เป็นเบาหวาน ทานยังไง?ย้อนสุขภาพได้…ไม่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2เป็นเบาหวาน ทานยังไง?

จากผู้แปล

บทความนี้เขียนโดยแพทย์ชาวสวีเดน จากข้อมูลเป็นประเทศแรกๆ ที่ปรับการรักษาผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่2 โดยเน้นเรื่องของอาหาร Low Carb High Fat ซึ่งได้ผลในผู้ป่วยเป็นอย่างดี ลดการดื้ออินซูลิน ลดอินซูลินในเลือด ผลเลือดดีขึ้น ลดและหยุดการใช้ยาลงได้ น้ำหนักตัวลดลงเพราะระดับอินซูลินที่สูงทั้งจากตัวโรคและการรักษาที่ใช้อินซูลินทำให้ผู้ป่วยลดน้ำหนักไม่ได้ (อินซูลินเป็นฮอร์โมนสร้างไขมัน)

จึงอยากเผยแพร่ให้เป็นความเป็นไปได้ใหม่จากสิ่งเดิมที่เราเคยเชื่อว่า “เบาหวานชนิดที่2 เป็นโรคเรื้อรัง รักษาไม่หาย ต้องทานยาตลอดชีวิต”

เบาหวานชนิดที่2 เป็นโรคที่เกิดจากอาหาร กระตุ้นให้เกิดการดื้ออินซูลิน ต้องรักษาด้วยอาหาร ยาไม่สามารถทำให้โรคหายได้ครับ

ด้วยความปรารถนาดี

นพ.ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด

DietDoctor Thailand

HEIMEC Health Solutions

5/07/2561

https://www.heimec.com/wp/เบาหวานชนิดที่2/

 

ย้อนสุขภาพได้…ไม่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 

บทความจาก Dietdoctor.com โดย  Dr. Andreas Eenfeldt, MD


คุณเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือ มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือไม่ ? 
คุณกังวลเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดของคุณหรือไม่ ? 
ถ้าใช่ คุณก็มาถูกที่แล้วครับ

โรคเบาหวาน(ชนิดใดก็ได้) หมายถึง คุณมีน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป 

คุณสามารถดูแลตัวเองให้น้ำตาลในเลือดคงอยู่ในระดับปกติตามธรรมชาติได้ โดยไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องนับแคลอรี่ หรือ อดจนโหย ซึ่งหลายคนได้ลองทำแล้วได้ผลเป็นอย่างดี  รับรางวัลพิเศษเป็นการมีสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่ดีขึ้นอีกด้วย

โรคเบาหวานก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างคาดไม่ถึง โชคดีที่ยังมีวิธีจัดการ เพียงแค่เราต้องมองให้เห็นจริงๆว่าได้ทำอะไรพลาดไปจึงทำให้เกิดโรคนี้ขึ้น – แล้วแก้ไขมันซะ นี่จึงจะช่วยให้คุณรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้


น้ำตาลในเลือดของคุณมาจากไหน?

ปัญหาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน คือ ร่างกายมีปัญหาในการลดระดับน้ำตาลในเลือดลง จึงมีน้ำตาลค้างอยู่ในกระแสเลือดมากเกินไป แล้วน้ำตาลที่อยู่ในเลือดมาจากไหน?

น้ำตาลในเลือดมาจากอาหารที่เรากิน อาหารที่กลายเป็นน้ำตาลชนิดต่างๆทันทีที่มาถึงกระเพาะอาหารเรียกว่าคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหมายถึงน้ำตาล (ที่มีอยู่ใน โซดา น้ำผลไม้ ลูกอม) และแป้ง (ที่มีอยู่ใน ขนมปัง พาสต้า ข้าว และมันฝรั่ง)


Carbohydrates คาร์โบไฮเดรต

แป้ง ตัวอย่างเช่นขนมปัง จะผ่านการย่อยกลายเป็นน้ำตาลผ่านลำไส้และดูดซึมเข้าไปเป็นน้ำตาลในกระแสเลือด

ยิ่งเรากินคาร์โบไฮเดรตมากเท่าไหร่ น้ำตาลจะถูกดูดซึมมากขึ้น ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะสูงขึ้น

คำแนะนำด้านโภชนาการที่สวนทาง

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา คำแนะนำด้านโภชนาการมีลักษณะคล้ายคลึงกันทั้งหมดในโลกตะวันตก ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้ป่วยก็มีอาการแย่ลงเรื่อยๆ แต่ผู้ป่วยก็ยังคงได้รับคำแนะนำให้กินอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือ รูปแบบจานอาหารแบบสวีเดน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน:

ส่วนใดของอาหารในจานที่เพิ่มน้ำตาลในเลือด? ใช่ครับ ส่วนที่มีคาร์โบไฮเดรต (น้ำตาลและแป้ง)

ขนมปังและมันฝรั่ง ประกอบด้วย แป้ง, นมที่มีน้ำตาลนม, และผลไม้ที่มีน้ำตาล

ดังนั้น อาหารในภาพข้างต้นส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างมาก คนป่วยโรคเบาหวานที่พยายามกินแบบนี้ ไม่มีทางที่จะแข็งแรงขึ้นและไม่ผอมลงด้วย ในทางตรงกันข้าม กลับต้องการยามากขึ้นๆ และกลับกลายเป็นโรคอ้วนมากขึ้นๆ ทุกปี

คำแนะนำให้กินอาหารตามข้างต้นนอกจากไม่สมเหตุสมผลแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยแย่ลงอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญชาวสวีเดนพบว่าคำแนะนำเช่นนี้ขาดเหตุผลสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์อย่างสิ้นเชิง เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้พบว่าการให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตในลักษณะนี้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแย่ลงในระยะยาวสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว คำแนะนำนี้จึงไม่ช่วยให้สุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานดีขึ้นได้เลย

เหตุผลเดียวที่ทำให้คำแนะนำในลักษณะนี้ยังคงอยู่ ก็คือความกลัวที่มีต่ออาหารประเภทไขมันธรรมชาติ ถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน คุณจำเป็นต้องกินคาร์โบไฮเดรตให้มากเพื่อให้เกิดความรู้สึกอิ่ม แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทฤษฎีเก่าที่ว่าไขมันเป็นอันตรายนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ถูกต้องและได้ถูกเปิดเผยออกมามากขึ้นในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ประเภทไขมันต่ำนั้นไม่มีความจำเป็นอะไรเลย ดังนั้นเหตุผลนี้จึงไม่ช่วยอะไรนัก

แล้วจะมีทางเลือกไหนที่จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นและจัดการน้ำหนักได้บ้าง? อาหารประเภทใดบ้างที่ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด?


การทำให้น้ำตาลในเลือดเป็นปกติ

ถ้าเลี่ยงไม่กินอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ? แล้วควรจะกินอะไรดี ?

ตัวอย่าง:

Foods that don’t raise blood sugar อาหารที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง

ในสวีเดน ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวนมากหันกลับมาเลือกกินอาหารที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง คือ อาหาร LCHF (Low Carb High Fat) อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยลงและมีสัดส่วนไขมันสูงขึ้น

ผู้ป่วยมักสังเกตตั้งแต่เริ่มมื้อแรกว่าค่าน้ำตาลในเลือดของพวกเขาดีขึ้น ความจำเป็นในการใช้ยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้อินซูลินนั้นลดลงอย่างมาก ตามมาด้วยน้ำหนักตัวที่ลดลงจนรู้สึกได้ ท้ายที่สุด ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นมาก รู้สึกกระฉับกระเฉง และผลค่าเลือดก็ดีขึ้น

มีแพทย์จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ (ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวนะครับ) ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยในทำนองเดียวกันนี้ ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม  ผู้คนจำนวนมากขึ้นรวมถึงสื่อต่างๆได้หันกลับมาตั้งคำถาม มีการถกกันถึงคำแนะนำแบบเดิมๆที่ให้ผู้ป่วยกินอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตซี่งส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง

และตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 เป็นต้นมา คณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติสวีเดน ก็ได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเลือกกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ใช่ครับ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นแล้วในวันนี้และคุณไม่จำเป็นต้องรออะไรอีก


ภูมิปัญญาเก่า

คุณคิดว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นสิ่งที่เพิ่งถูกค้นพบหรือไม่?
ไม่ใช่เลยครับ  เป็นสิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้นานแล้ว และได้ผลดีซะด้วย

ในอดีต ก่อนที่เราจะกลัวไขมันและก่อนที่จะมียาสมัยใหม่มาให้ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือด คำแนะนำด้านโภชนาการได้แตกต่างไปจากทุกวันนี้  ในขณะนั้นอาหารเป็นสิ่งเดียวที่ใช้เป็นตัวช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ในภาพนี้คือตำราอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานตั้งแต่ปี 1917 ลองดูที่หน้า 12-13 นะครับ ในหน้านี้มีข้อมูลสรุปเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรกินและไม่ควรกิน

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ควรกิน เมื่อหลายร้อยปีก่อน


อาหารต้องห้าม

ชื่อหัวข้อในหน้านี้ คือ “อาหารต้องห้าม”  เริ่มด้วยน้ำตาลและแป้ง ตัวอย่างเช่น

 • ขนมปัง
 • คุ้กกี้
 • ข้าว
 • พาสต้า
 • น้ำหวาน
 • และอื่นๆ

จากจานอาหารแบบสวีเดนที่ผมให้ดูก่อนหน้า จะเห็นว่าทุกวันนี้ อาหารต้องห้ามพวกนี้กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและมีสัดส่วนมากที่สุดในจานอาหาร ในขณะเดียวกันเรากลับมีผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ผู้ป่วยที่ต้องการยามากขึ้น และมีอาการป่วยที่รุนแรงขึ้น จึงยากที่จะบอกว่านี่เป็นเรื่องบังเอิญ


อาหารที่ดีมีประโยชน์

นี่คือรายการอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นอาหารที่มีสารอาหารสูง เช่น เนยสด น้ำมันมะกอก เนยแข็ง  เนื้อสัตว์ ปลา ไข่

ก็ฟังดูเป็นเมนูที่คุ้นเคยนะครับ แค่เราเพิ่มผักเข้าไปในมื้อให้มากหน่อย ก็จะกลายเป็นอาหาร LCHF (คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง) และนี่คือสิ่งที่ผมแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้ารับการรักษากับผมกิน

คำแนะนำนี้เป็นคำแนะนำเดียวกันกับที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเคยได้รับเมื่อร้อยปีก่อน แม้ในสวีเดน อาหารประเภทไขมันสูงนั้นหมายรวมถึงการกินหมูที่มีไขมันเป็นชิ้น เนยสดและกะหล่ำปลีเขียว และเมื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเริ่มเปลี่ยนมากินอาหารแบบนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ก็เช่นเดียวกับเมื่อร้อยปีก่อน แค่วันแรกระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือเป็นเรื่องสมเหตุสมผล เพราะว่าผู้ป่วยงดกินอาหารที่ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนี่ครับ

คนอ้วนส่วนใหญ่จะค่อยๆน้ำหนักลดลงจนรู้สึกได้ และอาการของโรคดีขึ้นจนสามารถลดขนาดยาที่ใช้ลงได้

แล้วทำไมคนอีกมากจึงไม่รู้เรื่องนี้ ?


วิทยาศาสตร์ใหม่

ทุกวันนี้ คำแนะนำที่ให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานกินอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตนั้นมีพื้นฐานมาจากความกลัวเดิมๆที่มีต่ออาหารที่เป็นไขมันธรรมชาติ ทั้งที่ไม่มีงานวิจัยใดที่พอจะแสดงให้เห็นได้ว่าอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตนั้นมีประโยชน์

เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญชาวสวีเดนได้ตรวจสอบพบว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆที่รองรับคำแนะนำที่ให้กินอาหารไขมันต่ำและอุดมด้วยธัญพืช

แต่เมื่อพูดถึงอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำในแบบ LCHF พบว่ามีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่แม้อยู่ในวงจำกัดแต่ได้แสดงให้เห็นว่าคำแนะนำแบบ LCHF (คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง) นั้นให้ผลในการปรับน้ำตาลในเลือดและน้ำหนักตัวได้ดีกว่าคำแนะนำที่ให้กินอาหารไขมันต่ำ

จากนั้นคณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการสวีเดนจึงได้ตีพิมพ์หลักเกณฑ์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ขึ้นใหม่ ซึ่งทำให้วงการแพทย์เกิดการเปิดกว้างรับแนวความคิดที่หลากหลายในเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และทุกวันนี้ คำแนะนำแรกที่มักแนะนำให้ผู้ป่วยทำคือให้เปลี่ยนมากินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

นอกจากนี้ ในช่วงต้นปี 2008 คณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการสวีเดนได้ตรวจสอบและอนุมัติว่าคำแนะนำเกี่ยวกับ LCHF นั้นเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์และเป็นความรู้ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วตามการทบทวนของคณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการสวีเดน จึงกล่าวได้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งให้คำแนะนำเช่นนี้ (อย่างตัวผมเอง) รู้สึกมั่นใจเต็มร้อย

แม้แต่สมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน (American Diabetic Association – ADA) ก็ได้ให้การอนุมัติคำแนะนำเรื่องอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานตั้งแต่ปี 2008


งานวิจัยเรื่องอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำในผู้ป่วยเบาหวาน

 1. Low-carbohydrate diet in type 2 diabetes: stable improvement of bodyweight and glycemic control during 44 months follow-up
 2. Short-term effects of severe dietary carbohydrate-restriction advice in Type 2 diabetes–a randomized controlled trial
 3. Long-term effects of a diet loosely restricting carbohydrates on HbA1c levels, BMI and tapering of sulfonylureas in type 2 diabetes: a 2-year follow-up study
 4. The effect of a low-carbohydrate, ketogenic diet versus a low-glycemic index diet on glycemic control in type 2 diabetes mellitus
 5. Comparative Study of the Effects of a 1-Year Dietary Intervention of a Low-Carbohydrate Diet Versus a Low-Fat Diet on Weight and Glycemic Control in Type 2 Diabetes
 6. Effects of a Mediterranean-Style Diet on the Need for Antihyperglycemic Drug Therapy in Patients With Newly Diagnosed Type 2 Diabetes
 7. BMJ Open Diabetes Research and Care 2017: Systematic review and meta-analysis of dietary carbohydrate restriction in patients with type 2 diabetes


เรื่องเล่าเกี่ยวกับอาหาร 2 มื้อ

อาหารที่คุณกินมีผลต่อปริมาณน้ำตาลในเลือดมากน้อยแค่ไหน ?
คำตอบ คือ มากเลยครับ

นี่คือตัวอย่างของข้อแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ:

ในภาพด้านซ้ายเป็นอาหาร LCHF จริงๆที่ผมกินเมื่อสองปีที่แล้วพร้อมกับวัดระดับน้ำตาลในเลือด สเต็กของผมทอดด้วยเนย ผักผัดด้วยเนย และซอสโฮมเมด (เนยละลายผสมกับไข่แดง) เป็นอาหารที่มีไขมันมาก มีโปรตีนมาก แต่แทบจะไม่มีคาร์โบไฮเดรต

ในภาพด้านขวาที่คุณเห็น คืออาหารกลางวันที่ผมไม่อยากจะเชื่อว่าจะได้รับในการประชุมนานาชาติครั้งที่ 11 เรื่องโรคอ้วนที่กรุงสต็อคโฮล์ม ปี 2010 นี่คือการประชุมสำคัญระดับนานาชาติที่จัดขึ้นสำหรับแพทย์และนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปัญหาโรคอ้วน แต่อาหารที่ได้รับนั้นประกอบไปด้วยน้ำตาลและแป้ง สิ่งที่เมื่อไปถึงกระเพาะอาหารก็จะเปลี่ยนเป็นพลังงานในรูปของน้ำตาล

ลองมาดูกันว่า อาหารสองมื้อนี้มีผลต่อต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผมอย่างไร

ระดับน้ำตาลในเลือดระหว่าง 4-6 มลม./ล. (≈ 70-100 มก./ดล.) คือระดับปกติในขณะอดอาหาร จากนั้นจะสูงขึ้นหลังจากกินอาหาร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่คุณกิน

อย่างที่คุณเห็น ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับน้ำตาลในเลือดของผมหลังจากกินอาหาร LCHF ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก ถ้าคุณไม่กินคาร์โบไฮเดรตมาก น้ำตาลจะเข้าสู่กระแสเลือดน้อย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะยังคงอยู่ในระดับเดิม

ในทางตรงกันข้าม อาหารกลางวันในการประชุมเรื่องโรคอ้วนได้ส่งระดับน้ำตาลในเลือดของผมให้สูงจรดเพดาน ถึง 9.9 มลม./ล. (180 มก./ดล.) ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

น่าตกใจไหมละครับ!!

HEIMEC Health Solutions

เฮเมค เฮลท์ โซลูชั่นส์

“ทางออกสู่สุขภาพดี แบบยั่งยืน”

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่

 

https://www.youtube.com/user/drthanasak/videos/

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/

เบาหวาน , ความดัน , หัวใจ , อ้วน , ลงพุง , ไขมันส่วนเกิน , Office syndrome , ออฟฟิศซินโดรม , ไขมันในเลือดสูง , คลอเรสเตอรอลสูง , อัมพฤกษ์ , อัมพาต , หลอดเลือดตีบ , หลอดเลือดอุดตัน , หลอดเลือดหัวใจตีบ , หลอดเลือดหัวใจอุดตัน , ไมเกรน , เก๊าต์ , ไขมันพอกตับ , ต่อมลูกหมากโต , มะเร็ง , โรคความเสื่อม , แก่ก่อนวัย , ชะลอวัย , หน้าอ่อนเยาว์ , หน้าแก่ , ระบบเผาผลาญพัง , NCDs , Metabolic , Metabolic Storm , Metabolic Health , โรคความเสื่อม , โรคพฤติกรรม , โรคการใช้ชีวิต , สาระน่ารู้โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.152.66   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน