ตรังผุดไอเดียตรุษจีนครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่


โต๊ะไหว้เจ้าตามประเพณีจีนแบบชาวตรัง
              ตรังผุดไอเดียเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่เลียนแบบเยาวราช ปิดถนนราชดำเนินครั้งแรก3วัน3คืน หวังฟื้นฟูขนบธรรมเนียมประเพณีชาวไทยเชื้อสายจีน และดึงนักท่องเที่ยวกว่า 50,000 คน
       
       เชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จัดงาน “เทศกาลตรุษจีน” อย่างยิ่งใหญ่ ให้เหมือนกับย่านเยาวราชในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 27-29 มกราคมนี้ รวม 3 วัน 3 คืน เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนในจ.ตรังให้คงอยู่สืบไป และยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดอีกด้วย
       
       “ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่จ.ตรังมีแนวคิดส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยใช้งานประเพณีชองชาวไทยเชื้อสายจีนมาเป็นจุดขาย ซึ่งอีกด้านจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีน สงเสริมสถาบันครอบครัว และรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนจากทุกสารทิศ โดยจะปิดถนนราชดำเนินถนนสายประวัติศาสตร์ที่เป็นที่ตั้งของชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนเพื่อใช้เป็นสถานที่ในการจัดงาน” เชิดพันธ์ กล่าว
       
       ส่วนกิจกรรมในงานมีหลากหลายอาทิ ขบวนธงมิตรภาพไทย-จีน ขบวนแห่มังกรทอง ขบวนเทพแห่งโชคลาภ การแสดงแสงสีเสียง อุปรากรจีน ซุ้มสาธิตวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวจีนที่น่าสนใจ และการจำลองโต๊ะไหว้เจ้าตามประเพณีจีน รวมทั้งจำหน่ายสินค้าและอาหารจีนแบบวัฒนธรรมชาวตรัง
       
       ตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน และถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของปี เป็นเหมือนวันแห่งครอบครัว
       ที่สมาชิกของครอบครัวไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเรียน ไปอยู่อาศัย ณ ต่างบ้านต่างเมืองจะต้องถือโอกาสนี้กลับบ้านเกิดไปพบหน้าค่าตาสังสรรค์กับพ่อแม่ญาติพี่น้อง เพื่อไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เจ้า และรับประทานอาหารร่วมกัน และมอบอั้งเปาเป็นของขวัญ
       
       นอกจากนี้ ชาลี กางอิ่ม นายกเทศมนตรีเทศบาลนครตรัง คาดว่า การจัดเทศกาลตรุษจีนตรังอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้จะมีผู้ร่วมงานเป็นชาวตรังประมาณ 1 แสนคน และเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติอีก 50,000 คน

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000009647

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 203.146.83.76   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

25 ม.ค.2549  เวลา 15:20 น.
โดย.. เจ้าชาย 61.19.70.2  
ผมอยู่สงขลา อ.สะเดา ช่วงตรุษจีน ร.ร. ปิดช่วงนี้ให้ 1 อาทิตย์เลย

 ความคิดเห็นที่ 2

25 ม.ค.2549  เวลา 16:50 น.
โดย.. ยิ่ง 203.114.96.68  

แว่วๆมาว่า งานนี้เทศบาลนครตรัง เหนื่อยอยู่ฝ่ายเดียว

อยากให้ทุกๆส่วน เข้ามาช่วยกันครับ จะได้ยิ่งใหญ่ ใหญ่โต น้องๆเยาวราชได้ครับ

 


 ความคิดเห็นที่ 3

28 ม.ค.2549  เวลา 14:40 น.
โดย.. * * เมืองตรังจัดงานตรุษจีนยิ่งใหญ่เป็นปีแรก 58.8.183.17  

* * เมืองตรังจัดงานตรุษจีนยิ่งใหญ่เป็นปีแรก

          ตรัง – ผู้ว่าฯ ตรัง จัดงานเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่เป็นปีแรก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้รู้จัก พร้อมทั้งเตรียมการรักษาความปลอดภัย ทั้งบนบกและทางน้ำ และย้ำให้ประชาชนระมัดระวังการจุดไฟที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
          วันนี้ (27 ม.ค.) นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลตรุษจีน ว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ และไม่เคยจัดมาก่อน ซึ่งการจัดงานได้เป็นไปตามรูปแบบประเพณีจีนทุกอย่าง นับตั้งแต่วันจ่าย วันไหว้ ไปจนถึงวันเที่ยว หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน พร้อมทั้งยังมีการแสดงต่างๆ มากมาย แต่เนื่องจากในปีนี้เป็นปีแรก นักท่องเที่ยวอาจรู้ไม่มากเท่าที่ควร
          ในส่วนของการรักษาความปลอดภัย ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้เสริมกำลังอย่างเต็มที่ ทั้งการตั้งจุดสกัด และการตรวจค้นตามเป้าหมายที่คาดว่ามีสิ่งผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการก่อความไม่สงบในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเหตุเพลิงไหม้ อันเนื่องมาจากการจุดธูปเทียน ไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี โดยต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท
          ด้าน พ.อ.เลิศชาย ถิ่นรัตน์ ผู้กำกับการ 9 กองบังคับการตำรวจน้ำ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง กล่าวว่า ได้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม และอำนวยความสะดวกการจราจรทางน้ำ ป้องกันระงับอัคคีภัย บริการให้คำแนะนำแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2549 ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2549 โดยสถานีตำรวจน้ำ 1 ได้จัดเรือตรวจการณ์ 2 ลำ รักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว บริเวณหมู่เกาะ และท่าเรือในเขตจังหวัดกระบี่
          สำหรับสถานีตำรวจน้ำ 2 ได้จัดเรือตรวจการณ์ 2 ลำ รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวบริเวณหมู่เกาะ และท่าเรือในเขตจังหวัดตรัง และสถานีตำรวจน้ำ 3 ได้จัดเรือตรวจการณ์ 3 ลำ รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว บริเวณหมู่เกาะ พื้นที่ชายฝั่ง และท่าเทียบเรือในเขตพื้นที่ จังหวัดสตูล
          พ.อ.เลิศชาย กล่าวต่อไปว่า นอกจากนั้น มีการจัดชุดสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับบุคคลที่มุ่งก่ออาชญากรรม จัดชุดสายตรวจทางบกรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกตามบริเวณท่าเทียบเรือต่างๆ เพื่อคอยควบคุมดูแลเรือที่บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากเห็นว่าน่าเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ปลอดภัย ก็จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเข้มงวด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก สำหรับประชาชนที่ต้องการช่วยเหลือจากสถานีตำรวจน้ำ กองกำกับการ 9 สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (075) 251-103, (01) 897-2819-


 ความคิดเห็นที่ 4

1 ก.พ.2549  เวลา 17:24 น.
โดย.. คนตรัง 202.183.233.14  

ใครบอกว่าเทศบาลเหนื่อยฝ่ายเดียวถ้าไม่รู้จริงอย่าพูดดีกว่า 


 ความคิดเห็นที่ 5

8 ม.ค.2551  เวลา 18:05 น.
โดย.. fgg 117.47.164.103  
                                                                                   


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน