3 BB ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตลูกค้ากระทันหัน


ใครที่ได้รับผลกระทบจากการตัดสัญญาณ ของ 3 BB ขอให้ส่งเรื่องฟ้องกับศาลเพื่อคุ้ฒครองผู้บริโภคได้โดยไม่มีการเสียค่าทนายค่าฤชาศาล หรือจะโทรปรึกษา 1200 กับสบท ฟ้องทางอีเมลล์ก็ได้ ถ้าคนได้รับผลกระทบไม่ช่วยปกป้องสิทธิของตนเอง ก็จะปล่อยให้เอาเปรียบผู้บริโภคต่อไป อย่านึกว่าเขาจะทำกับท่านไม่ได้ ถ้าทำกับลูกค้าคนหนึ่งได้ก็ต้องทำกับอีกหลายรายได้ โกหกผู้บริโภคไม่จริงใจต้องช่วยๆ กันฟ้อง

โดย.. darkbmg 203.113.116.18   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

7 ก.พ.2554  เวลา 16:06 น.
โดย.. ๏มัJกSน้๏€๏— 223.207.27.179  
จ่ายเงินครบ แต่โดนตัด ฟ้องได้เลยครับ

 ความคิดเห็นที่ 2

7 ก.พ.2554  เวลา 18:55 น.
โดย.. ช้างเผือก 223.205.80.23  
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000015399

3BB ปิดปากกรณีลอยแพผู้บริโภค
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 กุมภาพันธ์ 2554 13:21 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
โฆษณาประชาสัมพันธ์ของ 3BB
3BB ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยประกาศพร้อมรับฟังปัญหาจากผู้บริโภค กรณี 3BB ยกเลิกการให้บริการลูกค้าโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า จนทำให้มีผู้ใช้บริการจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนมากกว่า 20 จังหวัดครอบคลุมทุกภูมิภาค เบื้องต้น 3BB ยังไม่ให้ข้อมูลนโยบายดำเนินการเพิ่มเติมในขณะนี้ แต่ยืนยันจะไปรับฟังความเห็นจากเวทีสาธารณะเรื่อง “ผู้ใช้ 3BB ถูกลอยแพ ใคร? แก้ปัญหา” ซึ่ง สบท.จะจัดขึ้นวันที่ 7 กุมภาพันธ์เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย
       
       ปัญหาลอยแพผู้บริโภคของ 3BB เริ่มต้นตั้งแต่กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) เปิดเผยว่าได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการให้บริการของบริษัท ทริปเปิลทรี อินเทอร์เน็ต จำกัด เนื่องจากผู้ใช้บริการถูกตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เมื่อผู้ใช้บริการสอบถามก็ได้รับแจ้งว่า บริษัทฯ ยุติการให้บริการแล้ว ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต และประชาชนทั่วไปในพื้นที่มากกว่า 20 จังหวัด เช่น เชียงใหม่ ลำพูน อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ ศรีสะเกษ สุราษฏร์ ตรัง
       
       สบท. ระบุว่า ต้นเหตุของเรื่องคือ 3BB ได้ลดการใช้งานวงจรเช่าของบริษัท ทีทีแอนด์ทีจากที่เคยใช้งานอยู่ 320,278 วงจร เหลืออยู่เพียง 12,333 วงจรเท่านั้น และมีแผนว่าจำนวนวงจรเช่าที่ใช้งานก็จะลดลงไปอีกตามลำดับ โดยจะลดลงเหลือ 0 ภายในระยะเวลาไม่นานนี้ จึงเป็นไปได้ว่า สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตของ 3BB แบบมีเบอร์โทรศัพท์ของทีทีแอนด์ทีจะถูกแจ้งยกเลิกการให้บริการทั้งหมดในที่สุด
       
       “พื้นที่ที่ถูกร้องเรียนก็คือต่างจังหวัดเกือบทั้งหมด จากผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตของทริปเปิลทรี บรอดแบนด์ แต่ใช้โครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีเลขหมายซึ่งเป็นโครงข่ายของทีทีแอนด์ที อันนี้เป็นข้อสังเกตว่าจะถูกยกเลิกสัญญา ส่วนใครที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไม่มีเลขหมายของทริปเปิลทรี ซึ่งเข้าใจได้ว่าเป็นโครงข่ายของเขาอยู่แล้วจะไม่เจอปัญหานี้ ตามตัวเลขประมาณการณ์ แสดงว่า บริษัทฯ วางแผนที่จะยกเลิกการให้บริการกับผู้บริโภคอีก ถ้าเป็นเช่นนั้นจะทำให้มีผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศอย่างน้อย 12,000 ราย” ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการ สบท. กล่าว
       
       การให้บริการอินเทอร์เน็ตในต่างจังหวัดของ 3BB ในขณะนี้ หลายจุดยังเป็นการทำสัญญาใช้บริการวงจรเช่าจาก บริษัททีทีแอนด์ที แต่เมื่อทีทีแอนด์ทีประสบปัญหาทางการเงิน และมีการตั้งบริษัทเอกชนเข้ามาทำแผนฟื้นฟูกิจการ ส่งผลต่อการเข้าไปใช้สิทธิของ 3BB ในการใช้วงจรเช่าตามสัญญา เช่น การเปลี่ยนกุญแจล็อคชุมสายทำให้ 3BB ไม่สามารถให้บริการได้ การสร้างเงื่อนไขการเข้าพื้นที่ชุมสายและมีเหตุรุนแรงถึงขั้นฟ้องร้องกันกับพนักงานบริษัท และเป็นเหตุให้ 3BB ไม่อาจใช้วงจรเช่าในพื้นที่ชุมสายของทีทีแอนด์ที เพื่อให้บริการกับลูกค้าได้ ทั้งหมดนี้ที่ประชุม กทช. ได้มีมติให้ทีทีแอนด์ทีระงับการรื้อถอนคู่สายหรือการหยุดการให้บริการแล้ว 3BB จึงยังคงมีสิทธิ์ใช้โครงข่ายทีทีแอนด์ทีเพื่อให้บริการต่อไปก่อนตามสัญญาเดิม
       
       อย่างไรก็ตาม การกระทำของ 3BB ด้วยการยกเลิกบริการผู้บริโภคเองโดยพลการเช่นนี้ ถือเป็นการยกเลิกสัญญาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
       
       “ตามกฎหมายมาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม ระบุว่า ห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการยกเลิกการให้บริการตามสัญญา ถ้าผู้บริโภคไม่ใช่ฝ่ายผิด และตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคมระบุว่า ผู้รับใบอนุญาตจะพักหรือหยุดการให้บริการไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนไม่ได้ เว้นแต่ได้รับอนุญาต ซึ่งสบท.จะได้เชิญผู้ให้บริการมาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้” ผอ.สบท.กล่าว
       
       ทั้งหมดนี้ จากการสอบถามไปยังบริษัท 3BB พบว่าบริษัทปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลนโยบายแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าบริษัทจะประกาศแนวทางดำเนินงานโดยเร็วที่สุดในทันทีที่ได้รับนโยบายจากผู้บริหาร โดยล่าสุด สบท. ออกประกาศสนับสนุนผู้ใช้บริการ 3BB ให้อย่ายอมเลิกสัญญา หากถูกระงับสัญญาณ โดยระบุว่าเป็นหน้าที่ของ 3BB ในฐานะผู้ให้บริการที่ต้องรับผิดชอบให้บริการตามที่ได้สัญญาไว้
       
       “มีกรณีที่ จ. สุราษฏร์ธานี ผู้ใช้บริการรวมตัวกันไม่ยอมยกเลิกบริการ บริษัทฯก็ต้องให้บริการต่อไป เพราะอยู่ผู้ให้บริการ จะมายกเลิกสัญญาไม่ได้ มันมีเงื่อนไขตามกฎหมาย ดังนั้นผู้บริโภคมีสิทธิยืนยันที่จะไม่ยกเลิก และหากบริษัทฯอ้างว่า หากไม่ยกเลิกจะเก็บค่าบริการไปเรื่อยๆ ก็ไม่ต้องกลัวครับ เพราะ ถ้าเกิดเหตุขัดข้องที่ไม่ได้มาจากผู้ใช้บริการ ผู้ใช้บริการไม่ต้องจ่าย ดังนั้น ผู้บริโภคจึงมีสิทธิที่จะไม่ยกเลิกและถ้าถูกระงับสัญญาณปั๊บ ก็มีสิทธิไม่จ่าย จ่ายเฉพาะส่วนที่ใช้บริการจริงเท่านั้น เพราะเมื่อไหร่ที่ยินยอมยกเลิกสัญญา เท่ากับบริษัทฯ พ้นหน้าที่ในการให้บริการเราทันทีเลย แต่ถ้าเรายืนยันเขามีหน้าที่ต้องเปิดบริการต่อ เพราะสัญญาเกิดมาก่อนแล้ว เป็นหน้าที่ที่ต้องเปิดให้บริการ ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม จะเช่าโครงข่ายทีทีแอนด์ที หรือเจ้าอื่น หรือให้บริการผ่านดาวเทียม ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่คุณภาพต้องได้ตามที่ตกลงกันไว้ ” ผอ.สบท. กล่าว
       
       ท่ามกลางปัญหาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการจำนวนมากจากการถูก 3BB เลิกให้บริการ แต่ 3BB ยังคงมีการเผยแพร่สื่อโฆษณาเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตอยู่ ทั้งทางสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อโทรทัศน์ จุดนี้ นายประวิทย์ระบุว่า 3BB มีหน้าที่ต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับผู้บริโภคโดยไม่ปิดบังว่า พื้นที่ไหนเปิดให้บริการ พื้นที่ไหนจะยุติบริการ
       
       "อย่าใช้กลยุทธ์เหมือนที่เคยทำมาในอดีตคือโฆษณาไปก่อน จากนั้นก็เก็บทั้งค่าติดตั้งและเก็บค่าบริการล่วงหน้า แต่พอพื้นที่ไหนไม่คุ้มก็ไม่ขยายโครงข่าย แล้วจึงเรียกลูกค้าไปรับเงินคืน เพราะถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้บริการ"
       
       จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด สบท. ระบุว่าจะรวบรวมรายงานถึง เลขาธิการ กสทช. เพื่อพิจารณาให้มีคำสั่งทางปกครองต่อไปและในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ โดย สบท.จะจัดให้มีเวทีสาธารณะ เรื่อง “ผู้ใช้ 3BB ถูกลอยแพ ใคร? แก้ปัญหา” เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย
       
       จากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) มีกรรมการบริษัท 7 คน คือ นายพิชญ์ โพธารามิก นายสุพจน์ สัญญพิสิทธิ์กุล นางสาวสายใจ คีตสิน นางนงลักษณ์ พงษ์ศรีหดุลชัย นางสาวจงรัก โรจนวิภาต นายวสุ ประสานเนตร และนายอนุพงษ์ โพธารามิก
       
       Company Related Link :
       3BB


 ความคิดเห็นที่ 3

8 ก.พ.2554  เวลา 00:37 น.
โดย.. ช้างเผือก 223.205.80.23  

สาขาที่ตรัง ไม่ทราบว่าเค้าเจตนาหรือไม่นะครับ เพราะเพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า เค้าโทรไปวันก่อนสายว่างแต่ไม่มีใครรับสาย เพื่อผมเค้าโทรแล้วโทรอีก เค้าก็กำลังเดือดร้อนจากผลการกระทำระงับการใช้งานเพราะใช้ Net บนสายโทรศัพท์(เกาะกับเบอร์ TT&T)
เค้าก็ไปถึงตัวสาขาตรังใกล้สี่แยกต้นสะมอได้ความว่า ขณะนั่งรอแจ้งเรื่องที่สำนักงาน 3BB ที่ตรังลองโทรเข้าเบอร์สำนักงาน
งานอีกครั้ง ผลก็คือไม่มีเสียงโทรศัพท์ในสำนักงานดังแต่อย่างใด เพื่อนผมก็ถามว่า ทำไมไม่มีเสียง สรุปคือ โทรศัพท์ไร้สายของสำนักงานแห่งนั้น พนักงานอ้างว่า Battery หมด กล่าวขอบคุณเพื่อนผมเป็นกาลใหญ่ น่านทำไปได้ถึงเพียงนั้น Battery หมด


 ความคิดเห็นที่ 4

8 ก.พ.2554  เวลา 14:02 น.
โดย.. เครือข่ายส่งเสริมสิท 113.53.59.253  
เบื้องต้น..หากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องดังกล่าวต้องการให้บริษัทเปิดใช้สัญญาณตามปกติ สามารถให้ข้อมูลมาได้ที่ ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมจังหวัดตรัง โทร.085-7985716, 075-211946 หรือทางเมล์ consumer_trang@hotmail.com ...ช่วยกันพิทักษ์สิทธิของผู้บริโภค สร้างสรรค์โลกโทรคมนาคมที่เป็นธรรม...

 ความคิดเห็นที่ 5

9 ก.พ.2554  เวลา 10:33 น.
โดย.. เด็กดอยเต่า 118.173.135.54  

กรณี3bbไม่มีสัณญาน เท่าที่รู้จากเพื่อนตอนนี้3bbหมดสัญญากับtotแล้วtotไม่ต่อสํญญา เลยทำให้เน็ตล่ม เจ้าหน้าที่กำลังต่อสายให้บางแห่งเท่านั้น  ที่ไกลๆๆแล้วใช้เบอร์เดียว เขาคงแนะนำให้ยกเลิกใช้ แล้วให้ไปขอtotมั้งครับ

 


 ความคิดเห็นที่ 6

9 ก.พ.2554  เวลา 10:50 น.
โดย.. bruce 116.12.250.66  
ทำไมต้องยกเลิกในเมื่อเขาเป็นผู้ให้บริการ และเราเป็นลูกค้า ติดต่อกลับไปเลยครับที่่ ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมจังหวัดตรัง รักษาสิทธิเลยครับอย่าให้ใครมาเอาเปรียบเรา ผมเห็นกระทู้ที่มีปัญหา3BB มีหลายกระทู้แล้ว คนที่ได้รับความเดือดร้อนก็มีเยอะ แต่คนที่ไปแจ้งกับศุนย์นี้ที่จะช่วยคนที่เดือดร้อนมีไม่ถึง10คน ตกลงที่เหลือจะปล่อยให้เขาทำแบบนี้ใช่มั้ยครับ แล้วที่จะมีปัญหาตามมาที่ผมพบก็คือ  ค่าใช้จ่ายเขาจะเก็บคุณเต็มเดือนนะครับ ที่คุณใช้มาแค่ครึ่งเดือนหรือกี่วันไม่เกี่ยวเขาเก็บเต็มแน่นอน ผมเจอมาแล้วและผมก็ฉะมาแล้วเหมือนกัน ทั้งที่สาขาจ.ตรัง  สาขานครศรีธรรมราช และสำนักงานใหญ๋ ระวังไว้นะครับเรามีหน่วยงานที่ช่วยเราแล้ว ถ้าไม่รักษาสิทธิของตัวเอง ใครจะมาช่วย สุดท้ายก็มานั่งบ่นได้แค่ในเวปหรือในกระทู้ 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน