วิวาห์ใต้สมุทรตรังเริ่มขึ้นแล้ว!


คณะคู่บ่าว-สาวจำนวน 80 คู่ที่มาร่วมในพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2007 ได้เดินขบวนในเมืองตรังเพื่อแนะนำตัวเองให้กับชาวตรังได้รู้จัก ก่อนที่จะทำพิธีจดทะเบียนใต้น้ำและในทะเลในวันนี้ ท่ามกลางการสนับสนุนจากภาครัฐที่หวังจะให้กระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างความคึกคักมีสีสันรับวันวาเลนไทน์
       
       เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายอานนท์ มนัสวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง, นางจรูญศรี มนัสวานิช, นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง, นายสุรินทร์ โตทับเที่ยง รองประธานกรรมการหอการค้าไทย, นายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนรวมประมาณ 2,000 คนได้เดินทางมายังบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตรัง (หลังเก่า) เพื่อทำพิธีแนะนำคณะคู่บ่าวสาวจำนวน 80 คู่ที่มาร่วมใน “พิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2007” หรือ Reflection of Love : สะท้อนรักจากใต้เล ซึ่งจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ และแขกผู้ใหญ่ในนามตัวแทนสภาธุรกิจ IMT-GT จากประเทศไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ที่ได้เดินทาง ประชุม IMT-GT ครั้งที่ 22 ที่จังหวัดตรัง
       
       จากนั้น ทั้งหมดได้ร่วมกันแห่ขบวนคู่บ่าว-สาวไปตามเส้นทางถนนราชดำเนิน-ถนนพระราม 6 และรอบๆ ตลาดในเขตเทศบาลนครตรัง โดยเริ่มด้วยขบวนสินค้าโอทอปจาก 9 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ ตามด้วยขบวนกลองยาว ขบวนเด็กฝาแฝดจำนวน 31 คู่ ขบวนขันหมากเอกจำนวน 30 คน ขบวนผู้แทนสภาธุรกิจ IMT-GT กว่า 100 คน และขบวนคู่บ่าวสาวกิตติมศักดิ์
       
       นอกจากนั้นก็ยังมีขบวนวัฒนธรรมทางภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ ที่เดินนำขบวนคู่บ่าว-สาวทั้ง 80 คู่ โดยขนาบด้วยขบวนตุงปลาบ่าวสาว ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางของขบวนแห่ ได้มีการโปรยดอกไม้จากนักเรียน และประชาชนที่มาคอยชมตลอดข้างทาง รวมทั้งยังมีการแสดงดนตรีวงโยธวาทิต การแสดงดนตรีไทย และการแสดงฟ้อนรำจากโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดตรังกว่า 10 โรงเรียน ถือเป็นถนนสายดนตรีและวัฒนธรรมที่ช่วยสร้างบรรยากาศความโรแมนติกให้กับขบวนแห่ของคณะคู่บ่าวสาวได้อย่างหวานซึ้ง ซึ่งก็ได้มีการเด็กๆ ในครอบครัวมาร่วมขบวนแห่กันในครั้งนี้ด้วย แสดงให้เห็นถึงความรักที่มีต่อกันของพ่อแม่ลูก
              ต่อจากนั้น คณะคู่บ่าวสาวทั้งหมดก็ได้เดินทางโดยรถบัส จำนวน 7 คัน เพื่อ ไปร่วมยังงานเลี้ยงที่จัดขึ้น ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย) ซึ่งได้มีการตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม และยังมีการจัดงานเลี้ยงแบบพื้นบ้านชาวตรังด้วย คือ การเสิร์ฟข้าวเหนียวแกงไก่ อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดตรัง ซึ่งปกติจะมีเฉพาะในงานแต่งงานเท่านั้น โดยมีความเชื่อกันว่าการได้รับประทานข้าวเหนียวแกงไก่จะทำให้คู่บ่าวสาวรักกันอย่างยืนยาวและเหนียวแน่น พร้อมกับการ แสดงศิลปวัฒนธรรม 4 ภาค และการแสดงจากประเทศมาเลเซีย และปิดท้ายด้วยการจุดพลุ ดอกไม้ไฟ
     
       สำหรับกิจกรรมในวันที่ 14 ก.พ. ในเวลา 09.00 น. จะมีพิธีรดน้ำสังข์ ณ ชายหาดปากเมง อำเภอสิเกา ซึ่งจะมีการนำวงกลองยาวเดินนำคณะเจ้าบ่าวพร้อมขบวนสินสอดผ่านซุ้มประตูต้อนรับ โดยจะมีคณะเจ้าสาวทั้ง 80 คนยืนรอเจ้าบ่าวอยู่ที่หลังซุ้ม แล้วจะเดินจูงมือกันเข้าสู่บริเวณพิธีรดน้ำสังข์ แล้วคณะคู่บ่าวสาวบางส่วนก็จะดำน้ำลงไปจดทะเบียนใต้ทะเลที่มีความลึกประมาณ 12 เมตร พร้อมทั้งจะมีการนำพันธุ์หอยมือเสือลงไปปล่อยด้วย
       
       สำหรับคณะคู่บ่าวสาวที่ไม่ลงไปดำน้ำจดทะเบียนใต้ทะเล ก็จะลงเรือคยัคเพื่อไปจดทะเบียนสมรสกลางทะเลบนเรือสำราญ และจะปิดท้ายกิจกรรมในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00 น. ด้วยพิธีปลูกต้นไม้แห่งความรัก ณ สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย) อำเภอย่านตาขาว


ที่มา :  http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9500000018052

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.86.148   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

2 พ.ค.2551  เวลา 14:23 น.
โดย.. ผู้ก่อการดี 125.26.116.44  

ช่วยตามหาผู้ ญ ที่ชื่อ ANTเรียนซัมเมอร์ที่วิสุธานีของอาจารย์โตตอนนี้เค้ากับบ้านที่ตรังแล้วแต่ผมไม่รู้ว่าเค้า เรียนอยู่ที่ไหนในจังหวัดตรังช่วยหาให้ผมหน่อยนะคับเค้าอยู่ ม.4   หากพบเค้าใช้ติดต่อมาให้ผมที่

PSUKORKARNPDD@hotmail.com

ผมอยากจะบอกความรู้สึกกับเค้าเพราะตอนเค้าอยู่กรุงเทพผมไม่ได้บอกผมไม่กล้าเค้าอยู่สูงเค้าเป็นนางฟ้าผมมันก็เศษดินทำไงได้ผมไปรักเค้าเข้าแล้วแต่อยากน้อยผมก็รักเค้าอย่างจริงใจไม่ได้หวังอะไรนอกจากหัวใจของเธอ    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน