"ถนัดศรี"ร่วมต้าน4เลนตรัง แนะรักษาเอกลักษณ์ชุมชน


     เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รายงานถึงความคืบหน้ากรณีกรมทางหลวงดำเนินโครงการขยายถนนหมายเลข 4 ช่วงลําภูรา-ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ระยะทาง 13 กิโลเมตรเป็นสี่ช่องจราจร มูลค่า 150 ล้านบาท เริ่มโครงการวันที่ 1 ตุลาคม และสิ้นสุดโครงการวันที่ 4 พฤศจิกายน 2549 โดยบริษัท เสริมสงวน จํากัด เป็นผู้รับจ้างว่า คณะทำงานร่วมกันพิจารณารูปแบบการก่อสร้างถนนเป็น 2 รูปแบบ ถนน 4 ช่องจราจร คือ

1.บริเวณถนนสายนอกเมืองจะก่อสร้างถนนโดยแบ่งจากเกาะกลางถนนกว้างเลนละ 3.50 เมตรพร้อมไหล่ทางกว้าง 1 เมตร รวมความกว้างถนน 18 เมตร

2.ช่วงบริเวณชุมชนตำบลลำภูราและบ้านน้ำพรายจะสร้างเป็นรูปแบบเดียวกันคือจากเกาะกลางถนนกว้างเลนละ 3.50 เมตร พร้อมไหล่ทาง 0.80 เมตร

     วันเดียวกัน ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เดินทางมาเยี่ยมชมร้านเค้กขุกมิ่ง ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า การก่อสร้างถนนสายดังกล่าวจะกระทบชุมชนลำภูรา เป็นชุมชนดั้งเดิมของจังหวัดตรังที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมการทำขนมเค้กพื้นเมือง ตนเคยเดินทางมาที่ชุมชนดังกล่าวและได้ชิมขนมเค้กรสใบเตยในปี 2503 ปัจจุบันพัฒนารูปแบบไปมาก ดังนั้น จะแวะเที่ยวและกินขนมเค้กทุกครั้งที่เดินทางมาเที่ยว จ.ตรัง จึงเห็นว่าไม่ควรสร้างถนน 4 เลน ผ่านบริเวณชุมชนบำภูรา เพื่อรักษาเอกลักษณ์ชุมชนดั้งเดิมไว้

     "หากจำเป็นต้องสร้างถนนสี่เลนจริงๆ ก็ควรทำทางเบี่ยงและมีทางเท้าเพื่อจอดรถสำหรับประชาชนหรือนักท่องเที่ยวแวะซื้อขนมเค้กและเที่ยวชมชุมชน เช่นเดียวกับถนนสายแม่ริม จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีการขยายเส้นทาง จึงควรคงเอกลักษณ์ท้องถิ่นไว้ และเห็นด้วยกับการก่อสร้างโครงการในบริเวณอื่นๆ โดยต้องดำเนินการโดยเร็วๆ" ม.ร.ว.ถนัดศรีกล่าว

     นางสุดสงวน ตุงคะรักษ์ เจ้าของร้านขุกมิ่ง ลำภูรา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีทั้งผลดีและเสีย และไม่แน่ใจว่าการขยายถนนบริเวณชุมชนลำภูราจะเป็นผลดีต่อการขายขนมเค้ก เนื่องจากขนมเค้กเป็นสินค้าที่ประชาชนต้องการอยู่แล้ว ไม่ว่าตั้งขายบริเวณใดก็มีลูกค้ามาซื้อ ที่ผ่านมานำขนมเค้กไปวางจำหน่ายบริเวณถนน 4 เลนสายเลี่ยงเมือง

     "น่าจะสร้างถนนเชื่อมระหว่างสายเลี่ยงเมือง 4 เลนเดิมกับลำภูรา ดีกว่าสร้างถนนในพื้นที่ลำภูรา เนื่องจากชาวลำภูราอยากรักษาความเป็นเมืองโบราณไว้ รวมทั้งอยากให้จัดระเบียบที่จอดรถนักท่องเที่ยวที่แวะเที่ยวและซื้อของฝาก" นางสุดสงวนกล่าว

     นายผัน มิ่งขวัญ ผู้ควบคุมการก่อสร้างถนนดังกล่าว กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทได้นำเครื่องจักรเข้าไปในพื้นที่ พร้อมก่อสร้างบ้านพักคนงานและปั๊มน้ำมันภายในพื้นที่โครงการแล้ว โดยมีคนงานกว่า 20 คน เริ่มทำงานบ้างแล้ว ทั้งนี้ การชะลอโครงการมีผลกระทบต่อการทำงานอย่างแน่นอน โดยเฉพาะต้องจ่ายค่าตอบแทนให้คนงานทุกวัน และยังไม่เริ่มงานภาคสนามเนื่องจากมีปัญหาซึ่งบริษัทกับแขวงการทางต้องตกลงกันต่อไป

ที่มา : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0113191148&show=1

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 203.146.83.76   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

27 พ.ย.2548  เวลา 11:48 น.
โดย.. นายทับเที่ยง 61.91.192.246  
ร่วมต่อต้านด้วยคนครับ 

 ความคิดเห็นที่ 2

14 ธ.ค.2548  เวลา 00:38 น.
โดย.. คนตรังเหมือนกัน 203.113.71.201  

ต้องใช้ความคิดกันบ้างนะครับว่า...ผลดีและผลเสียสิ่งใดมากกว่า  อย่าตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง  และพวกนายทุนกลุ่มผลประโยชน์  ซึ่งถ้าไม่ได้มักจะไม่ค่อยสนับสนุน  แต่ถ้าได้ก็รีบตะลีตาลานวิ่งเข้ารับ......ทันที(เมื่อเป็นของเองและพวกพ้อง)   คิดเห็นว่าทำก็ได้...ไม่ทำก็ได้...เพราะเราไม่ได้อะไร...แต่ถ้าสร้างก็ดีกว่าเพราะเราได้วิ่งรถเดินทางสะดวก55555555กว่า    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน