ค่าไฟฟ้า ปรับส่วนลดแล้วรึยัง เช็คยังไง สรุปแล้วต้องจ่ายเท่าไ
ค่าไฟฟ้า ได้ปรับปรุงยอดเรียบร้อยแล้ว
จะตรวจสอบให้ชัวร์ แค่เข้าเว็บไซต์ก็เช็คได้เลย
เคลียร์หมดทุกตัวเลขมาได้ยังไง

ถ้าจ่ายไปก่อนแล้ว จะปรับลดยอดให้รอบบิลเดือน มิ.ย. 63

คือบอกเลยว่ามึนงงไปหมดแล้นนน~ สรุปแล้วต้องจ่ายค่าไฟเท่าไหร่กันแน่ พอไปดูบิลค่าไฟ เอ๊ะ ทำไมไม่เห็นได้ส่วนลดตามมาตรการช่วยเหลือที่ออกมาเลยล่ะ หรือเราพลาดอะไรไปหรอ อย่าเพิ่งวิตกกันไป เพราะในส่วน promotionลดค่าไฟฟ้า ของทั้งการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ปรับยอดค่าไฟให้หมดแล้ว แต่เนื่องจากวันตัดรอบบิลของแต่ละบ้านเนี่ยไม่พร้อมกัน ทำไมบางคนก็จะได้รับบิลค่าไฟก่อนปรับยอด ยอดค่าไฟเลยพุ่งเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะทุกคนได้ปรับลดค่าไฟแน่นอน!
การไฟฟ้านครหลวง เช็คได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ได้เลย

สำหรับใครที่ใช้บริการของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในเขตกรุงเทพฯ, นนทบุรี และสมุทรปราการ ก็ตรวจสอบได้แบบง่ายสุด แค่เข้าเว็บไซต์โดยตรงเลย หรือสแกน QR Code ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปสอบถามที่สำนักงาน หรือโทรสอบถามข้อมูลให้เสียเวลาเลยล่ะ สบ๊ายสบาย รายละเอียดของค่าไฟคือแจกแจงให้หมด
1) เข้าไปที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้านครหลวง https://ebill.mea.or.th/discount

2) กรอกเลขที่บัญชีแสดงสัญญา (9 หลัก) + รหัสเครื่องวัดไฟฟ้า (8 หลัก) เพื่อตรวจสอบค่าไฟฟ้าว่าเป็นเท่าไหร่บ้าง

3) ตรวจสอบชื่อผู้ใช้ไฟฟ้าว่าตรงกับที่ต้องการดูรึเปล่า ถ้าใช่แล้วก็อ่านรายละเอียดได้เลยนะ

4) สังเกตที่รายการ "ส่วนลดตามมาตรการ" จะเป็นตัวเลขที่ได้ทำการปรับปรุงยอดแล้วนั่นเองหมายเลข 1 : บัญชีแสดงสัญญา 9 หลัก เราสามารถดูได้จากใบแจ้งค่าไฟฟ้าได้เลย

หมายเลข 2 : รหัสเครื่องวัด 8 หลัก เราสามารถดูได้จากใบแจ้งค่าไฟฟ้า หรือมิเตอร์ไฟฟ้าก็ได้


ขอเน้นย้ำเลยนะว่าการลงข้อมูลที่กรอกทั้ง 2 อย่างเนี่ย จะต้องถูกต้องทั้งหมดแบบเป๊ะๆ ทางระบบถึงจะสามารถแสดงชื่อผู้ใช้ไฟฟ้าและข้อมูลของรายละเอียดที่ได้มีการปรับปรุงยอดค่าไฟแล้ว

จากที่ได้ลองกรอกข้อมูลบนเว็บไซต์ เพื่อดูรายละเอียดแล้ว ค่าไฟเดือน มี.ค. 63 จะเห็นว่าใช้ไฟฟ้าไปแค่ 600 หน่วยนิดๆ เอง ซึ่งไม่ถึง 800 หน่วยตามมาตรการช่วยเหลือ สรุปแล้วก็จะจ่ายค่าไฟเท่ากับเดือนฐาน ก.พ. 63 นั่นเอง ซึ่งเท่ากับ 1,784.76 บาท ได้
โปรลดค่าไฟจากที่ต้องจ่ายจริงไปพันกว่าบาทเชียวแหละ(ตารางเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าของเดือน มี.ค. 63 กับเดือน ก.พ. 63 ซึ่งเป็นเดือนฐานในการคิดค่าไฟ)


คราวนี้ลองไปกดดูรายละเอียดของเดือน เม.ย. 63 กันบ้าง เดือนนี้คือพีคสุด เพราะว่าอากาศร้อนมากจริงๆ เปิดแอร์แทบทุกวันก็เลยทำให้ใช้ไฟเยอะกว่าเดิม ค่าที่จดมาได้คือ 806 หน่วย อ้าว ดันเกิน 800 หน่วยไปแค่นิดเดียว ถึงแม้จะไม่ได้ปรับลดยอดลงมาเท่ากับเดือนฐาน (ก.พ. 63) เลย แต่ก็ได้ส่วนลดราคาค่าไฟอยู่ดี

• จำนวนหน่วยที่ใช้เกินจากเดือนฐาน คือ 806-431 = 375 หน่วย

• ถ้าใช้เกิน 800 หน่วย จะได้รับส่วนลด 50% จากที่ใช้เกินจากเดือนฐาน คือ 375 x 50% = 187 หน่วย

• จำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ต้องจ่ายจริง จะเท่ากับ 431 + 187 = 618 หน่วย


สรุปแล้วก็คือได้ส่วนลด 800 กว่าบาท คือถ้าใช้ไม่เกินมา 6 หน่วยเนี่ย ก็จะจ่ายเท่ากับเดือน ก.พ. 63 เกือบ 1,800 บาทเท่านั้นเอง บอกว่าใช้เกินแค่นิดเดียวแบบนี้ พลาดมากจริงๆ เราเนี่ย 555 และสำหรับค่าไฟเดือน เม.ย. 63 นอกจากจะได้รับส่วนลดตามมาตรการช่วยเหลือพิเศษแล้ว ก็ยังมีส่วนลดอีก 3% เพิ่มเติมอีกด้วยแหละ ลดกัน 2 ต่อไปเล้ยยย~


(ตารางเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าของเดือน เม.ย. 63 กับเดือน ก.พ. 63 ซึ่งเป็นเดือนฐานในการคิดค่าไฟ)

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เช็คออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา

ส่วนผู้ใช้ไฟฟ้าในจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากกรุงเทพฯ, นนทบุรี และสมุทรปราการ สามารถตรวจสอบรายละเอียดส่วนลดค่าไฟฟ้าตามโปรโมชั่นช่วยเหลือของภาครัฐฯ ได้ที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้เลย ง่ายเหมือนกัน รายละเอียดบอกให้หมดว่าส่วนลดได้จากตรงไหนยังไงบ้าง
1) เข้าไปที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (https://checkbill.pea.co.th) หรือง่ายๆ เลยก็แค่สแกน QR Code ได้เลย

2) จะต้องกรอกข้อมูลหมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า 12 หลัก (ในภาพคือหมายเลข 1) เพื่อตรวจสอบส่วนลดที่เราได้รับ

3) รายละเอียดจะแสดงเฉพาะบิลค่าไฟ เดือน เม​.ย. 63 เพียงเดือนเดียวก่อน


หลังจากกรอกข้อมูลไปแล้ว ระบบก็จะโชว์ยอดที่ต้องชำระ หลังปรับปรุงส่วนลดเรียบร้อยแล้ว ถ้าขึ้นแบบนี้ก็คือไม่ต้องชำระเงินเพิ่มแล้ว รายละเอียดที่แสดงอาจจะน้อยกว่าของการไฟฟ้านครหลวง แต่ก็สามารถเช็คยอดค่าไฟของตัวเองได้ง่ายๆ เลย แถมยังเป็นตัวเลขที่ถูกต้องแน่นอนถ้าจ่ายค่าไฟเกินไปแล้ว สรุปจะได้คืนยังไง?

สำหรับค่าไฟของเดือนก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค. - พ.ค. 63 ซึ่งเราจ่ายกันไปเต็มจำนวน ก่อนหักส่วนลดจากมาตรการที่ออกมานี้ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปเลย ไม่หายไปไหนแน่นอน โดยจะได้รับการปรับปรุงยอดคืนให้ตามจริง ตามช่วงเวลาที่กำหนดของแต่ละหน่วยงานต่อไปตามนี้เลย
• การไฟฟ้านครหลวง จะทำการปรับปรุงยอดและคืนเป็นส่วนลดให้ในรอบบิลเดือน มิ.ย. 63 (รอบการจดค่าไฟวันที่ 14 มิ.ย. - 14 ก.ค. 63)

• การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะทำการปรับปรุงยอดและคืนเป็นส่วนลดให้ในรอบบิลเดือน มิ.ย. 63

ถ้าหากยอดส่วนลดที่จะต้องคืนให้ มากกว่ายอดค่าไฟที่เรียกเก็บ ก็จะทบไปเดือนต่อไปอีก จนกว่าจะครบตามจำนวนที่จ่ายเกินไปนั่นเอง

เรื่องจ่ายเงินค่าไฟเกินเนี่ย สำหรับรอบบิลเดือน มี.ค. 63 ทุกคนจะต้องจ่ายเกินกว่าที่ต้องจ่ายจริงตามมาตรการส่วนลดที่ออกมาแน่นอน เพราะเพิ่งจะปรับยอดให้ช่วงต้นเดือน พ.ค. 63 นี่เอง ยอดที่จ่ายเกินไปช่วงเดือน มี.ค. และ เม.ย. 63 ก็จะนำไปลดให้อีกทีตอนเดือน มิ.ย. 63 เหมือนกันหมดตามนี้แน่นอน

ปันโปรสรุปให้

• บิลค่าไฟที่ส่งไปถึงบ้าน อาจจะยังไม่เป็นตัวเลขที่ต้องจ่ายจริง เพราะเค้าได้มีการปรับปรุงยอดส่วนลดจากมาตรการของภาครัฐฯ ไปช่วงต้นเดือน พ.ค. 63 ที่ผ่านมานี่เอง

• ตรวจสอบได้ง่ายมาก แค่เข้าเว็บไซต์แล้วกรอกข้อมูลเพื่อเช็คยอดค่าไฟใหม่ได้เลย รายละเอียดคือครบถ้วน ตัวเลขมายังไงมีคำตอบให้หมดเลย ถ้าหากจ่ายเกินไป เดี๋ยวเค้าจะปรับปรุงยอดให้แน่นอน ใจเย็นกันนิดนึงเน้อออ~

• แต่ถ้าหากเรารู้วิธีคำนวณค่าไฟ ก็จะช่วยให้สามารถประเมินค่าไฟคร่าวๆ ได้ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ ลองไปศึกษากันได้ง่ายๆ ไม่ยากเลยยย~

 
App Punpro โหลดเลย ทั้งแจ้งโปร มีดิลร้อนลดราคาแรงๆ และบริการรับหิ้วสินค้าให้พร้อม
คลิ๊กเลย!!!
v
v


โดย.. promotion (promotion) ส่งข้อความหลังไมค์ 101.108.206.140   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน