ทำความรู้จักกับธุรกิจประกัน


หากจะกล่าวถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชีวิตปัจจุบันของเราและกำลังเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคสมัยนี้นั้นคงจะหนีไม่พ้นธุรกิจประกันนั่นเอง ซึ่งแน่นอนปัจจุบันนี้ว่าคนหันมาให้ความสำคัญกับธุรกิจประกันกันมากขึ้นแต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับธุรกิจประกันกันก่อนว่าคืออะไร มีลักษณะของการทำงานอย่างไรบ้าง เพราะบางคนอาจจะไม่คุ้นเคยหรือเข้าใจกับธุรกิจนี้มาก่อน โดยธุรกิจประกันหรือที่เราเรียกว่าประกัน ๆ นั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น ประเภทคือ ประกันชีวิต (Life Insurance) และประกันวินาศภัย (Non-life Insurance) โดยทั้ง ประเภทก็จะมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับธุรกิจประกันทั้ง ประเภทกันดีกว่าว่ามีลักษณะอย่างไรกันบ้าง 

ประเภทของธุรกิจประกัน 

  • ประกันวินาศภัย ( Non-life Insurance ) หรืออาจเรียกว่าธุรกิจประกันภัยก็ได้เช่นกัน โดยธุรกิจประกันภัยนั้นจะเป็นการรับประกันทุกอย่างที่เป็นสินทรัพย์หรือทรัพย์สินที่มีมูลค่าสามารถตีราคาได้ เช่น ประกันภัยรถยนต์ ประกันอัคคีภัย ประกันภัยโรงงาน หรือประกันภัยทรัพย์สินที่มูลค่าต่าง ๆ โดยฝ่ายรับประกันของบริษัทประกันจะตีราคาทรัพย์สินนั้น ๆ โดยอ้างอิงจากราคาตลาดในการรับประกัน ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นบริษัทประกันก็จะต้องชดใช้หรือจ่ายเคลมให้ตามจำนวนเงินที่ได้ทำการรับประกันกันไว้นั่นเอง  

  • ประกันชีวิต ( Life Insurance ) ธุรกิจประกันชีวิตนั้นเป็นธุรกิจที่ว่ากันด้วยชีวิตซึ่งชีวิตคนเรานั้นไม่สามารถประเมินมูลค่าออกมาเป็นทรัพย์สินหรือเงินได้ ดังนั้นในธุรกิประกันชีวิตนั้นจะไม่สามารถตีมูลชีวิตของแต่ละบุคคลให้ออกมาเป็นจำนวนเงินในการเคลมประกันได้ เราจึงจะเห็นประกันชีวิตแบบต่าง ๆ เน้นการออมเงินหรือการซื้อกรมธรรม์ที่มีการคุ้มครองตามจำนวนเงินที่ลูกค้าต้องการ โดยการเคลมของธุรกิจประกันชีวิตนั้นจะสามารถทำได้เมื่อเสียชีวิตหรือเมื่อครบกำหนดตามสัญญากรมธรรม์เท่านั้น ซึ่งหากมีการเสียชีวิตเงินที่บริษัทประกันจะจ่ายให้หรือที่เรียกว่าจ่ายเคลมนั้นก็จะจ่ายให้กับผู้รับผลประโยชน์ตามที่ผู้ทำประกันระบุไว้ในสัญญากรมธรรม์ โดยส่วนมากแล้วธุรกิจประกันชีวิตนั้นมักจะมีการตรวจสุขภาพผู้ทำประกันก่อนที่จะรับทำประกันทุกครั้งเพื่อป้องกันการกระทำที่ไม่อาจชอบดีในอนาคต 

 จะเห็นได้ว่าธุรกิจประกันทั้งสองประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากใครสนใจที่ทำประกันหรืออยากขายประกันก็สามารถศึกษารายละเอียดได้จากเวปไซต์ต่าง ๆ และเวปไซต์ของสำนักงานคปภ.ได้เช่นกัน โดย.. Hellowriter (hellowriter) ส่งข้อความหลังไมค์ 124.121.12.252   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน