4 Day At Trang


มีโอกาสกลับมาเที่ยวจังหวัดตรังอีกครั้ง  คราวนี้ได้พาตัวเล็ก 2 คนจากบ้านมาทัศนศึกษาช่วงปิดเทอมด้วย ..  จุดมุ่งหมาย หลักๆ 3 อย่างของการมาเที่ยวครั้งนี้ก็คือ  มื้อเช้าไปกินหมุย่างติ่มซำ  ..  นอนริมทะเล ...  เที่ยวงานถือศีลกินผัก ..

เช้าวันแรกได้กินหมูย่างติ่มซำ  สมใจอยาก..  รสชาด ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง  ...  สายๆ เราว่าจะไปทะเลกัน  แต่ข้างๆ บ้านที่เราพัก มีรำมโนราห์  โชคดีจัง นานๆ จะได้เห็น ..  เราเองก็เพิ่งได้เห็นเป็นครั้งที่ 2 .. เลื่อนการเดินทางไปทะเลจากสาย เป็นบ่าย ..  ระยะทางที่จะไปสิเกา  เราต้องผ่านในเมือง  เห็นคนแต่งกายด้วยชุดขาว  เต็มไปหมด  วัยรุ่นก็แต่งชุดขาวขี่มอไชด์(ส่วนใหญ่จะซ้อน3) เต็มเมือง  รู้สึกว่าในเมืองคึกคักมาก  ..  ตามทางเห็นมีเศษกระทัดหลงเหลือพอให้เห็น ..

เราขับรถชมวิว  ไปเรื่อยๆ  ถึง สิเกา ประมาณ บ่าย3 โมงกว่าแล้ว  แวะหาดราชมงคลเป็นแห่งแรก..  สำหรับวันนี้ดูหาดเงียบ  ไม่คึกคักเท่าไหร่  มีวัยรุ่นขี่มอไชด์เป็นกลุ่มใหญ่ประมาณ 10 กว่าคัน ขี่ร่อนไปมา  โดยไม่สนใจว่าจะขีดขวางทางรถยนต์ที่ขับตามมาหรือว่า  ไม่กลัวว่ารถที่สวนมาจะชนเอา ..  ในฐานนะนักท่องเที่ยว  เราเองก็มิอาจกล้าจะไปมีเรื่องกะเจ้าถิ่นได้ .. (ทั้งๆ ที่ในใจนึกว่า  ขับชนดีมั้ยเนี่ย  ซ่าส์ดีนัก 555+)  จากนั้นก็มุ่งตรงไปหาดปากเมง ..  คนเยอะขึ้นมาหน่อย  ดูคึกคักขึ้นมานิ๊ด  แต่ไม่ได้จอดรถลงเดินเที่ยว  เพราะตั้งใจว่าเราจะไปกางเต้นท์นอนที่อุทยานกัน  ไปจัดการเรื่องที่พักให้เรียบร้อยก่อน  แล้วจะย้อนกลับมาหาอะไรกินพร้อมกะพระอาทิตย์ตกดินที่นี่  ขับรถเลียบหาดไปเรื่อยๆ  ปากเมงก็ยังเหมือนเดิม  มากี่ครั้งขยะยังเยอะเหมือนเดิม ..  ต้นหญ้าขึ้นรก ..  น่าเสียดายธรรมชาติที่นี่เสียจริง ..  เลียบหาดมาได้สักพัก  ก็ต้องหยุด  เขาสร้างสะพาน..  ไม่มีทางเบี่ยงด้วย ..  แย่แร๊ะ  ต้องย้อนออกทางเดิม  เพื่อจะไปอุทยาน..  งั้นเราคงไม่ได้กลับมาที่นี่อีก  แวะลงถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซะหน่อยแล้วกัน ..  ถ่ายรูปอย่างเมามัน  เง้อ  แมมรี่เต็ม ..  ทำไงดีหว่า  ..  ลืมดันเคลียร์รูปเก่าออกจากกล้อง ..  คิดแค่ว่า 4GB ..  เหลือเฟือ ...  อะนั่น  อบต.ไม้ฝาด  (ถ้าจำไม่ผิดนะ)  หน่วยงานราชการต้องช่วยเราได้ ..  ที่นี่เราเจอเจ้าหน้าที่สาวสวย  ทราบชื่อภายหลังว่า ชื่อรี  ให้เรายืมเครื่องคอมพ์ โหลดรูปออก แถมใจดีเป็นธุระติดต่อไปที่อุทยานให้เราด้วย  ต้องขอขอบคุณในน้ำใจครั้งนี้อย่างมากด้วยนะ .. 


โดย.. ann 118.174.196.32   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

12 ต.ค.2551  เวลา 16:36 น.
โดย.. ann 118.174.101.248  

เรามาถึงอุทยานหาดเจ้าไหมประมาณ 5 โมงเย็น  ..  ทีแรกเราตั้งใจนอนเต้นท์  แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่า  ช่วงนี้ งดกลางเต้นท์  เพราะถือว่ายังอยู่ในช่วงมรสุม  งั้นก็เช่าบ้านเป็นหลังอยู่แล้วกัน  ไหนๆ ก็มาถึงนี่แล้ว  มีราคา 1,000  (บ้านแฝด)  ราคา 1,500  (บ้านเดี่ยว)  เราขอเลือกบ้านเดี่ยวที่ติดทะเลที่สุด ..  หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ให้เรากรอกข้อมูลในการเข้าพัก+บัตรประชาชน+เงิน1,500  ก็ได้ให้กญแจบ้านเรามา 1 ชุด  เราบอกว่า  ไม่พาเราไปเหรอ  เขาบอกว่าให้เราไปเองโดนบอกทางให้ ..  ไปถึงที่พัก ชื่อบ้านสุรินทร์  บ้านหลังนี้ ไม่ได้ติดทะเล  จริงๆ ก็ไม่มีบ้านไหนติดทะเลสักหลัง  แต่เราอยากได้บ้านที่ติดทะเลที่สุด  แบบว่าตื่นเช้ามานั่งตรงระเบียงเห็นทะเล  ประมาณนั้น..  เอาน่าไหนๆ ก็เอากุญแจมาแร๊ะ  ขึ้นไปดูซะหน่อย ..  แค่เดินย่างก้าวขึ้นบันไดไป  ฝุ่นเยอะมาก  เราก็คิดว่า  ก็มันอยู่ข้างนอก  ลมพัดมาฝุ่นก็เยอะเป็นเรื่องธรรมดา  เปิดประตูเข้าไป  ประตูมุ้งลวดขาดประมาณคนลอดเข้าไปได้ ..  พื้นด้านในสกปรกมาก  เหมือนไม่ได้กวาดมานาน  เราเปิดเข้าไปดูห้องนอน  ที่มีอยู่ 3 ห้อง  ฝุ่นจับซะ .. ห้องน้ำน้ำก็ไหลตลอดเวลา ..  ที่เขาบอกเราว่าทำเรื่องซ่อม  หลังนี้หรือเปล่านะ  หรือว่าเขาจำผิดหลัง  เราขับรถย้อนไปที่ทำการ  เพื่อขอเปลี่ยนบ้าน  เจ้าหน้าที่บอกเราว่า  บ้านหลังนั้นที่ไม่ให้เข้าพักเพราะว่า ทำเรื่องซ่อมอยู่  มุ้งลวดไม่ดี  พื้นไม่ดี  ประตูหน้าพัง.. เราก็บอกไปว่า  บ้านหลังที่ให้กุญแจเราไปอาการก็ไม่แตกต่างจากที่บอกเรามา  คุณจำผิดหลังหรือเปล่า  เขาบอกเราว่า  หลังที่ไม่ให้ยิ่งกว่านี้อีก  ..  เง้อ  แล้วที่บอกเราว่าช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีคนเข้าพักตลอด  เขาก็พักกันแบบนี้เหรอ ถามว่าไม่ตามไปทำความสะอาดให้เรา เขาตอบว่า  เขาเข้าไปทำทุกวัน   (เขาบอกว่าเพิ่งได้งบซ่อมมา  พรุ่งนี้เช้าช่างจะมาซ่อม  แหมๆๆๆๆ  เราคิดในใจ  เพิ่งวันที่ 2 ตุลาคม  ต้นปีงบประมาณ  งบที่ไหนมาเอาตอนนี้หว่า ...)  แต่ขอยืนยันว่าขอไปเปิดดูก่อน  พอพักได้ก็จะพัก ..  บ้านหลังที่ 2 ชื่อ บ้านเจ้าไหม  หลังนี้  ไม่ได้แตกต่างจากหลังแรกมานัก  แต่ก็ถือว่าดีกว่า ..  เราเลยเลือก บ้านเจ้าไหมเป็นที่พัก ..  ทั้งๆ ที่ไม่สมราคาเลย ..กว่าจะเข้าที่พักและทำความสะอาดเสร็จ (ทำเองทั้งนั้น)  พระอาทิตย์กำลังจะตก  ว้าว  งดงาม..  เป็นที่ประทับใจของเจ้าตัวเล็กมาก ..  เล่นน้ำคงไม่ทันแล้ว  น้ำทะเลลงไปไกลลิบแล้ว  เอาไว้พรุ่งนี้เช้าแล้วกันนะ ..


 ความคิดเห็นที่ 2

12 ต.ค.2551  เวลา 16:51 น.
โดย.. ann 118.174.101.248  
ตื่นมาแต่เช้า ..  มีงัวเงียเล็กน้อย  เพราะเมื่อคืนเปิดคอนเสิร์ตกันเลิกดึกไปหน่อย   เสียดายที่เมื่อคืนไม่มีไฟฉาย  ไม่งั้นเราคงมีกิจกรรมจับปูลมกัน..  เช้ามาอากาสสดชื่น  เด็กๆ ออกไปเดินเล่นริมทะเล  ทั้งหาดมี เรา 3 คน  ว่าจะเดินไปถึงเขาแบนะ  แต่ชักกลัวๆ  ถ้าเกิดอะไร  คงไม่รู้จะเรียกใครช่วยได้ยังไง  เมื่อวานตอนเราเดินหาดมันมืดๆ มองอะไรไม่ชัดเจน  แต่เช้านี้ชัดเจนเจ้าคะ ..  ขยะ  เกลื่อนหาด  ..  ที่นี่คือเขตอุทยานแห่งชาติ  เจ้าหน้าที่ก็อยู่กันเยอะ  ทำไมไม่ออกมาทำความสะอาด  ทำไมปล่อยให้ขยะมากมายเกลื่อนหาดได้ขนาดนี้  มาหลายครั้ง ครั้งนี้ถือว่าขยะเยอะที่สุด  หรือว่าเป็นช่วงมรสุมมันเลยซัดขยะมาด้วย  แต่ขยะมันไม่ใช่สิ่งธรรมชาติ  เกิดขึ้นเองไม่ได้ ..  ช่วยๆ กันหน่อยนะคะ  ทั้งนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่  เจ้าหน้าที่ ..  ทะเลบ้านเรา  มีเอกลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติมากๆ อยู่แล้ว  รักษากันไว้  นักท่องเที่ยวที่เขาเลือกมาที่นี่เพราะเขาชอบความสงบเรียบง่ายของที่นี่  ..  ถ้าเขาเห็นแบบนี้ ต่อไปเขาก็จะไม่เลือกมาที่นี่อีก ...  ออกจากอุทยานเจ้าไหม  เราแวะไปหยงหลิง  หาดที่นี่ยังสวยและคงความประทับใจไว้ได้เหมือนเดิม ..  หาดสะอาด  ทรายเนียนสวย  ทิวสน ..  และเช่นเคย  ทั้งหาดมีกลุ่มเราอยู่กลุ่มเดียว ..จริงๆ เราตั้งใจว่าจะอยู่ที่หาดนี้ถึงบ่ายๆ ค่อยกลับเข้าในเมือง  ..  เดินเล่นได้สักพัก ขณะนั้นเป็นเวลา 9.00 น.  สายพอสมควร ..  ท้องเริ่มหิว  แต่ที่นี่ไม่มีอะไรให้ซื้อได้กินเลย  เสบียงที่ติดรถมาก็หมดแล้ว ...  ที่ตั้งใจว่าจะมาเล่นน้ำที่นี่  ก็เลยต้องงดไป ...  เด็กๆ บ่นว่า  มาทะเล  ไม่ได้เล่นน้ำทะเลเลย..  ยังเสียดายบรรยากาศที่นี่  ไม่อยากจะกลับ  แต่ต้องกลับแล้ว  ไม่ไหว  หิวๆๆๆ ..  บ๊ายบายทะเลตรัง

 ความคิดเห็นที่ 3

12 ต.ค.2551  เวลา 17:18 น.
โดย.. ann 118.174.101.248  

เสร็จสิ้นไป 2 ภาระกิจแร๊ะ  ยังเหลือ  ..  อีก 1 ภาระ กิจ  คือเทศกาลถือศีลกินผัก.. โทร.สอบถามพี่ปุ้ม  พี่สาวใจดีแห่งหอการค้าจังหวัดตรัง  ได้ให้ข้อมูลมาว่า  วันที่ 4  ศาลเจ้ากิ่วอ๋องเอี่ย  จะออกโปรดลูกหลานตลาดทับเที่ยง  และได้แนะนำจุดที่จะเดินผ่าน ต้องขอขอบคุณพี่ปุ้มด้วยนะคะ   ยืนรออยู่สักพัก  ก็ได้ยินเสียงประทัดมาแต่ไกล  ชะโงกหน้ามองดู  สิ่งที่เห็นก็คือกลุ่มคนนุ่งชุดขาวเยอะมากกกกกกกกก  เดินมาเต็มท้องถนน  ตามด้วยขบวนธง  สาวน้อยแต่งชุดจีน  แล้วอะไรอีกก็จำไม่ค่อยจะได้  รู้สึกว่าผ่านไปอย่างรวดเร็ว  มีคนหามเก่วโยกไปโยกมา  จุดประทัดเยอะมาก ..  มีเจ้าบางองค์เดินมาที่โต๊ะที่ได้จัดไว้  สังเกตเห็นว่าได้โปรดดอกไม้  และอะไรสักอย่าง  พรมน้ำมนต์  (อาจจะเรียกไม่ถูกต้อง  ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย  และหากจะแก้ไขและให้ความรู้เพิ่มเติม  ก็จะขอบคุณเป็นอย่างมากคะ) สักพักก็ได้เห็นม้าทรงที่แทงปาก แอบคิดแวบหนึ่งว่า  จริงๆ ท่านเจ็บมั้ย  หลานๆ ก็จ้องมองอย่างตื่นเต้น  คอยถามว่าโน้นเรียกว่าอะไร  นี่เรียกว่าอะไร  แล้วนั่น  เขาทำอะไร  ..  ก็ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง  แต่เคยอ่านกระทู้ประเพณีถือศีลกินผักก็พอจะมีความรู้บ้างนิดหน่อย ..  ก็บอกเขาไปว่า  สงสัยอะไร อยากรู้อะไร  ค่อยกลับมาถามในตรังโซน  ผู้ที่รู้เขาจะเข้ามาตอบคำถามเราเอง ..  ขากลับ  เราขับรถผ่านไปทางถนนที่จะไปท่าจีน..  สงสัยว่าทำไมที่นี่รถติดจัง  พอผ่านถึงรู้ว่าที่นี่คือศาลเจ้ากิ่วอ๋องเอี่ย  ..  รีบหาที่จอดรถ  (ซึ่งหายยากมาก) เราไปในศาล  สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือ เสาเต็งโก  เด็กๆ ถามว่านั่นต้นอะไร   เอาไว้ทำอะไร  มีความหมายว่าอะไร ..  เคยอ่านแต่จำไม่ได้  ก็เลยไม่ตอบกลัวให้ความรู้ผิดๆ ..  อิอิ ..เดินขึ้นไปบนศาลได้แป๊บเดียว  มีเจ้าหน้าที่บอกให้นั่งลง  แล้วก็มีคนหามเก่ว  วิ่งๆๆๆๆๆ  ขึ้นมาบนศาล  เห็นคนที่เป็นม้าทรงมายืนตรงบันไดทางขึ้น  สังเกตุเห็นว่าจะตัวสั่น  เห็นรอยที่ข้างแก้มบุ๋ม  แต่ไม่เห็นมีรูหรือว่ามีเลือดไหลนะ ..  อยู่ที่นี่ได้สักพัก  ไม่รู้ว่าต่อไปเขาจะมีพิธีอะไรอีก  แต่รู้สึกว่าร้อนและหิว  คนมากด้วย  อยู่ไปเกิดเป็นลม  จะลำบากคนอื่นซะเปล่า ..  วันนี้ก็เลยจบภาระกิจเพียงเท่านี้...


 ความคิดเห็นที่ 4

12 ต.ค.2551  เวลา 17:32 น.
โดย.. ann 118.174.101.248  

วันสุดท้ายแล้ว  ตามกำหนดเราต้องกลับกันคืนนี้  วันนี้ก้เลยนอนพักผ่อนสบายๆ อยู่ที่บ้าน  นอนมาทั้งวัน  ค่ำนี้ไปหาขนมจีนอร่อยๆ ที่เซนเตอร์พร้อย์ ณ เมืองตรัง กินดีกว่า  ว่าแล้วก็รีบอาบน้ำ  เตรียมตัวเข้าเมือง  ..  ระหว่างทางเข้าเมือง  ยังคงเห็นวัยรุ่นนุ่งชุดขาวขี่มอไชด์ เต็มท้องถนนๆ  อดถามเจ้าถิ่นที่มาด้วยกันไม่ได้ว่า  ที่นี่เขานุ่งขาวเพราะแฟชั่น  หรือว่าเพราะความศรัทธา  ได้รับคำตอบมาว่า  ที่นี่เขาทำเพราะศรัทธาจริงๆ ..  อืมมมม  นะ...   ซื้อของเดินเล่น สักพัก  ยังไม่ทันได้กินขนมจีนน้ำยาให้หายอยาก ..  ก็ทราบข่าวว่า ที่ศาลเจ้า  มีปีนบันไดมีด  ..  ว่าแล้วก็รีบไป  ดีนะที่คืนนั้นมีคนขับรถไปให้ไม่งั้นคงอดดู  เพราะมัวแต่หาที่จอดรถ หายากมาก ..  นอกจากรถเยอะแล้วคนเยอะกว่า  แน่นศาลเจ้าไปหมด  ต้องคอยเบียดๆ เข้าไปทีละน้อย  คนมากอากาศร้อน ..  แต่มีวัยรุ่นนุ่งขาวคาดว่าน่าจะถือศีลด้วย  ยืนสูบบุหรี่ท่ามกลางประชาชน ..  ทำได้ไง..  ตั้งใจจะขึ้นไปไหว้พระข้างบน  ก็เลยต้องอดไป  เพราะมึนกับกลิ่นบุหรี่  และต้องกลับก่อนที่พิธีจะจบ ..  น่าเสียดายจัง.. 


 ความคิดเห็นที่ 5

12 ต.ค.2551  เวลา 17:36 น.
โดย.. ann 118.174.101.248  

4 ในวันตรังคราวนี้  มีทั้งเรื่องน่าประทับใจ  และผิดหวัง ..  แต่ยังคงยืนยันว่า  จะกลับมาเที่ยวตรังอีก ..  แน่นอน ...


 ความคิดเห็นที่ 6

12 ต.ค.2551  เวลา 22:34 น.
โดย.. ณุ 58.10.71.113  

จากเรื่องราวทั้งหมด ถ้าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาร่วมรับรู้ และช่วยกันหาทางแก้ไข >>> ตรัง <<< บ้านเราคงน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะครับ


 ความคิดเห็นที่ 7

13 ต.ค.2551  เวลา 10:34 น.
โดย.. คน03 203.146.104.45  

หาดเจ้าไหมช่วงนี้ขยะจะมากครับ  เนื่องจากตรงนั้นถือว่าเป็นสะดือ ทะเล ไม่ว่าขยะมาจากไหนจะมารวบรวมกันที่นั้นทั้งหมด จะเห็นได้ว่า หาดราชมงคล หรือหยงหลิง หาดยาว จะมีขยะน้อยมาก  ถ้าไปเที่ยวหยงหลิงแล้วไม่มีอะไรจะกินกัน ให้ขับรถเลยไปหาดยาวครับ  มีร้านอาหาร 2-3 ร้านโก้เก้า  กับอีก 2 ร้านจำชื่อไม่ได้ แนะนำร้านตรงท่าเรือครับ ราคาสูงสักนิด แต่รดชาดอาหารถือว่าใช้ได้ครับ   อีกร้านหน้าโรงแรมอามารี จะมีร้านค้าขายของกินให้กับพนักงาน ข้างถนนครับ  ขายหลายอย่างเหมือนกัน เพราะพนักงานโรงแรมไม่รู้จะกินที่ไหนครับ     


 ความคิดเห็นที่ 8

13 ต.ค.2551  เวลา 15:52 น.
โดย.. ปุ้ม 125.24.103.51  

ขอบคุณน้องann ที่นำเรื่องราวต่างๆ มาบอกเล่ากัน เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นกระจกสะท้อนให้ทุกคนได้ช่วยกันดูแลและหาทางปรับปรุง เท่าที่อ่านเหมือนจะเจอเรื่องผิดหวังมากว่ากว่าประทับใจ แต่ก็ดีใจที่ ann บอกว่าจะกลับมาเที่ยวตรังอีก...แน่นอน  (มาคราวหน้าไปกินหมูย่างกันนะ)


 ความคิดเห็นที่ 9

14 ต.ค.2551  เวลา 00:45 น.
โดย.. คดท 203.146.104.45  

นี่คือกระจกสะท้อนอย่างดี ฟังแล้วสรุปว่าไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เราคนตรังก็มองเหมือนท่าน การพัฒนาคอนข้างน้อย แค่ความสะอาดชายหาด น้ำล้างตัวไม่ค่อยคุ้มค่าผ่านประตูเลย เคยบ่นมาหลายครั้งแล้ว ยิ่งช่วงเทศกาลแย่กว่าที่ แอนด์มาเห็นมากกว่านี้หลายเท่า..จริงๆๆ


 ความคิดเห็นที่ 10

15 ต.ค.2551  เวลา 11:29 น.
โดย.. tt 125.24.136.222  

เห็นใจนะคะ  เสียใจที่เจอเหตุการณ์แบบนี้  ไม่ได้ไปนานแล้ว

อุทยานนะจะปรับปรุงให้ดีกว่านี้นะ    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน