ห้างดังกว้านซื้อที่ในจ.ตรังเตรียมตอกเสาเข็มปลายปีน

ห้างยักษ์ทุนใหญ่พาเหรดเข้าเมืองตรังอีกรอบ หลังพบเศรษฐกิจการค้าเริ่มกระเตื้อง ไม่สนว่าเทสโก้ โลตัส และแม็คโคร เปิดสาขาครองตลาดมานาน โดยมีการกว้านซื้อที่ดินริมถนนสายตรัง-นาโยงเพื่อเปิดสาขา เซ็นทรัล-บิ๊กซี เล็งตอกเสาเข็มปลายปีนี้แล้ว ขณะที่ คาร์ฟูร์ ยังอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องที่ดิน เชื่ออนาคตถนนสายนี้กลับมาเป็นทำเลทอง
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้มีห้างสรรพสินค้า ประเภทธุรกิจค้าปลีกค้าส่งยักษ์ใหญ่ ทั้งห้างเทสโก้ โลตัส มาเปิดกิจการถึง 2 สาขาในจังหวัดตรัง คือ สาขาตรัง และสาขากันตัง รวมทั้งห้างแม็คโคร อีก 1 สาขาคือ สาขาตรัง นั้น ล่าสุด ได้เกิดกระแสถึงการเข้ามาของห้างยักษ์ใหญ่อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นห้างคาร์ฟูร์ ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และห้างเซ็นทรัล
       
       ทั้งนี้ กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ได้พยายามมองหาทำเลที่ดินผืนใหญ่ ที่เหมาะสมในการขยายสาขา และเตรียมกว้านซื้อรองรับการลงทุน เดิมทีพื้นที่ที่ห้างยักษ์ใหญ่เหล่านี้ให้ความสนใจ จะเป็นบริเวณช่วงริมถนนจากตัวเมืองตรัง ไปยังสนามบินตรัง เนื่องจากในปัจจุบันเป็นจุดที่ 2 ห้างยักษ์ใหญ่ ทั้งห้างเทสโก้ โลตัส และห้างแม็คโคร ยึดหัวหาด เปิดดำเนินกิจการอยู่แล้ว
       
       ขณะนี้กลุ่มทุนดังกล่าว ได้เบนเข็มมามองหาทำเลแห่งใหม่ บริเวณช่วงริมถนนจากตัวเมืองตรัง ไปยังอำเภอนาโยง ซึ่งเป็นถนนขนาด 4 เลนมาตรฐานอยู่แล้ว รวมทั้งมีระบบสาธารณูปโภคในด้านต่างๆ ค่อนข้างจะพร้อมสมบูรณ์ เนื่องจากเดิมจังหวัดตรังมีแผนต้องการจะพัฒนาถนนสายนี้ ให้เป็นถนนสายธุรกิจหลัก จนเกิดการปั่นราคาที่ดินจากไร่ละ 1 หมื่นบาท พุ่งสูงขึ้นไปถึงไร่ละ 1 ล้านบาท เมื่อประมาณปี 2540 แต่หลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจอย่างหนักก็ทำให้ราคาที่ดินตกลงมาเหลือแค่ไร่ละ 1 แสนบาท และส่งผลให้ธุรกิจใหญ่น้อยที่เคยเกิดขึ้นกันเป็นดอกเห็ดบนถนนสายนี้ ต้องเกิดสภาพย่ำแย่ลงไปตามๆกัน จนหลายแห่งต้องถึงขั้นปิดกิจการ
       
       อย่างไรก็ตาม ล่าสุด 1 ในธุรกิจชื่อดังของจังหวัดตรัง คือ โรงแรม เอ็ม.พี.รีสอร์ท หรือโรงแรมหัวเรือ ของอดีต ส.ส.พิทักษ์ รังษีธรรม ซึ่งเพิ่งจะล่วงลับไปเมื่อปี 2551 และได้ตั้งอยู่ริมถนนสายตัวเมืองตรัง ไปยังอำเภอนาโยง ได้มีการพัฒนาทางธุรกิจครั้งใหญ่ จนเริ่มกลับมาได้รับความนิยม และมีรายได้เข้ามาอย่างเป็นกอบเป็นกำ แทนที่จะเกิดภาวะขาดทุนอย่างเช่นเมื่อก่อน
       
       จึงส่งผลให้กลุ่มทุนของห้างยักษ์ใหญ่เกิดความสนใจที่ดินบนถนนสายนี้ ตามมา โดยมีกระแสว่า ห้างบิ๊กซี หรือเซ็นทรัล ได้ไปกว้านซื้อที่ดิน ประมาณ 60-70 ไร่ บริเวณใกล้ๆ กับโรงแรม เอ็ม.พี.รีสอร์ท ส่วน ห้างคาร์ฟูร์ ได้ไปกว้านซื้อที่ดิน ประมาณ 20-30 ไร่ บริเวณตรงข้ามกับโรงเรียนตรังวิทยา
       
       นายสมคิด คงเสรีนนท์ นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่คนหนึ่งของจังหวัดตรัง ยอมรับว่า มีกระแสข่าวว่า ห้างบิ๊กซี หรือเซ็นทรัล กำลังกว้านซื้อที่ดินริมถนนสายตรัง-นาโยง โดยจะสามารถทะลุออกไปยังถนนศรีตรัง 1 ซึ่งเป็นถนนเลี่ยงเมืองตรังสายใหม่ได้ หรืออยู่ใกล้ๆ กับสนามชนโคเทศบาลนครตรัง และจะลงมือก่อสร้างในช่วงประมาณปลายปี 2552 แต่คงต้องทำการติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นจริงหรือไม่ อย่างไร
       
       นอกจากนั้น ยังมีกระแสข่าวว่า ห้างคาร์ฟูร์ ของกลุ่มทุนฝรั่งเศส กำลังเจรจาขอซื้อที่ดินริมถนนสายตรัง-นาโยง อีกจุดหนึ่ง ซึ่งเลยจากตัวเมืองตรังออกไปทางอำเภอนาโยงประมาณ 3 กิโลเมตร
       
       การเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ภาคเอกชนในจ.ตรังมองว่า อาจจะทำให้ถนนสายนี้กลับมาเป็นทำเลทองใหม่อีกครั้ง
       
       นายจิรายุสถ์ พิตรปรีชา กรรมการผู้จัดการ ห้างสิริบรรณช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ธุรกิจค้าปลีกท้องถิ่นรายใหญ่ของจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า คงเป็นเรื่องธรรมดาที่ห้างค้าปลีกค้าส่งยักษ์ใหญ่ ยังพยายามที่จะขยายสาขามาจังหวัดตรังอีกหลายแห่ง เนื่องจากเป็นช่องทางในการลงทุนที่จะต้องดำเนินการ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าและครอบครองตลาดท้องถิ่นให้ได้มากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าหากกลุ่มเหล่านี้สามารถขยายสาขาเข้ามาเพิ่มได้ ก็จะมีผลกระทบต่อห้างท้องถิ่นและร้านค้าโชวห่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่พวกตนก็ไม่รู้จะหาทางไปต่อสู้กับกลุ่มทุนเหล่านี้อย่างไร

ขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์

โดย.. A c t 117.47.205.17   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

20 ธ.ค.2552  เวลา 13:44 น.
โดย.. MR.TJ 118.173.130.2  

ขอโทษนะครับ แต่ข่าวนี้มันออกมาตั้งนานแล้วครับ ตั้งแต่เดือน ตุลาเห็นจะได้
แถมเค้าก็เริ่มสร้างไปแล้วด้วย ครับ

 


 ความคิดเห็นที่ 2

25 ธ.ค.2552  เวลา 13:53 น.
โดย.. B-Boy [M]u[S]ic 58.9.132.160  

เค้าสร้างหมู่บ้านไม่ใช่เหรอ

เหมือนศรีตรังอะ


 ความคิดเห็นที่ 3

25 ธ.ค.2552  เวลา 17:01 น.
โดย.. MR.TJ 118.173.133.109  

หมู่บ้านนี่ไม่ได้สร้าง ตรงขนส่งใหม่ เหรอครับ
ที่ดินในรูปอะห้างครับ    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน