ผวจ.ตรังสั่งตรวจสอบภูเขาเกาะแหวนถล่มเกาะแหวนในส่วนที่ถล่ม

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง สั่งตรวจสอบภูเขาเกาะแหวนถล่ม หัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ยันไม่มีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว และปะการังใต้น้ำ
       
       จากกรณีที่ภูเขาที่ตั้งอยู่บนด้านหลังของเกาะแหวน ในพื้นที่บ้านเกาะมุก หมู่ที่ 2 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ได้เกิดถล่มลงมาในท้องทะเลอันดามัน จนทำให้มีเศษหินจมลงไปในน้ำเป็นจำนวนมาก หรือมีปริมาณเทียบเท่ากับบ้านประมาณ 3 หลัง และก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2548 ภูเขาโต๊ะเต๊ะ ในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านบาตูปูเต๊ะ ตำบลเกาะลิบง ซึ่งมีความสูงประมาณ 100 เมตร หรือขนาดตึก 30 ชั้น ก็เคยเกิดถล่มลงมากว่า 10 เมตรด้วยนั้น
       
       วันนี้ (30 พ.ค.) นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้สั่งการให้ นายจรัญ ขุนณรงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง ที่ว่าการอำเภอกันตัง ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปทำการตรวจสอบภูเขาที่ตั้งอยู่บนด้านหลังของเกาะแหวน หลังจากเกิดถล่มลงมาเป็นจำนวนมาก เพราะอาจจะก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ที่สัญจรผ่านไปมา และเกรงว่าภูเขาอาจจะถล่มลงมาอีกซ้ำสอง

              นายจรัญ ชื่นในธรรม หัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า กรณีของภูเขาบนเกาะแหวนถล่มนั้นถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่สามารถจะล่มสลายกันได้ตามกาลเวลา และไม่เกี่ยวข้องใดๆ ต่อปรากฏการณ์คลื่นยักษ์สึนามิทั้งสิ้น เพียงแต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ควรเร่งทำการตรวจสอบ เพื่อวางมาตรการดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องของการสัญจรไปมาทางน้ำ เพราะอาจจะมีการขับเรือไปชนกับเศษก้อนหิน จึงต้องหาแนวทางป้องกันไว้ก่อน เช่น การวางทุ่นให้สังเกตเห็นได้โดยง่าย
       
       
นายจรัญ ยืนยันว่า กรณีนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการท่องเที่ยวเลย เพราะยังสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวทะเลตรังได้ตามปกติ ประกอบกับยังคงมีนักท่องเที่ยวให้ความเชื่อมั่น ด้วยการจองโปรแกรมท่องเที่ยวมาจังหวัดตรังต่อไป และแม้ว่าจุดที่เกิดเหตุจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยเฉพาะการดำน้ำลงไปชมปะการัง ที่สวยงามใต้ท้องทะเล แต่จากการลงไปสำรวจของผู้ประกอบการล่าสุด ไม่พบว่ามีปะการังส่วนใดได้รับความเสียหาย รวมทั้งในส่วนของประติมากรรมปะการังเทียมใต้น้ำ ก็อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุถึง 20 กิโลเมตร

ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9490000070795


โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 203.146.83.76   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

1 มิ.ย.2549  เวลา 19:01 น.
โดย.. ตรัง 58.8.105.113  
โครงการคลองไทย(คอคอตกระ)ผ่านเมืองตรัง    
 

 ความคิดเห็นที่ 2

6 ส.ค.2549  เวลา 14:20 น.
โดย.. พี่ช้อย 203.113.71.200  
น่าไป


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน