เป็นเบาหวาน ทานยังไง?ย้อนสุขภาพได้…ไม่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2


  1 2 3 4    หน้าถัดไป >เป็นเบาหวาน ทานยังไง?

จากผู้แปล

บทความนี้เขียนโดยแพทย์ชาวสวีเดน จากข้อมูลเป็นประเทศแรกๆ ที่ปรับการรักษาผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่2 โดยเน้นเรื่องของอาหาร Low Carb High Fat ซึ่งได้ผลในผู้ป่วยเป็นอย่างดี ลดการดื้ออินซูลิน ลดอินซูลินในเลือด ผลเลือดดีขึ้น ลดและหยุดการใช้ยาลงได้ น้ำหนักตัวลดลงเพราะระดับอินซูลินที่สูงทั้งจากตัวโรคและการรักษาที่ใช้อินซูลินทำให้ผู้ป่วยลดน้ำหนักไม่ได้ (อินซูลินเป็นฮอร์โมนสร้างไขมัน)

จึงอยากเผยแพร่ให้เป็นความเป็นไปได้ใหม่จากสิ่งเดิมที่เราเคยเชื่อว่า “เบาหวานชนิดที่2 เป็นโรคเรื้อรัง รักษาไม่หาย ต้องทานยาตลอดชีวิต”

เบาหวานชนิดที่2 เป็นโรคที่เกิดจากอาหาร กระตุ้นให้เกิดการดื้ออินซูลิน ต้องรักษาด้วยอาหาร ยาไม่สามารถทำให้โรคหายได้ครับ

ด้วยความปรารถนาดี

นพ.ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด

DietDoctor Thailand

HEIMEC Health Solutions

5/07/2561

https://www.heimec.com/wp/เบาหวานชนิดที่2/

 

ย้อนสุขภาพได้…ไม่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 

บทความจาก Dietdoctor.com โดย  Dr. Andreas Eenfeldt, MD


คุณเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือ มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือไม่ ? 
คุณกังวลเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดของคุณหรือไม่ ? 
ถ้าใช่ คุณก็มาถูกที่แล้วครับ

โรคเบาหวาน(ชนิดใดก็ได้) หมายถึง คุณมีน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป 

คุณสามารถดูแลตัวเองให้น้ำตาลในเลือดคงอยู่ในระดับปกติตามธรรมชาติได้ โดยไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องนับแคลอรี่ หรือ อดจนโหย ซึ่งหลายคนได้ลองทำแล้วได้ผลเป็นอย่างดี  รับรางวัลพิเศษเป็นการมีสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่ดีขึ้นอีกด้วย

โรคเบาหวานก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างคาดไม่ถึง โชคดีที่ยังมีวิธีจัดการ เพียงแค่เราต้องมองให้เห็นจริงๆว่าได้ทำอะไรพลาดไปจึงทำให้เกิดโรคนี้ขึ้น – แล้วแก้ไขมันซะ นี่จึงจะช่วยให้คุณรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้


น้ำตาลในเลือดของคุณมาจากไหน?

ปัญหาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน คือ ร่างกายมีปัญหาในการลดระดับน้ำตาลในเลือดลง จึงมีน้ำตาลค้างอยู่ในกระแสเลือดมากเกินไป แล้วน้ำตาลที่อยู่ในเลือดมาจากไหน?

น้ำตาลในเลือดมาจากอาหารที่เรากิน อาหารที่กลายเป็นน้ำตาลชนิดต่างๆทันทีที่มาถึงกระเพาะอาหารเรียกว่าคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหมายถึงน้ำตาล (ที่มีอยู่ใน โซดา น้ำผลไม้ ลูกอม) และแป้ง (ที่มีอยู่ใน ขนมปัง พาสต้า ข้าว และมันฝรั่ง)


Carbohydrates คาร์โบไฮเดรต

แป้ง ตัวอย่างเช่นขนมปัง จะผ่านการย่อยกลายเป็นน้ำตาลผ่านลำไส้และดูดซึมเข้าไปเป็นน้ำตาลในกระแสเลือด

ยิ่งเรากินคาร์โบไฮเดรตมากเท่าไหร่ น้ำตาลจะถูกดูดซึมมากขึ้น ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะสูงขึ้น

คำแนะนำด้านโภชนาการที่สวนทาง

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา คำแนะนำด้านโภชนาการมีลักษณะคล้ายคลึงกันทั้งหมดในโลกตะวันตก ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้ป่วยก็มีอาการแย่ลงเรื่อยๆ แต่ผู้ป่วยก็ยังคงได้รับคำแนะนำให้กินอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือ รูปแบบจานอาหารแบบสวีเดน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน:

ส่วนใดของอาหารในจานที่เพิ่มน้ำตาลในเลือด? ใช่ครับ ส่วนที่มีคาร์โบไฮเดรต (น้ำตาลและแป้ง)

ขนมปังและมันฝรั่ง ประกอบด้วย แป้ง, นมที่มีน้ำตาลนม, และผลไม้ที่มีน้ำตาล

ดังนั้น อาหารในภาพข้างต้นส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างมาก คนป่วยโรคเบาหวานที่พยายามกินแบบนี้ ไม่มีทางที่จะแข็งแรงขึ้นและไม่ผอมลงด้วย ในทางตรงกันข้าม กลับต้องการยามากขึ้นๆ และกลับกลายเป็นโรคอ้วนมากขึ้นๆ ทุกปี

คำแนะนำให้กินอาหารตามข้างต้นนอกจากไม่สมเหตุสมผลแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยแย่ลงอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญชาวสวีเดนพบว่าคำแนะนำเช่นนี้ขาดเหตุผลสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์อย่างสิ้นเชิง เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้พบว่าการให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตในลักษณะนี้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแย่ลงในระยะยาวสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว คำแนะนำนี้จึงไม่ช่วยให้สุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานดีขึ้นได้เลย

เหตุผลเดียวที่ทำให้คำแนะนำในลักษณะนี้ยังคงอยู่ ก็คือความกลัวที่มีต่ออาหารประเภทไขมันธรรมชาติ ถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน คุณจำเป็นต้องกินคาร์โบไฮเดรตให้มากเพื่อให้เกิดความรู้สึกอิ่ม แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทฤษฎีเก่าที่ว่าไขมันเป็นอันตรายนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ถูกต้องและได้ถูกเปิดเผยออกมามากขึ้นในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ประเภทไขมันต่ำนั้นไม่มีความจำเป็นอะไรเลย ดังนั้นเหตุผลนี้จึงไม่ช่วยอะไรนัก

แล้วจะมีทางเลือกไหนที่จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นและจัดการน้ำหนักได้บ้าง? อาหารประเภทใดบ้างที่ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด?


การทำให้น้ำตาลในเลือดเป็นปกติ

ถ้าเลี่ยงไม่กินอาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ? แล้วควรจะกินอะไรดี ?

ตัวอย่าง:

Foods that don’t raise blood sugar อาหารที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง

ในสวีเดน ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวนมากหันกลับมาเลือกกินอาหารที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง คือ อาหาร LCHF (Low Carb High Fat) อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยลงและมีสัดส่วนไขมันสูงขึ้น

ผู้ป่วยมักสังเกตตั้งแต่เริ่มมื้อแรกว่าค่าน้ำตาลในเลือดของพวกเขาดีขึ้น ความจำเป็นในการใช้ยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้อินซูลินนั้นลดลงอย่างมาก ตามมาด้วยน้ำหนักตัวที่ลดลงจนรู้สึกได้ ท้ายที่สุด ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นมาก รู้สึกกระฉับกระเฉง และผลค่าเลือดก็ดีขึ้น

มีแพทย์จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ (ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวนะครับ) ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยในทำนองเดียวกันนี้ ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม  ผู้คนจำนวนมากขึ้นรวมถึงสื่อต่างๆได้หันกลับมาตั้งคำถาม มีการถกกันถึงคำแนะนำแบบเดิมๆที่ให้ผู้ป่วยกินอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตซี่งส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง

และตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 เป็นต้นมา คณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการแห่งชาติสวีเดน ก็ได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเลือกกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ใช่ครับ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นแล้วในวันนี้และคุณไม่จำเป็นต้องรออะไรอีก


ภูมิปัญญาเก่า

คุณคิดว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นสิ่งที่เพิ่งถูกค้นพบหรือไม่?
ไม่ใช่เลยครับ  เป็นสิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้นานแล้ว และได้ผลดีซะด้วย

ในอดีต ก่อนที่เราจะกลัวไขมันและก่อนที่จะมียาสมัยใหม่มาให้ใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือด คำแนะนำด้านโภชนาการได้แตกต่างไปจากทุกวันนี้  ในขณะนั้นอาหารเป็นสิ่งเดียวที่ใช้เป็นตัวช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ในภาพนี้คือตำราอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานตั้งแต่ปี 1917 ลองดูที่หน้า 12-13 นะครับ ในหน้านี้มีข้อมูลสรุปเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรกินและไม่ควรกิน

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ควรกิน เมื่อหลายร้อยปีก่อน


อาหารต้องห้าม

ชื่อหัวข้อในหน้านี้ คือ “อาหารต้องห้าม”  เริ่มด้วยน้ำตาลและแป้ง ตัวอย่างเช่น

 • ขนมปัง
 • คุ้กกี้
 • ข้าว
 • พาสต้า
 • น้ำหวาน
 • และอื่นๆ

จากจานอาหารแบบสวีเดนที่ผมให้ดูก่อนหน้า จะเห็นว่าทุกวันนี้ อาหารต้องห้ามพวกนี้กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและมีสัดส่วนมากที่สุดในจานอาหาร ในขณะเดียวกันเรากลับมีผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ผู้ป่วยที่ต้องการยามากขึ้น และมีอาการป่วยที่รุนแรงขึ้น จึงยากที่จะบอกว่านี่เป็นเรื่องบังเอิญ


อาหารที่ดีมีประโยชน์

นี่คือรายการอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นอาหารที่มีสารอาหารสูง เช่น เนยสด น้ำมันมะกอก เนยแข็ง  เนื้อสัตว์ ปลา ไข่

ก็ฟังดูเป็นเมนูที่คุ้นเคยนะครับ แค่เราเพิ่มผักเข้าไปในมื้อให้มากหน่อย ก็จะกลายเป็นอาหาร LCHF (คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง) และนี่คือสิ่งที่ผมแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้ารับการรักษากับผมกิน

คำแนะนำนี้เป็นคำแนะนำเดียวกันกับที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเคยได้รับเมื่อร้อยปีก่อน แม้ในสวีเดน อาหารประเภทไขมันสูงนั้นหมายรวมถึงการกินหมูที่มีไขมันเป็นชิ้น เนยสดและกะหล่ำปลีเขียว และเมื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเริ่มเปลี่ยนมากินอาหารแบบนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ก็เช่นเดียวกับเมื่อร้อยปีก่อน แค่วันแรกระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถือเป็นเรื่องสมเหตุสมผล เพราะว่าผู้ป่วยงดกินอาหารที่ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนี่ครับ

คนอ้วนส่วนใหญ่จะค่อยๆน้ำหนักลดลงจนรู้สึกได้ และอาการของโรคดีขึ้นจนสามารถลดขนาดยาที่ใช้ลงได้

แล้วทำไมคนอีกมากจึงไม่รู้เรื่องนี้ ?


วิทยาศาสตร์ใหม่

ทุกวันนี้ คำแนะนำที่ให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานกินอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตนั้นมีพื้นฐานมาจากความกลัวเดิมๆที่มีต่ออาหารที่เป็นไขมันธรรมชาติ ทั้งที่ไม่มีงานวิจัยใดที่พอจะแสดงให้เห็นได้ว่าอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตนั้นมีประโยชน์

เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญชาวสวีเดนได้ตรวจสอบพบว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆที่รองรับคำแนะนำที่ให้กินอาหารไขมันต่ำและอุดมด้วยธัญพืช

แต่เมื่อพูดถึงอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำในแบบ LCHF พบว่ามีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่แม้อยู่ในวงจำกัดแต่ได้แสดงให้เห็นว่าคำแนะนำแบบ LCHF (คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง) นั้นให้ผลในการปรับน้ำตาลในเลือดและน้ำหนักตัวได้ดีกว่าคำแนะนำที่ให้กินอาหารไขมันต่ำ

จากนั้นคณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการสวีเดนจึงได้ตีพิมพ์หลักเกณฑ์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ขึ้นใหม่ ซึ่งทำให้วงการแพทย์เกิดการเปิดกว้างรับแนวความคิดที่หลากหลายในเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และทุกวันนี้ คำแนะนำแรกที่มักแนะนำให้ผู้ป่วยทำคือให้เปลี่ยนมากินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

นอกจากนี้ ในช่วงต้นปี 2008 คณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการสวีเดนได้ตรวจสอบและอนุมัติว่าคำแนะนำเกี่ยวกับ LCHF นั้นเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์และเป็นความรู้ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วตามการทบทวนของคณะกรรมการสุขภาพและสวัสดิการสวีเดน จึงกล่าวได้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งให้คำแนะนำเช่นนี้ (อย่างตัวผมเอง) รู้สึกมั่นใจเต็มร้อย

แม้แต่สมาคมโรคเบาหวานอเมริกัน (American Diabetic Association – ADA) ก็ได้ให้การอนุมัติคำแนะนำเรื่องอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานตั้งแต่ปี 2008


งานวิจัยเรื่องอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำในผู้ป่วยเบาหวาน

 1. Low-carbohydrate diet in type 2 diabetes: stable improvement of bodyweight and glycemic control during 44 months follow-up
 2. Short-term effects of severe dietary carbohydrate-restriction advice in Type 2 diabetes–a randomized controlled trial
 3. Long-term effects of a diet loosely restricting carbohydrates on HbA1c levels, BMI and tapering of sulfonylureas in type 2 diabetes: a 2-year follow-up study
 4. The effect of a low-carbohydrate, ketogenic diet versus a low-glycemic index diet on glycemic control in type 2 diabetes mellitus
 5. Comparative Study of the Effects of a 1-Year Dietary Intervention of a Low-Carbohydrate Diet Versus a Low-Fat Diet on Weight and Glycemic Control in Type 2 Diabetes
 6. Effects of a Mediterranean-Style Diet on the Need for Antihyperglycemic Drug Therapy in Patients With Newly Diagnosed Type 2 Diabetes
 7. BMJ Open Diabetes Research and Care 2017: Systematic review and meta-analysis of dietary carbohydrate restriction in patients with type 2 diabetes


เรื่องเล่าเกี่ยวกับอาหาร 2 มื้อ

อาหารที่คุณกินมีผลต่อปริมาณน้ำตาลในเลือดมากน้อยแค่ไหน ?
คำตอบ คือ มากเลยครับ

นี่คือตัวอย่างของข้อแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ:

ในภาพด้านซ้ายเป็นอาหาร LCHF จริงๆที่ผมกินเมื่อสองปีที่แล้วพร้อมกับวัดระดับน้ำตาลในเลือด สเต็กของผมทอดด้วยเนย ผักผัดด้วยเนย และซอสโฮมเมด (เนยละลายผสมกับไข่แดง) เป็นอาหารที่มีไขมันมาก มีโปรตีนมาก แต่แทบจะไม่มีคาร์โบไฮเดรต

ในภาพด้านขวาที่คุณเห็น คืออาหารกลางวันที่ผมไม่อยากจะเชื่อว่าจะได้รับในการประชุมนานาชาติครั้งที่ 11 เรื่องโรคอ้วนที่กรุงสต็อคโฮล์ม ปี 2010 นี่คือการประชุมสำคัญระดับนานาชาติที่จัดขึ้นสำหรับแพทย์และนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปัญหาโรคอ้วน แต่อาหารที่ได้รับนั้นประกอบไปด้วยน้ำตาลและแป้ง สิ่งที่เมื่อไปถึงกระเพาะอาหารก็จะเปลี่ยนเป็นพลังงานในรูปของน้ำตาล

ลองมาดูกันว่า อาหารสองมื้อนี้มีผลต่อต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผมอย่างไร

ระดับน้ำตาลในเลือดระหว่าง 4-6 มลม./ล. (≈ 70-100 มก./ดล.) คือระดับปกติในขณะอดอาหาร จากนั้นจะสูงขึ้นหลังจากกินอาหาร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่คุณกิน

อย่างที่คุณเห็น ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับน้ำตาลในเลือดของผมหลังจากกินอาหาร LCHF ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนัก ถ้าคุณไม่กินคาร์โบไฮเดรตมาก น้ำตาลจะเข้าสู่กระแสเลือดน้อย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะยังคงอยู่ในระดับเดิม

ในทางตรงกันข้าม อาหารกลางวันในการประชุมเรื่องโรคอ้วนได้ส่งระดับน้ำตาลในเลือดของผมให้สูงจรดเพดาน ถึง 9.9 มลม./ล. (180 มก./ดล.) ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

น่าตกใจไหมละครับ!!

HEIMEC Health Solutions

เฮเมค เฮลท์ โซลูชั่นส์

“ทางออกสู่สุขภาพดี แบบยั่งยืน”

ติดตามความรู้เพิ่มเติมได้ที่

 

https://www.youtube.com/user/drthanasak/videos/

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/

เบาหวาน , ความดัน , หัวใจ , อ้วน , ลงพุง , ไขมันส่วนเกิน , Office syndrome , ออฟฟิศซินโดรม , ไขมันในเลือดสูง , คลอเรสเตอรอลสูง , อัมพฤกษ์ , อัมพาต , หลอดเลือดตีบ , หลอดเลือดอุดตัน , หลอดเลือดหัวใจตีบ , หลอดเลือดหัวใจอุดตัน , ไมเกรน , เก๊าต์ , ไขมันพอกตับ , ต่อมลูกหมากโต , มะเร็ง , โรคความเสื่อม , แก่ก่อนวัย , ชะลอวัย , หน้าอ่อนเยาว์ , หน้าแก่ , ระบบเผาผลาญพัง , NCDs , Metabolic , Metabolic Storm , Metabolic Health , โรคความเสื่อม , โรคพฤติกรรม , โรคการใช้ชีวิต , สาระน่ารู้โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.152.66   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

1 เม.ย.2562  เวลา 18:36 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.152.66  
DietDoctor Thailand.
 
 
 
DietDoctor Thailand.


 ความคิดเห็นที่ 2

1 เม.ย.2562  เวลา 18:37 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.152.66  
เครดิตคลิปจาก เบาหวานชนิดที่ 2 หายได้อย่างไร? https://youtu.be/DNFYLobJlaw?t=204 DietDoctor Thailand เผยแพ...
 
 
 
เบาหวานชนิดที่ 2 ทำไมหายได้จริง มีหลักฐานจริง(น้ำมันมะพร้าวช่วยได้อย่...
 
 
 
ย้อนกระบวนการเบาหวานให้หายขาด แนวทางการลดยา ความกังวลระดับน้ำตาลในเ...


 ความคิดเห็นที่ 3

3 เม.ย.2562  เวลา 15:58 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  

ติดตามผล เป็นเบาหวานมา 6-7 ปี ล่าสุด น้ำตาลมาอยู่ที่ 130 ก่อนอาหาร ดีใจ ลดการฉีดอินซูลินลงมาแล้ว

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1901896670134943/2339664039691535/?type=3&theater


 ความคิดเห็นที่ 4

4 เม.ย.2562  เวลา 15:18 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  

ถามตอบ เคสเบาหวานชนิดที่ 2 กำลังปรับลดยา ทำไมตอนเช้ ค่าน้ำตาล ยังค่อนข้างสูง

 ความคิดเห็นที่ 5

4 เม.ย.2562  เวลา 15:19 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  

ติดตามผลวันนี้...งดอินซูลินทั้งหมด ใน 8 วัน

 ความคิดเห็นที่ 6

4 เม.ย.2562  เวลา 18:57 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  
หลายท่านที่คิดว่า"การปรับอาหารคาร์บต่ำเพื่อรักษาเบาหวานชนิดที่ 2" คือการแพทย์ทางเลือก(Alternative medicine)
นี่คือข้อแนะนำสำหรับแพทย์ในการใช้LCK diet(Low carb ketogenic diet)ในการรักษาเบาหวานชนิดที่ 2 สำหรับแพทย์ครับ
มันคือทางหลักในการรักษา"ให้หาย"หรือreverse ครับ เป็นสิ่งที่ยาให้ไม่ได้
https://www.openaccessjournals.com/…/a-clinicians-guide-to-…

 ความคิดเห็นที่ 7

4 เม.ย.2562  เวลา 19:20 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  

น้ำตาลลงมาเหลือที่ 126 แล้ว

 ความคิดเห็นที่ 8

12 เม.ย.2562  เวลา 14:06 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  

แค่มีความรู้ที่ถูกต้อง "เบาหวานหายได้"

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2346387782352494


 ความคิดเห็นที่ 9

12 เม.ย.2562  เวลา 14:08 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  


 ความคิดเห็นที่ 10

12 เม.ย.2562  เวลา 17:41 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.219.186  

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2346502669007672

ภาพเล่าเรื่อง ฟาส 20/4 รวม12วัน น้ำตาลลงต่ำกว่าร้อย ก่อนนั้นมียา2ตัว แต่หยุดยาทั้งหมดมา8วัน

เอาชนะ"เบาหวานชนิดที่2ด้วยความเข้าใจ


 ความคิดเห็นที่ 11

26 เม.ย.2562  เวลา 17:03 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.240  

DietDoctor Thailand ครบหนึ่งเดือน จาก น้ำตาล300มก% กับอินซูลิน50ยูนิต หยุดอินซูลินตอนครบหนึ่งสัปดาห์ จนวันนี้ น้ำหนักลง 4กก. กับน้ำตาล 102มก%

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2356578641333408


 ความคิดเห็นที่ 12

26 เม.ย.2562  เวลา 17:07 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.240  

 

 ความคิดเห็นที่ 13

26 เม.ย.2562  เวลา 17:10 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.240  

เพื่อนที่แชร์ เป็นเภสัชกร ขอบคุณมากครับ

หลายคนกดคลอเลสเตอรอลต่ำจนกล้ามเนื้ออ่อนแรง ความจำแย่ ซึมเศร้า มีโอกาสเกิดเบาหวานและมะเร็งสูงขึ้นแต่ยอมทนเพราะกลัวเกิดโรคหัวใจ
พอปรับอาหารจนน้ำหนักลด น้ำตาลและเบาหวานดีขึ้น ไตรกลีเซอร์ไรด์ลดลง HDLสูงขึ้น สมองดีขึ้น ร่างกายดีขึ้น เพียงเพราะLDL สูงขึ้นกลับกังวลว่าสุขภาพที่ดีขึ้นจะทำให้ตายเร็วจากโรคหัวใจ
LDL ที่สูงขึ้นเพราะร่างกายรู้ว่าควรทำอะไร และเราก็ดีขึ้น เราต่างหากที่กลัวเพราะไม่รู้ว่ามันสูงขึ้นทำไมแล้วก็จินตนาการแบบไม่เข้าใจ

ถ้าเราเชื่อร่างกาย ธรรมชาติของร่างกายมันจัดการทุกอย่างเพื่อมีชีวิตรอดก่อนที่เราจะตะหนักว่าเราทำร้ายร่างกายมามากแค่ไหน ร่างกายกดน้ำตาลในเลือดไม่ให้เป็นพิษทั้งที่เราทานอาหารน้ำตาลสูงมา10-20ปี จนมันปรับตัวไม่ได้จึงถูกวินิจฉัยเบาหวาน เรารู้ช้ากว่าร่างกายมา20ปี แต่ตอนจะรักษากลับทำเป็นอวดฉลาดกว่าร่างกาย มันจึงแย่ลง

🙏ฟังร่างกายครับ "ร่างกายเราไม่สับสน เราต่างหากที่สับสน"

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1901896670134943/2356455991345673/?type=3&theater ความคิดเห็นที่ 14

26 เม.ย.2562  เวลา 17:11 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.240  

🙏🙏🙏👏เก่งมากครับ ยินดีด้วย

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1901896670134943/2355680188089920/?type=3&theater


 ความคิดเห็นที่ 15

26 เม.ย.2562  เวลา 17:13 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.240  

ยังไม่ถึง 2สัปดาห์...ผมยิ่งยินดีมากครับ
ดีใจด้วยมากๆhttps://www.facebook.com/DietDoctorThailand/photos/a.1901896670134943/2353822284942377/?type=3&theater


 ความคิดเห็นที่ 16

28 เม.ย.2562  เวลา 16:48 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.222.240  
 
 


 ความคิดเห็นที่ 17

1 พ.ค.2562  เวลา 11:58 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.153.237  

ออกกำลังลดไกลโคเจนที่กล้ามเนื้อ
Fastingลดไกลโคเจนที่ตับ
การพร่องไกลโคเจน จะทำให้ทั้งกล้ามเนื้อ และตับไวต่ออินซูลินมากขึ้น
การมีที่ว่างในการเก็บ ทำให้ไม่ต้องใช้อินซูลินปริมาณมาก เราเรียกว่าไวต่ออินซูลิน หรือลดการดื้ออินซูลินครับ
https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2359406987717240

 ความคิดเห็นที่ 18

1 พ.ค.2562  เวลา 12:15 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.153.237  

การช่วยให้คนป่วยกลับมามีสุขภาพดีที่ยั่งยืน ทุกคนสามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งหมอ ได้กุศลมากกว่าการทำบุญทางวัตถุอีก

 ความคิดเห็นที่ 19

2 พ.ค.2562  เวลา 12:25 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.153.237  

 เป็นเบาหวานความดันมา 15 ปี ผลสำเร็จหลังจากเปลี่ยนความรู้ลงมือทำ ไม่ต้องกินยาเบาหวานและความดันอีกแล้ว

https://www.facebook.com/DietDoctorThailand/posts/2360652717592667


 ความคิดเห็นที่ 20

2 พ.ค.2562  เวลา 16:28 น.
โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 14.207.153.237  

 
จิตวิทยาเลือกวิธีไดเอท Keto หรือ IF "ด้วยสมอง"

https://www.youtube.com/watch?v=4zoX6WCDk3o

 


  1 2 3 4    หน้าถัดไป >


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน