ญาติพี่น้องร่วมทำบุญให้ 38 ศพเหยื่อน้ำป่าตรัง


ชาวบ้านและญาติพี่น้องร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต 38 ศพ เหตุน้ำป่าถล่ม ขณะที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด กำลังเร่งติดตั้งเครื่องเตือนภัย
       
       เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 พ.ค. ที่บริเวณน้ำตกสายรุ้ง หมู่ที่ 4 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง นายอานนท์ มนัสวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และ นายสามารถ สุมโนจิตรากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมเป็นประธานในพิธีทำบุญเลี้ยงพระ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต 38 ศพ จากเหตุการณ์น้ำป่าถล่ม น้ำตกสายรุ้ง และน้ำตกไพรสวรรค์ เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2550 ที่ผ่านมา
       
       ทั้งนี้ นายสนิท องศารา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด พร้อมด้วย นายอำนาจ อึงขจรกุล ผู้อำนวยการส่วนจัดการพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่า นายวีระพงษ์ หลีเจริญ นายอำเภอย่านตาขาว และนายประสิทธิ์ สมบัติมาก นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นาชุมเห็ด ได้ร่วมกันจัดงานทำบุญดังกล่าวขึ้นมา โดยมีบรรดาญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต และประชาชนในพื้นที่กว่า 100 คน นำปิ่นโตที่บรรจุอาหารคาวหวาน มาร่วมถวายพระ ท่ามกลางสายฝนที่ลงตกลงมาประปราย จนทำให้บรรยากาศทั่วไปดูเงียบเหงา
       
       นางยุพิน ทองดียิ่ง อายุ 50 ปี พี่สาวของ นางพวงยุพา จันทร์ประกอบ อายุ 36 ปี และป้าของ เด็กชายศรัญ จันทร์ประกอบ อายุ 7 ปี ที่ต้องสูญเสียไปในเหตุการณ์ดังกล่าว และยังเป็นผู้หนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย กล่าวว่า ตนเองยังคงรู้สึกเสียใจและไม่สบายใจ เพราะภาพน้ำป่าถล่มยังคงติดตาอยู่ตลอดเวลา และหากวันนี้ไม่มีการทำบุญ ตนก็คงจะไม่มาที่น้ำตกแห่งนี้อีก เนื่องจากไม่สามารถทำใจรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ถึงแม้จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดจากภัยธรรมชาติก็ตาม และในวันที่เกิดเหตุ ก็เป็นครั้งแรกที่มาเที่ยวน้ำตกสายรุ้งด้วย
       
       นายสอน จันทร์ประกอบ อายุ 38 ปี สามีและพ่อของ นางพวงยุพา และเด็กชายศรัญ จันทร์ประกอบ กล่าวว่า ขณะนี้ตนเองเหลือเพียงลูกคนโต ซึ่งมีอายุ 12 ขวบคนเดียวเท่านั้น และยังไม่สามารถทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ โดยยังคงรู้สึกเศร้าสลดตลอดเวลา เมื่อยามที่นึกถึงภรรยาและลูกชาย ซึ่งจากนี้ต่อไปจะไม่เที่ยวน้ำตกอีกเลย
       

       นายสนิท องศารา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด กล่าวถึงการติดตั้งสัญญาณเตือนภัย ในบริเวณน้ำตกต่างๆ ของจังหวัดตรัง ว่า ขณะนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดส่งเครื่องเตือนภัยแบบมือหมุนมาให้แล้ว จำนวน 5 เครื่อง โดยให้ประจำไว้ที่น้ำตกสายรุ้ง จำนวน 2 เครื่อง ที่น้ำตกไพรสวรรค์ จำนวน 1 เครื่อง และที่น้ำตกโตนเต๊ะ จำนวน 1 เครื่อง รวมทั้งน้ำตกพื้นที่อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง อีกจำนวน 1 เครื่อง
       
       นอกจากนั้น เฉพาะที่น้ำตกสายรุ้ง และน้ำตกไพรสวรรค์ ก็ยังคงมีการติดตั้งหอสัญญาณเตือนภัย แบบเครือข่ายวิทยุ อีกแห่งละ 1 ชุด จากมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก ซึ่งหอสัญญาณเตือนภัยดังกล่าว จะประกอบไปด้วย ตัวเสาสัญญาณแม่ จำนวน 1 เสา ที่จะติดตั้งไว้บริเวณลานจอดรถ ขณะเดียวกัน ก็จะมีเสาเครือข่ายวิทยุ อีกจำนวน 4 เสา ที่จะติดตั้งกระจายไปตามจุดต่างๆ ในบริเวณที่น้ำตก โดยแต่ละเสาจะรัศมีของเสียงประมาณ 200 เมตร ซึ่งสามารถกระจายเสียงเตือนภัยได้ทั่วทุกพื้นที่ หากมีเหตุการณ์น้ำป่าถล่มเกิดขึ้นอีกครั้ง
       
       อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ที่บริเวณน้ำตกไพรสวรรค์ หมู่ที่ 4 ตำบลโพรงจรเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ซึ่งก็เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่ง ที่เกิดเหตุการณ์น้ำป่าถล่ม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ไปจำนวน 7 ศพนั้น ก็ได้จัดให้พิธีทำบุญเลี้ยงพระ และทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย


ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9500000051285

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.89.176   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

14 พ.ค.2550  เวลา 15:53 น.
โดย.. zercon 203.188.8.80  

เท่าที่ผมทราบมา คนที่เสียชิวิตมีมากกว่า 38 คน จริงรึเปล่าครับ


 ความคิดเห็นที่ 2

14 พ.ค.2550  เวลา 18:44 น.
โดย.. พิเดช 203.146.63.185  
ไม่จริงครับ....ผมขอยืนยัน เพราะผมเป็นผู้รับข่าวทาง วิทยุสื่อสาร ด้วยตัวเอง ซึ่งตั้งศูนย์วิทยุเฉพาะกิจ ตามคำสั่งผู้ว่าราชการ จังหวัดตรัง  ณ ห้อง ปภ.ตรัง ศาลากลาง ชั้น 3 ตั้งแต่ เหตุการณ์เริ่มเกิด ในวันที่ 14 เมย. 50 เวลา ประมาณ 14.30 น. กระทั่งพบศพสุดท้าย เมื่อวันที่ 17 เมย. 50  เวลา  15.59 น. ซึ่งสมาชิก ชมรมวิทยุสมัครเล่น เทพธาโร จังหวัดตรัง ออกค้นหา ร่วมกับหน่วยกู้ภัย อื่นๆ จนพบศพ ครับ.....รวมทั้งสิ้น 38 ศพ ครับ......

 ความคิดเห็นที่ 3

14 พ.ค.2550  เวลา 23:13 น.
โดย.. rattanajan 202.91.19.200  
วันนี้มีความตั้งใจว่าจะไปร่วมทำบุญด้วย แต่บังเอิญมีภาระกิจเร่งด่วนก็เลยไม่ได้ไป แต่กระผมบุญทุกครั้งก็อุทิศส่วนส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณ   ทั้ง  38  ดวง  จงไปสถิตย์อยู่  ณ  แดนสุขาวดี ชอให้ร่างที่ไร้วิญญาณและถูกฌาปณกิจไปแล้ว  จงนอนหลับอย่างมีความสุขชั่วนิจนิรันดร์

 ความคิดเห็นที่ 4

18 มิ.ย.2550  เวลา 14:57 น.
โดย.. คุณธง ช.อ 125.24.147.28  
   ข้าจะมารับเจ้าแล้วฮิอิฮิ  


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน