สมิทร กับ สตอมเซิร์จ"สมิทธ" พูดหน้ามืดเป็นลม จนต้องดมยาดม ยันใน 7 เขตในกทม.บางขุนเทียน ทุ่งครุ ราชบูรณะ บางบอน จอมทอง บางแค และหนองแขม มีโอกาสเกิด "สตอมเซิร์จ" ยืน ขณะที่อุตุฯเตือน ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

    นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการอำนวยการเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ขณะยืนพูดในการสัมมนาภัยพายุคลื่นยักษ์ สตอมเซิร์จ ที่มหาวิทยาลัยธนบุรี เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมล้มลง สร้างความตื่นตกใจให้กับผู้ร่วมสัมมนา เจ้าหน้าที่ต้องเข้าประคองและนำยาดมให้กับนายสมิทธ ทำให้การแถลงข่าวหลังจากการบรรยายต้องถูกยกเลิกกะทันหัน
              อย่างไรก็ตาม ในการสัมมนาในวันนี้ (13 ก.ย.)นายสมิทธและนักวิชาการเชื่อว่าประเทศไทยมีโอกาสเกิดพายุคลื่นยักษ์ จากปรากฏการณ์สตอมเซิร์จ ซึ่งในส่วนของกรุงเทพมหานครมี 7 เขต ที่มีโอกาสถูกโจมตีโดยสตอมเซิร์จ คือบางขุนเทียน ทุ่งครุ ราชบูรณะ บางบอน จอมทอง บางแค และหนองแขม จึงควรหาเร่งหาแนวทางป้องกันภัยโดยด่วน

  สำหรับพายุคลื่นยักษ์ หรือปรากฏการณ์สตอมเซิร์จ เป็นคลื่นที่เกิดขึ้นพร้อมกับพายุหมุนโซนร้อน ที่ยกระดับน้ำทะเลสูงขึ้นกว่าปกติ ขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวผ่านทะเลใกล้ชายฝั่ง เปิดเป็นแรงกดยกระดับน้ำ จนกลายเป็นโดมน้ำขนาดใหญ่เคลื่อนตัวซัดเข้าหาชายฝั่ง

      ขณะเดียวกันวันที่ 13 ก.ย.กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศเรื่อง ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย
              ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ เช่น บริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะ 1 - 2 วันนี้
              อนึ่ง คลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังการเดินเรือในระยะนี้ไว้ด้วย
              ด้าน นายนัทธี จิตสว่าง อธิบดีราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังผู้บัญชาการเรือนจำ  ในพื้นที่ภาคเหนือและพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ให้เตรียมพร้อมและหาแนวทางป้องกันน้ำท่วมเรือนจำ กั้นกระสอบทราย ทำเขื่อนชั่วคราว ประสานเรือนจำใกล้เคียงเพื่ออพยพนักโทษหากเรือนจำใดถูกน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเรือนจำส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่สูง ยกเว้นเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ น่าน จันทบุรี ที่มักประสบปัญหาน้ำท่วมขังเรือนจำเป็นเวลานาน ส่วนเรือนจำพิษณุโลก ตนได้รับรายงานว่า เริ่มระบายน้ำท่วมขังได้แล้ว จึงไม่มีการอพยพนักโทษ

 

ที่มาของข้อมูล... http://www.oknation.net


โดย.. rattanajan 118.173.129.69   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

29 ก.ย.2551  เวลา 12:03 น.
โดย.. rattanajan 118.173.129.69  

นายสมิทธ ธรรมสโรช


    2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน