มท.1 ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองตรัง


พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา เดินทางมาฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมของตรัง และมอบเงินให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต 3 รายๆ ละ 15,000 บาท และสำหรับผู้บาดเจ็บอีก 2 รายๆ ละ 5,000 บาท
       
       
เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. เวลา 15.20 น.พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากจังหวัดพัทลุง เพื่อมาตรวจพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในจังหวัดตรัง โดยมี นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ให้การต้อนรับ
       
       จากนั้นคณะรัฐมนตรีได้รับฟังคำบรรยายสรุปผลความเสียหายทั้งหมด จากผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ณ ห้องรับรองสนามบินตรัง ว่า มีความเสียหายทั้งหมดประมาณ 272,558,500 บาท โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ประสบเหตุนั้น จะได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาจากเทือกเขาบรรทัด และอิทธิพลจากแม่น้ำในทะเลที่หนุนสูง ทำให้การระบายน้ำไม่ทัน ส่วนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองตรังนั้น เกิดจากแม่น้ำตรังที่รับน้ำเกินความจุ ประกอบกับพนังคันกั้นน้ำทั้งสองฝั่ง ในพื้นที่ตำบลหนองตรุด และตำบลบางรัก ได้พังลงมา จึงทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ในเขตเทศบาลนครตรัง และอำเภอใกล้เคียง
       
       หลังจากรับฟังรายงานสรุปความเสียหายแล้ว ทางคณะรัฐมนตรีได้เดินทางไปยังวัดเชี่ยวชาญกิจ ตำบลหนองตรุด อำเภอเมืองตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนรวม 3 ตำบล คือ ตำบลหนองตรุด มี 9 หมู่บ้าน 1,415 ครัวเรือน 5,474 คน รวมทั้งตำบลบางรัก และตำบลนาโต๊ะหมิง บางส่วน ซึ่งก็ใช้วัดแห่งนี้เข้ามาใช้เป็นที่พักหลบภัยชั่วคราว
       
       โดย พล.อ.อ.คงศักดิ์ ได้แสดงความรู้สึกเสียใจ และกล่าวย้ำว่า จะเร่งให้ทางราชการเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องข้าวของและอาชีพที่ขาดหายไป จากนั้นก็ได้มอบเงินให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต 3 รายๆ ละ 15,000 บาท และสำหรับผู้บาดเจ็บอีก 2 รายๆ ละ 5,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ทางจังหวัดได้จัดเตรียมไว้ให้ก่อนหน้านี้แล้ว รวมทั้งยังได้มอบถุงยังชีพแก่ประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้ง 3 ตำบลด้วย ก่อนที่จะเดินทางกลับไปยังอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น


ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9480000175020

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 203.146.83.76   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

22 ธ.ค.2548  เวลา 09:32 น.
โดย.. รักป่า 203.188.26.232  
ฝนตกหนักบ้าง เบาบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ฝนตกแล้วน้ำไม่ค่อยซึมซับลงใต้ดิน เป็นเรื่องใหญ่ การที่น้ำจะซึมลงใต้ดินได้ดีมี 2 อย่าง อย่างแรก สภาพดินเอื้ออำนวยเพราะเป็นดินร่วน. ดินปนทราย อย่างที่ 2 คือสภาพดินที่มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำ เหมือนๆ กับเป็นฟองน้ำ การที่ดินหรือพื้นดินจะมีคุณสมบัติเป็นฟองน้ำได้ ก็เพราะพื้นดินมีอุปกรณ์ที่ใช้ดูดน้ำ การที่จะดูดน้ำได้ ก็ต้องมีระบบการดูด เหมือนๆกับมีท่อสูบน้ำอยู่ใต้ดิน เดิมธรรมชาติมีระบบสูบน้ำอยู่แล้ว นั่นคือระบบของป่าธรรมชาติที่ทำหน้าที่มานานนนน...มาก ป่าธรรมชาติ จะมีต้นไม้หลากหลายขนาด หลากหลายชนิดประเภท ต้นไม้บางขนาดบางประเภท มีหน้าที่สูบน้ำลงไปในชั้นใต้ดินตื้นๆ ต้นไม้บางชนิดบางประเภท ทำหน้าที่สูบน้ำจากชั้นดินตื้นๆ ลงไปในชั้นดินที่ลึกลงไปเรื่อยๆ คล้ายๆกับการส่งไม้ในการวิ่งผลัด มวลของน้ำจะถูกถ่ายจากดินที่อยู่รอบรากไม้ตื้นๆ สู่รากไม้ที่อยู่ลึกลงไปเรื่อยๆ ถ้าจะถามว่า แล้วต้นไม้สูบน้ำได้อย่างไร ก็ขอให้นึกถึงตอนเราดูดโอเลี้ยง โอเลี้ยงที่เราดูดเข้าทางปลายหลอดซึ่งอยู่ที่ก้นแก้ว แต่เราก็สามารถดูดโอเลี้ยงได้หมด ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะเกิดการแทนที่ของน้ำ แบบเดียวกับกาลักน้ำ รากฝอยของต้นไม้ก็เหมือนหลอดดูดโอเลี้ยงจำนวนมหาศาลที่เสียบอยู่ใต้ดิน โดยมีหลอดดูดขนาดใหญ่ก็คือต้นไม้ทั้งปวง ขณะที่ต้นไม้คายไอน้ำออกไปจากต้น ที่รากก็จะมีการดูดน้ำกลับเข้าไปแทนที่ ถ้าระบบที่ว่าเป็นระบบของป่าบนภูเขา ภูเขานั้นก็จะมีคุณสมบัติเหมือนแท้งค์น้ำขนาดมหึมา ที่คืนน้ำออกมาในลักษณะน้ำตก, น้ำซับ, น้ำผุด , น้ำบ่อ เหมือนๆ กับฟองน้ำที่อิ่มน้ำ ก็คายน้ำออกมาในลักษณะไหลเลน ปัจจุบัน สภาพป่าที่มีคุณสมบัติเหมือนที่กล่าวข้างต้นกำลังหมดไป บนภูเขามีการตัดโค่นทำลายต้นไม้ที่มีอยู่ (หลากหลายชนิด,ขนาด ) เพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจบ้าง ผลไม้บ้าง ทำไร่บ้าง ทำรีสอร์ตบ้าง คุณสมบัติของป่าที่ทำหน้าที่สูบน้ำลงไปใต้ดิน จึงแทบจะหมดไป นี่คือที่มาของน้ำที่ไหลหลากลงมาจากภูเขาอย่างเหลือเฟือ ในขณะที่พื้นที่ราบ ก็ตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำที่อยู่อาศัย ทำสวน ทำไร่ ทำโรงงาน ทำหมู่บ้านจัดสรร แล้วจะให้น้ำไปไหน ซึมลงใต้ดินก็ไม่ได้ ระเหยก็ไม่ทัน ทำได้ก็คือไหลสู่ที่ต่ำ น้ำหลายทิศหลายทางเมื่อไหลมารวมกัน ก็สร้างความเสียหายอย่างที่เห็น ทางแก้ก็คือ 1 ปลูกป่าที่เป็นป่าอย่างจริงๆ ( ป่าธรรมชาติ )ให้มากที่สุด 2 คืนพื้นที่ที่ครอบครองทำสวน ทำไร่ กลับไปปลูกป่าอย่างน้อย 10 % ของที่ดินที่ยึดครองกันอยู่ การคืน ทำได้ง่ายๆ ด้วยการ ทำสวนเพียง 90 % ส่วนที่เหลือ ของให้เจ้าของที่ช่วยกันปลูกป่า หรืออย่าแผ้วถางทำลายสภาพป่า เท่านี้ก็ถือว่าได้ช่วยคืนธรรมชาติแล้วครับ พี่น้องทั้งหลายครับ โปรดแก้ปัญหาภัยจากน้ำท่วมด้วยการช่วยกันปลูกป่า เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า และไม่ทำลายป่าต่อไปโดยเด็ดขาด แม้แต่เพียงเล็กน้อย มิฉะนั้น ภัยจากน้ำท่วมก็จะวนเวียนมาเยือนพวกเราอยู่เรื่อยๆ และจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่เห็นๆกันอยู่ รัฐบาลควรทำโครงการ "หนึ่งป่า หนึ่งหมู่บ้าน" แล้วประกวดป่า ให้รางวัลแก่หมู่บ้านที่มีป่า ที่เขียวสดสมบูรณ์ สวยงามเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ควรทำเป็นวาระแห่งชาติด้วย


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน