เบาหวาน30ปีเส้นเลือดสมองตีบเส้นเลือดหัวใจตีบหอบหืด🧙‍♀เรื่องเล่าจากคุณสุรินทร์🧙‍♀ (ความรู้สุขภาพจากเฟส เพื่อนเบาหวาน โดยคุณหมอ ทิม)
ต้องขอบคุณคุณสุรินทร์อีกครั้งครับที่อนุญาติให้นำข้อมูลมาแบ่งปันครับ

https://www.facebook.com/Obesitythailand/photos/a.220132438680376/385686572124961/?type=3&theater

...คุณสุรินทร์ปัจจุบันอายุ 67 ย่างเข้า 68 ปีแล้ว
คุณสุรินทร์เดิมมีปัญหาเบาหวานมาน่าจะเกือบ 30 ปีได้ คือเป็นมาตั้งแต่ผมยังไม่เกิด
...เคยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ
...เส้นเลือดหัวใจตีบสามเส้น สวนได้แค่สองเส้น
...เส้นเลือดรยางค์ส่วนปลายตีบ
...หอบหืดต้องพ่นยาและนอนโรงพยาบาลฉีดสเตียรอยด์บ่อยๆ
...ความดันโลหิตสูงต้องเข้าห้องฉุกเฉินบ่อยๆ เนื่องจาก SBP 180++
...ไขมันในเลือดสูง
...ข้อเข่าเสื่อมจนเข่าโก่ง
...กระดูกเท้าแหลกจากเส้นประสาทที่เท้าเสื่อมจนไม่รับรู้ถึงการลงน้ำหนัก(Charcot foot) เป็นเก๊าท์เรื้อรังจนมี Tophi ตามข้อนิ้ว
...นิ้วเท้าขวามีสี่นิ้วเพราะถูกตัดเนื่องจากแผลเบาหวาน
นอน รพ.ด้วยเรื่องติดเชื้อ เนื่องจากภูมิคุ้มกันบกพร่องจากเบาหวาน
ไตวายระยะที่ 4 เข้า end stage renal disease
น่าจะเป็นเคสที่ severe ที่สุดเท่าที่เคยดู
 
...2 ปีที่แล้วคุณสุรินทร์ต้องทานยาวันละ 12 เม็ด ประกอบกับการฉีด Mixtard เพื่อประคับประคองไปวันๆ
 
...คุณสุรินทร์เป็นผู้หญิงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ต้องหากิจกรรมทำตลอดเวลา ยิ่งอายุมาก ยิ่งว่าง ยิ่งขยัน ท่านอาศััยอยู่กับตายายสองคนกับลูกชายที่บ้านสวน และลูกสาวก็จะคอยมาหาเป็นระยะๆ
 
...ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2560 จนถึงปลายปี 61 คุณสุรินทร์ต้องมา รพ.เกือบทุกวัน เพื่อทำแผลเบาหวานที่เท้า เรียกได้ว่าเข้า รพ.เหมือนบ้านหลังที่สอง
 
...ทุกอย่างดูเหมือนจะคงที่ จนกระทั่งวันนึง คุณสุรินทร์มีปัญหาอ่อนเพลียมาก มีไข้จากการติดเชื้อ ค่าไตพุ่งไประดับสุดท้าย น้ำหนักตัวตอนนั้นอยู่ที่ 66 กิโลกรัม
 
...เมื่อกางประวัติเห็นโรคประจำตัวที่มีกับยาที่ทานแล้ว ในใจแอบคิดว่าถึงวันนี้ผ่านไปได้ แบบ 50/50 แต่อนาคต...จะรอดเหรอ? เพราะผมเคยเจอเคสประมาณนี้ ปุปปัปมาก หรือถ้ารอดมาได้ก็ไม่มีคุณภาพชีวิตอีกเลย
 
...ตอนนั้นผมพึ่งศึกษาโภชนาการ Low carb+IF ได้ประมาณ 1 ปี เห็นว่าใช้กับตัวเองแล้วมันก็ดี เลยตัดสินใจลองเสี่ยงออกจากการรักษาที่เคยทำอยู่เป็นเนืองนิจดู เพราะเค้ามาถึงทางเลือกที่น่าจะสุดท้ายแล้ว ซึ่งมีอยู่ 2 ช้อยส์ คือ รักษาแบบเดิมซึ่งผลลัพธ์ก็คาดเดาได้ว่าจะออกมายังไง กับลองปรับการรักษาใหม่ดู ประกอบกับตอนนั้นพึ่งได้เครื่อง CGM มาใหม่พอดี ก็เลยขอใช้กับคุณยายนี่แหละ ด้วยสมมติฐานที่ว่า สาเหตุทั้งหมดเกิดจากการมีการอักเสบของเซลล์ต่างๆในร่างกาย อันเนื่องมาจากภาวะดื้ออินซูลินที่เป็นผลมาจากการกระตุ้นอินซูลินที่มากขึ้นไป
 
...ตัดภาพมาที่วันนี้ วันนี้คุณสุรินทร์สามารถเดินเข้ามาที่ห้องตรวจได้เอง ได้ข่าวจากลูกมาฟ้องบ่อยๆว่าเวลาอยู่บ้านชอบแอบไม่ใช้ Tripod(ไม้ค้ำ) ก็เลยต้องตักเตือนกันบ้าง ตอนนี้มีแค่ยาที่ต้องทานประจำคือยาป้องกัน Stent อุดตัน
HbA1C ปัจจุบันอยู่ที่ 5.3 มี Cheat day ทุกวันเสาร์
แขนขาที่เคยอ่อนแรงก็สามารถใช้งานได้ดี
ไม่มีปัญหาเรื่องหอบเหนื่อยง่ายอีกต่อไป
แผลที่เท้าหายสนิทหลังจากคุมน้ำตาลได้ 2 สัปดาห์
ความดันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 120/80
ค่าไตกลับขึ้นมาอยู่ที่ระดับสอง
ไม่มีอาการหอบกำเริบมาเกือบปีแล้ว
เข่ายังโก่งเหมือนเดิม เคยแนะนำให้ผ่าตัดก็ไม่เอา แต่ก็ไม่ต้องแบกน้ำหนักส่วนเกิน 20 กิโล อาการปวดเลยหายไปด้วย
ปลายมือปลายเท้ายังมีชาๆอยู่บ้าง แต่ก็สอนให้เช็คสม่ำเสมอ
 
...คุณสุรินทร์ถือได้ว่าเป็นคนไข้ที่ผมเรียกว่าเป็นครูคนแรก ที่ผมได้นำโภชนาการ AFD มาใช้ หลังจากนั้นผมก็นำสิ่งที่ได้มาใช้กับคุณมยุรี
 
...ปัญหาร้อยละ 90 ของคุณสุรินทร์สามารถอธิบายได้ด้วยกลไกทางชีววิทยาที่ผมรู้ ซึ่งเมื่อเราแก้ได้ตรงจุดเราก็จะสามารถหยุดความผิดปกติต่างๆที่กำลังเดินไปข้างหน้าให้หยุดและถอยกลับมาได้
 
...สิ่งที่ทำให้คุณสุรินทร์กลับมามีชีวิตได้ดีอีกครั้งขนาดนี้คือ ลูกๆที่ใส่ใจ ดูแลอย่างดี ตั้งใจเรียนรู้ความรู้ที่ผมมอบให้ และคุณยายเองแม้จะไม่เข้าใจมากแต่ก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
 
...แต่ตอนนี้คุณยาย Happy กับการใช้ชีวิตในสังคมมากกว่าเดิมเยอะ ไปนั่งแกะมะขาม ทำสวน เลี้ยงสุนัข ไม่เคยมาแอดมิดอีกเลย
 
...คุณยายใช้เวลากว่า 6 เดือน ถึงจะมี Ketoadaptation คือไม่มีอาการหิว แต่ก็ยังมีแรงดี แต่ยังมี Carb intolerance อยู่บ้างคือทานคาร์บแล้วน้ำตาลพุ่ง ผมสันนิษฐานว่าตับอ่อนน่าจะยับเยินอยู่พอควร
 
...สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากกรณีเคสของคุณป้าสุรินทร์คือ เราไม่ควรหมดหวังไปกับการรักษาโรคที่มีสาเหตุแต่ไม่ได้แก้ที่สาเหตุ เคสนี้เป็นเคสที่หนักที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา เพราะฉะนั้นใครที่มาถามผมว่าตอนนี้ยังรักษาทันไหม ผมก็ตอบได้อย่างมั่นใจว่า ยังไม่สายเกินไปครับ
 
...ถ้าวันนี้คุณเจอโรคต่างๆรุมเร้าจนนิ้วมือนับไม่หมดก็อยากให้ดูคุณป้าสุรินทร์ไว้เป็นแรงบันดาลใจ แล้วย้อนไปอ่านบทความที่ผมโพสท์ไว้ นะครับ แล้วก็อย่าลืมมาเป็นครอบครัวเดียวกับเรา ที่จะเปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่ใน 21 วัน ที่ลิงค์ด้านล่างนี้

https://web.facebook.com/groups/1785909418220936/

เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังต่อสู้อยู่นะครับ


โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.218.78   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน