เบาหวานและกลุ่มโรคNCDs การรักษาที่สาเหตุอย่างไรให้หายได้Metabolic syndromes

ที่เราทราบดีว่าสัมพันธ์กับการเกิดอาการแทรกซ้อนเรื้อรังต่างๆไม่ว่าจะเป็น อ้วน สมองเสื่อม ไตวาย เบาหวานชนิดที่ 2 ภาวะการอุดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับ PCOSในสุภาพสตรี ไขมันในเลือดผิดปกติ รวมถึงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
ที่ผ่านมาเรามองว่าสาเหตุเกิดจากการดื้ออินซูลินของเซลต่างๆในร่างกายคือต้นเหตุ คืออินซูลินไม่สามารถเอาชนะการดื้ออินซูลินได้ จนตับอ่อนสร้างอินซูลินไม่พอ เราจึงให้การรักษาโดยการพยายามเพิ่มอินซูลินให้สูงขึ้นเพื่อเอาชนะการดื้ออินซูลิน แต่ที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นแล้วว่า "การเห็นว่าการดื้ออินซูลินคือสาเหตุ" การเพิ่มอินซูลินคือการช่วย ไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมาตลอด 30ปี

ในอีกมุมมอง หาก"การดื้ออินซูลินไม่ใช่ต้นเหตุเริ่มต้น" หากแต่เป็นกระบวนการที่ร่างกายปกป้องตัวเอง การให้การรักษาคงจะต้องเปลี่ยนไป
คำถาม...แล้วร่างกายดื้ออินซูลินเพื่อปกป้องตัวเองจากอะไร?
คำตอบ...จากสภาะที่ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานมากเกิน(over nutrition) ในโลกของอาหารยุคใหม่ที่มีความเป็นธรรมชาติน้อยลงและการถูกแนะนำให้ทานบ่อยเกินไป รวมถึงการทานสิ่งที่ไม่ควรจะเรียกว่าอาหารที่กระตุ้นให้ร่างกายหิวบ่อยเกินไป
ฮอร์โมนอินซูลินมีหน้าที่นำสารอาหารและพลังงานจำนวนมากนี้เข้าเซล อาหารยิ่งมาก อินซูลินก็ยิ่งสูงมากขึ้นตลอดเวลาเพื่อนำอาหารและพลังงานเหล่านี้เข้าเซล ... ทำให้เกิดภาวะการเป็นพิษภายในเซล(intracellular over nutrition toxicity)
สุดท้ายเพื่อปกป้องตัวเอง จากภาวะสารอาหารและพลังงานที่มากเกินไปในเซลจนเป็นพิษ เซลจึงปกป้องตัวเองโดยกระบวนการ"ดื้ออินซูลิน"เพื่อปกป้องการนำเข้าพลังงานที่มากเกินความจำเป็นจนเป็นพิษต่อเซล

ดังนั้นในมุมมองนี้จะพบว่าสาเหตุของMetabolic syndromes และ NCDs ไม่ได้มีสาเหตุมาจาก"การดื้ออินซูลิน"ของเซล แต่เกิดมาจากภาวะสารอาหารและพลังงานมากเกิน(Over nutrition)และอินซูลินที่สูงขึ้น(Hyperinsulinemia)ที่ทำให้เกิดอาการที่สัมพันธ์กับMetabolic syndromes
การดื้ออินซูลิน(Insulin Resistance)เป็นกระบวนการปกป้องตัวเองของร่างกายจากสาเหตุข้างต้น

ในแง่การรักษาที่เพิ่มอินซูลินเพื่อเอาชนะการดื้ออินซูลินจึงทำให้ร่างกายกลายเป็นผู้แพ้ กลายเป็นโรคที่รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายต้องเพิ่มยาขึ้นเรื่อยๆ แต่ผลลัพธ์ก็ไม่เปลี่ยนแปลง

หากแต่การรักษาที่สาเหตุคือการOver nutrition และ Hyperinsulinemia เราต้องทำให้อินซูลินลดลงโดยไม่เพิ่มขึ้นและทำให้เกิดภาวะ Under nutrition (ทานให้น้อยลง)โดยการ Intermittent fasting จึงจะช่วยทำให้ร่างกายหันกลับมาใช้พลังงานที่สะสมเกินไว้ได้และลดความเป็นพิษลง สุดท้ายร่างกายจะลดการดื้ออินซูลินลงไปเอง

#MetabolicSyndromes
#InsulinResistance
#NCDs
#StopNCDs

 

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1899508567040420/2479142195743718/?type=3&__tn__=-R

โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.220.170   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน