5 ไอเดียตกแต่งหน้าบ้านด้วยต้นไม้ เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับ


 

นอกจากความสวยงามของตัวบ้านแล้ว หน้าบ้านก็เป็นอีกจุดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันช่วยเสริมความน่าอยู่ให้กับทุก ๆ คนในครอบครัวมากขึ้นกว่าเดิม การเลือกตกแต่งหน้าบ้านที่กำลังได้รับความนิยมในเวลานี้คือ ใช้ต้นไม้เป็นหัวใจหลัก เพราะคุณจะได้อยู่กับธรรมชาติ รวมถึงยังสัมผัสในความร่มรื่น ผ่อนคลายกับชีวิตได้เป็นอย่างดี จึงอยากแนะนำ 5 ไอเดียในการตกแต่งหน้าบ้านที่ลองนำไปใช้กันดู

1. เลือกต้นไม้ใหญ่ ให้ร่มเงากับบ้าน

ไอเดียแรกในการตกแต่งหน้าบ้านที่อยากแนะนำสำหรับคนมีพื้นที่เยอะ ๆ ให้ลองเอาต้นไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มรื่น เช่น ต้นมะม่วง, ต้นปีบ, ต้นหูกระจง, ต้นจำปา มาปลูกเอาไว้ เพื่อให้ร่มเงากับคนในบ้านไม่รู้สึกร้อนในตอนกลางวัน อีกทั้งยังช่วยบังไม่ให้ตัวบ้านโดนแสงแดดจัดเกินไป ยืดอายุการใช้งานของวัสดุต่าง ๆ ของบ้านได้เป็นอย่างดี

2. จัดสวนแนวตั้งสำหรับคนพื้นที่น้อย

บรรดาบ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ทั้งหลายซึ่งอาจมีพื้นที่หน้าบ้านไม่มากนัก ก็สามารถตกแต่งหน้าบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกจัดสวนแนวตั้ง วิธีคือใช้ต้นไม้พันธุ์ไม้เลื้อยหรือไม้พุ่มขนาดเล็กที่สามารถปลูกกับกระถางได้ มาปลูกให้เป็นชั้น ๆ เช่น พลูด่าง, กุหลาบหิน, หนวดฤาษี, คุณนายตื่นสาย, แพรเซี่ยงไฮ้ ฯลฯ เท่านี้คุณก็จะได้สวนสวย ๆ หน้าบ้าน

3. พืชผักสวนครัว ประหยัดค่าใช้จ่าย

บ้านไหนที่นิยมทำอาหารด้วยตนเอง ลองตกแต่งหน้าบ้านด้วยบรรดาพืชผักสวนครัว อาจทำเป็นแปลงเล็ก ๆ หรือปลูกลงกระถางเพื่อเวลาพวกมันเติบโตก็สามารถนำไปใช้ได้ อาทิ กะเพรา, โหระพา, สะระแหน่, พริกชี้ฟ้า, ตำลึง, ตะไคร้ เลือกพันธุ์ที่ต้นไม่ใหญ่จนเกินไป

4. สวนไม้พุ่มทั้งหลาย

หากบ้านไหนไม่ต้องการมีต้นไม้ขนาดใหญ่ อยากได้ไม้พุ่มสวย ๆ ประดับตกแต่งให้ดูเพลินตา ก็สามารถทำสวนไม้พุ่มได้แบบง่าย ๆ โดยเลือกต้นไม้ขนาดเล็กถึงกลางมาปลูกลงดิน ลงกระถาง ตามสะดวก โดยไม้พุ่มยอดนิยม เช่น ต้นสนฉัตร, ต้วแก้วมุกดา, ต้นลีลาวดี, ต้นปาล์มพัด ฯลฯ เท่านี้ก็ได้สวนสวย ๆ หน้าบ้านแล้ว

5. สวนหินผสมกับต้นไม้

นอกจากเน้นใช้ต้นไม้เป็นหลักยังสามารถตกแต่งหน้าบ้านด้วยลักษณะของสวนหินได้ หลัก ๆ คือ ใช้หินมาโรยตามพื้น และใช้หินตัดเปลือยผิวเรียบขัดมันขนาดใหญ่มาวางเป็นก้าวทางเดิน อาจมีต้นไม้แซมขึ้นมาเพื่อให้ความเป็นธรรมชาติ เช่น บรรดาไม้พุ่ม ไม้กระถางต่าง ๆ เท่านี้ก็ทำให้บ้านดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

ไอเดียดี ๆ ในการตกแต่งหน้าบ้านโดยใช้ต้นไม้เหล่านี้ จะช่วยให้ทุกคนในครอบครัวได้สัมผัสกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น มีสุขภาพกายและใจดีกว่าเดิมแน่นอน

 


โดย.. Digitalknowledge (digitalknowledge) ส่งข้อความหลังไมค์ 223.27.244.49   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน