ดีฟรีไม่เสียตังประหยัดได้ด้วยIntermittent Fastingดีสุขภาพมากเครดิตข้อความจาก เฟส เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม

Part 2!!!
ในพาร์ทนี้จะเป็นการศึกษาที่ดูความสัมพันธ์ระหว่างการ IF(Intermittent Fasting) หรือการลดแคลอรี่กับโรคต่างๆครับ
 
1. โรคอ้วนและเบาหวาน
โดยการศึกษาที่ผู้วิจัยได้ยกตัวอย่างมาเป็นงานวิจัยที่สำรวจชาว Okinawa ของชาวญี่ปุ่น ที่ถือว่าเป็นเมืองที่ผู้คนมี Longivity ยาวนานที่สุด อุบัติการณ์โรคเบาหวานและโรคอ้วนแทบไม่มีเลย เพราะ Diet ที่ชาว Okinawa ทานมีลักษณะเป็นแบบแคลต่ำ แต่สารอาหารหลากหลาย การศึกษา 4:3 Fasting(OMAD(One Meal A Day-กินวันละ 1 มื้อ) 3 วันต่อสัปดาห์) ช่วยให้ระดับอินซูลินลดลง ความไวของอินซูลินกลับมา และภาวะดื้ออินซูลินหายไป
ในเรื่องของน้ำหนักจะลดไหมนั้น ผมไม่พูดเยอะนะครับ เจ็บคอ
 
2. โรคหลอดเลือดต่างๆ
การจำกัดแคลอรี่และ IF ยังช่วยทำให้ค่า parameter ต่างๆดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น BP, resting HR, HDL, LDL, TG, Insulin level, Insulin Resistance, Insulin sensitivity, IGF-1, ค่าการอักเสบต่างๆก็ลดลง Fasting ยังช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติให้ทำงานได้ดีมากขึ้นหัวใจบีบตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น(sympathetic tone ลดลง) ซึ่งได้ผลทั้งทางตรงและทางอ้อม CVD risk ลดลง
มีการศึกษาที่ทำ Alternate day fast พบว่าค่า parameter ที่ได้กล่าวไปดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วยระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ แต่พอให้หยุด Fast ค่าพวกนี้ก็กลับมาแย่เหมือนเดิม 😅 อ่านเรื่อง ADF ต่อที่นี่ https://tinyurl.com/yxxyh5m8

 

3.มะเร็ง
ในสัตว์ทดลองพบว่าการทำ fasting และ caloric restriction มีประโยชน์สามารถลดการเกิดมะเร็งได้ การจำกัดแคลอรี่และ IF ช่วยให้เซลล์มะเร็ง sensitive ต่อการให้เคมีบำบัด การฉายแสงมากขึ้น ช่วยขัดขวางการเจริญของมะเร็งผ่าน pathway ในรูปที่ 1 ที่ผมได้พูดไปแล้ว ส่วนในมนุษย์ยังมีที่ ongoing trial มากมายคงต้องรอผล อ่านเรื่องมะเร็งต่อที่นี่

https://tinyurl.com/r5sy9sk

 
4. โรคทางสมอง
ADF ช่วยชะลอโรคสมองเสื่อม พาร์กินสัน เซลล์ประสาททนทานต่อ stress และสารพิษต่างๆมากขึ้น เพิ่มการทำงานในส่วนที่ควบคุมไม่ให้สมองถูกกระตุ้นมากเกินไป ลดอาการชักได้ผ่าน GABA pathway
 
5. โรคหอบหืด
ในการศึกษาเกี่ยวกับการทำ ADF ลดค่าการอักเสบและอนุมูลอิสระช่วยให้อาการหอบดีขึ้นหรือหายไปเลย ส่วนตัวก็เคยเจอคนไข้จริงที่พ่นยามาสิบปี ดูแลตัวเองทีเดียวไม่ต้องพ่นอีกเลย
 
6. โรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบในร่างกายตัวเอง
6.1 โรคปลอกประสาทอักเสบ(Multiple Sclerosis)
กำลังรอ evidence ในคนออกมาเพิ่ม เพราะยังมีแค่ pilot study แต่ผลลัพธ์ที่ออกมา MS ก็ดีขึ้น
6.2 รูมาตอยด์ อันนี้ก็มีคนหายจากอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์เช่นกัน
 
7. แผลผ่าตัด บาดแผลต่างๆ
ต้องบอกว่าอันนี้เซอไพรส์ผมมาก ไม่คิดว่าจะมาด้วย เค้าพบว่า Intermittent Fasting ช่วยให้แผลทนทานต่อการขาดเลือดมากขึ้น ลดความเสียหายจากบาดแผล จากการอักเสบได้ อันนี้คือผลโดยตรงนะครับ ผลทางอ้อมคือเซลล์ regen ไวขึ้น ช่วยควบคุมน้ำตาล ส่วนตัวเคยเจอรักษาแผลที่เท้า 1 ปี จับมา restrict calorie จนน้ำตาลดีแผลหายเลยแค่ 2 อาทิตย์
 
ในเปเปอร์ที่เค้าเอามาก็จะมีข้อมูลประมาณนี้ ใครอยากดูรายละเอียดการทดลองต่างๆต้นทางก็สามารถเค้าไปใน Reference ของตัวงานวิจัยได้เลย
 
และปีนี้ก็ปิดท้ายด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่พอจะบอกถึงคุณประโยชน์คร่าวๆของ IF ซึ่งผมเชื่อว่านี่เป็นประโยชน์เพียงแค่ไม่กี่%เท่านั้น ที่เหลือยังคงรอคำอธิบายแบบเป็นลายลักษณ์อักษรเชิงประจักษ์ออกมา
 
แต่ส่วนตัวผมไปต่อไม่รอแล้วนะ 555+ ของผม 16/8 เป็นอย่างน้อย มีหลายอย่างที่ผมได้สัมผัสจากการทำ IF และแนะนำคนอื่นให้ทำ IF แล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมันมากกว่าที่ผมนั่งเขียนวันนี้เยอะมากมาย
 
เหมือนที่ดินแถวทองหล่ออ่ะครับ หลายสิบๆปีก่อนถ้ามีคนมาเสนอขายไร่ละห้าแสนคุณจะซื้อไหม
 
ไม่ต้อง ib มาถามนะครับว่าฉันเป็นโรคนี้ โรคนั้น IF จะได้ไหม
ผมอยากบอกว่าคุณทำไปเถอะ ฟรี ไม่เสียตัง ดีไม่ดีประหยัดได้ด้วย
แต่ถ้าว่าควรทำยังไงให้เหมาะกับตัวเองอันนี้มาคุยกัน กินยานู้นนี้นั่นอยู่จะ IF ให้มาคุยกัน
 
ขอบคุณมากครับ
 
PS. ดาราทั้ง 3 คนในภาพ Intermittent Fasting เป็น Routine เหมือนกันนะครับ

 

Alternate Day Fasting

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2462650914059513/

 
⏰16/8 หลบไป Alternate Day Fasting กำลังมา⏰
 
...สวัสดีครับ ผมหมอทิมนะครับ ถ้าหากใครที่ใช้โภชนาการโลว์คาร์บก็คงจะคุ้นเคยกับการทำ IF กันไม่ใช่น้อย Peak fasting, OMAD บ้าง
 
🍗แต่ล่าสุดมีงานวิจัยที่พึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร cell metabolism อันโด่งดัง หัวข้อเรื่อง "Alternate Day Fasting Improves Physiological and Molecular Markers of Aging in Healthy, Non-obese Humans" นตจล. แปลไทยไม่ออก😂
 
วันนี้ผมหมอทิมจะมาเล่าให้ฟัง
 
🍗แต่ก่อนอื่น เรามารู้จักกับคำว่า Alternate day fasting หรือ ADF กันก่อน
 
🍗ADF คือ การ Fasting เป็นเวลา 36 ชั่วโมง แล้วใน Gap อีก 12 ชั่วโมง ก็กิน ฟังดู extreme เลยใช่ไหมละครับ
 
👩‍🦳งานวิจัยได้เอาคนที่ไม่ได้ป่วยที่ ADF มานานกว่า 6 เดือนมา 30 คน เอามาเปรียบเทียบกับกลุ่มที่พึ่งเริ่มให้ทำ ADF ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ 30 คน และกลุ่มที่ไม่ได้ทำ ADF อีก 30 คน (งานวิจัยไม่ได้บอกว่า Diet เป็นแบบไหน แต่น่าจะเป็น Standard american diet)
 
ผลปรากฏว่าจากโปรไฟล์คนที่พึ่งทำ ADF ได้ 4 wk มี
1. น้ำหนักตัวลดลง สูญเสียกล้ามเนื้อนิดหน่อยบางคนก็ไม่เสีย แต่ทุกคนไขมันลดลงหมด(ส่วนใหญ่เป็น Trunk Fat ด้วย)อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ
2. ไม่มีผลต่อมวลกระดูกรวมถึงแร่ธาตุในมวลกระดูก
3. คีโตน β-hydroxybutyrate เพิ่มสูงมากขึ้น
4. อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและความดันโลหิตลดระดับลง Framingham score หรือความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลดลง
5. เม็ดเลือดทุกอย่างไม่มีความแตกต่างกัน
6. sICAM-1 หรือ ค่าการอักเสบที่จะทำให้เกิดโรคจากการ aging ลดลง
7. Methionine ที่เป็นโปรตีนแสดงถึงความแก่ลดลง
 
🍗ผู้วิจัยบอกว่านี่ก็เหมือนการใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์ถ้ำ ที่ออกล่าสัตว์ พอล่าเสร็จก็อดอาหารยาวจนกว่าจะหาอาหารมาได้ใหม่
 
🍗สมมุติฐานเบื้องต้นที่ผู้วิจัยคาดว่าปัจจัยที่ช่วยให้โปรไฟล์ทั้งเรื่องของการชะลอวัย สัดส่วนที่ดีขึ้น โรคหลอดเลือดหัวใจและการอักเสบที่ลดลง เกิดจากกระบวนการ Autophagy นั่นเอง
 
🍗ไม่มีใครเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนระหว่างทำการทดลอง
แต่ก็ได้มีคำแนะนำให้ระหว่างการขาดสารอาหาร ถ้าท่านสักแต่ทาน ไม่ดูเรื่อง microutrient เลย ซึ่งผมเห็นด้วยมากๆ เพราะฉะนั้น ยิ่ง Fast นาน ยิ่งต้องใส่ใจรายละเอียดเรื่อง Nutrient นะครับ
 
🍗โดยส่วนตัวผมเองผมมองว่าการทำ ADF นั้นเป็นอะไรที่ยากแต่ได้ผลแบบดีเว่อๆ โดยเฉพาะในคนที่เป็นเบาหวานหรือมีโรคที่เกิดจากภาวะดื้ออินซูลินอื่นๆ ผมจึงแนะนำให้หัดทำ ADF ไปด้วย แต่คนที่ทำ Peak Fasting ปกติก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ เพราะผมเชื่อว่าแค่ได้ทำก็มีประโยชน์แล้ว
 
🍗ด้วยความที่ต้องอดอาหารนานมากๆ คนที่ร่างกายยังไม่มี Ketoadaptation จะทำได้ยากมาก เพราะ ความหิวโหย ของแบบนี้จึงต้องค่อยๆฝึกเป็น step IF 16-18-24-36
ส่วนคนที่ Keto-Adaptation ไปแล้วจะไป extended fast 3 วันขึ้นไป หรือจะเอาปีกว่าแบบคุณ Angus ก็เชิญเลยครับ ชิลๆ
 
เป็นยังไงกันบ้างครับ ท่านทั้งหลายมีความเห็นยังไงกันบ้าง
วันนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้
 
ขอบคุณมากครับ
Diet Clinic by Dr.TIM

โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.221.150   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน