คนมือซ้ายมาทางนี้


มะวานอ่านหนังสือพิมพ์ เค้า พิมพ์ตัวโต้ว่า คนถนัดว้ายตายเร็ว 
ผมก็ซ้ายคนนึงนะ ที่เคยได้ยินคนมือซ้ายไม่โง่ ก็อัฉจริยะไปเลย
เลยหาข้อมูลมาอ่าน
อันนี้ คนมือซ้ายที่ดังๆ ตอนนี้และมะก่อน  http://www.anythingleft-handed.co.uk/

 


โดย.. ที 202.12.74.5   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

22 พ.ย.2548  เวลา 17:46 น.
โดย.. ที 202.12.74.5  
 

วันนี้มาอัพบล็อกแต่เช้า โฮ่ๆๆๆๆ ที่จริงเมื่อวานกลับถึงบ้านก็ง่วงมากๆอะ กลับมาเลยนอนก่อนเลย ตื่นมาทำ 2D storyboard ตอนตี 2 แทน งืมๆๆ

หลังจากส่ง e-paint ผักโหดไป อาจารย์หวงถึงกับมองหน้า...นี่งานปอเหรอครับ ? เหอๆๆๆๆ ไปหาอาจารย์น้อย คุยเรื่องงานชมรม ก็โดนแซวกระจาย..อ.วสันต์กะอ.จอยบอกว่า " ไอ่ปอมันแอบเก็บกดนี่หว่า " -  -'

หนูป่าวนะค้าาา~ หนังผี หนูยังไม่ดูเล๊ยยย กลัวอ้ะ

ขออวดนิดนุง อ.หวงให้โปสการ์ดที่เป็นงานวาดสีน้ำฝีมืออาจารย์มาแหละ ถึงจะไม่ใช่งานตัวจริง แต่เป็นตัวก๊อปปี้ก็โอเคค่า (ใครเค้าจะไปให้งานจริงแกล่ะ -  -')

อาจารย์ธรรมศักดิ์ เอื้อรักสกุล ,ศิลปกรรม Computer Art,ม.รังสิต

ไฮโซวปะล่าาาา !!~  สีน้ำแท้ๆ เลยนา เอาไปให้เพื่อนดู เพื่อนถามว่า...CG เหรอ ???

เหอะๆๆ


อาจารย์ธรรมศักดิ์ เอื้อรักสกุล ,ศิลปกรรม Computer Art,ม.รังสิต

วาดจากหน้าจอกันซะงั้นอ้ะ ที่จริงมีท่านเซฟิรอธ แต่ปอบอกว่า ปอชอบพี่คล้าวค่า~ เลยได้พี่คล้าวมา หุหุหุ


 -------------------------------------------------------------


อวดพอแระๆ

วันนี้จะมาเขียนเรื่องมือซ้าย !  

คือว่าปอนะคะ เป็นแมลงปอตัวน้อยที่ถนัดมือซ้ายแหละ
(แล้วทำไมต้องมีแมลงปอตัวน้อย ขึ้นหน้าประโยคอะเนี่ย -  -')  

แล้วคุณคิดว่า ถนัดซ้ายกับถนัดขวาเนี่ย...มันต่างกันหรือเปล่าคะ ?

 -------------------------------------------------------------

สถิติที่ได้จากการสำรวจความถนัดซ้ายหรือขวาของมนุษย์ แสดงให้เห็นว่า ประชากรโลกราว 10% ถนัดซ้าย และในบรรดาคนที่ ถนัดซ้ายนั้น เราก็มักจะพบว่าเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยพบว่า จากจำนวนชาย 100 คน จะมีคนถนัดซ้าย 10 คน และจากหญิง 100 คน จะมีคนถนัดซ้ายเพียง 8 คนเท่านั้นเอง

สังคมในสมัยโบราณเคยเชื่อว่า คนที่ถนัดซ้ายเป็นคนผิดปกติที่ชั่วร้าย ซึ่งจะต้องถูกกำจัดให้หมดไปจากโลก โดยการประหารหรือ ไม่ก็เผาทั้งเป็น แต่ในสมัยนี้ความคิดเห็นเช่นนั้น ไม่มีอีกต่อไปแล้ว (ถ้ามีปอก็ซวยล่ะค่ะ)

 -------------------------------------------------------------


ตอนเด็กๆพี่สาวเล่าว่า พยายามจะจับปอเขียนด้วยมือขวา แต่ปอโยนทิ้ง แล้วก็ใช้มือซ้ายหยิบขึ้นมาเขียนเล่นแทน  จากนั้นมา ปอก็เขียนมือซ้ายมาตลอด ทำอะไรก็มักใช้มือซ้าย ยกเว้นใช้เมาส์อะนะ ที่จริงตอนแรกปอย้ายเมาส์มาด้านซ้ายด้วยแหละ แต่ไม่ถนัดแฮะ เลยฝืนๆใช้จนถนัดด้านขวาแทน แต่แทบเล็ทยังไม่บังอาจใช้มือขวาได้ แหะๆๆๆ  

เคยลองเขียนมือขวาด้วยดินสออะนะ ก็เขียนได้นิดหน่อย เพราะมีช่วงนึงโดนไซโคให้เขียนมือขวา ประมาณว่าถนัดซ้ายแล้วมันประหลาดมั้ง (ไม่เห็นเกี่ยวเลย..ทำไมต้องเหมือนคนอื่นล่ะ ? ) แล้วก็เขียนได้ 2 มือคงเท่น่าดู ก็..เขียนที กระดาษแทบขาด เพราะกดหนักมาก 5555 กดหนักเพื่อน้ำหนักมือจะได้มั่นคงเขียนไม่เบี้ยวไปมาอะ แต่ปอว่า ลายมือมือขวาปอก็ยังสวยกว่าหลายๆคนที่ใช้มือขวามาแต่เด็กอะนะ..(ไม่ด้ายโม้ แต่ประโยคนึงขอเวลาเขียนซักครึ่งชั่วโมงละกัน -  -')  

ถ้าพูดถึงว่า ถนัดมือซ้ายลำบากยังไงเนี่ย ก็คงเป็น...ตัดผ้าไม่ขาด -  -' ไม่รู้ว่าปอโง่เองรึป่าว แต่ใช้กรรไกรตัดผ้าแล้วตัดไม่ขาดอะ ไม่ใช่ว่ามันทื่อนะ แต่ตัดแล้วมันไม่โดนคมกรรไกร แต่มันพับไปกับกรรไกรเลยอะ ตัดยังไงก็ไม่ขาด เป็นที่หงุดหงิดยิ่งนัก -*- ลองใช้มือขวาดู ก็ตัดได้ง่ายมากเลย แต่..มันจะตัดนิ้วปอไปด้วยนี่คือปัญหา หุหุหุหุ  

ส่วนตัดกระดาษตัดได้สบายๆ แต่จะลำบากตรงที่ มือจะโดนกระดาษจิ้มอะจิ ตัดน้อยๆก็ไม่เป็นไรไง แต่เคยตัดกระดาษแข็งแบบเยอะๆแล้วมันเสียดสีจนแดงเลยงะ (ก็โง่ปล่อยให้มันจิ้มนี่นะ..) คือถ้าตัดด้วยมือขวามือมันจะไม่ชนกระดาษเลยไง นอกจากกรรไกรแล้วก็มีมีดปอกผลไม้ แบบที่ใช้ไสๆเอางะ ปอกไปเห๊อะ ช้ำหมด ทั้งมือทั้งผลไม้ -  -'  

ที่บ้านเคยมีที่ปอกสำหรับคนมือซ้าย (และกรรไกรมือซ้าย) ก็...ล้วนแต่ไม่ได้เรื่อง เหอะๆๆๆ สุดท้ายก็ต้องเอามีดธรรมดามาปอกอยู่ดี   เวลากินข้าวหรือเขียนหนังสือ ถ้านั่งกันเป็นหมู่คณะควรจะนั่งริมสุดด้านซ้ายเสมอ เพราะว่าศอกจะไม่ชนกับคนอื่นๆที่ถนัดขวา หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็นั่งหนีบๆแขนไปก่อน >.<

มีโดนด่าด้วย ประมาณว่า อินี่เอามือมาชนอยู่ได้ เง๊อออ จะให้ทำไงล่ะ !  

เวลาส่งของให้ผู้ใหญ่อาวุโสกว่ามากๆ ต้องส่งด้วยมือขวา ห้ามส่งด้วยมือซ้ายโดยความเคยชิน เพราะจะโดนตีมือ หาว่าเอามือสกปรกมายื่นของให้ผู้ใหญ่ (อาจารย์ภาษาไทยตอนมัธยมน่ะค่ะ) เสร็จแล้วก็จะยกคำที่ว่า "อีซ้ายป้ายขี้" มาต่อว่าเสียเรื่อยไป (หนูล้างมือสะอาดนะคะอิอิอิ) มิไยว่าปอจะบอกแล้วบอกอีกว่าหนูถนัดซ้ายนะคะ อาจารย์ก็ไม่สนใจแต่อย่างใด  

 นะ...ก็ถ้าถือสากับเรื่องที่ว่า มือซ้ายป้ายขี้ก็ควรจะรู้ไว้เสียด้วยว่า คนที่ถนัดมือซ้ายจริงๆอะ...เค้าใช้มือขวากันค่ะ !!!!  

/me ว่าแล้วก็ใช้มือขวายื่นของกินให้อย่างอ่อนน้อม หึหึหึหึหึหึหึหึหึ  

เล่นกีฬา...วิชาพละ เช่นแบดมินตัน ปิงปอง ในห้องเรียนก็มีปอถนัดซ้ายอยู่คนเดียว เวลาเรียนบังคับสอบจับคู่โต้ลูกโฟร์แฮนด์ ปอก็จะงงกับการเสิร์ฟเพราะ มองไปฝั่งตรงข้ามมันก็ถือไม้เดียวกะเรา แล้วก็ไม่ถนัดด้วย ถ้าเป็นปิงปองปอจะเสิร์ฟแบ็คแฮนด์ตลอด (พอสอบโฟร์แฮนด์เลยตกทุกที)  

 ช่วงม.6 ค่อยดีหน่อยที่มีเพื่อนอีกคนถนัดซ้ายเพิ่มมาอีก 1 คน มีไรก็เลยจับคู่กะมันตลอด ความจริงแล้วมันคงมีวิธีเสิร์ฟหรืออะไรซักอย่างที่ทำให้เล่นกันได้นั่นแหละ ไม่งั้นนักกีฬาที่ถนัดซ้ายเค้าจะเล่นกันยังไง๊ จริงมะ แต่สำหรับคนที่ห่วยกีฬาอย่างปอก็..ไม่สนใจละกันว่าต้องทำยังไง T__T (อธิบายมาก็ไม่เข้าใจอยู่ดี)  

 -------------------------------------------------------------

Raymond ได้ข้อสรุปนี้จากการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนตัวของนักกรีฑาแห่งมหาวิทยาลัย Lyons ในฝรั่งเศส และนักกรีฑา ระดับโลกหลายคน และเขาได้พบว่า ในบรรดานักกรีฑามหาวิทยาลัยนั้น จำนวนเปอร์เซ็นต์ของคนที่ถนัดซ้ายสูงกว่าสถิติถนัดซ้าย ของคนทั่วไป 

โดยเฉพาะในกีฬาฟันดาบ มวยหรือปิงปอง ซึ่งเป็นกีฬาที่คู่ต่อสู้ต้องเผชิญหน้ากันอย่างใกล้ชิด เขาได้พบว่า จำนวน เปอร์เซ็นต์ของคนที่ถนัดซ้ายจะสูงกว่าปกติมาก แม้แต่ในกีฬาเทนนิสซึ่งคู่ต่อสู้อยู่ใกล้กัน เขาก็ได้พบว่า 16% ของนักเทนนิสระดับยอด ของโลกถนัดซ้าย และในกีฬาฟันดาบซึ่งคู่ต่อสู้อยู่ใกล้กันมาก เขาก็ได้พบว่า นักกีฬาฟันดาบระดับยอดของโลก 33% ถนัดซ้าย แต่สำหรับกีฬาที่ใช้มือเช่น ทุ่มน้ำหนักซึ่งไม่คู่ต่อสู้ใดๆ มาเผชิญ Raymond ก็ได้พบว่า สถิติ 10.7% ของนักทุ่มน้ำหนักเป็นคน ถนัดซ้าย ซึ่งตัวเลข 10.7 นี้ เทียบได้กับสถิติถนัดซ้ายของคนทั่วไป  

 -------------------------------------------------------------

ทีนี้..นอกจากจะโดนว่าเรื่องพวกนี้แล้ว ยังโดนแช่งอีกต่างหาก ! ตอนเด็กๆเพื่อนก็ชอบพร่ำบอกเสียเหลือเกินว่า มือซ้าย ตายเร็ว !! คือ...จะแช่งกันเพื่อ ????~ ลองมาดูข้อเท็จจริงในด้านล่างกันดีกว่า...  

 -------------------------------------------------------------

นักจิตวิทยาได้สนใจศึกษาความถนัดในการใช้มือซ้ายหรือขวาของคนเรามานานแล้ว และได้รวบรวมสถิติเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้มากมาย เช่นว่า คนที่ถนัดซ้าย มักประสบอุบัติเหตุบ่อยกว่าคนถนัดขวา และคนถนัดซ้ายมักพูดติดอ่าง มีรูปร่างเตี้ย มักติดเหล้า ผอมติดยา ชอบเป็น โรคเศร้าซึม มักเครียดจัด ชอบฆ่าตัวตาย มีทายาทสืบสกุลน้อย มักเป็นฆาตกร มักเป็นโรคชักกระตุก โรคปวดศีรษะรุนแรง โรคสมองเสื่อม ชอบปัสสาวะรดที่นอน ชราเร็ว และที่สุดของบรรดาความบกพร่องทั้งหลายที่กล่าวมาคือ มักตายเร็วด้วย (ทำไมมันซวยยังงี้ฟะ กะอิแค่มือข้างเดียว)

ดังในวารสาร New England Journal of Medicine เมื่อประมาณ 10 ปีก่อนนี้ S. Cohen แห่งมหาวิทยาลัย British Columbia ในแคนาดาได้รายงานว่า คนที่ถนัดซ้ายนั้นโดยเฉลี่ยแล้วจะมีอายุสั้นกว่าคนที่ถนัดขวาถึง 9 ปี

งานวิจัยนี้ได้สร้างความโกลาหลให้กับสังคมมาก เพราะถ้าตัวเลขที่ได้จากการสำรวจนี้แสดงความจริงที่มีในธรรมชาติ บริษัท ประกันชีวิตก็จะต้องเก็บเบี้ยประกันชีวิตของคนถนัดซ้ายมากกว่าคนที่ถนัดขวา (งกกันซะงั้น)

แต่หลังจากที่ Cohen เสนอรายงานนี้แล้ว นักวิจัยคนอื่นๆ ได้ชี้ให้เห็นว่า ข้อมูลที่ Cohen ใช้สรุปไม่ถูกต้อง เพราะในอดีตเมื่อ 50-60 ปีก่อนนี้ ความกดดันจากสังคมมีมาก ทำให้เด็กคนใดที่ถนัดซ้าย มักถูกพ่อแม่หรือครูบังคับให้เปลี่ยนมือไปเขียนหนังสือด้วยมือขวา การเปลี่ยนเช่นนี้ จึงทำให้ดูเสมือนว่าเหล่าคนถนัดซ้ายที่มีอายุเกิน 60 ปี ได้ล้มตายเกือบหมดแล้ว เมื่อเหตุเป็นเช่นนี้ ตัวเลขแสดงผลที่ Cohen สรุป จึงไม่ถูกต้อง

 -------------------------------------------------------------

จะว่าไปปอว่ามันก็เป็นไปได้นั่นแหละ เพราะว่า ใดๆในโลกนี้ล้วนทำขึ้นเพื่อคนถนัดขวา การที่คนถนัดซ้ายจะตายเพราะอุบัติเหตุมันก็ไม่แปลกหรอก วันดีคืนดีปออาจจะโดนกรรไกรจิ้มง่ามมือตายก็เป็นได้ค่ะ เหอๆๆ

สรุป ถนัดมือซ้ายมันมีอะไรบ้างมั้ยเนี่ย.. ... ..  

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว... พอใกล้จะเข้ามหาวิทยาลัย ช่วงไปติวเอนทรานซ์ที่ม.ศิลปากร การถนัดซ้ายกลายเป็นเด่น แฮะ !  

พอพี่ติว หรือเพื่อนๆที่ติวด้วยกันรู้ว่าปอถนัดซ้ายก็จะพูดกันแบบ " ดีจัง เค้าว่ากันว่าถนัดซ้ายจะเก่งศิลป์นะ "

ปอก็งงๆ ว่ามันจริงเหรอ แต่ในกลุ่ม 6 คนที่นั่งติวด้วยกันนั้น มี 5 คนถนัดซ้ายค่ะ ผู้หญิงหมดเลยด้วย ฮ่าๆๆๆ อีกคนที่ถนัดขวาเลยงอนไปเลย ว่าทำไมตัวเองไม่ถนัดซ้ายบ้าง -  -'  

 -------------------------------------------------------------

คนถนัดซ้ายใช่ว่าจะคู่กับทางที่ไม่ดีไปเสียหมด เคยมีคนกล่าวว่า "คนที่ถนัดซ้ายถ้าไม่เป็นคนโง่ ก็จะเป็นอัจฉริยะ" (ปอคงไปทางโง่อะค่ะ 555 ) เนื่องจากพบว่าคนที่ถนัดซ้ายมีอัตราส่วนของคนที่มีไอคิวสูงเป็นพิเศษ บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์หลายคนก็ถนัดซ้าย ไม่ว่าจะเป็น อเล็กซานเดอร์มหาราช,จูเลียส ซีซาร์, โจน ออฟ อาร์ค ยังมีในส่วนที่เป็นศิลปินอย่าง Leonardo da Vinci จิตรกรเอกผู้วาดภาพ Mona Lisa Michelangelo Buonarroti และเป็นผู้ปั้นรูป David, Pablo Picasso ผู้วาดภาพ Cubisom เช่น Guernica หรือ Charlie Chaplin ดาราตลกที่มีชื่อเสียงส หรือประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเช่น Ford Truman, Bush ผู้พ่อและ Clinton เหล่านี้ต่างก็ถนัดซ้าย

(นอกจากคนจริงๆที่ถนัดซ้ายและเก่งแล้ว ในการ์ตูนยังฮิตเลยค่ะ ประเภทอัจฉริยะ ใช้มือขวาก็เก่งโคตรๆแล้ว แต่ยังซ่อนความจริงที่ว่า..ความจริงเค้าถนัดซ้ายต่างหากล่ะ !! ไม่เชื่อถามเอจิมะ เรียวเซ็น จาก prince of tennis เลย จากเรื่องอื่นก็มีนะ แต่ตอนนี้นึกไม่ออก)

 -------------------------------------------------------------

ลองดูเวบนี้นะคะ รวบรวมรายชื่อ บุคคลถนัดซ้ายที่มีชื่อเสียงในแขนงต่างๆ famouse left hander !

เออ นึกได้ว่า ในห้องสมุดมหาวิทยาลัยปอ มีหนังสือเล่มนึงชื่ออะไรไม่รู้ลืมแล้ว แต่เป็นหนังสือรวมงานกราฟฟิกของศิลปินที่ถนัดมือซ้ายอะ เห็นแล้วงงๆ ว่า..ถนัดมือซ้ายแล้วมันวาดออกมาพิสดารกว่ามือขวาตรงไหนเหรอ -  -'

แต่อย่าทำเป็นเล่นๆไปนะคะ ...

เพราะว่าเวบกราฟฟิกสำหรับคนถนัดมือซ้ายก็มีค่ะ !! [ www.lefthandside.com ]

ส่วนข้อมูลอ้างอิงตัวสีเทาๆ อ้างอิงจาก:

http://www.ipst.ac.th/thaiversion/publications/in_sci/right_left.html

http://www.khonmuang.com/various.htm

ไปละ เด๋วไปเรียนสาย >.<

วันนี้อัพแบบโคตรจะ blog เลยอะ หุหุหุ ยาวมากๆ ก็ขออภัย

-------------------------------------------------------------

edit : เพิ่งนึกได้อีก 2 อย่าง มือซ้ายเวลาใช้เมาส์ปากกาเพ้นท์งาน จะต้องไขว้มือเวลาทำงาน เพราะมือซ้ายจับเมาส์ปากกา มือขวากดปุ่ม alt คอยดูดสี มองเผินๆนึกว่าเทพ มีลีลาในการทำงาน (เหมือนเวลาเล่นเปียโนแบบไขว้มืออะไรเงี้ย) จริงๆแล้วเมื่อยมากเลยนะนั่น T__T ส่วนอีกอย่างก็เวลาเขียนหนังสือ วาดรูป สันมือจะเลอะสุดๆ ถ้าเขียนปากกาหมึกที่แห้งช้าก็จะปาดเป็นทางเลย เวลาเขียนต้องเอานิ้วก้อยยันพื้นโต๊ะเอาไว้นิดนึงกันเลอะ


 ความคิดเห็นที่ 2

23 พ.ย.2548  เวลา 08:10 น.
โดย.. ตั้ม 203.146.83.76  

โห ฟังน้องทีพูดแล้วน่าสงสารคนใช้มือซ้ายเหมือนกันนะ !!!

อย่างนี้น่าจะมีคนผลิตเมาส์สำหรับคนถนัดซ้ายบ้างนะ
แล้วเวลาเขียนหนังสือนี่แก้ไงหว่า  เอาแบบหนังสือจีนป่ะ ที่เขียนจากบนลงล่าง และเขียนจากขวาไปซ้ายอ่ะ
จะได้ไม่เลอะมือ


 ความคิดเห็นที่ 3

23 พ.ย.2548  เวลา 08:42 น.
โดย.. สร้อย 203.188.12.117  

ใครมือซ้าย ก็ฟังๆ ไว้นะ


 ความคิดเห็นที่ 4

23 พ.ย.2548  เวลา 12:26 น.
โดย.. เจ้าชาย 61.19.70.2  

ถ้าเป็นสมัยโบราณ  จะไม่มีเจ้าชายในโลกนี้แล้วครับ


 ความคิดเห็นที่ 5

24 พ.ย.2548  เวลา 16:16 น.
โดย.. ที 202.12.74.7  
ตอนนี้กล้ำกลืน เหมือนที่เค้าว่า เวลาวาดภาพต้องประสานมือจริงๆ
เคยลองสลับฟังก์ชันระหว่างปุ่มซ้ายกับขวา แต่ทรงมันไม่ให้อยู่ดี

เวลายิงปืนก็ต้องยิงด้วยมือขวา เพราะปืนแข่งขันตัวด้ามมันเป็นร่อง
จะว่าให้เค้าซื้อมือซ้ายมา คงไม่คุ้มที่จะซื้อให้นักกีฬาปลายแถวคนนึง

พี่เจ้าชายพูดผมไม่เข้าใจอะครับพี่  ช่วยชี้แนะหน่อย     

 ความคิดเห็นที่ 6

24 พ.ย.2548  เวลา 16:18 น.
โดย.. ที 202.12.74.7  

ออจากอันนี้ละสิ 

สังคมในสมัยโบราณเคยเชื่อว่า คนที่ถนัดซ้ายเป็นคนผิดปกติที่ชั่วร้าย ซึ่งจะต้องถูกกำจัดให้หมดไปจากโลก โดยการประหารหรือ ไม่ก็เผาทั้งเป็น แต่ในสมัยนี้ความคิดเห็นเช่นนั้น ไม่มีอีกต่อไปแล้ว (ถ้ามีปอก็ซวยล่ะค่ะ)

แสดงว่าพี่เจ้าชายก็ซ้ายด้วย

ใครซ้ายอีกบ้าง    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน