“สมรภูมิของน้ำมันมะพร้าว ภายใต้สงครามไขมัน”


“ปานเทพ” เชื่อมีเบื้องหลังนักวิชาการฮาร์วาร์ดกล่าวหา “น้ำมันมะพร้าว” เป็นพิษ ชี้เป็นสงครามช่วงชิงความมั่งคั่งของสองทวีป

เผยแพร่: 

   ปรับปรุง: 

   โดย: MGR Online

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000086384

“ปานเทพ” โต้นักวิชาการฮาร์วาร์ดกล่าวหา “น้ำมันมะพร้าว” เป็นพิษโดยไร้งานวิจัยอ้างอิง เชื่อมีเบื้องหลังเพราะออกมาพูดในช่วงที่มีการประชุมมะพร้าวแห่งเอเชียแปซิฟิกฯ ชี้ มะพร้าว-ปาล์ม ปลูกมากที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนถั่วเหลือง-ข้าวโพด มีมากที่อเมริกา นี่จึงเป็นสงครามช่วงชิงความมั่งคั่งระหว่าง 2 ทวีป 

วันที่ 28 ส.ค. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ภายใต้หัวข้อ “สมรภูมิของน้ำมันมะพร้าว ภายใต้สงครามไขมัน” 

โดย นายปานเทพ กล่าวไว้ช่วงหนึ่งว่า เรื่องน้ำมันมะเพร้าวเป็นผลประโยชน์สะเทือนข้ามชาติข้ามทวีป จากการจัดงานที่ชื่อว่า การประชุมสัมนาชุมชนมะพร้าวแห่งเอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 48 โดยไทยเป็นเจ้าภาพ คนจากทั่วโลกเข้ามาสนใจน้ำมันมะพร้าวแบบไม่เคยปรากฏมาก่อน จาก 18 ประเทศเพิ่มเป็น 25 ประเทศ แล้วไม่ใช่คนไทยเลย ต่างชาติล้วนๆ

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า ไม่มีใครคาดคิดว่า การจัดงานวันที่ 2 ดร.คาริน มิเชลส์ (Karin Michels) ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จะออกมาแถลงว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นพิษ ซึ่งเป็นคำพูดที่ร้ายแรงมาก การจะบอกว่าเป็นพิษได้นั้นต้องมีงานวิจัยรองรับ และระบุว่า เป็นยาพิษชนิดไหน อย่างไร การออกมาพูดในครั้งนี้ทำให้ทั่วโลกตำหนิอย่างร้ายแรงว่านักวิชาการพูดจาได้แย่มาก ซึ่งตนก็เลยไปย้อนฟังปาฐกถาที่ ดร.คาริน มิเชลส์ พูด ปรากฏว่า เป็นข้อมูลที่เชยมาก โดยบอกว่าเพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว ซึ่งสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา ระบุว่า ไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ก็เลยถือว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นพิษ เป็นคำกล่าวที่เลื่อนลอย และล้าหลังมาก ที่น่าสนใจคือประกาศในวันที่มีการประชุมชุมชนมะพร้าวแห่งเอเชียแปซิฟิก เป็นเจตนาที่มีเบื้องหลังหรือไม่ 

“น่าสนใจที่นักวิชาการระดับปริญญาเอกและสอนอยู่ฮาร์วาร์ด ทำไมโต้มาแบบไม่มีงานวิจัยเลย และโต้มาขณะที่ประชุมน้ำมันมะพร้าว และกำลังเกิดกระแสเปลี่ยนน้ำมันทั่วโลก เพราะมะพร้าวและปาล์มปลูกมากที่สุดที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันคือการช่วงชิงความมั่งคั่ง ส่วนถั่วเหลือง ข้าวโพด อยู่ที่อเมริกา มันคือสงครามผลประโยชน์ไขมันอิ่มตัวกับไม่อิ่มตัวของสองทวีป แม้มีผลิตน้ำมันมะพร้าวอยู่บ้างที่อเมริกา แต่ผู้ประกอบการน้ำมันมะพร้าวที่อเมริกาก็ต่อสู้อย่างหนัก ผลประโยชน์ถั่วเหลืองและข้าวโพดมันคลุมสภาคองเกรส” นายปานเทพ ระบุ

(รับชมคลิป มีความรู้ความจริงจากงานวิจัยใหม่ ค้านข้อกล่าวหาว่าโดยไม่มีงานวิจัยใดๆว่า น้ำมันมะพร้าวเป็นพิษ)

 

 
 
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวั...
 


โดย.. MLCOMน้ำมันมะพร้าว (quaff) ส่งข้อความหลังไมค์ 180.183.218.152   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน