กิน..กิน...กิน เข้าแถวซื้อขนมโดนัท ที่ต้องเข้าแถวซื้อ ที่ กทม.

โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

7 ม.ค.2554  เวลา 14:07 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28  

แถวยาวขนาดไหนที่ต้องเข้าคิวซื้อ...ดูซิ


 ความคิดเห็นที่ 2

7 ม.ค.2554  เวลา 14:08 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28  

อีกแถวที่ต้องเข้าคิวซื้อ

 ความคิดเห็นที่ 3

7 ม.ค.2554  เวลา 14:13 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28  
อุษณีย์ มหากิจศิริ : ปรากฏการณ์ คริสปี้ ครีม ดังจริง !! ไม่ใช่กระแส

Posted on Tuesday, January 04, 2011
เป็นเวลากว่า 3 เดือนมาแล้ว แถวของลูกค้าที่มายืนต่อคิวด้านหน้าร้านก็ยังคงยาวเหยียดอยู่ ไม่ต่างจากไปวันแรกๆ ที่คนไทยได้ทำความรู้จักกับโดนัทแบรนด์ดังจากอเมริกาอย่าง "คริสปี้ ครีม"

แม้เพิ่งเริ่มต้นเปิดร้านได้ไม่นาน และมีเพียงสาขาเดียวในประเทศไทย แต่โดนัท คริสปี้ ครีมก็ขายดิบขายดี จนถึงขั้นต้องออกมาตรการจำกัดปริมาณการซื้อต่อคนไม่เกิน 4 กล่อง เพราะกำลังการผลิตในแต่ละวันมีจำกัด ในขณะที่ความต้องการซื้อยังคงสูงมากอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้คงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดี กับความนิยมที่แม้แต่แฟรนไชส์ซี คริสปี้ ครีม โดนัทในไทย “ยังแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง”

อุษณีย์ มหากิจศิริ เป็นบุตรสาวคนโต ของ “ประยุทธ - สุวิมล มหากิจศิริ” เจ้าของ “เนสกาแฟ” ปัจจุบัน เป็นข้าราชการกระทรวงการคลัง สมรสกับ ปิยพัฒน์ วรวณิช นักธุรกิจชาวฟิลิปปินส์ เธอมุ่งมั่นนำโดนัท คริสปี้ ครีมเข้ามาสู่ประเทศไทย โดยเริ่มต้นจากความชื่นชอบเป็นการส่วนตัว จนต่อยอดไปสู่การลงทุนทำธุรกิจอย่างจริงจัง ซึ่งต้องยอมรับว่าตลาดโดนัทในประเทศไทยก็มีมูลค่าสูงมากพอให้เธอเข้ามาแบ่งส่วนแบ่งการตลาดได้ ในปัจจุบัน มีมูลค่าการตลาดรวมกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี และอัตราการเติบโตเฉลี่ย ที่ 10% ทุกปี

เธอให้สัมภาษณ์ กับ M&W เมื่อเอ่ยถามว่าเหตุใดที่ลูกค้ายังคงติดใจโดนัทมากมายขนาดนี้ ว่า แท้จริงแล้ว คนไทยแทบทุกคนรู้จัก “โดนัท” ขนมปังทรงกลมที่มีรูตรงกลาง แต่สำหรับ “คริสปี้ ครีม” ถือว่าเป็นแบรนด์ใหม่สำหรับคนไทย ทั้งๆ ที่ แบรนด์ คริสปี้ ครีม อยู่ในตลาดโลกมานานกว่า 70 ปีแล้ว เป็นโดนัทที่มีเอกลักษณ์ คือการโชว์ขั้นตอนในการผลิต มีรสชาติที่แตกต่างและควรรับประทานในขณะที่ยังอุ่นอยู่ ซึ่งเป็นจุดขายของตัวสินค้าเองโดยที่ไม่ต้องเน้นการทำการตลาดมากนัก

ประกอบกับ คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ และมีประสบการณ์ในการชิมโดนัท คริสปี้ ครีมจากประเทศอื่นมาแล้ว เมื่อคริสปี้ ครีมมาเปิดในไทย จึงมีฐานลูกค้าที่มีประสบการณ์และรู้จักสินค้าอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง เพราะฉะนั้นการตลาดแบบปากต่อปากก็เพียงพอแล้ว สำหรับในช่วงเริ่มต้น

“เรามีทุนไม่มากนัก สำหรับการตลาดหรือโฆษณา เพราะมีแค่สาขาเดียว การทุ่มเม็ดเงินลงไปเพื่อโฆษณาผ่านสื่อในวงกว้าง สำหรับสินค้าที่สาขาเยอะๆ น่าคุ้มค่ากว่า แล้วเราถือว่าเป็นน้องใหม่ เพิ่งเริ่มต้น ดังนั้น งบลงทุนที่มีจึงนำไปทุ่มเทให้กับเครื่องจักรและวัตถุดิบในการผลิตเป็นหลัก เพื่อคงไว้ซึ่งคุณภาพของสินค้าให้สมกับแบรนด์ดังระดับโลกดีกว่า”

และการตลาดแบบปากต่อปากนี้เอง ที่จุดความนิยมให้โดนัทคริสปี้ ครีมยังคงขายดี และหมดเกลี้ยงทุกวัน มาตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้าน และร้านโดนัทเล็กๆ บริเวณด้านหน้าของศูนย์การค้าสยามพารากอน พื้นที่ราว 100 ตารางเมตร ทุกๆ วันจะมีโดนัทออกจากที่นี่ วันละหลายพันกล่อง และยังมีจุดส่งโดนัทกลางเมือง สำหรับลูกค้าที่ซื้อจำนวนมากๆ ไว้อีกแห่งหนึ่งเพื่อความสะดวก

“เห็นคนมาต่อ***อะแบบนี้ รู้สึกเกรงใจลูกค้ามาก นึกถึงตัวเราเอง หากต้องอดทนต่อคิวเป็นชั่วโมง เพื่อซื้อโดนัทไม่กี่กล่อง เราเองจะทนรอไหวหรือ มันจึงเป็นความอึกอัดใจที่อยากขยายสาขาเร็ว แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะระบบของแฟรนไชส์ มีระเบียบและขั้นตอนที่ต้องรอตามลำดับก่อนหลังด้วย ทางออกที่ทำได้ตอนนี้ คือเอาเครื่องสำรองที่เตรียมเอาไว้เผื่อเครื่องหลักเสีย ออกมาช่วยผลิตโดนัท สำหรับลูกค้า Bulk ใหญ่ และให้มารับที่สำนักงานแทน ไม่รับส่งที่ร้านนี้ เพราะเกรงใจลูกค้ารายย่อยที่ยืนคอยมานานด้วย”

เธอบอกว่าความยั่งยืนของธุรกิจก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เธอจึงยอมให้โดนัท คริสปี้ ครีม ของไทยมีราคาถูก เมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆ ทั่วโลก

“เราไม่อยากให้ลูกค้ามาเสียเงินแพงๆ เพื่อซื้อเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วจากไป การกลับซื้อซ้ำจะทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปในระยะยาว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราขายโดนัทแค่ชิ้นละ 20 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับต้นทุนค่าแรงและฝึกอบรมพนักงานทั้งไทยและชาวต่างชาติ ค่าเครื่องจักรและวัตถุดิบหลักที่ต้องนำเข้ามาทั้งหมดแล้ว Margin ที่ได้รับ ก็เหลืออยู่แค่หลัก 1 Digit แต่หากเรายังมุ่งมั่นจะทำในสิ่งที่รักแล้ว ขอแค่ธุรกิจมันยังอยู่ได้ และมีค่าตอบแทนที่เหมาะสมให้พนักงานเราก็พร้อมที่จะทำต่อไป และในปีนี้ คริสปี้ครีม จะเปิดสาขาเพิ่มอีก อย่างน้อย 3 สาขา” อุษณีย์ ทิ้งท้าย

คริสปี้ ครีม (Krispy Kreme; NYSE: KKD) เป็นชื่อร้านโดนัทที่มีชื่อเสียงจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปัจจุบันมีสาขาอยู่ทั่วโลก โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง วินสตัน - แซเลม รัฐนอร์ทแคโรไลนา คริสปี้ ครีมก่อตั้งโดย เวอร์นอน รูดอล์ฟ (Vernon Rudoph) ในปี ค.ศ. 1937

จากคอลัมน์ Movers & Shakers โดย สุทธิณี มาพันธุ์ นิตยสาร Money and Wealth มกราคม 2554


 ความคิดเห็นที่ 4

7 ม.ค.2554  เวลา 14:22 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28  

นี่แหละ...เจ้าของ อุษณีย์ มหากิจศิริ ลูกสาวเนสกาแฟ

 ความคิดเห็นที่ 5

7 ม.ค.2554  เวลา 14:32 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28  

 

 

สองชั่วโมงที่เด็กคนหนึ่งไปยืนคอยขนมมีรู แต่เด็กอีกคนมีเงินได้วันละพันหกจากการเข้าแถว


จะว่าเด็กอย่างผมขี้เห่อตามคนอื่น ๆ เขาก็ได้ครับ ที่อยากกินโดนัทยี่ห้อใหม่ของบ้านเรา แต่ถ้าจะว่าอะไรเด็ก ๆ อย่างผม ผู้ใหญ่ก็น่าจะลองย้อนดูตัวเองบ้าง ที่เอามาทำข่าวออกภาพให้เด็ก ๆ ได้ดูด้วย ทั้งทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่าง ๆ แค่ได้ยินข่าวก็ทำให้เด็กเกิดความสนใจแล้ว นี่มีภาพโดนัทน่ากิน ๆ ให้ดูด้วย ยิ่งทำให้เด็กเกิดความสนใจใคร่รู้มากยิ่งขึ้นอีก อย่างน้อยเด็กอย่างผมก็อยากจะได้รู้ว่ามันจะอร่อยสักแค่ไหนกัน คนถึงได้ไปเข้าแถวรอซื้อจนยาวขนาดนั้น

 

ความอยากรู้เรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่บอกว่าผมคงจะต้องไปดำเนินการเองครับ แต่ก็ทำหน้าที่พาผมไปที่ห้างสยามพารากอน และให้เงินที่จะใช้ซื้อโดนัทด้วย ส่วนการเข้าแถวผมจะต้องเป็นคนเข้าเอง ผมไปถึงห้างเห็นมีคนต่อแถวเข้าคิวรอซื้อกันอยู่แล้ว ตอนนั้นห้างยังไม่เปิดเลย ผมดูนาฬิกาอีก 5 นาที จึงจะถึงสิบโมง

ตอนที่ผมไปต่อแถวนั้นก็ดูเหมือนแถวจะไม่ยาว ผมลองถามพี่ที่มายืนคนแรกอยู่หัวแถว เขาบอกว่ามายืนตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า แบบนี้ก็ต้องยอมรับในความตั้งใจจริงของเขานะครับ พอร้านเปิดขายผมถึงจะได้เริ่มรู้สึกว่าแถวยาวจริง ๆ นั่นแหละ เพราะยิ่งเข้าใกล้ร้านมากเท่าไร แถวก็จะขดงอไปงอมา กว่าผมจะได้ซื้อเวลาก็ผ่านไปเกือบเที่ยงวันแล้วครับ เขามีแบบสูตรดั้งเดิมอันนี้ราคาก็จะถูกหน่อยและได้เร็วหน่อย ส่วนผมชอบแบบมีสีสันต้องซื้อแบบที่เขาแต่งหน้าสวย ๆ ครับ

เท่าที่ผมดูข่าวก็พอจะได้รู้บ้างว่าโดนัทยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อของอเมริกา ที่คนไทยต้องไปซื้อยี่ห้อและซื้อสูตรในการทำมาหลายล้านบาท ความเด่นพิเศษของโดนัทยี่ห้อนี้ก็คือแป้งและครีมที่ใช้จะนุ่มกว่าโดนัททั่ว ๆ ไปที่ผมเคยกิน เวลาใส่เข้าปากแล้วจะรู้สึกนุ่มหายไปเหมือนจะละลายในปากได้ โดนัทแบบนี้จึงควรจะกินตอนที่มันยังอุ่น ๆ อยู่ ถ้าซื้อใส่กล่องเอากลับไปกินที่บ้าน ก่อนกินก็ควรเอาไปใส่เตาไมโครเวฟอุ่นประมาณ 8 วินาที

 

โดนัทแบบแต่งหน้ากล่องหนึ่งมี 12 ชิ้น เขาขายกล่องละ 320 บาทครับ ถ้าซื้อพร้อมกัน 2 กล่อง ก็คิดแค่ 600 บาท เฉลี่ยราคาอันละ 25 บาท ผมว่าราคาก็ใกล้เคียงกันกับโดนัทยี่ห้ออื่น ๆ นะครับ เพียงแต่ต้องซื้อทีละเยอะ ๆ คุณพ่อคุณแม่บอกให้ผมซื้อ 2 กล่องเลย จะได้ไปแบ่งญาติพี่น้องกินด้วย เขาจะได้ไม่ต้องมาเมื่อยยืนเข้าคิว เป็นแบบที่เขาใส่กล่องไว้แล้วไม่ได้เลือกหน้าที่อยากจะกิน กว่าผมจะซื้อเสร็จก็เที่ยงวันพอดี กำลังหิวได้ที่พอดีเลยครับ

 

คุณพ่อคุณแม่อนุญาตให้ผมลองลิ้มชิมรสโดนัทก่อนได้ 2-3 ชิ้น เพื่อที่จะได้กินอาหารมื้อหลักด้วยไม่ให้อิ่มเสียก่อน เด็กวัยอย่างผมกำลังกินกำลังนอนครับเผาผลาญเร็ว ผมเลยเลือกชิ้นที่มีไส้สตรอเบอรี่มากินก่อนครับ อันนี้โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ตรงกลางเป็นแยมสตรอเบอรี่ครับ

 

โดนัทเขาคงไม่ต้องทำให้มีรูเหมือนกันหมดทุกอันนะครับ ดูอย่างอันนี้เป็นก้อน ๆ กลม ๆ เลย โรยหน้าด้วยชอคโกแลตไอซ์ซิ่ง มีไส้ข้างในเป็นครีมคัสตาร์ด อีกอันราดหน้าด้วยเนยถั่วแล้วราดด้วยชอคโกแลตอีกหน่อยครับ

อันอื่น ๆ ผมก็ต้องเอาไปกินต่อที่บ้านแล้วครับ พอไปถึงบ้านผมก็หยิบมากินเลย รู้สึกว่าความอร่อยนุ่มนวลจะไม่เหมือนกับตอนที่ได้กินชิ้นแรก ๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะไม่ได้เอาโดนัทไปอุ่น หรือเป็นเพราะผมยังอิ่มอาหารมื้อกลางวันอยู่ โดนัทอันนี้ผมแอบเปลี่ยนกับอีกกล่องหนึ่งครับ หน้าตาน่ากินดี ราดหน้าด้วยครีมสตรอเบอรี่สีชมพู โปรยปรายด้วยไอซ์ซิ่ง แล้วมีไวท์ชอคโกแลตโรยมาให้อีกนิดหน่อยครับ

 

สองอันนี้คล้าย ๆ กันครับ อันหนึ่งเป็นแบบโดนัมมีรูโรยหน้าด้วยครีมน้ำตาลสีขาว แล้วโรยหน้าด้วยขนมปังคุกกี้อีกทีหนึ่งครับ ส่วนอีกอันเป็นโดนัทไม่มีรูแต่แต่งหน้าคล้าย ๆ กันเลยครับ แต่แบบไม่มีรูที่คล้าย ๆ ก้อนซาลาเปานี้ มีไส้ด้วยผมว่าน่าจะเป็นชีสหรือเปล่าไม่รู้

 

อันนี้โรยหน้าด้วยครีมคาราเมลและถั่วแอลมอนด์ มีโรยชอคโกแลตเพิ่มสีเข้ม ๆ บนหน้าโดนัทด้วยนิดหน่อยครับ อีกชิ้นหนึ่งโรยหน้าด้วยครีมและคุ้กกี้ ขนมที่เอามาโรยหน้าชิ้นเล็ก ๆ นั้นอร่อยดีครับ เหมือนกินชอคโกแลตที่เอาคุ้กกี้ป่นมาใส่ไว้ด้วยเลยครับ

 

อันนี้เปลี่ยนจากโรยหน้าด้วยคุ้กกี้มาเป็นขนมปังแครกเกอร์ครับ เคี้ยวกรุบ ๆ มัน ๆ เข้ากันกับรสหวานของครีมน้ำตาลอร่อยดีครับ มีโดนัททั้งแบบที่มีรูและไม่มีรูเหมือนกันครับ

 

อันนี้มีทั้งชีสและไวท์ชอคโกแลตหวานได้ใจเลยครับ แต่กินควบกับโดนัทเนื้อนุ่ม ๆ ก็กำลังเข้ากันดีเลยนะครับ อีกอันหนึ่งเป็นดาร์กชอกโกแลตครับแล้วโรยหน้าด้วยถั่วแอลมอนด์ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ

 

อันนี้หน้าตาธรรมดา ๆ ครับ เหมือนจะเคลือบด้วยน้ำตาลเฉย ๆ ไม่รู้ว่ามีครีมวนิลาราดหน้ามาด้วยหรือเปล่า อีกอันหนึ่งก็ราดหน้าด้วยชอคโกแลตธรรมดา ๆ เหมือนกัน ซื้อมาทั้งหมด 24 ชิ้น ผมได้กินไปเท่านี้เองแหละครับ ที่เหลือก็มีน้ำใจเอาไปแบ่งปันคนอื่นเขา

ตอนที่เข้าแถวรอซื้อโดนัท ผมเห็นมีบางคนไปเข้าคิวต่อแถวซื้อเพื่อนำไปขายต่อด้วยครับ เขาจะบวกราคาเข้าไปอีกกล่องละ 100 บาท ผมถามเด็กที่ตัวใหญ่กว่าผมหน่อยหนึ่งที่มาเข้าคิวเพื่อซื้อเอาไปขายต่อ เขาบอกผมว่าเขาเข้าคิวได้มากสุดถึงวันละ 8 รอบ ซื้อได้รอบละ 2 กล่อง เขาก็เลยมีรายได้จากการเข้าคิวนี้ถึงวันละ 1,600 บาท เลยนะครับ

 

ตอนนี้ถ้าใครมาชวนผมไปเข้าแถวซื้อโดนัทอีกผมคงไม่ไปอีกแล้วล่ะครับ เพราะตอนนี้ผมก็ได้รู้จักรสชาติของโดนัทแบบนี้แล้ว อย่างโดนัทที่ราดหน้าด้วยชอคโกแลต ผมเห็นขนมวงที่ป้าข้างบ้านผมเข็นรถขายแล้ว ก็มีหน้าตาน่ากินไม่แพ้กัน ว่าแต่ว่าเมื่อไรจะมีคนเอาขนมไทย ๆ แบบนี้ ไปเปิดร้านขายให้ฝรั่งเข้าแถวซื้อกินกันบ้างครับ

ข้าวหอมเองครับ

โดย สี่ตา

 

กลับไปที่ www.oknation.net  


 ความคิดเห็นที่ 6

7 ม.ค.2554  เวลา 14:38 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.171.28  

บทเรียนนี้ อยากจะบอกว่า"ขนมเค็กเมืองตรัง ย้ำเท้าอยู่กับที่เดิมไม่ได้แล้ว"

ต้องพัฒนาขึ้นบ้าง ท่านว่าไง?


 ความคิดเห็นที่ 7

7 ม.ค.2554  เวลา 15:43 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.162.106  

คลิกที่นี่ http://www.youtube.com/watch?v=l2PGeHhhleY&playnext=1&list=PL9CD7B09FC5FF2C2B&index=5

ดูของจริง


 ความคิดเห็นที่ 8

7 ม.ค.2554  เวลา 15:51 น.
โดย.. ๑๑๑๑๑๑๑๑ 118.173.162.106  

คลิกที่นี่ http://www.youtube.com/watch?v=Hv_7Ct4G_rc&feature=related

ฟังเสียงเจ้าของร้านในเมืองไทย


 ความคิดเห็นที่ 9

7 ม.ค.2554  เวลา 16:44 น.
โดย.. YOYO 118.173.140.125  

นี้ภาพน่ะค่ะ ตอนโย่ ไปซื้อ 5555 คิวที่ 258 แถบเอากล่อง ไว้ บูชา 555

 ความคิดเห็นที่ 10

7 ม.ค.2554  เวลา 21:52 น.
โดย.. โครตฅนพระกาฬ 124.157.247.171  

เป็นผม ผมยอมให้กระแสมันซาครับค่อยกินกินช้ากินเร็วสุดท้ายมันก็ขี้ออกหมดเหม็นเหมือนกันหมด 555    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน