ถนน"ห้วยยอด-ตรัง"สรุปไม่ได้โยนผู้ว่าฯฟันธง


     ความคืบหน้ากรณีกรมทางหลวงอนุมัติงบประมาณ 150 ล้านบาท ก่อสร้างโครงการขยายถนนหมายเลข 4 ช่วงลําภูรา-ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ระยะทาง 13 กิโลเมตรเป็นสี่ช่องจราจร
ซึ่งลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2548 ระยะเวลาดําเนินการ 400 วัน
เริ่มโครงการวันที่ 1 ตุลาคม 2548 สิ้นสุดโครงการวันที่ 4 พฤศจิกายน 2549
มี บริษัท เสริมสงวน จํากัด เป็นผู้รับจ้าง
     ในที่สุดคณะทํางานชุดที่ นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง แต่งตั้งได้ร่วมกันหาข้อสรุปในเบื้องต้นมีความเห็นให้แก้แบบถนนสายโดยให้ทำเป็นถนน 2 ช่องจราจร แต่แขวงการทางตรังเห็นว่า ข้อเสนอดังกล่าวเกินวงเงินงบประมาณ ควรจะปรับเป็น 4 ช่องจราจรในบางช่วง

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในข้อสรุปของคณะทำงานชุดที่นายเชิดพันธ์แต่งตั้งนั้น เสนอใน 3 รูปแบบ

1) รูปแบบถนนในพื้นที่ป่าธรรมชาติ ให้มีการอนุรักษ์สภาพธรรมชาติไว้ตัดต้นไม้ให้น้อยที่สุด ให้มีการก่อสร้างเป็นถนน 2 ช่องจราจร เป็นถนนกว้างด้านละ 3.50 เมตร ไหล่ทาง 2.50 เมตร และทางเท้าหรือใช้เป็นทางจักรยาน 1.50 เมตร

2) ถนนที่ผ่านย่านชุมชนบริเวณบ้านน้ำพราย ต.ปากคม ผิวจราจรกว้าง 3.50 เมตร ไหล่ทาง 3.00 เมตร และทางเท้า 2 เมตร รวม 8.50 เมตร

3) รูปแบบถนนที่ผ่านย่านการค้าชุมชนลำภูรา เทศบาลตำบลลำภูรา ที่มีตึกแถวอาคารพาณิชย์ ถนนกว้าง 3.50 เมตร ไหล่ทาง 2.50 เมตร และทางเท้ากว้าง 1 เมตร รวมถนนกว้าง 7.50 เมตร

     แต่ทางด้านนายศุภศักดิ์ นุ่นสังข์ แขวงการทางตรัง กล่าวว่า จากการพิจารณารูปแบบการก่อสร้างถนนตามที่ประชาชนเสนอมาจะมีทางเท้าถนนตลอดสายซึ่งไม่พอกับงบประมาณจำนวน 150 ล้านบาท ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็น 2 รูปแบบ เป็นถนน 4 ช่องจราจร คือ

1) บริเวณถนนสายนอกเมืองจะก่อสร้างถนนแบ่งเป็นจากเกาะกลางถนนกว้างเลนละ 3.50 เมตรพร้อมไหล่ทางกว้าง 1 เมตร รวมความกว้างของถนน 18 เมตร

2) ช่วงที่อยู่ในบริเวณชุมชนทั้งตำบลลำภูราและบ้านน้ำพรายการก่อสร้างจะเป็นรูปแบบเดียวกันคือจากเกาะกลางถนนกว้างเลนละ 3.50 เมตรพร้อมไหล่ทาง 0.80 เมตร

     นายศุภศักดิ์กล่าวอีกว่า การปรับเปลี่ยนแบบดังกล่าวผ่านมติของคณะทำงานและประชาชนเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจะเสนอให้นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา รับทราบซึ่งทางจังหวัดนำเรื่องเสนอไปยังเลขาธิการนายกรัฐมนตรีต่อไป ส่วนแขวงการทางจะนำเรื่องเสนอไปยังสำนักงานทางหลวงที่ 14 นครศรีธรรมราชและจะส่งเรื่องต่อไปยังกรมทางหลวงตามลําดับ

     "การที่จะยกเลิกชะลอแก้ไขรูปแบบและสัญญาไม่ใช่อำนาจของแขวงการทางตรัง เป็นอำนาจของกรมทางหลวง โดยเฉพาะโครงการดังกล่าวมีการประมูลที่กรม เพียงแต่งบฯดังกล่าวเป็นงบฯพิเศษเร่งด่วน ทางกรมโอนเงินเข้าจังหวัดให้แขวงลงนามสัญญาเบิกเงินให้ผู้รับจ้าง เมื่อมีการคัดค้านและนำไปสู่การทบทวนรูปแบบนั้น ทางแขวงจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอตามลำดับบังคับบัญชา ซึ่งจะทำให้โครงการนี้ต้องล่าช้าออกไปอีกประมาณ 3-4 เดือน"

     นายศุภศักดิ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้กรมทางหลวงยังไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับเหมาลงมือก่อสร้างได้และจะต้องขยายสัญญาให้กับผู้รับเหมาต่อไป หากผู้รับเหมาเห็นว่าโครงการดังกล่าวยืดเยื้อเสียเวลาเนื่องจากมีการนำเครื่องจักรลงมาแล้วมีการสำรวจและมีคนงานมาทำงานแล้วซึ่งต้องมีค่าใช้จ่าย กรณีดังกล่าวผู้รับเหมาอาจจะเรียกร้องค่าเสียหายได้ จะทำให้กรมทางหลวงได้รับความเสียหาย

ที่มา : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0117181148&show=1


โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 203.146.83.76   


 


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน