บริหารองค์กรแบบมีคุณภาพด้วยหลักสูตร Leadership Management


 


Steve Jobs มักกล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้องค์กรอย่าง Apple ประสบความสำเร็จเอาไว้ว่า “Management is about persuading people to do things they do not want to do, while leadership is about inspiring people to do things they never thought they could” หรือพูดง่าย ๆ ว่า การจัดการเป็นเรื่องของโน้มน้าวให้ผู้คนทำสิ่งที่พวกเขาไม่อยากทำ แต่ผู้นำมักจะมอบแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างให้ทำสิ่งที่พวกเขาคิดว่าในชีวิตนี้อาจทำไม่ได้เลยก็เป็นได้ จากคำกล่าวนี้ เราจะเห็นได้ว่า เบื้องหลังความประสบความสำเร็จมากมายของบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้นั้นเกิดจากการเข้าใจธรรมชาติของคนอย่างถูกจุดจนนำไปสู่การชี้นำในแบบที่สร้างสรรค์ 

แต่ในความเป็นจริงนั้น หากมองคำกล่าวดังกล่าวลึกลงไปอีกชั้น เราจะสามารถพบจุดเชื่อมโยงระหว่างความเป็นผู้นำและการจัดการเอาไว้ได้ โดยในหลักสูตร Leadership Management ชื่อดังหลายเจ้ามักเองก็ได้มีความพยายามที่จะนำคำทั้ง 2 มาเชื่อมโยงกันจนอาจกล่าวได้ว่า การจัดการในองค์กรที่มีประสิทธิภาพนั้นเริ่มต้นจากการมีผู้นำที่เข้าใจและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นนั่นเอง ในเมื่อเป็นแบบนี้ หากคุณกำลังสงสัยว่า คำทั้งสองสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างไร? กดอ่านตามมาได้เลยตอนนี้


 

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า หากไม่พูดถึงเรื่องลำดับขั้นตำแหน่งแล้ว หลักสูตร Leadership Management กล่าวไว้ว่า ภาวะผู้นำและผู้จัดการสามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยแท้จริงแล้ว การเป็นผู้จัดการที่ดีนั้นไม่ได้ทำให้คนเป็นผู้นำที่ดี หรือการเป็นผู้นำที่ดีก็ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นผู้จัดการที่แย่เช่นกัน ดังนั้น จากการเชื่อมโยงของภาวะทั้งสองนี้เข้าไว้ด้วยกัน เราจะเห็นว่าหากเราใช้ในสถานการณ์ที่ต่างกันได้อย่างเหมาะสม นั่นย่อมทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้เช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละแง่มุมของทั้งสองภาวะจะช่วงทำให้เกิดความสมดุลได้อย่างไร


ผู้นำมักแบกรับความเสี่ยง ส่วนผู้จัดการเป็นคนบริหารและลดความเสี่ยง

ทุกหลักสูตร Leadership Management  มักบอกเสมอก่อนเริ่มคอร์สว่า การเป็นผู้นำที่ดี เราต้องกล้าเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงและความเสี่ยงอยู่เสมอ แต่แน่นอนว่า ผู้นำที่ดีใช้สกิลความเป็นผู้จัดการเข้ามาบริหารและลดความเสี่ยงอยู่เสมอ เพราะถ้าไม่ทำเช่นนั้นนั่นก็เท่ากับว่า เรากำลังเดินหน้าท้าความเสี่ยงไปทั่วจนในวันนึงเราอาจเสียศูนย์และติดกับกับความเสี่ยงก็เป็นได้


ผู้นำโฟกัสที่จุดหมายที่ตั้งไว้ ส่วนผู้จัดการเน้นการทำงานในระบบ

หลักสูตร Leadership Management เชื่อว่าผู้นำที่ดีต้องนำพาองค์กรให้ก้าวไกลและมีทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยแนวคิดนี้มักจะตั้งอยู่บนฐานที่ว่า ผู้นำต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและโฟกัสกับอนาคตอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากผู้นำมัวแต่มองถึงจุดหมายในอนาคตและไม่เริ่มทำสิ่งที่ต้องทำภายในวันแบบผู้จัดการ เราก็จะเห็นผู้นำที่ไม่สามารถรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีพอจนส่งผลให้อนาคตสั่นคลอนและไม่แน่นอนไปตาม 


ผู้นำหาช่องทางการเติบโตไปเรื่อย ๆ ส่วนผู้จัดการพยายามรักษาสภาพเดิมเอาไว้

แน่นอนว่าหลักสูตร Leadership Management หลาย ๆ เจ้าจะสอนเสมอว่า ผู้นำที่ดีจะหาลู่ทางการเติบโตธุรกิจอยู่เสมอ แต่การทำธุรกิจนั้น การมีไอเดียนั้นสำคัญพอ ๆ กับการรักษาธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ ดังนั้น หากคุณเป็นผู้นำที่ชอบตามหาลู่ทางและไอเดียในการเติบโตใหม่ ๆ อยู่เสมอ เราขอให้คุณอย่าลืมที่จะหาแนวทางที่จะทำให้ธุรกิจของคนเดินหน้าต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคงด้วยนะ


โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 49.228.195.153   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน