.
การละเล่นพื้นบ้าน : ชนวัว
   
 

 ๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน      การละเล่นพื้นบ้าน


ชนวัว
อุปกรณ์และวิธีการเล่น
พันธุ์วัวชนเป็นพันธุ์ไทยเฉพาะ เจ้าของจะผสมพันธุ์วัวชนของตนเอง แล้วคัดเลือกวัวลูกคอกที่มีลักษณะดี นำมาเป็นวัวชน อายุ ๔-๖ ปี จัดว่าอยู่ในวัยหนุ่มถึกเต็มที่เหมาะที่จะชน

การเลี้ยงดู ในระยะแรกต้องเอาวัวที่คัดเลือกไว้นั้นมา "ปรน" (บำรุงเลี้ยงดู) ให้สมบูรณ์เสียก่อน ในกรณีที่เป็นวัวใหม่ อาหารหลักคือหญ้า วัวชนนั้นจะต้องตัดหญ้าใส่ลังหรือรางให้กินในโรงวัวหรือที่พักของวัว ไม่ปล่อยให้กินหญ้าเหมือนวัวประเภทอื่น ๆ อาหารหลักอย่างอื่นมีน้ำและเกลือ สำหรับน้ำจะต้องให้วัวกินละ ๒ ถึง ๓ ครั้ง เกลือให้กิน ๑๕ วันต่อครั้ง ครั้งละ๑ กำมือ หรืออาจจะมากน้อยไปกว่านั้นก็ได้ อาหารเสริมสำหรับวัวชนมีหลายอย่าง เช่น ถั่วเขียวต้มกับน้ำตาลกรวด กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม น้ำมะพร้าวอ่อน ขนุน ไข่ไก่และผลไม้อื่น ๆ สำหรับไข่ไก่ให้วัวชนกินครั้งละ ๑๐ ถึง ๑๕ ฟอง อาจจะเอาไข่ไก่ตีคนกับเบียร์ดำใส่กระบอกกรอกให้กินก็มี
ที่อยู่ของวัวชน จะปลูกสร้างเป็นโรงนอนให้อยู่ขนาดพอควร แต่ต้องก่อไฟแกลบไล่ยุงและริ้น ไม่ให้มารบรวนได้ บางตัวที่เจ้าของมีฐานะดี กางมุ้งหลังใหญ่ให้วัวนอน หรืออาจทำมุ้งลวดให้ โรงวัวดังกล่าวจะต้องทำความสะอาดทุกวัน
การออกกำลังกายและฝึกซ้อมก่อนชนวัว ในระยะก่อนชน คนเลี้ยงจะต้องนำวัวเดินหรือวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้ามืดทุกวัน เป็นระยะเวลาทางประมาณ ๕ ถึง ๑๐ กิโลเมตร เมื่อเดินหรือวิ่งในตอนเช้ามืดแล้ว คนเลี้ยงวัวจะนำวัวไปอาบน้ำ ด้วยการขัดสีด้วยแปรง บางตัวฟอกสบู่จนเนื้อตัวสะอาดสะอ้านดีแล้ว จึงนำมากินหญ้ากินน้ำ แล้วเริ่มตากแดด เรียกว่า "กราดแดด" คือล่ามหรือผูกไว้กลางแดด เพื่อให้วัวชนมีน้ำอดน้ำทน เริ่ม "กราดแดด" ตั้งแต่ ๐๙.๐๐ ถึง ๑๒.๐๐ น. แต่บางตัวจะต้องกราดแดดต่อไปจนถึงบ่ายก็มี เมื่อกราดแดดแล้วก็นำเข้าเพื่อพักผ่อน ให้กินหญ้าให้กินน้ำ พอถึงเวลา ๑๕.๐๐ ถึง ๑๖.๐๐ น. คนเลี้ยงจะนำวัวพาเดินไปยังสนามที่จะชน เพื่อให้คุ้นเคยกับสถานที่ เรียกว่าให้ "ลงที่" ทุกวัน แล้วนำมากลับอาบน้ำเช็ดตัวให้แห้งอีกครั้งก่อนที่จะเข้าที่พัก เพื่อให้กินหญ้ากินน้ำและพักผ่อน จึงเห็นได้ว่าในช่วงเวลาวันหนึ่ง ๆ นั้น คนเลี้ยงวัวชนจะต้องเอาใจใส่โดยกระทำต่อวัวของตนเป็นกิจวัตรประจำวัน
การซ้อมคู่ การซ้อมคู่ หรือปรือวัว จะใช้เวลาประมาณ ๕-๑๐ นาที และต้องใช้เชือกยาว เพื่อสะดวกในการแยกคู่ออกจากกันเมื่อต้องการหยุดซ้อม การซ้อมคู่ทำได้ประมาณ ๑-๒ ครั้งต่อเดือน วัวชนตัวหนึ่งๆ ต้องซ้อมคู่อย่างน้อย ๔-๕ ครั้ง จึงจะทำกันชนได้
การเปรียบวัว การเปรียบวัว คือการจับคู่ชน นายสนามจะเป็นผู้นัดวันเปรียบวัวโดยให้นำวัวที่จะชนกันมาเข้ายืนเทียบกัน เพื่อพิจารณาความสูงต่ำ เล็กใหญ่ของลำตัว และเขาของวัวทั้งสอง เมื่อเจ้าของวัวตกลงจะชนกัน นายสนามจะกำหนดวันชนซึ่งเจ้าของวัวจะต้องปฏิบัติตามกติกาการชนวัวอย่างเคร่งครัด

โอกาสหรือเวลาที่เล่น
การชนวัวมักจะชนในเทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลเดือนสิบ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ชาวบ้านหยุดการทำงาน มารื่นเริงสนุกสนานตามเทศกาล บางสนามวัวชนจะมีการชนวัว เดือนละครั้ง ในวันเสาร์และอาทิตย์ หรือแล้วแต่โอกาสอันเป็นที่ตกลงนัดหมาย

แนวคิด
กีฬาชนวัวเป็นกีฬาพื้นเมืองของนครศรีธรรมราช มีกติกาชัดเจนถึง ๑๔ ข้อ จนถึงขั้นแพ้ชนะ ให้ความสนุกสนานตื่นเต้นประทับใจแก่ผู้ชมยิ่ง ในระยะแรกจึงเชื่อกันว่า ชนเล่นเพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียว แต่ต่อมามีการพนันกันขึ้น มีการมัดจำวางเงินเดิมพันกัน จึงเป็นที่น่าวิตกว่ากีฬาชนวัวอาจก่อให้เกิดปัญหาอย่างอื่นตามมา เพราะการพนันย่อมมีทั้งผู้ได้และผู้เสีย เพื่อป้องกันความไม่สงบเรียบร้อย ทางราชการจึงควรเข้าไปควบคุมให้เป็นไปตามกฎหมาย และมีขอบเขตจำกัดให้การชนวัวเป็นเพียงกีฬาพื้นบ้าน เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26    หน้าถัดไป >

    คิงโพดำ ตัวที่แพ้ ตัวแดงวัวสุราษ ม้ายครับ ถ้าตัวนี้น่าตาม แล้วติดคู่กับวัวไหนครับ
 โดย... คนกันเอง
18 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    คิงโพดำ ตัวที่แพ้ ตัวแดงวัวสุราษ ม้ายครับ ถ้าตัวนี้น่าตาม แล้วติดคู่กับวัวไหนครับ
 โดย... คนกันเอง
18 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 

 


    ทุ่งโพรอบหน้า วางยาวๆ คิงโพดำสักตัวคับ ชนอึด ทน ทางดี
 โดย... มาบเนียน
17 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุนคับน้อง รู้สึกว่ามีความสุขคับ ที่น้องๆ หลายคนเข้ามาให้ข้อมูล พูดคุย ผ่านสื่อตามประสาคนชอบเหมือนกัน มอบความรู้สึกจากความจิงใจ ยังมีเวลาคับดีทั้งคู่คับ พี่ขอเช็คอีกครั้งนะคับไฟเย็น ค่อยรออาจารย์ใหญ่มาฟันทงคับ ครูผู้ช่วยอย่างพี่มิบังอาจคับผมอิอิ เห็นว่าทุ่งโพวันนี้วัวสามสี่ร้อยตัวมาเคียงกัน จนไม่มีที่ล่ามคับ ของพี่ไปสองตัว ก็ไม่ได้ลากเคียงเลย เข้าไม่ถึงคับ ตามจิงแล้วทุ่งโพมันติดหนนติดนา ที่น่าชนวัวสู้นิ สมัยนายหัวส่งพี่ได้ชนสามสี่หนเหมือนเข้าลุมพินีราชดำเนินเลยคับ ถึงตอนนี้กลับมารุ่งขึ้นอีกหน รู้สึกว่ามีความสุขไปก็ไม่ไกลแรง นอกจากหินหงแล้วตัวดังๆไม่รู้ตัวไหนติดบ้างคับ ขอบคุนคับ
 โดย...
15 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    โหนดสิงห์นรเขต(ดอกเบี๊ย) หัวพานเมา นคร ทีมสุเมธ ติดคู่กับ โหนดไฟเย็น ทีมอาจารย์ทรงวุฒิ สงขลา เป็นลูกวัวเพชรบูรณ์ ชนกันที่สนามน้ำกระจาย สงขลา รอบเดือนมีนาคม สิงห์นรเขต ชนครบเครื่องวิชาดีมีลูกหวดค้ำหน้าแม่นเร็ว ส่วนไฟเย็น ชนไปหลังทอแรง พี่ครู พี่สายันต์ และเพื่อนๆแห่งบ้านอบอุ่นแหง่นี้คิดว่ายังไงบ้างครับ
 โดย... คนกันเอง
15 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    มาแล้วพี่ครูดีใจด้วยคับ ของพี่บอกแล้วว่าหัวใจรั่วแล้ว(ควานบอกว่าวัวเคยแพ้ของเราไม่เคยมีตัวไหนกลับมาดังได้เลย ตายทุกตัว) ไม่มีใครแพ้นะคับบังกันหมด ชนเล่นๆกัน เสียเปรียบด้วย วัวตัวนี้เมื่อก่อนเซียนวัวพูดกันเลยว่าถ้าไม่มาเจอกันก่อน เพราะมันเก่ง แต่ถึงตอนนี้ขึ้นตู้แล้วคับ ดีใจด้วยคับพี่ครู ขอบคุนคับ
 โดย...
15 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    นะลุยหมดวันนี้ไปทุ่งโพ พาอาบังไปด้วยบายใจ ของพี่สายัน แทงเพื่อนเนียนพึนแล้วเป็นต่อหมื่นแปดร้อยแล้วลักวิ่งหัวตรงเลย อิอิ..คู่ค้างคาวเช็ดล้างรอง6 แถมวิ่งข้างหนหนึ่งกันชนกันชั่วโมงหวาพลิกกลับมาเป็นต่อถึง3หยิกจ่อหน้าคู่ชนทอตูมเดียวนอนไข่ลุยแพ้เลยขันจม ทำเอาขาต่อเหงื่อแตกเลย นี้อละสีสันของวัวชน
 โดย... พี่ครู
14 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    แพ้จิงคับไอ้จุด วัวใจมันเสียไปแล้ว ทำเพื่อนได้ เพื่อนไม่วิ่งยอมเอง ไม่ใว้แล้วคับ เล่นเบี้ยไม่ได้วัวบากหลังใว้แล้วคับ พี่ครูหายไปไหนล่าวคิดถึงคับ
 โดย... สายัน
14 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอโทดคับน้องรง พอดีคู่ชนไอ้ลายถอนพี่เลยลืมไปเลยคับ ชุลมุนนิดนึง มีวันที่14 ตัวนึงไอ้จุดตัวแพ้หลังขาวพี่ที่ซื้อมา ชนอีกแล้ว ข่าวว่าคู่ชนใหญ่จัง ไอ้จุดก็มานะโผงสองหัว แต่คู่ชนมาไม่สู้เพคับ ได้ยินเสียงโพนก็ไม่ได้วิ่งทันที ถ้าคู่ชนสู้ต้องเล่นคู่ต่อสู้ใว้ก่อนคับ (ทีมพี่บอกว่าวัวที่เคยแพ้ของเราสาวนมากตายทุกตัว ไม่เคยมีตัวไหนกลับมาดังได้เลยคับ ไอ้นี่ก็มีแววคับ) อย่าลืมพาบังไปด้วยคับ ขอให้โชคดีคับน้อง
 โดย...
13 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    พี่ครูพี่สายัญวิเคราะห์ทุ่งโพพรุ่งนี้หว่าคู่เอกส่วนตัวผมชอบขาวโชคประทานหรือล๊อกทรัพย์ครับ
 โดย... รงค์
12 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    หกแสนหกหมื่นจังหูคับ ดายของล่าว
 โดย... สายัน
12 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุนคับคุนสว.พี่ก็ไม่รู้ว่าเป็นมาอย่างไรคับ เห็นวัวเข้าสนามแล้ว อยู่ๆถึงพาออก เพราะมันหมายถึงน่าจะต้องกินมัดจำ และอีกอย่างปกติบ่อนเขาคงอยากให้วัวชนกันอยู่แล้ว มันหมายถึงชื่อเสียงเงินทองคราวต่อไปคับ และกติกาที่ตกลงกันใว้นอกเหนือบ้างไหม แต่ทุกอย่างมันเป็นข้อตกลงร่วมกัน ยังงงอยู่และสงสัยกันว่าเกิดอะไรขึ้นเท่านั้นคับ พี่ครูและผู้รู้ดีอยู่ไหนออกมาฟันทงหน่อยต้าคับ ขอบคุนคับ
 โดย...
12 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 

 


    วัวคู่ นี้แหลงกันไม่จบหรอกครับ คนที่รู้ดีที่สุดก็น่าจะเป็นเจ้าบ่อนแหละเจ้าของวัวครับ หินหงษวัดระหว่างเขาของตัวเองไม้ล่อเกือบนิ้วชี้ แต่แสงเพชรวัดจากขวัญพอดีไม้ หินหงษ์ก็เลยไม่ชนครับพาวัวออกจากบ่อน หัวมรประกาศกินมัดจำ30%โดยว่าหินหงผิดกติกาของสมาคมวัวชนหากตัวไหนเข้ามาบ่อนแล้วไม่ชนต้องกินมัดจำของเงินเดิมพันครับ
 โดย... สว.
12 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ข้อตกลงตอนแรกก็เห็นกันอยู่แล้ว ไม่วัดก็อยู่สามชุดเท่ากัน น่าจะมีเทคนิคบางอย่างก็ได้คับ ไม่ยาวเท่าเดิมแต่เขากลับยาว แสดงว่าพี่หวางแกเจอลูกตุกติกก็ได้คับ
 โดย... สายัน
11 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุนคับพี่ครูและคนกันเอง แต่ตามหลักต่อเขา ต้องเอาขวันเป็นจุดอยู่แล้วคับ ไม่ทราบรายละเอียดคับเรื่องนี้ชิงเหลี่ยมกันอย่างไร แต่ทุกวันนี้ขวันเขาสามารถทำได้คับ ตกลงน้าหวางแกเสียเหลี่ยมเขาเหรอคับ น่ากลัวคับ เงินตั้งหกแสน ทั้งที่หินหกก็อยากชน แต่เจอตุกติกแบบนี้ กลับเป็นฝ่ายแพ้เลยคับ ดายของจิงๆคับ ชนกันน้อยๆพอหอมปากหอมคอเหมือนของพี่ดีกว่า หนุกจะตายคับ ทำกันได้ยอดเยี่ยมจิงๆ ขอบคุนมากๆคับ
 โดย...
11 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    งานนี้ลุงหวางเสียเหลี่ยมน้าวรหนัดเหนียน ว่าไม่ คงเป็นคู่วัวในตำนานล่าวกันไปถึงลูกถึงหลานนุและ ห้ามเลยนะครับสำหรับแสงเพชรอย่าวัดจากขวัญเด็ดขาดเพราะวัวขวัญสูงหวาตัวอื่นๆ ผมฟันธงว่าวัวคู่นี้ไม่ได้ชนกันแล้วไม่ว่าบอนไหนๆ หรืใครอิเถียง ว่ามา
 โดย... พี่ครู
11 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    หินหงส์ อยากให้วัดเขากัน เพราะเห็นเขา แสงเพชรยาวเกิน แต่ในสัญญาให้วัดแต่เขาแสงเพชรให้วัดกันในบ่อน วัดจากขวัญของแสงเพชร แต่ขวัญของแสงเพชรอยู่สูงเลยเขายาวมากเวลาต่อเขามา ทางหินหงส์คงไม่อยากเสี่ยงถ้าชนไปคงเข้าไม่ถึงแน่ จึงยอมให้กินมัีดจำ 30 % เป็นเงิน หกแสนหก เห็นว่า ผมก้าฟังเขามาอีกทีนะ วันนั้นในบ่อนผมยืนงงอยู่กัน 555555
 โดย... คนกันเอง
11 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    หยีในรอบนั้นหูกางกับปิคนิกหูกางถอน รอบต่อมาโกอั่งโกตับจัดวัวเงินล้านอลฟรีเลยคับ ทุกวันนี้เลยมีวัวมาชนมากตลอดคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
11 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    แปลกมากคับ ใครพอจะรู้บ้างคับว่าเรื่องไร ถอนเพราะไร บ่อนเสียหายมากคับทำแบบนี้ ไม่รู้ว่าเขาจัดการกันยังไงเรื่องมัดจำคับ เคยมีทุ่งโพสมัยนั้นทีนึงแล้วคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
10 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    เด่นช่วยสัมภาษ แล้ว น้าเดิมยุ่งๆๆ จังหวะพันนี้ น้าเดิมยุ่งไม่ทันนิ อิอิอิ ตอนโปรโมทว่างงัย อิอิอิ
 โดย... แน่นฉาด
10 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    อ.เผดิมสัมภาษหัวมรให้ชี้แจงออกทีวีกันต๊ะ บ่อนอิเสียหาย ไซรตอนโปรโมทสัมภาษได้
 โดย... โหมเราเพนิ
10 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    อ.เผดิมสัมภาษหัวมรให้ชี้แจงออกทีวีกันต๊ะ บ่อนอิเสียหาย ไซรตอนโปรโมทสัมภาษได้
 โดย... โหมเราเพนิ
10 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 

 


    อ.เผดิมสัมภาษหัวมรให้ชี้แจงออกทีวีกันต๊ะ บ่อนอิเสียหาย ไซรตอนโปรโมทสัมภาษได้
 โดย... โหมเราเพนิ
10 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    มันคือละคร จัดเก็บเบี้ยคนให้มามากๆๆ เก็บตูเสร้จกะไม่ชน เบี้ยมัดจำ 6 แสน น่ามีคนช่วย บ่อนได้เบี้ย สวยงาม เก็บเพหมากะยังเก็บ หนุกแล้วสนามนี้ วัวชนเป็นล้านใช่ชนนันยาง แต่กะไม่แปลก ต่างฝ่ายกะต่างถอนแบบเจ็บปวดมาแล้วเพ แสงเพชรกะใช่ย่อย ถอนกะหนุกๆๆ คนแลที่ไปเสียเบี้ยรับกรรม สวยงามนายบ่อนว่า ชื่อพักหวงไหรเอาแต่เบี้ย
 โดย... หนักสิทเหอ
10 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    อุตส่าคอยว่าจะออกยังไง ทำเสียหายหมดเลยหนนี้บ่อล้อช่วงหลังไม่ค่อยแรงมาหนนี้ล่าวหลาบเลย ปกติวัดเขา ทุกสนามเชาวัดกันตอนเช้าที่คอกเลย ไอ้นี่วัวเข้าบ่อนจึงวัด หงุดหงิดคับผม ขอบคุนคับพี่ครูและน้องๆทุกๆคนคับ
 โดย...
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ยำๆพี่น้องเหอแพ้เพวันนี้แถมคู่เอกหินหงไม่ชนกันล่าว อุตสาติดกันมาข้ามปีมาออกตูนี้ คนดูเสียค่าตูเสียความรู้สึกมากๆ ข่าวมันมาแว่วๆแล้วและ2สามวันแล้วแต่เห็นหลายๆคน นั้งยันนอนยันว่าชนแน่ๆพรือละๆ ทางสนามต้องออกมาชี้แจงในรายการอ.เผดิมคืนนี้เลย อย่าช้าๆเสียหายมากๆครับ
 โดย... พี่ครู
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    คนไปเล่นเเพ้เเจ๊กๆๆกะพันนี้ หลาบยาวเเหละก๊ะพันนี้บ่อล้อ
 โดย... คนเดินทางไกล
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    คนไปเล่นเเพ้เเจ๊กๆๆกะพันนี้ หลาบยาวเเหละก๊ะพันนี้บ่อล้อ
 โดย... คนเดินทางไกล
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    คนไปเล่นเเพ้เเจ๊กๆๆกะพันนี้ หลาบยาวเเหละก๊ะพันนี้บ่อล้อ
 โดย... คนเดินทางไกล
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    คู่แสงเพชรเข้าบ่อนหรือยังครับ
 โดย... คนรัตภูมิ
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    มาถึงแล้วนะวันนี้วัวคู่หยุดโลกที่บ่อล้อ ระหว่างหินหงปะทะแสงเพชร ราคา8หงต่ออยู่ตอนนี้ แต่ถามเซียน10คน 8คนตอบว่ารองแสงเพชรก่อนเพ ผมว่าเข้าบ่อนน่าจัอยู่ที่หงต่อ9 มีเรียก8รองแน่ หินได้ตัวสูงยาว แสงทรงเขาน่ากลัวหวา วิเคราะห์ว่าน่ารองก่อนตามใจราคาไหน ไม่ม้วนเดียวแน่ ซื้อมาขายไปขุมต่อขุมปาดยอดไปมาราคาน่าไปเร็วเพราะขาเชียร์มีมากทั้งสองฝ่าย น่าจะแพ้ชนะกันในช่วง20-30นาที มุดมัดฟัดทอกันน่าแลแผลจะอยู่ที่หินเจ็บหวา แล้วหากออกมาล่อๆหลุบๆเข้าทางแสงเพชรเลย เดินฉอยกับยอดนี้ น่ากลัวมาก ..ท้ายๆที่สุด แสงเพชรน่าคว้าดิมพันหลบเรินแบบสาหัสทั้งคู่ครับ ส่วนวัวที่น่าลงทุนมีดุกด้างงามหลังขาวบัญชาการ โคงามธนูทอง และโหนดคมพยัคฆ์มีชัย (แหลมกรวด) โชคดีมีชัยครับพี่น้อง
 โดย... พี่ครู
9 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ใครเฉียดๆๆบ่อน ช่วยเช้คเปรียบ คู่แสงเพชร หินหง ทีกันคับ ข้องใจแต่เปรียบนิคับ หินหงไม่เล้กหวาสิงสยาม สูงกัน แต่แสงเพชรไม่แน่
 โดย... ทีมงาน
8 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุนข้อมูลดีๆคับ ใช้ตัดสินใจได้เลย ราคาน่าไม่ลึกคับเล่นกันหรอยล่าว ขอให้โชคดีคับ
 โดย... สายัน
8 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอย้ำแฟนๆวัวชนทุกท่านเชื่อผมขาวงามแสงเพชรเด็ดๆจริง บ่อล้อผมไม่ค่อยพลาด
 โดย... คนเล่นวัวชน
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    หินหงขาลงแต่แสงเพชรกำลังสดขาขึ้นและเป็นตัวแทง แสงเพชรแพ้ทางตัวมัดทอข้างแต่หินหงไม่ใช่แบบนั้นราคาเป็นรองอีก ถ้าได้ไปเล่นผมรองเดินหน้าทุกราคาอยู่แสงเพชรตัวเดียวไม่ออกตัวด้วย ผมว่าชนะเร็วด้วยไม่เกิน20นาทีแน่ๆ
 โดย...
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    หินหงฟอร์มไม่ดีเกือบแพ้มาแล้วสองครั้งถ้าผมเป็นเจ้าของวัวผมจะหยุดมันแล้ว อีกอย่างกนึ่งหินหงไปเป็นพ่อวัวอยู่พักหนึ่งแล้ว ยังเอามาเลี้ยงชนอีกลักษณะอย่างนี้จะไม่ค่อยผ่านนะ
 โดย... คนเล่นวัวชน
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    จัดไปวัวน่าลงทุนวันนี้ที่บ่อล้อ ลังสาดงามเพชรบัณฑิตชาติพิชิต ขาวงามลีลาวดี ดุกด้างเรืองยศ และนิลแซมมหาชัย โชคดีครับ
 โดย... พี่ครู
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    คู่หินหงกันแสงเพชร หินหงได้ตัวประมาณเบอนึง ตามที่คนเห็นกันหลายคนนะคับ ยอดใส่ยาวเท่ากัน กว้างเท่ากัน แต่ทรงเขาแสงเพชรเจ้บหวาแน่ๆๆ แสงเพชรเคยแพ้ตัวมัด ตัวทน แต่หินหงชนเต้นๆๆ ค้ำทุ้งหน้า วัดปลายยอดกันน่าแสงเพชรเป็นตัวได้เปรียบ แต่น้ำหนักหินหงดีหวายังน่าคิด สรุป ผม ชอบแสงเพชร จากไฟที่ชนกับโถ เนียนแหละหินหงผมว่า กับสภาพฟอมหลังไม่ค่อยสวยกัน แสงเพชร น่าเข้าวิน เรตตอนนี้ 8 หินหงต่อ 7 ตั้งรอง เรตๆๆๆล่วงหน้า
 โดย... ทีมงาน
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ในใจยังแอบชอบหินหงส์คับ ลูกที่มั่นคงกว่าคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายันm
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    พี่ครูนั่นแหล่ะเงียบ น้องเลยเงียบตามพี่ครูด้วย คิดถึงนะ
 โดย... สายัน
7 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    พรุ่งนี้สายๆมาฟันธงบ่อล้อครับ ติดตามกันได้ ฝากวิเคราะห์คู่หินหงส์ปะทะแสงเพชร กันมั้งตะพี่น้องเงียบจังเหร
 โดย... พี่ครู
6 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    นะล่าวง่านแรกวาตัวนึงหยีในคับ ได้หิดนึงพรรคพวกมาก ทีมงานจากทุ่งใหญ่ทุ่งสงมากันจัง ขนาดชนกับของดร.โชค เชียงรายแล้ว ยังต่อขาดเลย แม้ว่าได้ไม่มากแต่ก็ดีใจวัวชนะได้คับ พี่ครูและน้องๆหลายคนไปไหน คิดถึงคับ
 โดย...
6 กุมภาพันธ์ 2560 ลบความคิดเห็น 


    ปกติคับวัวชนเป็นไปได้หมด หักปากกาเซียน ไม่งั้นคนเล่นวัวต่อรวยตายแล้ว มันก็ลักวิ่งมั่งแกล้งท่านต่อ สุดยอดแล้วคับ ขอบคุนมากคับน้อง โชคดีคับ
 โดย... สายัน
31 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ผลวันนี้ ให้ไป 3 ชนะ 1 แพ้ 2 ตัวแรก วันแทง ชนะ ม่วนเดียว ราคา14 เข้าชน ตัวสอง คุณโชคชัยเช็ดล้าง เป็นรอง 8 คู่นี้พอปล่อยเชือก ราคาดี สักพักตั้งชน ลังสาดต่อโหนด ติดรั้งก็ไม่สะดุ้ง ต่อ7 แต่ชักวิ่งต่อหน้าเลย โหนดชนะ ตัวสาม ลายปลอดทวีป เป็นต่อ 16 คู่นี้ม้วนเดียวเลย ลายวิ่งทั้งเป็นต่อ ครับ วันนี้ วันท่านรองเลย สิงหนคร วัวชนสนุก พลิกไปพลิกมา ราคาตูคี สูสี ชนหรอยครับวันนี้
 โดย... นายตัวแสบ
31 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    สุดยอดคับน้องนายตัวแสบ ข้อมูลที่ดีนี้ เข้าตัวที่ถูกมีโอกาสชนะสูงคับ นอกนั้นอยู่ที่ไหวพริบอีกด้วย แต่ยังไงของเล่นมันต้องระวังอยู่ดี อย่าประมาทก็แล้วกัน บังได้บังทันทีเลยคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
31 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    พรุ่งนี้ สิงหนคร 31/1/60 ให้สัก 3 ตัวหร่าว ตัวแรก โหนดงามวันมีชัย วันแทง ตัวที่สองลังสาดงามโชคชัย คุณโชคชัย และตัวที่สามลายปลอดทวีปครับผม รวยๆเฮงๆครับผม
 โดย... นายตัวแสบ
30 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    เหมือนกับฉานเลยนิ เห็นเงียบๆไปเลยคิดถึงทุกๆคนคับ ฝนหยุด อะไรๆก็น่าดีขึ้นเสียหายกันบ้างไหมคับ ไม่เป็นไรค่อยเริ่มต้นหากันใหม่ล่าว ขอให้ทุกคนมีกำลังใจที่เข้มแข็งนะคับ มาว่ากันเรื่องวัวล่าวหยีในรอบนี้ ในทีมติดสองตัว ลางสาดของนายหัวช้างทุ่งใหญ่ ตัวนั้นชนวันที่3 ก็ใช้ใด้คับ วันที่5 แดงงามยอดแสนไกล ลูกวัวพี่เอง โหมไม่ต้องห่วง แข็งแกร่ง วางเก่งเหลือเกิน ไปอยู่บอน15 วัน ของเขา20 วัน(น้ำท่วม) เทียบกันแล้วน้ำหนักน่าจะอยู่ที่เขาสักหิด เขาตัวป้อมๆ เหมือนหมู ของพี่ตัวยาวๆเหมือนเสือ เนื้อแห้งๆเป็นกล้าม น่าจะสูสีกัน ราคาหน้าเสื่อน่าจะอยู่ที่ของพี่ ขอให้ตั้งใจสู้ต้องอยู่กับของพี่ ทางชนคล้ายกัน ข่าวว่าของเขานะท่องมาหนนึง ของเขาก็พร้อมเล่นตังกัน เขาทีม ดร.โชติ เชียงราย(คนพัทลุง) เห็นบอกว่าของเขาชักไปหลังเขาจะรอง สักเป็นล้าน ทีมพี่ชนเงินหมื่นกันนิ ยืมเขามาเพนิ ยอดยาวอยู่กับของพี่กว้างเหมือนกัน ของพี่มีปลายยอด เผลอๆ ได้เห็นหิ้วกันแน่ขอให้ตั้งใจชนนิคับ เขาบอกว่าวางตัวใหญ่ ของพี่ก็วางตัวใหญ่ วางกับลูกพริกบอนทุ่งโพได้35 คับ ยังไงต้องเล่นของพี่ใว้ก่อนคับ มั่นใจคับ เซียนชี้มาที่ของพี่เพคับ ถึงวันชนมาต้ามาเอาตังกันคับ ขอบคุนคับ
 โดย...
30 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ยินดีด้วยครับ นายตัวแสบ แม่นๆปร้านั่นผมข้อมูลมีน้อยครับจึงไม่ค่อยชี้ทีเด็ด เท่าแต่หยบอ่านนิพี่สายัน
 โดย... พี่ครู
30 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    สุดยอดมากๆคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
30 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ผลนานาชาติผมมาให้ไว้ 3 ตัว ชนะหมดทั้ง 3 ตัวครับ ตัวแรก ลังสาดก้องเกียรติเล็ก เข้าชน เปนต่อราคา 14 ม้วนเดียว ตัวที่ 2 ขาวพลายงาม อัยยะ ราคา 15 เข้าชนราคาขึ้นมา แต่ก็ชนะ ไม่พลิก ตัวสุดท้าย โหนดยอดอาวุธเทพบุตรแสนชัย ราคา 16 ม้วนเดียวเช่นกัน ไม่พลิก ครับ
 โดย... นายตัวแสบ
29 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอให้โชคดี ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
28 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    พรุ่งนี้นานาชาติ รัตภูมิ จ.สงขลา 29/01/60 ชอบลังสาดก้องเกียรติเล็ก ,,,, ขาวพลายงาม อัยยะ ,,,,, และโหนดยอดอาวุธเทพบุตรแสนชัย ครับ
 โดย... นายตัวแสบ
28 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุนคับ โชคดีคับ
 โดย... สายัน
24 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    พอได้ค่าเหนียวหลามน่ะครับ
 โดย... รงค์
23 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    แดงงามชัชฤทธิ์ครับพี่สายัญส่วนคู่ลังสาดแสงตะวันอยู่ลังสาดก่อนออกตัวง่ายหน้าบ้านเยอะแต่เสียเปรียบตัว15นาทีไปข้ามไปอยู่ลันดาครับ
 โดย... รงค์
22 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ตัวไหนคับน้อง ไม่ได้ไปไหนหลายวัน ถูกลูกหลังขาวกินเจ็บวันก่อนหยีในวันน้ำท่วม เกือบหนีน้ำมาไม่ทันเหมือนกันคับ ตังหมด รถก็จะจมน้ำอีก ออกทางหลังก็ยิ่งแรง ตัดสินใจลุยน้ำมาข้างหน้า รอดขึ้นหนนมาใด้ ขากลับมาติดแถวทุ่งสงอีก เสียวมากคับ หลาบเลยคับ ขอบคุนคับ
 โดย...
22 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    พรุ่งนี้สนามเดิมชน23มีค่าเหนียวหลาม1ตัว
 โดย... รงค์
22 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ่คุนเขาเศษครับไอ้กวางนั้นมีตัวชนอยู่แล้วไม่ต้องกลัววัวแพ้วัวอย่าเอิดแรงของเองม้้ายทีโม้นั้น
 โดย...
20 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ่
 โดย...
20 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุณมากครับ แล้วไม่ทราบว่า 21-22 นี้ สนามไหนชนอีกมั่ง ครับ
 โดย... เชียร
20 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    เขาปรีดา ทุ่งสง ชนแล้ว 14-15 ม.ค.60 ที่ผ่านมา
 โดย...
20 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    089-9751035 อีกเบอ 089-5645463 บังสุริยา(บังยัน) คับผม
 โดย... สายัน
19 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    เขาปรีดีลืมไปเลย พอดีเมื่อก่อนวัวในทีมติดตัว ถอนแล้วเขาหลุด เลยไม่ได้ติดตามคับ ขอรอบหน้าหยีในวันที่ห้าก็แล้วกันคับ ชนตัวนึงคับคงสูสี แต่น่าเล่นกันมัน ชนไม่มากแต่หน้าเสื่อดีทั้งคู่คับ แค่ถึงวัน มีความคืบหน้าค่อยแจ้งคับ ราคาดีคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
19 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    เดี๋ยวค่ำๆพี่ค่อยส่งเบอให้นะคับ คงใช้เบอเดิมนั่นแหล่ะคับ ตอนนี้พี่ไม่อยู่บ้านคับ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
19 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    เดือน มกราคม สนามเขาปรีดี ทุ่งสง ชน วันไหน ครับ ใครทราบ ช่วยประชาสัมพันธ์ ด้วย
 โดย... เชียร
19 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    จะสั่งแผ่นซีดีของสุริยา ใครมีเบอร์สุริยาบ้างครับ
 โดย... เด๊กเลี้ยงวัว
18 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ขอบคุนคับพี่ครูไปถึงโน่นเลยคับ สามตัวตัวที่จะชนะเพื่อนถอน ตัวที่แพ้เพื่อนไม่ถอน เอ็นดูล่าวนิ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
17 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    แพ้ครับ โหนดพยัคฆ์ร้ายไข่ลาย ค่ายโคเซียนไผ่ สนามคลองหอยโข่งวันนี้
 โดย... พี่ครู
16 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ของเซียนไผ่พัทลุงแรกวาเพื่อนถอน วันนี้ตัวนีง ไม่รู้ว่าแพ้นะคับวัวใหม่ ติดต่อไม่ได้ที ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
16 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ผลท่าหรั่งวันนี้ โหนดแก่นเพชร ราคาดี ชนะ อีกตัว ลังสาดเพชรทองคำ ม้วนเดียว ราคา3ต่อ
 โดย... นายตัวแสบ
15 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    วันนี้สนามท่าหรั่ง สงขลา 15/01/60 โหนดแก่นเพชร กับ ลังสาดเพชรเพร
 โดย... นายตัวแสบ
15 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    วันนี้สนามท่าหรั่ง 15/12/59 โหนดแก่นเพชร กับ ลังสาดเพชรทองคำ
 โดย... นายตัวแสบ
15 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ดำน้อยชนไม่ได้ครับกับไอ้กวางเล็กเกินครับ เล่นเบี้ยครับไม่ได้แหลงให้หรอยอย่างเดียว
 โดย... Kk
13 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    วันนี้ สนามทุ่งโพ พี่ครูมาช่วยหล่าวต่ะคับ
 โดย... ทีมงาน
13 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    หนนี้ดูมั่นใจขึ้นคับไอ้จุด ถ้าคืนฟอร์มเดิมได้น่ากลัวคับ ต้องรออีกสักไฟต์ก่อน ทีมดำน้อยแพ้ก่อนต้าอย่าชนเลยคับ เหนื่อย อิอิอิ ขอบคุนคับ
 โดย... สายัน
12 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    พาวัวมาสนามเลยคุณเขาเศษมาเคียงกันแลถ้าไม่เล็กใหญ่กันแรงพวกผมชนแน่เดิมพันให้คุณเรียกเลยกี่ล้านไอ้กวางคุณกับดำน้อยผมไม่มาท้ากันทางนี้อย่าเป็นนักเลงคีย์บอร์ดเป็นักเลงวัวชนดีกว่ามาเลยนานาชาติบางกล่ำท่าหรั่งเลือกเอาดีกว่าชนในกระดองออกมาที่สนามเลยคุณเขาเศษพามมาเลยมาวัดความสามารถวัวดีกว่าวัดน้ำลาย555
 โดย... ทีมดำน้อย
12 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ไอ้จุดสู้คับ ถ้าเพื่อนชน นี่มันทอเพื่อนวิ่ง แล้วออกอาการตื่นๆ แต่ถ้าเพื่อนเข้ามาผมว่ามันสู้คับ
 โดย... เพื่อน เขาเศษ อิอิอิ
12 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    อิอิอิ ช่างเขาเถอะคับแพ้ไปแล้วแรกวาตัวนึงนะตัวนึง ไอ้จุดโหนดยุทธหัตถี หว้าดีเป็นบ้าเลย หนก่อนนะโผงก่อนที่มันจะวิ่ง มาหนนี้ทีมเดิม เอาหมูเถือนมาแก้มือ ราคาต่อขาดตั้งแต่ก่อนชน เขาเห็นกันว่ามันแห เขาบอกให้รีบลากไปหาเลย ไอ้จุดก็ไม่รู้มันยืนสู้หม้าย มาหนนี้มันสู้กว่า ไม้เดียวมันวิ่งเหมือนกัน เครียดนะ ถ้าเจอตัวสู้ไม่รู้ว่าไง หว้ามันดี อีกตัวขาวหงทอง มาสภาพไม่มีเลยชนหลายตัง จะไม่เล่นแล้ว น้องเขามันเลี้ยงวัวให้พี่ โอนให้หมื่นนึง เหมือนเอาตังทิ้งนิแต่มันจำยอม วัวประเภทใช้กำลังต้องเลี้ยงเกินร้อย นี่ไม่กี่ทีเพื่อนทอโก้งโค้งแล้วเสียอารมมาก ถ้าไม่จิงจังอย่าเลี้ยงนิ เวลาเจอตัวเหนียวจิง เพื่อนกินเสีย คอยดูของพี่รอบหน้าหยีในก็แล้วกันน้ำเลี้ยงไม่ต้องห่วง ขอให้พาหัวใจลงสู้นิ ถ้าไม่พามาต้องรับผิดชอบเอาเอง ขอบคุนคัย
 โดย...
12 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    ไปสมพันวัว เย้ดวัวนุไป ไอ้เขาเศษ ข้อมูลดีๆๆพอมันมาเปรตเพ ไอ้ดอกอัจฉริยะตายโหงไปตัวนึงแล้ว มาไอ้กวางหล่าว ส่งสารวัวนิ
 โดย...
12 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 


    เขาเศษ สุดยอดเลยครับ เขียนอีก เขียนอีก หรอยๆๆๆ
 โดย... คนกันเอง
11 มกราคม 2560 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 

 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702