การตลาด for การท่องเที่ยว จังหวัดตรัง


พอดีเกิดความสงสัยครับว่า การทำ marketing ในเรื่องการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง จริงๆแล้วเป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานไหนครับ ที่ถามจริงๆไม่ได้มีอะไรครับ เพราะเท่าที่ดู จริงๆแล้วมีใครเคยเอะใจบ้างไหมว่า จังหวัดเรานี่การคมนาคมครบถ้วนที่สุดถือเป็น hub ของทางใต้ได้เลยมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วน่ะครับ แต่ไหง การท่องเที่ยวล้าหลัง หาดใหญ่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา ซะงั้น แถมตอนนี้ สารพัดตลาดคนเดินก็กำเนิดขึ้นเยอะแยะไปหมดแต่พอถามดูได้คำตอบเดียวกันคือ มีแต่คนกันเองมาเดินเที่ยว แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวจริงๆมาซื้อของ เอ๊ะยังไง แบบนี้เมื่อไหร่ตรังของเราจะโกอินเตอร์ซะที ผมเองก็เด็กทับเที่ยงก็เข้าใจว่าพื้นเพพวกเรามันคนชิวๆ วิถีชีวิตไม่เร่งร้อน เริ่มวันตอน หกโมงเช้า หมดวันกันแค่สองทุ่ม เป็นเมืองที่น่ามาอยู่น่ะครับ แต่ไม่มีอะไรให้น่าสนใจน่าเที่ยวเลย อย่างไรซะอยากให้จังหวัดเรา "ขาย" หมายถึง มีชื่อเสียงใครพูดถึงก็รู้จัก อยากมาเที่ยว จะได้มีนักท่องเที่ยวมาสร้างสีสันให้เมืองเรา รายได้จะได้สะพัดมากๆ ไม่ใช่รวยกันแต่สวนยาง สวนปาล์ม น่ะครับ ขอบคุณครับ

โดย.. zaxxydenny 180.180.229.202   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

4 ก.พ.2554  เวลา 13:12 น.
โดย.. ๏มัJกSน้๏€๏— 223.206.69.84  

เกาะสวยมาก แต่หาดไม่ได้เรื่องสกปรกมาก และน้ำไม่สะอาดจริงครับ สู้ของเพื่อนบ้านไม่ได้ อีกอย่างการเดินทางก็ลำบาก

ไม่มีรถส่วนตัวเรียกได้ว่าไปยากมาก


 ความคิดเห็นที่ 2

4 ก.พ.2554  เวลา 15:19 น.
โดย.. zaxxydenny 180.180.228.161  
พูดถึงเรื่องหาดสกปรกทำให้มองย้อนไปว่าแล้วที่อื่นเขาสะอาดหรือเป็นระเบียบอย่างไร เท่าที่นึกได้ไม่รู้ว่าถูกหรือผิดน่ะ ผมว่าอย่างภูเก็ต นี่เขาน่าจะเป็นการจัดระบบ หรืออาจเรียกว่าสัมปทานได้หรือเปล่า หน้าบ้านใครคนนั้นเขาก็ดูแลกันเป็นอย่างดี จนบางที่เราเองยังไม่กล้าไปนั่งหน้าหาดเลย แต่ที่ตรังเขาไม่ได้เปิดสัมปทานหน้าหาด แถมผมว่าการปรับปรุงดูแลก็ไม่ทั่วถึงน่ะก็จริงอย่างที่คุณมังกรเขาว่าหล่ะครับ ประเด็นมันอยู่ที่บริหารแบบไหนก็ได้ครับแบบว่าคนในชุมชนได้ประโยชน์ รัฐไม่เสียประโยชน์ นักท่องเที่ยวมีความสุข กับหาดขาวๆสะอาดๆ บรรยากาศดีๆ ส่วนเรื่องคมนาคมผมว่าเป็นเรื่องปรกติที่จะไม่สะดวกครับ แต่จริงๆบริการ รถตู้สาธารณะ หรือแม้แต่ rental car ก็มีให้บริการอยู่น่ะครับ เพียงแค่ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดีแค่นั้นเอง บ้านเราน่าจะมี hot line เรียกรถโดยสารน่ะ น่าสนใจ อิอิ

 ความคิดเห็นที่ 3

4 ก.พ.2554  เวลา 17:32 น.
โดย.. MR.TJ 182.52.52.146  
ขาดการประชาสัมพันธ์และโฆษณาด้วยครับ แหล่งท่องเที่ยวงานเทศการต่างๆไม่ค่อยจะเป็นที่รู้จักของคนที่อื่นๆ โดยเฉพาะงานเทศกาลซึ่งก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ และส่วนใหญ่บ้านเราจัดได้ดีและจัดใหญ่ประจำ แต่ไม่เป็นที่รู้จักของคนต่างถิ่นเลย ทั้งๆที่จังหวัดอื่นจัดงานทีลงโฆษณากันเยอะแยะ งานต่างๆที่ส่วนกลางจัดให้ไปโปรโมทการท่องเที่ยว พวกงานท่องเที่ยวต่างๆไม่รุตรังไปออกบูทออกไรบ้างรึป่าว เห็นรูปงานท่องเที่ยวที่ประเทศแถบแสกนดิเนเวีย กระบี่จังหวัดติดๆกับเราไปออกบูทที่นั้นด้วย คนจองทัวร์มาเที่ยวกันเพียบ เที่ยวบินเหมาลำลงกันเยอะแยะ บ้านเราคงไม่ต้องไปขนาดนั้น ขอแค่ มาเลย์ จีน ประเทศแถวๆบ้านเราให้ไหวก่อนแล้วกัน เมื่อต้นปีที่แล้วมีข่าวว่าจะมีเหมาลำจากจีนมาลงบ้านเรา ตอนนี้ก็ไม่รุมาลงซักไฟร์ทรึยัง หรือโดนจังหวัดข้างเคียงแย่งนักท่องเที่ยวไปหมดแล้วก็ไม่รุ

 ความคิดเห็นที่ 4

4 ก.พ.2554  เวลา 23:18 น.
โดย.. salsa 118.173.131.53  
ททท.ตรัง รับฟังหน่อยครับ การท่องเที่ยวบ้านเราต้องทำการตลาดเชิงรุกบ้างนะครับ

 ความคิดเห็นที่ 5

6 ก.พ.2554  เวลา 09:04 น.
โดย.. โรจน์ 118.173.126.69  
ใช่ครับเห็นด้วยครับ,,จ.ตรัง เรามีดีเยอะแยะครับแต่ขาดการบริหาร การจัดการที่ดี,,คนตรังผมว่าพร้อมและเต็มใจกับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวครับ,,เท่าที่มีทุกวันนี้ผมว่ายังไม่ดีพอครับ

 ความคิดเห็นที่ 6

9 ก.พ.2554  เวลา 10:55 น.
โดย.. bruce 116.12.250.66  

คงไม่มีเวลามาทำงานหรอกครับ เห็นอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ เขากำลังประท้วงผู้ว่าททท.คนใหม่ที่จะย้ายมารับตำแหน่ง  ไม่ต้องหวังพึ่งหน่วยงานรัฐหรอกครับถ้ายังเป็นแบบนี้


 ความคิดเห็นที่ 7

18 ก.พ.2554  เวลา 08:44 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  

ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ นี้  นั่นหมายถึงท่านให้ความสนใจเรื่องการท่องเที่ยวจังหวัดตรังอย่างจริงจัง  และหากเป็นไปได้ขอเชิญทุกท่านมาที่ ททท.สำนักงานตรังได้  เราเหล่าพนักงานยินดีที่จะรับฟังข้อเสนอแนะ ต่างๆจากท่าน และหากเป็นไปได้ก็มาเป็นเครือข่ายทำงานด้วยกัน   "การส่งเสริมพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง เป็นเรื่องของทุกคน (ในฐานะเจ้าบ้านที่ดี  มีจิตใจงาม ยิ้มแย้มแจ่มใส ช่วยแนะนำในเรื่องต่างๆอย่างเป็นมิตร ) ทุกองค์กร (องค์กรท้องถิ่น  ,ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด หน่วยงานกระทรวงคมนาคม  มหาดไทย  วัฒนธรรม และหน่วยงานอื่นๆ ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ความพร้อมในการอำนวยความสะดวก แก่นักท่องเที่ยวในด้านต่างๆ การจัดเทศกาล งานประเพณี กิจกรรมอื่นๆที่สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากภายนอกเข้ามา   สำหรับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีหน้าที่หลักหลังจากที่เกิดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อประมาณ4-5 ปีที่ผ่านมาคือ การตลาดและประชาสัมพันธ์    ขอถามทุกท่านว่า หากเราสวมวิญญาณเป็นนักการขาย  แล้วเราจะต้องนำเสนอ สินค้าที่ดี น่าสนใจ และมีความพร้อมที่จะขาย และต้องดูกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าด้วยว่าที่เรากำลังไปเสนอขายคือลูกค้ากลุ่มใด....(มีต่อค่ะ)


 ความคิดเห็นที่ 8

18 ก.พ.2554  เวลา 09:09 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  

สำหรับตัวดิฉันเอง 1 ปีเต็มที่ได้มาประจำที่ ททท.สำนักงานตรัง ด้วยความภาคภูมิใจที่ได้มารับใช้บ้านเกิดเป็นครั้งแรก   และ 2 ปีกว่าที่ ททท.ตรังได้ขยับฐานะจากศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวตรัง มีพนักงานและลูกจ้างเพิ่มขึ้น 4 คน จากเดิมมีอยู่เพียง 2 คน และดูแลรับผิดชอบ 2 จังหวัด  แต่บุคคลากรน้อยมิใช่ปัญหา แม้แต่น้อย     เมื่อท่านเหลียวมองเพื่อนบ้านรอบข้างเรา ไม่ว่าจะเป็น กระบี่ ภูเก็ต หาดใหญ่แล้วบอกว่า เค้าเจริญกว่าตรังเรา ทั้งๆตรังมีการคมนาคม ครบถ้วน ทั้งเครื่องบิน รถไฟ รถยนต์   ครบถ้วนมากกว่าเค้า   

เมื่อพูดถึงสนามบินตรัง กับแนวคิดที่จะนำเครื่องบินเช่าเหมาลำจากต่างประเทศมาลงที่ตรัง นั้น   เมื่อกลางปี 2553ททท.สำนักงานตรังได้เชิญผู้บริหารของบริษัทนำเที่ยวขนาดใหญ่จากจีน (ซึ่งขณะนี้ได้นำเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากกวางโจว และมลฑลอื่นมาลงสุราษฎร์ธานีตลอด) มาดูศักยภาพของจังหวัดตรัง  เค้ามีความประทับใจมาก เพราะเรานำเสนอแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่แปลกตา Unseen อาทิ ถ้ำเลเขากอบ (จีนเขาบอกว่าหนึ่งเดียวในโลก การลอดช่องท้องมังกร นอกจากได้รับความตื่นเต้นสุดๆแล้วยังได้ความรู้สึกที่เชื่อว่าจะมีสิ่งที่ดีๆกับชีวิต)  ถ้ำมรกต (เกาะไหล่ลอดถ้ำ เข้าไปเจอแสงสีเขียว พลังแห่งหยก หรือมรกต ซึ่งเป็นพลังชีวิตอย่างหนึ่ง)รวมทั้งไปเยี่ยมชมที่พักบนเกาะมุกด้วย  ไปเกาะไหงทางด้านใต้พบกับหินที่ถูกกัดเซาะ โดยธรรมชาติรูปลักษณ์คล้ายเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งแปลกตา และสร้างความเชื่อได้อีก
ที่สำคัญ เค้าได้ไปไหว้ศาลเจ้ากิวอ๋อง ท่ามกงเยี่ย  ทานติ่มซำ อาหารเช้า ทำให้เค้ารู้สึกถึงความเป็นพี่น้องที่มาพบกันต่างบ้านต่างเมือง   มีการทำโปรแกรมน่าสนใจทีเดียว  เมื่อคุยกันถึงการแชร์นักท่องเที่ยวที่จะนำมาจังหวัดตรัง  ตอนนี้ทำได้แค่แชร์นำกลุ่มเล็กๆ แยกจากสุวรรณภูมิ แล้วมาเปลี่ยนเครื่องเป็นสายการบินนกแอร์ที่ดอนเมือง เท่านั้น  ไม่สามารถทำแบบเช่าเหมาลำมาถึงตรังได้  เนื่องจาก ศักยภาพของสนามบินที่มีอยู่ ทั้งเรื่องของรันเวย์  ที่เติมน้ำมัน ระบบขับถ่ายของเสียฯลฯ  หากเช่าเหมากลุ่มเล็ก จุดคุ้มทุนจะอยูตรงไหน สำหรับธุรกิจ....(มีต่อค่ะ)

 


 ความคิดเห็นที่ 9

18 ก.พ.2554  เวลา 09:32 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  

1 ปีที่ผ่านมา ททท.สำนักงานตรังได้จัดนำ/อำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้เข้ามาถ่ายทำสารคดีการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง และสตูล รวมแล้ว ประมาณ เกือบ 30 คณะ มีหลายรายการที่ออกอากาศทางทีวี ทั้งฟรีทีวี และทรูวิชั่น อาทิรายการแจ๋ว หลังข่าวเช้าช่อง 3 /รายการกีฬาพาเที่ยวช่อง 5 ซึ่ง ททท.ตรังเริ่มเปิดตัว บ่อหินฟาร์มสเตย์ (แหล่งท่องเที่ยวชุมชน) รายการอิ่มละไม  หนึ่งในไทยแลนด์  สวัสดีเมืองไทย  ฯลฯ ต่างประเทศรายการทีวี จากอเมริกา (นำเสนอเมืองยางพารา ท่าเรือกันตัง วิถีอาหารพื้นเมือง) จากสเปน อิตาลี และเยอรมัน (นำเสนอจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย)..


 ความคิดเห็นที่ 10

18 ก.พ.2554  เวลา 10:19 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  
สำหรับกิจกรรม ล่าสุดททท.ตรังร่วมกับบริษัทสานฝันฮอลิเดย์ www.111thailand.com ฝ่ายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ  จัดนำนักท่องเที่ยวพร้อมคนดังนั่งรถไฟสุดสายฝั่งทะเลอันดามัน โดยเชิญคุณมอริสเค  คุณ บอยAF3 มาสร้างกระแสการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง และมีแนวโน้มว่ากลุ่มพันธมิตรที่ร่วมจัดกิจกรรมนี้จะนำนักท่องเที่ยวในลักษณะ Music on the train อีกครั้งหนึ่ง ไม่นานเกินรอค่ะ
นอกจากนี้เราได้นัดพบปะนักกระทู้ชาวเวปพันธ์ทิพย์ bloggang.com และร่วมมือร่วมใจกันนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวมุมมองใหม่ อาทิ เมื่อปลายปีที่ผ่านมานำสำรวจ แหล่งท่องเที่ยวทะเลตรังตอนใต้ (เกาะสุกร หลาวเหลียง ตะเกียง) ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวเพลิน (play+learn) สนุกและเรียนรู้ ได้ทั้งปี นับตั้งแต่ เขา สวน ป่า นา เล (วิถีสวนยาง นาข้าว ไร่แตงโม วิถีประมง ปลูกป่าเลน จุดดำน้ำ ดูฝูงปลา)   และกลุ่ม ทะเลอุทยานฯตะรุเตา สตูล   และอีกไม่นานเรามีแผนที่จะนำกลุ่มชาวbloggang.com จากกทม. 60 คนเดินทางเที่ยวตรังภายใต้ชื่ "คิดถึงตรัง ทะเลตรังที่รัก" ค่ะ...(มีต่อ)

 ความคิดเห็นที่ 11

18 ก.พ.2554  เวลา 10:33 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  
สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขาย ททท.สำนักงานตรังได้เชิญให้ผู้ประกอบการกิจกรรมในงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยวปีละหลายงาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการเองว่ามีความพร้อมกับงานในประเทศหรือต่างประเทศ  ธุรกิจที่พัก หรือกิจกรรมนำเที่ยวที่ดำเนินการอยู่เหมาะสำหรับตลาดไหน อาทิ เอเชีย มาเล สิงคโปร์  หรือ ยุโรป  ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการบ้านเราจะเลือกไปในประเทศเนื่องจาก ตลาดนักท่องเที่ยวในประเทศเป็นนักท่องเที่ยวหลักของเรา  ประกอบกับหากไปต่างประเทศค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มยุโรป เนื่องจากททท.ไม่สามารถออกค่าใช้จ่ายได้ทั้งหมด และจำนวนห้องพัก ความหลากหลายของธุรกิจของพื้นที่เรายังมีน้อย  และศักยภาพของที่พักยังไม่พร้อมพอที่จะขายราคาสูงมากได้  ทำให้มีปัญหาเมื่อพูดถึงจุดคุ้มทุน    ประกอบกับขณะนี้ การส่งเสริมการขายทางออนไลน์เป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนทั้งโลกไปแล้ว และประหยัดมากสำหรับกิจกรรมการขาย จึงเป็นที่นิยมของสถานประกอบการหลายแห่ง  อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่ายินดีว่า ปี 2554 นี้ททท.ตรังเราได้งบยุทธศาสตร์จังหวัดตรัง ดดยความกรุณาจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดในการจัดทำโครงการจัดนำผู้ประกอบการที่เสนอขายตลาดในประเทศและต่างประเทศประมาณ 80 รายมาทัศนศึกษาจังหวัดตรัง พร้อมจัดกิจกรรมตลาดนัดทางการท่องเที่ยว โดยผู้ซื้อ(ผู้กอบการท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม) เจรจาแลกเปลี่ยนการขายกับผู้ขาย (ผู้ประกอบการเมืองตรังบ้านของเรา) โครงการนี้จะจัดประมาณ เดือน พฤษภาคม 2554 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการเริ่มว่างกันแล้ว...(มีต่อค่ะ)

 ความคิดเห็นที่ 12

18 ก.พ.2554  เวลา 10:49 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  

อีกโครงการหนึ่งจัดนำผู้ประกอบการในพื้นที่ตรังไปร่วมงานส่งเสริมการขายในงานใหญ่ๆ เช่น เทศกาลเที่ยวเมืองไทย" งานมหัศจรรย์สองฝั่งทะเลใต้  หรือโรดโชว์  ร่วมกันในภาพใหญ่ของจังหวัดตรัง 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ททท.สำนักงานตรัง เราได้จับมือกับ ททท.สำนักงานหาดใหญ่ จัดทริปให้กับเอเยนต์ และผู้นำทัวร์ จากมาเลเซีย 80 รายเข้ามาทัศนศึกษาแหล่งท่องเที่ยวทะเลตรัง   แหล่งท่องเที่ยวเชิงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระอาจารย์วัน รวมทั้งตลาดริมน้ำวัดท่าจีน  วัดพระอาจารย์ประสูติ (สถานที่ที่ทางเอเยนต์มาเลระบุมาค่ะ) 

สำหรับถนนคนเดินที่สถานีรถไฟตรัง รวมทั้งตลาดริมน้ำวัดท่าจีน  (แหล่งท่องเที่ยว ชม ชิม ช๊อป อาหารพื้นบ้าน สินค้าพื้นเมือง แห่งใหม่ ซึ่งดำเนินการโดย ททท.สำนักงานตรัง ความร่วมมือจาก ชุมชนวัดท่าจีน วัดท่าจีน สมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรม และเทศบาลนครตรังซึ่งได้อนุเคราะห์สถานที่จัดให้) เป็นโครงการนอกภารกิจของ ททท. ในการดำเนินการเราไม่สามารถนำประมาณของ ททท.มาใช้ได้เลย เนื่องจากผิดวัตถุประสงค์ แต่เราทำตามนโยบายของผู้บริหารเนื่องจากต้องการให้ตรังมีสถานที่ให้เดิน ชม จับจ่ายใช้สอย เพื่อกระจายรายได้สู่คนในท้องถิ่นจริงๆ    ในเรื่องของถนนคนเดินก็ประสบผลสำเร็จไปแล้ว ขณะนี้ ททท.ตรังก็ถอยออกมา ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว เนื่องจากเป็นเรื่องของคณะอนุกรรมการตลาดสถานีคนเดิน ซึ่งเขาจัดการกันเองภายใต้คณะกรรมการของจังหวัด   สำหรับตลาดน้ำวัดท่าจีน หลายครั้งที่เรามักจะพบกับคำถามที่ว่า ททท.ตรัง ไม่มีเงินแล้วทำทำไม  อย่างนี้ใครๆก็ทำได้...แต่ในที่สุดเราก็ต้องทำโดยคิดว่าการเริ่มจากซุ้มน้อยๆ ไปก่อนและค่อยเพ่มจำนวนเพื่อให้บรรดาชสวชุมชนผู้ค้าอยู่ได้ด้วย และค่อยขยายไปจนถึงซุ้ม จำนวนมาก ....(มีต่อค่ะ)


 ความคิดเห็นที่ 13

18 ก.พ.2554  เวลา 10:54 น.
โดย.. salsa 113.53.205.171  
วันที่ 5 มีนานี้ เชิญ ททท.ไปประชาสัมพันธ์ แจกแผ่นพับที่สนามกีฬา ในนัดเปิดสนามตรังเอฟซี รับการมาเยือนของนราธิวาสครับ ได้ถือโอกาสประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวในประเทศซะเลย ถ้ามีตารางแข่งขันฉบับสมบูรณ์เมื่อไหร่ ผมจะนำมาลงให้ที่ตรังโซนครับ

 ความคิดเห็นที่ 14

18 ก.พ.2554  เวลา 11:08 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  

ขณะนี้ตลาดริมน้ำวัดท่าจีนเปิดบ่ายโมงถึง1ทุ่ม ทุกเสาร์อาทิตย์ ช่วงเย็นๆคนจะมากขึ้นเรื่อยๆ เราโชคดีที่ได้สำนักงานงานวัฒนธรรมจังหวัดตรัง ภายใต้การสนับสนุนงบจากจังหวัดตรังมาช่วยเรื่องการแสดง บ้างบางช่วงเพื่อไม่ให้ตลาดเงียบเหงา และมีพันธมิตร จากกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะเจ้าบ้านพี่ป้าๆจากชุมชนวัดท่าจีน  พี่น้องสื่อมวลชนบางกลุ่ม น้องจิตอาสา อาทิ น้องศร ดีเจตลาดถนนคนเดิน  ฯลฯ   เราคาดหวังว่าคงจะเติบโตขึ้น ภายใต้กระแสจากคนตรังหลายกลุ่มว่า ตลาดแห่งนี้ท่าทางจะไม่เกิด/ล่มสลายในอนาคต    ...ดิฉันขอเรียนว่า ตลาดจะเกิดได้ คนในท้องถิ่น คนบ้านเราต้องช่วยกันก่อน ช่วยกันซื้อช่วยกันขาย ทำให้มันมีชีวิตชีวา  หรือหากใครมีข้อแนะนำพร้อมสรรพกำลังที่พอช่วยได้ ก็ช่วยกัน    "ถ้าคนตรังไม่ช่วยกัน....แล้วใครจะมาช่วยเราล่ะคะ"  .....(มีต่อ)

 

 


 ความคิดเห็นที่ 15

18 ก.พ.2554  เวลา 11:15 น.
โดย.. อิงตะวัน 101.109.79.87  

สำหรับ ททท.สำนักงาน ตรัง ที่ผ่านมาเราทุ่มเทแรงกาย แรงใจทำงานตามภารกิจที่มี และนอกภารกิจที่พอทำได้มาโดยตลอด  ถึงแม้จะพบกับอุปสรรคต่างๆมากมาย เราก็ไม่เคยย่อท้อ ถึงปัญหา หลายครั้งเรามักได้ยินคำว่า ททท.ตรังไม่ทำงาน   ไม่มีผลงาน   ....และหลายสิ่งหลายอย่างที่ได้ฟังมา ทำให้เรารู้จุดบกพร่องของ องค์กรของเราว่า เราทำงานด้านประชาสัมพันธ์/ส่งเสริมตลาดให้พื้นที่ตรัง สตูลของเราอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เราด้อย หรือขาดไปก็คือ การ"ไม่ได้ประชาสัมพันธ์การทำงาน และ ผลงานที่เราทำให้กับผู้คนในท้องถิ่นได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง"

หากท่านผู้ใดมีข้อคิดเห็น หรือแนะนำ ททท.สำนักงานตรังเราพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับท่าน ขอเชิญนะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ....ชยานันท์  แก่นแก้ว   ผู้ช่วย ผอ.ททท.ตรัง

 


 ความคิดเห็นที่ 16

18 ก.พ.2554  เวลา 23:33 น.
โดย.. zaxxydenny 118.173.134.42  
ดีใจครับที่ ททท ออกมาชี้แจงให้ฟังครับ แต่ที่ผมหมายถึงจริงๆแล้วคืออยากยกตัวอย่าง จังหวัด สุพรรณบุรี เป็นต้นครับ บุรีรัม งี้ เป็นต้นครับ งงใช่หรือเปล่าครับ ความหมายผมคือ หน่วยงานต่างๆเราทำได้มากที่สุดก็แค่ที่เราเห็นนี่แหละครับ แต่จะเกิดไม่เกิด มันอยู่ที่ key man ตัวเป้งๆ ของแต่ละจังหวัดต่างหากครับว่า เอางานแค่ไหน สองจังหวัดที่ยกตัวอย่างมา อย่าให้ผมต้องพูดเลยครับ key man เค้าทั้งดัน ทั้งชู ทั้ง support จนโอ้โห ผมอิจฉาเลยครับ แล้วที่เราเลือกๆไปทุกรอบนี่ได้อะไรกลับมาบ้างครับ ผมก็แค่คิดแบบเด็กๆน่ะครับผิดถูกก็แนะนำได้ แต่อดอิจฉาลูกพี่ใหญ่ของบรรดาจังหวัดเหล่านั้นไม่ได้ครับว่า work จริงๆ

 ความคิดเห็นที่ 17

19 ก.พ.2554  เวลา 00:03 น.
โดย.. บอมคับ 110.164.167.159  
งานบ้านเราระยะหลังๆ จัดได้ดีทุกงานนะครับ ไล่มาตั้งแต่ เค้าดาวน์ ตรุษจีน และที่เพิ่งผ่านไปก็พิธีวิวาห์ ทุกงานจัดได้ดีมากๆ อยากจะกด like ร้อยๆรอบเลยครับ แต่เสียดายที่เราอ่อนประชาสัมพันธ์อย่างมาก ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ ดูอย่าง 10 สถานที่ตรุษจีนเมืองไทย ยังไม่มีจ.ตรัง บรรจุลงไปในแผนของ ททท. เลยครับ ทั้งๆที่เราจัดได้ดีกว่าหลายๆที่ด้วยซ้ำ งานทุกอย่างเลยออกมาเหมือนกันว่าจัดกันเอง เที่ยวกันเอง รู้จักันอยู่ในแค่ในหมู่คนตรัง สื่อๆต่างก็ไม่ค่อยมาทำข่าว น่าเสียดายครับ งานที่ผ่านๆมา น่าจะสร้างมูลค่าให้กับจังหวัดเราได้เยอะกว่าที่นี้ ขอให้กำลังใจทุกฝ่ายครับ พัฒนาการท่องเที่ยวเที่ยวตรังอย่างยั่งยืน อย่าเอาแค่ฉาบฉวยเหมือนจ.รอบๆข้างๆ

 ความคิดเห็นที่ 18

19 ก.พ.2554  เวลา 09:40 น.
โดย.. bruce 119.31.126.68  
เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า อ่อนประชาสัมพันธ์ แต่อยากฝากไว้สักอย่างว่าการทำอะไรก็แล้วแต่อย่าลืมวิถีชีวิตชาวตรังที่ผ่านมางานวิวาห์ใต้สมุทรนั้นไม่ทราบว่าทางททท.ได้นำวิถีชีวิตชาวตรังไปใช้มากน้อยแค่ไหน ผมว่าพิธีแต่งงานชาาวตรังเราไม่น่าจะเป็นแบบงานที่เขาจัด งานถนนคนเดินยังยอมรับได้ว่าชาวตรังเราชอบกินของกินเลยมีมาก ส่วนตลาดริมน้ำนั้นต้องเน้นว่าริมน้ำไม่ใช่น้ำเดี๋ยวมีคนจะนำไปเปรียบเทียบกับตลาดน้ำที่เขาเอาร้านไปตั้งในเรือแล้วขายของ ทาง ททท ควรเน้นให้เขารู้ด้วยว่าริมน้ำ จะได้เข้าใจและไม่มีใครมาว่าได้ ฝากไว้แค่นี้ละครับในปีนี้ที่ผ่านมาสองงาน งานตรุษจีนสอบผ่าน งานวิวาห์ใต้สมุทรยังสอบตกในสายตาผมเพราะเป็นเพียงแค่คนบางกลุ่มคนตรังจริงๆไม่ได้รับอะไรจากงานนี้เลยยกเว้นกลุ่มทุนที่เข้าร่วมงานเท่านั้้น

 ความคิดเห็นที่ 19

19 ก.พ.2554  เวลา 16:54 น.
โดย.. คุณภาค 49.230.194.235  

ไม่ทราบจะคอมเม็นท์อย่างไรเพราะเกรงจะเกิดดราม่า......

แต่ก็ขอเข้ามาให้กำลังใจ ททท.ที่ได้ทุ่มเทในการทำงานหลายๆอย่างด้วยความตั้งใจและปราถนาดีจริงๆครับ....

ผมมีความเชื่อส่วนตัวที่ว่า...การจะทำงานใดๆนั้นเปรียบเสมือนการออกไปยืนบนเวทีหรือที่แจ้ง...ซึ่งกองเชียร์ที่อยู่ด้านล่างนั้นก็จะมีทั้งเชียร์หรือติ....เรารำอย่างสวยที่สุดแล้วคนเราถ้าจะติให้รำสวยอย่างไรเขาก็จะติครับ....

เอาใจช่วยและยินดีให้ความร่วมมือกับ ททท.ด้วยครับ...


 ความคิดเห็นที่ 20

19 ก.พ.2554  เวลา 23:52 น.
โดย.. คุณภาค 49.230.113.140  

ไหนๆก็ไหนๆ......

เมื่อเข้ามาคอมเม็นท์กันแล้วก็ต้องมานั่งมองกันที่ประเด็นของ จขกท.ที่ว่าทำไมการท่องเที่ยวบ้านเรายังไม่ไปถึงไหน?เพราะอะไร?ทั้งๆที่มีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนและสามารถเป็นจุดขายได้ดี....

ง่ายมากครับ......การท่องเที่ยวย่อมต้องดูพื้นฐานของทั้งทางภาคเศรษฐกิจและสังคม....นั่นหมายความว่าเราต้องดูก่อนว่าคน"บ้านเรา"เป็นอย่างไรและเขาหากินกันแบบไหน?

จากประสบการณ์ที่อยู่เมืองตรังมาห้าปี......พื้นฐานทางเศรษฐกิจของเมืองตรังแข็งแรงมากเพราะยางพารา...นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมไม่มีผู้ประกอบการทางการท่องเที่ยวที่เป็นคนรุ่นใหม่อยากจะเข้ามา"ทำงาน"กันจริงจัง...ทั้งๆที่ทั้งโลกเขาสนับสนุนการท่องเที่ยวเพราะเป็นการกระจายรายได้....

ตัดยางอยู่กับบ้านดีกว่าว่างั้นเหอะ.......ใครจะอยากมานั่งเป็นแจ๋วทำงานบริการซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของงานท่องเที่ยวกันล่ะครับท่าน....เมื่อไม่มีใครอยากบริการอันเป็นตัวเงิน....แล้วใครเล่าอยากจะซื้อ?

ถ้าไปทำที่กระบี่ภูเก็ตได้ผลตอบแทนมากกว่าอีก.....เพราะเซอร์วิสเขาดีกว่า.....

สไตล์ของคนตรังคือยินดีช่วยเหลือแบบไม่หวังผลตอบแทน.....จะสบายใจกว่าครับ....

หมายความว่าถ้าเราเจอคนหลงอยู่ข้างทาง.....เรายินดีที่จะพาเขาไปส่งถึงจุดหมายโดยไม่หวังอะไรจากเขานอกจากรอยยิ้ม....ส่วนถ้าจะมานั่งคิดตังค์กัน...

ไม่เอา......

และในขณะเดียวกันหากเราจะมานั่งหมกมุ่นกันเรื่องการท่องเที่ยวโดยเก็บตังค์กันก็กระดากกันอีก....พอคนอยากทำงานท่องเที่ยวจริงๆมาทำตลาดก็เลยเป็นสงครามราคา....นั่นหมายถึงตัดราคากันเองโดยไม่มองต้นทุนเพราะต้องการยอด......กันตายว่างั้นเหอะ.....ทัวร์ของดีก็กลายเป็นของดีราคาถูก...แทบจะแถมให้ฟรี...

ผู้ประกอบการก็"เจ๊ง สนิท...กันเป็นรายๆไป..." นอกจากกลุ่มทุนใหญ่ที่สายป่านยาวเข้าถึงแหล่งทุน....

แถมโปรโมชั่นให้ด้วยว่าถ้าคิดอะไรใหม่ๆก็จะโดนบอกว่า......"ไม่นานก็เจ๊ง"...แล้วใครมันจะมีกำลังใจสร้างสรรค์อะไรล่ะครับพี่น้อง.....

พี่ชายผมคนหนึ่งเคยบอกผมไว้ว่า....ถ้ามันจะดัง....จะติดตลาด...มันติดไปนานแล้ว.....เพราะมันจะมีความร่วมมือจากทุกภาคส่วน.....เมิงมานั่งปั้นทำทะเลตรังตอนใต้ทำบ้าอะไร?

คำพูดเดียวที่ผมตอบแกไปก็คือ.......ก็ผมรักที่จะทำอ้ะ....ผมชอบที่นี่ผมก็จะอยู่และทำงานที่นี่......

ในฐานะที่ผมไม่ใช่คนตรังโดยกำเนิดผมก็จะถามกับคนตรังว่า.....

อยากให้เรา"ดัง"จริงไหม?

ถ้าคำตอบคือ"ใช่"......ก็ช่วยกัน....และขอร้องให้คนทำงานได้ทำงานเหนื่อยน้อยลงด้วยการเลิก"ติ"กันเองเสียทีนะครับ......    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน