โรงงานปลากระป๋องเจอผลกระทบน้ำมันแพงนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) เจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องในเครือปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม เปิดเผยถึงสภาวะที่ราคาน้ำมันมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงขณะนี้ ว่า ได้ส่งผลต่อประชาชนและธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมผลิตอาหารกระป๋อง ที่ส่งไปจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากได้มีผลกระทบในด้านของวัตถุดิบต่างๆ ทั้งนี้ เนื่องจากการผลิตอาหารกระป๋องนั้นจะต้องใช้ปลาทะเล แต่ขณะนี้เรือประมงในจังหวัดตรังได้มีการหยุดทำการประมงจนเกือบหมดแล้ว เนื่องจากต้นทุนของเรือประมงร้อยละ 80 มาจากน้ำมัน ฉะนั้น เมื่อน้ำมันมีราคาแพงจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหยุดออกเรือหาปลา ทำให้เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอาหารกระป๋องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะวัตถุดิบที่สำคัญที่สุดก็คือ ปลาทะเล เพื่อนำมาใช้ในการผลิตสินค้าให้กับประชาชนผู้บริโภคอาหารกระป๋อง

สำหรับโรงงานผลิตอาหารกระป๋องส่วนใหญ่ นอกจากจะได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำมันแพงแล้วนั้น ยังได้รับความเดือดร้อนจากราคาเหล็ก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นำมาผลิตกระป๋องบรรจุที่ได้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ทางบริษัทต้องแบกรับต้นทุนในทุกๆ ด้าน เพราะมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นกว่า 15–20 % แต่ขณะนี้ทางบริษัทยังไม่มีนโยบายในการปรับลดแรงงานอย่างใด เพียงขอความร่วมมือจากพนักงานทุกคนให้ช่วยกันประหยัดพลังงาน เพื่อช่วยลดภาระต้นทุนและเพื่อความอยู่รอด

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่ค่าเงินบาทมีการแข็งตัวเพิ่มขึ้น ก็ส่งผลให้โรงงานผลิตอาหารกระป๋องได้รับผลดี ในการนำเข้าวัตถุดิบต่างๆ จากต่างประเทศ เพื่อนำมาผลิตอาหารกระป๋องออกจำหน่ายให้กับประชาชนต่อไป ส่วนการปรับราคาผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องนั้น ในขณะนี้ทางบริษัทยังไม่มีนโยบายในการดำเนินการใดๆ เพราะหากจะมีการปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้นในช่วงระยะนี้ ก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคในภาวะที่ค่าครองชีพมีราคาแพง

ที่มาของข่าว : นสพ.รักษ์ตรัง และ FM.95.0 MHz

โดย.. บก.ตั้ม (tumcyber) ส่งข้อความหลังไมค์ 58.8.94.142   


 

 ความคิดเห็นที่ 1

31 มี.ค.2551  เวลา 20:23 น.
โดย.. คนตรัง 2522 118.173.150.41  

ก็  ต้องหาวิธีการที่จะลดต้นทุนครับ

แต่  เอาใจช่วย ครับ

เพราะ  คนตรังอีก หลายครอบครัว  ที่ ทำงานกับ โรงงาน  ถ้า โรงงานปิดหมด  คง  วุ่นวาย ครับ

     2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน