๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

สวยระทึก ลึก(ไม่)ลับ ที่ "ถ้ำเลเขากอบ"

หินงอกหินย้อยนับพันแท่งในเพดานถ้ำเลเขากอบ
       เรือท้องแบนไฟเบอร์ขนาด 5 คนนั่ง ค่อยๆเคลื่อนตัวอย่างเอ้อระเหยลอยพาย เลาะเลียบสายน้ำไปตามลำคลองสายน้อย ที่สองฟากฝั่งร่มรื่นเขียวครึ้มไปด้วยต้นยาง โดยมี 2 ฝีพาย หัว ? ท้าย หน้าตาออกแนวสมุน บิน ลาเดน เป็นผู้ควบคุมเรือ
       
       "ผู้จัดการท่องเที่ยว"  มัวแต่เพลิดเพลินกับความสดชื่นเขียวชอุ่มของสวนยางสองข้างทาง มารู้สึกตัวอีกทีก็เมื่อเจ้าเรือท้องแบน มาชะลอตัวอยู่หน้าภูเขาสูงชัน ที่เบื้องหน้ามีเพียงสายน้ำที่ไหลหายเข้าไปใต้ภูเขา
       
       ใครเล่าจะคาดคิดว่า ในความมืดมิดใต้ขุนเขาและในสายน้ำที่ไหลมุดหายเข้าไปใต้ขุนเขา จะมีธรรมชาติที่สวยงามนาม "ถ้ำเลเขากอบ" อยู่ในนั้น
       
        ....................
 
เส้นทางร่มรื่นก่อนจะไประทึกใจกันในถ้ำเลเขากอบ
       "เอาละครับ เดี๋ยวผมจะพายเรือมุดเข้าถ้ำลอดแล้ว อย่ายืนขึ้นมาเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นหัวกระแทกเพดานถ้ำ หัวแตกหัวโนไม่รู้ด้วย" เสียงนายท้ายเรือหน้าเหี้ยมตะโกนบอกผู้ร่วมชะตากรรมที่ลงเรือลำเดียวกัน ด้วยสำเนียงใต้ปนฮา (สำหรับ บทสนทนาของนายท้ายและนายหัวเรือขอให้นึกสำเนียงใต้ตามไปด้วย จะยิ่งเพิ่มอรรถรสในการอ่านมากขึ้น)
       
       ฉับพลัน!!! แสงสว่างและความเขียวครึ้มก็หายไปในพริบตา เมื่อ 2 ฝีพายพาเรือท้องแบนแล่นมุดเข้าไปใต้ท้องถ้ำ
       
       อา...บรรยากาศตอนนี้มันช่างชวนระทึกเสียนี่กระไร ด้านบนก็ถูกกดด้วยเพดานถ้ำ ด้านล่างก็เป็นผืนน้ำ ด้านหน้าก็มืดสลัว มีเพียงแสงสว่างจากไฟฉายของนายท้ายเรือเท่านั้นที่คอยส่องนำทาง และถ้าใครหันกลับไปมองด้านหลังเห็นหน้าตาของนายท้ายเรือที่ออกแนวสมุนบิน ลาเดน แล้ว ความระทึกใจยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ...กึ๋ยส์
       
       แต่ไม่นานนัก เจ้าหลอดไฟนีออนที่ติดอยู่ 2 ข้างทางก็ค่อยๆทยอยติดขึ้นมาทีละดวงเมื่อเรือแล่นผ่านไป "ผู้จัดการท่องเที่ยว" อดสงสัยไม่ได้ว่าเจ้าหลอดไฟพวกนี้มันติดขึ้นได้ยังไง หรือว่านายท้ายของเราใช้รีโมท เอ...แต่คงไม่น่าเป็นไปได้ เพราะหน้าตาของแกออกแนวคุณไสยมากกว่า
 
หินงอกหินย้อยที่งดงามเหล่านี้ใช้เวลาก่อสร้างตัวนับล้านๆปี จึงควรที่จะดูแต่ตามืออย่าต้อง เพราะอาจจะทำให้มันหยุดการเติบโตไปเลยก็ได้
       "ไฟฟ้าของถ้ำเลเขากอบนี่เราใช้ระบบเซ็นเซอร์ เมื่อมีวัตถุวิ่งผ่านไฟก็จะติดขึ้นทันที" นายท้ายหน้าเหี้ยมบอกอย่างรู้ใจ
       
       "เอ้า!!! เรือจอดเทียบท่า เดี๋ยวผมจะพาขึ้นชมถ้ำคนธรรพ์" นายท้ายเรือหน้าเหี้ยมตะโกนบอกนายหัวเรือหน้าโหดให้พาเรือไปเทียบท่าธรรมชาติ ที่ปากทางเข้าถ้ำคนธรรพ์
       
       ตอนนี้ความรู้สึกระทึกใจของ "ผู้จัดการท่องเที่ยว" แปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกที่บรรเจิดเพริศแพร้วแทน เพราะหินงอกหินย้อยในถ้ำคนธรรพ์ช่างงามจับใจนัก หินบางก้อนดูเป็นริ้วๆคล้ายกลีบมะเฟือง บางก้อนก็เป็นดังเสาหินตั้งตรงเด่โผล่ขึ้นมาจากใต้ดิน ซึ่งนับว่าเป็นดังประติมากรรมธรรมชาติที่งดงามวิจิตร ส่วนใครจะมองเห็นเป็นรูปอะไรนั้นก็แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคน
 
หินตาหินยาย หินที่รูปร่างออกทางเรทเอ็กซ์
       "ทุกคนขอความกรุณาดูแต่ตา อย่าเอามือไปแตะหินงอกหินย้อยเด็ดขาด เพราะถ้าเราเอามือไปโดน ไขมันในมือเราจะขัดขวางการก่อตัวของหิน ทำให้มันหยุดการเติบโต ถือว่าเป็นการฆาตรกรรมหินงอกหินย้อยเลยนะ" นายหัวเรือหน้าดุกล่าวเตือนทุกคน
       
       ซึ่งก็ต้องยอมรับกันว่าในอดีตที่ผ่านมาคนไทยเราเที่ยวถ้ำกันแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คือเมื่อเห็นหยดน้ำใสแจ๋วที่หยดลงมาจากหินย้อยก็มักจะเอามือไปแตะดูด้วยความอยากรู้ ทำให้หินงอกหินย้อยในถ้ำหลายๆที่ในเมืองไทย ซึ่งใช้เวลาก่อร่างสร้างตัวมานับแสนนับล้านตัวถูกทำลายไป
       
       หลังจากอิ่มหนำกับความงามที่ถ้ำคนธรรพ์ 2 ฝีพายนายท้ายหน้าเหี้ยมและคนหัวเรือหน้าดุ ก็พา "ผู้จัดการท่องเที่ยว" และเพื่อนร่วมทริปลงเรือ พายต่อไปยัง "ถ้ำรากไทร"
       
       "ไม่รู้ว่ารากไทรมันมาโผล่ที่นี่ได้ยังไงชาวบ้านก็เลยเรียกกันว่าถ้ำรากไทร" นายท้ายเรือหน้าเหี้ยมชี้ให้ดูรากไทรที่โผล่ออกมาจากผนังหิน เมื่อพวกเราขึ้นจากเรือแล้วมุดผ่านอุโมงค์หินมาโผล่ยังโถงถ้ำรากไทร ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าบนเขานี้มีต้นไทรอายุนับร้อยปีอยู่รากของมันจึงชอนไชลงมาโผล่ยังผนังถ้ำเบื้องล่าง
 
ประติมากรรมธรรมชาติในถ้ำเลเขากอบ ขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละคนว่าจะมองเห็นเป็นอะไร
       พวกเราพากันเดินไปดูไป โดยมีคนหัวเรือเดินส่องไฟนำหน้า ส่วนนายท้ายเรือเดินส่องไฟอยู่ด้านหลัง แล้วเราก็มาหยุดดู หินตาหินยาย ซึ่งชาวบ้านก็เข้าใจตั้งชื่อดี เพราะรูปร่างของหินนั้นออกไปทางเรทเอ็กซ์ของผู้ชายกับผู้หญิง แต่ทำไมต้องเรียกหินตาหินยายด้วย เรียกหินปู่หินย่า บ้างไม่ได้เหรอ
       
       นอกจาก 2 ฝั่งถ้ำจะมีหินงอกหินย้อย หินตาหินยาย รูปร่างสวยงามแปลกตาให้ดูแล้ว บนเพดานถ้ำก็งดงามไปด้วยหินย้อย รูปร่างคล้าย ธูป เทียน เจดีย์ จำนวนนับพันนับหมื่นที่ทิ่มแทงลงมาจากเพดาน
       
       ?ถ้ำสุดท้ายนี่คือ ถ้ำเจ้าสาว ลองสังเกตดูที่เตียงหินนั่นสิ มันมีม่านย้อยลงมาคล้ายกับเตียงของเจ้าสาว พวกชาวบ้านก็เลยตั้งชื่อให้มันว่าถ้ำเจ้าสาว?นายท้ายเรือหน้าเหี้ยม ชี้ให้ดูประติมากรรมธรรมชาติที่รูปทรงบังเอิญไปคล้ายเตียงเจ้าสาวเข้า
       
       ระหว่างทางเดินกลับไปขึ้นเรือนายท้ายหน้าเหี้ยมเล่าว่า เดิมทีนั้นถ้ำเลเขากอบถูกค้นพบโดยชาวบ้านที่มาหาปลา เมื่อเห็นว่าภายในถ้ำนี้มีความงดงาม ทางอบต.เขากอบจึงเข้ามาพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ ของ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
       
       และนับจากนั้นมาความลึกลับใต้พิภพก็เหลือเพียงความลึกของระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ในการเดินทางเข้าชม ส่วนความลับนั้นไม่มีแล้ว
       
        ....................
 
แสงสว่างตรงทางออกเรียกเอาขวัญที่ระทึกกับมาสู่ตัวอีกครั้ง
       ?ขากลับนี้เราจะไปออกอีกทางนะครับขอให้ทุกคนเตรียมใจไว้ให้ดี นี่แหละความเสียวของจริง? ด้วยความที่เสียงของนายท้ายหน้าเหี้ยมออกมาในแนวฮา "ผู้จัดการท่องเที่ยว" จึงคิดว่าแกคงอำเล่นสนุกๆเท่านั้น
       
       แต่ที่ไหนได้!!! เมื่อเรือลอยลำใต้ท้องถ้ำมาได้สักพัก 2 ฝีพายหัวท้ายก็วางพาย พร้อมบอกให้พวกเรานอนหงายเอาศีรษะติดท้องเรือ แหงนหน้ามองเพดานถ้ำ
       
       แล้ววินาทีแห่งความระทึกใจปนเสียวก็เริ่มขึ้น ณ แต่บัดนั้น
       
       เรือท้องแบนค่อยๆแล่นไปใต้ท้องถ้ำที่เพดานถ้ำอยู่ห่างจากตัวเพียงแค่ประมาณ 1 ฟุต นายหัวเรือหน้าโหดค่อยๆใช้มือดันเพดานถ้ำให้เรือไหลไปช้าๆ ในขณะที่นายท้ายเรือหน้าเหี้ยมก็คอยส่องไฟ ชี้ให้มองหินงอกหินย้อยตรงโน้นที ตรงนี้ที
       
       ?ใครที่เสื้อผ้ายับ เดี๋ยวเรามีเตารีดไว้บริการ? นายหัวเรือหน้าโหดตะโกนแบบขำๆแข่งกับความหวาดเสียว พร้อมกับพาเรือเข้าไปใต้ท้องแผ่นหินที่ตัดเรียบ ที่หมอนี่เรียกว่า "เตารีด" ซึ่งอยู่ห่างจากร่างกายเราประมาณคืบเศษๆ ช่วงจังหวะนี้ เรียกได้ว่าพวกเราทั้งลำเรือ หายใจรดเพดานถ้ำเลยทีเดียว นี่ถ้าใครที่มีส่วนกลางของร่างกายยื่นผิดปกติยิ่งน่าหวาดเสียวใหญ่...จึ๋ยส์ (ดั้งจมูกนะ อย่าคิดมาก)
 
หินรูปทรงแปลกตาในถ้ำเลเขากอบขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองเป็นรูปอะไร
       แล้วก็เหมือนฟ้ามาโปรดเมื่อ "ผู้จัดการท่องเที่ยว" มองเห็นแสงสว่างอยู่เบื้องหน้า พร้อมๆกับที่ 2 ฝีพายหน้าเหี้ยมบอกให้พวกเราลุกขึ้นนั่งได้ ทุกคนบนเรือถอนหายใจไปพร้อมๆกัน
       
       เรือท้องแบนค่อยๆแล่นออกมาจากใต้ท้องถ้ำ ออกสู่ลำคลองสายน้อยที่มีต้นยางขึ้นเขียวครึ้มอยู่ 2 ฟากฝั่ง ทิ้งถ้ำเลเขากอบ ไว้เบื้องหลัง รอคอยผู้มาเยือนคณะต่อไปเข้าไปพิสูจน์กับ ความงดงามปนความระทึกขวัญ ใต้ท้องถ้ำที่มีความลึกของระยะทาง แต่ว่าไม่เป็นความลับของนักท่องเที่ยวอีกต่อไป...
       
       ถ้ำเลเขากอบ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 1 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ อบต.เขากอบ การเที่ยวชมถ้ำต้องนั่งเรือเข้าไป ซึ่งทาง อบต.เขากอบได้ทำฝายไว้ควบคุมปริมาณน้ำ แต่ถ้าน้ำมากก็ไม่อนุญาตให้เข้าไปชม อัตราค่าเรือเที่ยวละ 300 บาท 2 ฝีพาย นั่งได้ 5 คน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.เขากอบ โทร. 0-7527-1808 จันทร์ - ศุกร์ เวลาราชการ

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=2000000006636


    สวยมากๆเลยน่ะ ถ้าไปดูด้วยตนเองน่ะ ติดใจอยากไปอีกสัก100ครั้ง 1000ครั้ง เลยล่ะทั้งลุ้นระทึก จะติดใจไปตลอดชีวิตเลยล่ะ อีกอย่างคนพายเรือยังน่ารักหล่อมากๆเลย
 โดย... นิล
3 เมษายน 2550 ลบความคิดเห็น 


    สวยหิดเดียว
 โดย... เด็กเขากอบ
18 ตุลาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ตรังสวยจังเลย
 โดย... NHA_2961chaiyo.com
13 กรกฎาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    สุดยอด
 โดย... เด็๋ก3/1 กพ.
20 กุมภาพันธ์ 2549 ลบความคิดเห็น 


    ดีมากเลยคับ
 โดย... แม็ก (ว.ช.)ม.1
31 มกราคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ถ้ำเลนับเป็นถ้ำที่แปลกไปจากถ้ำที่อื่นครับ ตรงที่ต้องนั่งเรือเข้าไปยังห้องในถ้ำต่างๆ แถมตอนสดท้านยังต้องนอนราบกับท้องเรืออีก... จริงๆแล้วเคยเที่ยวถ้ำมาพอสมควร แต่อยากจะบอกว่าถ้ำเลที่ตรังนี่ ขาดผู้รู้ผู้ดูแลอย่างแท้จริง ไม่มีถ้ำไหนหรอกครับที่เอาสปอร์ตไลท์ไปส่องอย่างนั้น ความร้อนจากสปอร์ตไลท์ ทำให้หินตายหมดครับ ไหนจะมีคนไปจับไปเคาะหินอีก ทุกวันนี้ไม่รู้ยังเป็นแบบนั้นอยู่อีกหรือเปล่า อย่าโกรธผมเลยนะครับ ผมติเพื่อก่อนะครับ ผมก็เด็ก หย.คนหนึ่งครับพรรคพวกก็พายเรือหากินในนั้นก็มีครับ ปล. ถ้ำที่นครศรี..น่ะสุดยอด ก่อนเข้าไปมีการอบรมข้อปฎิบัติการเข้าถ้ำเป้นอย่างดี ลองไปศึกษาดูนะครับ
 โดย... merf
8 มกราคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702