อันเดียวใน URL เพราะหากมี H1 หลายอันหน้านั้น Bot ของ Search Engine จะสับสนว่าหน้านี้จะพูดถึงเรื่องอะไร จะเกี่ยวกับอะไร ดังนั้น H1 ควรมีแค่อันเดียว นอกจากนี้ใน H2, H3, H4, H5, H6 ก็ควรตั้งชื่อให้เกี่ยวข้องกับ H1 มากที่สุด เพื่อให้ Search Engine มองว่า URL นี้เกี่ยวข้องและพูดเรื่องเดียวกัน 


  1. SEO Content 


SEO และ Content มีความสัมพันธ์กัน เนื่องจากใน Content เราสามารถใส่ Keyword เข้าไปได้ รวมถึงอยู่ใน Heading ของ Content ด้วยเช่นกัน อีกทั้ง Content ที่คุณเขียนควรเป็นข้อมูลที่มีคุณภาพ ให้ความรู้แก่ผู้อ่าน มีประโยชน์ต่อคนอ่าน ก็จะช่วยให้ Drive Traffic เข้าเว็บไซต์ และทำให้ Search Engine จัดอันดับให้กับ Website ของคุณได้ดีขึ้น


  1. Backlink 

จากข้อ 2 3 4 ที่กล่าวไปจะเป็นการทำ SEO On Page ซึ่งจะเป็นการทำ SEO ภายในเว็บไซต์ แต่สำหรับ Backlink จะเป็นการทำ SEO Off Page ที่ทำ SEO ภายนอกของเว็บไซต์ คือ การทำให้มี Link จาก Website อื่น เข้ามาที่ Website ของเรา แนะนำว่าให้ทำ Backlink จาก Website ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือบริการของคุณ แต่ทั้งนี้คุณไม่ควรทำ Backlink มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ Search Engine มองว่าเป็น Spam และไม่ควรทำ Backlink จาก Website ที่ผิดกฎหมาย เพราะอาจทำให้ Website คุณดูไม่น่าเชื่อถือ 


สำหรับใครที่สงสัยว่า SEO คืออะไร และวิธีในการทำ SEO ฉบับพื้นฐานต้องเป็นอย่างไร บทความนี้ได้บอกเอาไว้แล้ว ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะเป็นเรื่องพื้นฐาน คุณสามารถเลือกศึกษา ทดลองทำ เพื่อให้ Website ของคุณขึ้นอยู่อันดับต้นๆ ของการ Search เพิ่มโอกาสให้คนเข้าเว็บไซต์คุณมากขึ้น 


ขอบคุณข้อมูลจาก Cotactic

โดย.. Strategist (strategist_cotactic) ส่งข้อความหลังไมค์ 171.5.235.161   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน