เรื่องที่นักลงทุนควรรู้ก่อนซื้อที่ดินภูเก็ต โซนไหนน่าสนใจ


 

ภูเก็ต คือเมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในการเติบโตและยังคงมีความน่าสนใจในด้านของการลงทุนไม่แพ้ย่านเศรษฐกิจในกรุงเทพฯ ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศถือว่าอยู่ในช่วงขาลง บวกกับมาตรการล็อกดาวน์ช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 กลางปี พ.ศ. 2563 ที่เพิ่งผ่านพ้นมา ทำให้การท่องเที่ยวโดยรวมซบเซาลง ส่งผลให้ราคาที่ดินในภูเก็ตบางพื้นที่มีแนวโน้มปรับตัวลดลงเล็กน้อย หลังจากที่คงที่มาตลอดหลายสิบปี ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการลงทุนซื้อที่ดินภูเก็ตในช่วงนี้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกที่ดิน เราอยากให้คุณได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่สำคัญในภูเก็ตเหล่านี้เสียก่อน

 

ที่ดินส่วนที่แพงที่สุด

หาดป่าตอง อ.กระทู้ ถือเป็นที่ดินย่านที่แพงที่สุดในภูเก็ต ราคาไร่ละประมาณ 250 ล้านบาท หรือตารางวาละ 625,000 บาท รองลงมาคือ หาดกะรน อ.เมืองภูเก็ต ราคาไร่ละประมาณ 56 ล้านบาท หรือตารางวาละ 140,000 บาท อันดับ 3 คือหาดกมลา อ.กระทู้ ราคาไร่ละ 50 ล้านบาท หรือตารางวาละ 125,000 บาท สาเหตุที่พื้นที่ส่วนนี้มีราคาแพงเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของภูเก็ต มีทั้งภูเก็ตแฟนตาซี วอเตอร์สกี สนามยิงปืน และแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามอยู่มากมาย ใครที่ต้องการซื้อที่ดินภูเก็ตบริเวณนี้ต้องกระเป๋าหนักพอสมควร

 

ที่ดินส่วนที่อัตราราคาเติบโตเร็วที่สุด ในช่วงปี พ.ศ. 2561-2562

ที่ดินบริเวณ อ่าวปอ อ.ถลาง เป็นส่วนที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาสูงที่สุด คือ 11.8 % ต่อปี ล่าสุดมีราคาไร่ละประมาณ 19 ล้านบาท หรือตารางวาละ 47,500 บาท เนื่องจากมีโครงการพัฒนาพื้นที่ใหม่ๆ จำนวนมากกำลังดำเนินการอยู่ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่อยากซื้อที่ดินภูเก็ต รองลงมาคือพื้นที่บริเวณ อ่าวมะขาม-แหลมพันวา อ.เมืองภูเก็ต มีอัตราราคาเพิ่มขึ้น 8% ต่อปี ราคาล่าสุดอยู่ที่ไร่ละประมาณ 27 ล้านบาท หรือ ตารางวาละ 67,500 บาท และอันดับ 3 คือ หาดในยาง อ.ถลาง มีอัตราการเพิ่มขึ้น 6.7% ต่อปี ราคาล่าสุดอยู่ที่ไร่ละประมาณ 32 ล้านบาท หรือ 80,000 บาท เหตุที่พื้นที่ราคาของที่ดินใน อ.ถลาง เพิ่มขึ้นเร็ว เนื่องจากมีสนามบินภูเก็ตและสะพานท้าวเทพกษตรีเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญกับจังหวัดพังงา จึงเป็นจุดศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญ และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สงบและสวยงามหลายแห่ง

 

ที่ดินส่วนที่ถูกที่สุด

เกาะมะพร้าว เป็นที่ดินส่วนที่ถูกที่สุด คือประมาณ 6 ล้านบาทต่อไร่ หรือตารางวาละ 15,000 บาท อันดับ 2 คือ เกาะโหลน อยู่ที่ไร่ละประมาณ 7 ล้านบาท และอันดับ 3 คือ อ่าวสะปำ ราคา 8 ล้านบาทต่อไร่ สาเหตุที่พื้นที่เหล่านี้ราคาถูกนั้นเนื่องมาจากเป็นพื้นที่ห่างไกล สภาพทะเลไม่สวยนักหากเทียบกับพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัด แต่ก็มีข้อดีคือความเงียบสงบมากกว่า ทั้งสามที่ล้วนอยู่ในเขตอำเภอเมืองภูเก็ต ใครที่ไม่อยากลงทุนสูงมากนัก อาจลองซื้อที่ดินภูเก็ตบริเวณนี้ แต่คงต้องวิเคราะห์ดีๆ ว่ามีโอกาสที่จะเติบโตได้มากแค่ไหน

 

อย่างไรก็ตาม ราคาของที่ดินเหล่านี้อาจมีการปรับตัวขึ้นอีกครั้งหากมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวทั้งของประเทศไทยและทั่วโลก โดยเฉพาะเมื่อสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยว ผู้ที่สนใจซื้อที่ดินภูเก็ตควรศึกษาความเป็นไปได้ว่าพื้นที่ไหนจะมีความคุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด

 

โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 223.27.244.49   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน