๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

สัมภาษณ์พิเศษ : บทสรุปของความรักจากวิวาห์ใต้สมุทร

     รอยยิ้มบนใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขของคู่สมรสที่มาร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ทำให้ทุกคน ที่มาร่วมงานรู้สึกยินดีและมีความสุขไปด้วยเพราะสัมผัสได้ถึงความรักทุกคนที่มีให้ต่อกัน บรรยากาศของงานทุกปีจึงมีแต่ความสดชื่นรื่มรมย์  เรามีเรื่องราวความประทับใจจาก 3 คู่รัก ที่ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคู่สมรสของงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร  มาถ่ายทอดให้คุณได้ร่วมประทับใจไปด้วยกัน

คู่แรก ผศ.ว่าที่พันตรี ดำรงค์  โลหะลักษณาเดช หัวหน้ากลุ่มงานบริหารทั่วไป และภรรยา คือผศ.สุแพรวพันธ์ หัวหน้าสาขาวิชาอุตสาหกรรมประมง  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ตรัง

    อาจารย์ดำรงและภรรยาเข้าร่วมเป็นคู่สมรสในพิธีวิวาห์ใต้สมุทรเมื่อปี 2545 แม้วันเวลาจะเนิ่นนานมาถึง 5 ปีแล้ว แต่ทั้งอาจารย์และภรรยายังคงจดจำทุกบรรยากาศของความประทับใจ ช่วงเวลาที่ทั้งคู่มีความสุขที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต  เก็บทุกรายละเอียดไว้ในความทรงจำเพื่อถ่ายทอดให้คน รุ่นต่อไปในครอบครัวได้รับทราบ  
?ผมรู้สึกประทับใจมาก โดยเฉพาะตอนที่จดทะเบียนใต้น้ำ เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก การจดทะเบียน สมรสเราจะไปจดที่ไหนก็ได้แต่นี่เป็นจดทะเบียนใต้น้ำ เป็นสิ่งที่พิเศษมาก จะต้องไปเอาใบทะเบียนสมรส จากท้องทะเล แล้วก็ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อนในโลก จังหวัดตรังเป็นแห่งเดียวที่เริ่มต้นในเรื่องการแต่งงานใต้น้ำ ตอนที่ผมดำลงไปก็มีความลึกพอสมควร ยังจำได้ดี ภาพถ่ายตอนที่อยู่ใต้น้ำ และสิ่งของต่างๆ รวมทั้งความประทับใจที่ได้รับผมยังเก็บรักษาไว้อย่างดี  จะได้เอาไว้เล่าให้ลูกหลานฟัง เขาจะได้ทราบเรื่องราว ครั้งหนึ่งในชีวิตของพ่อแม่   เป็นประสบการณ์และเป็นช่วงเวลาที่ดี?

เดิมนั้นอาจารย์ดำรงค์เป็นผู้ที่มีพื้นฐานในการดำน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนถึงพิธีวิวาห์ใต้สมุทร อาจารย์จึงใช้เวลาในการทบทวนและเสริมทักษะเพียง 5 วันเท่านั้น ก่อนที่จะเข้าร่วมงานในครั้งนี้ อาจารย์ได้ ปรึกษากับภรรยา ซึ่งแรกๆ เธอก็รู้สึกตื่นเต้นและไม่แน่ใจ แต่เมื่อได้พูดคุยกันและให้เวลาเธอไตร่ตรอง เพียง 2 วันเธอก็ตอบตกลง ตัดสินใจเข้าร่วมงานด้วยความยินดี อาจารย์ดำรงค์ยังบอกต่อไปว่า ประทับใจ ทุกขั้นตอน ทุกรายละเอียดของพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ทุกอย่างสมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง ตั้งแต่การต้อนรับที่สนามบิน ขบวนแห่รอบเมืองซึ่งในปีนั้นเป็นขบวนแห่โดยใช้เสลี่ยงหาม มีความยิ่งใหญ่อลังการ และรู้สึกได้ว่าผู้จัดงาน ได้ทุ่มเทเป็นอย่างมาก ในปีต่อมารูปแบบก็จะเปลี่ยนแปลงไป ไม่ซ้ำแบบกัน ในมุมมองของอาจารย์งานนี้ ยังเป็นโอกาสอันดีของจังหวัดตรังทางด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย
 ?งานวิวาห์ใต้สมุทรทุกปีจะมีชาวต่างประเทศเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก มีทั้งคู่สมรสและสื่อมวลชน  เป็นโอกาสที่ดีในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ รวมทั้งความสวยงามของชายหาด และความสมบูรณ์ของท้องทะเลในจังหวัดให้เผยแพร่ออกไปทั่วโลก จุดนี้จะเป็นการดึงดูดชาวต่างชาติให้มาสัมผัส ธรรมชาติของเรา?
 ?ขอเชิญชวนผู้ที่ต้องการความประทับใจ และต้องการความแปลกใหม่ให้มาร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทรนะครับ ท่านจะทราบว่าทุกอย่างต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะตอนที่ต้องดำน้ำ หากไม่รักกันจริงก็คงจะไม่ลงไปด้วยกันหรอกครับ?
 อาจารย์ดำรงจบการสนทนากับเราด้วยประโยคนี้ ไม่บอกก็ทราบใช่มั้ยว่าอาจารย์กับคู่ชีวิตนั้น มีความรักให้กันมากขนาดไหน


คู่วิวาห์คู่ที่ 2  คู่สมรสพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ปี 2548 คุณปฎิพล  - คุณ  ธารรัตน์    อัยราชธนารักษ์  ฝ่ายชายเป็นดีเจ  สถานีวิทยุ อ.ส.ม.ท. จังหวัดตรัง

หลายท่านคงรู้จัก ดีเจกี้ กันเป็นอย่างดี  กี้บอกกับเราว่า  ตนเองเป็นคนชอบดำน้ำอยู่แล้ว แต่ดำแบบผิวน้ำ  รู้สึกประทับใจความสวยงามของท้องทะเล ที่ผ่านมา กี้เคยคิดว่าทำไมคู่รักหลายๆ คู่อยากมาเข้าร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่จังหวัดตรัง  เมื่อคุณสลิล  โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ชักชวนให้ร่วมเป็นคู่สมรสในพิธีวิวาห์ใต้สมุทรครั้งนั้นจึงคิดว่าเป็นโอกาสอันดี หลังจากสอบถามความคิดเห็นของภรรยาเรื่องจะเข้าร่วมงานเธอก็เห็นด้วย ทั้งสองคนจึงไปเรียนดำน้ำ ซึ่งเขาคิดว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก ช่วงแรกของการเรียนรู้สึกว่าน่ากลัว แต่เมื่อหันไปมองคู่ชีวิตที่ไปเรียนด้วยกัน  เธอกลับมีความสุข  กี้จึงตัดสินใจว่าจะต้องสู้และผ่านจุดนี้ไปให้ได้  ทั้งสองคนใช้เวลาเรียน ดำน้ำอยู่ ประมาณ  3 อาทิตย์  เมื่อเราถามว่าประทับใจอะไรจากงานนี้ กี้บอกว่าทุกขั้นตอนเซอร์ไพรส์ตลอด เป็นอะไรที่ไม่รู้มาก่อน  ตนเองเป็นสื่อมวลชน เวลาอ่านข่าวงานวิวาห์ใต้สมุทร ก็อ่านไปตามข่าวที่ส่งมา แต่ไม่มีโอกาสได้สัมผัส แค่ดูจากข่าว ดูจากสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ มันก็คือความสุขของคนอื่นเขา คิดว่าตัวเองน่าจะมีโอกาสได้มาสัมผัสตรงนี้บ้าง เพราะการที่ได้มาอยู่ร่วมกับหลายคู่ ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน คือการที่มาจดทะเบียนใต้สมุทรนี้  เป็นสิ่งซึ่งที่อื่นเขาไม่มีกัน คือความคลาสสิค คือความโรแมนติก ของจังหวัดตรัง แค่วันแรกที่ได้ไปรับคู่รักหลายคู่ที่สนามบินตรังซึ่งมาจากทั่วสารทิศ ก็รู้สึกดีมากที่มีเพื่อนๆ เป็นคู่รักมาอยู่รวมกัน  จากนั้นไปเดินขบวนแห่รอบเมืองตรัง ผ่านตึกโบราณ ซึ่งมีความสวยงามด้าน สถาปัตยกรรมที่มีความคลาสสิค แล้วยังมีเด็กๆ มาเล่นดนตรีตลอดทาง เป็นช่วงหนึ่งที่ตนเองชอบมาก ระหว่างที่เดินก็มีชาวตรังนำดอกไม้มาให้เยอะมาก  ไม่ใช่แค่กี้เท่านั้นคนอื่นๆ ก็ได้รับดอกไม้เยอะเหมือนกัน คู่อื่นๆ ก็บอกว่าทำไมคนตรังใจดีอย่างนี้ เพราะชาวตรังรู้สึกว่านี่เป็นงานของเขา การที่มีคนมาอวยพรเรา คนที่เคยแต่งงานจะรู้ว่ามันคือความยิ่งใหญ่ของงานแต่งงาน นอกจากมอบดอกไม้แล้วยังมีคนมา ขอถ่ายรูปด้วย
 ?ช่วงงานเลี้ยงที่มีการกินเหนียวก็อร่อยมาก มีผู้สื่อข่าวของปากีสถานมาสัมภาษณ์ผมด้วย  สื่อมวลชนของต่างประเทศมาทำข่าวกันเยอะ  ญี่ปุ่น เกาหลี ใต้หวัน จากยุโรปก็มี เก็บภาพทุกมุม ทุกขั้นตอน คิดดูแล้วกันคนมาให้ความสำคัญกับเราขนาดนั้น แล้วไม่ใช่คนที่เราจ้างมา คือถ้างานแต่งงาน คือคนที่เราจ้างมา เราจะบอกเขาว่าถ่ายมุมนี้มุมนั้น เขาตามใจเรา แต่นี่เขาทำให้เราโดยที่เราไม่ได้จ้าง แล้วเราก็ชอบใจด้วย  ทุกคู่ก็เป็นเหมือนกันหมด  
      ที่หาดราชมงคลผมก็ประทับใจมาก ปีนั้นฟอร์ดมาเป่าแซกโซโฟน บรรยากาศทุกอย่างโรแมนติกหมด ไม่เคยรู้สึกว่าชายหาดตอนกลางคืนจะงดงามขนาดนี้ ทุกคนที่ขึ้นไปบนเวทีก็อวยพรแสดงความยินดีกับเรา  เป็นงานที่อินเตอร์มาก ทุกคนรับรู้ว่างานวิวาห์ใต้สมุทรมีเสน่ห์ มีความสุข แต่ไม่เคยสัมผัส ผมอยากให้มาสัมผัสว่ามีความสุขอย่างไร วันที่ดำน้ำจริงไม่กลัวเลย ทั้งที่ตอนซ้อมกลัว บอกกับแฟนว่าต้องไปด้วยกัน โชคดีมีการ์ด มีทีมงานมาช่วยเราในเรื่องความปลอดภัยอย่างดีเลย ทุกคนมีน้ำใจมาก ช่วงที่ไปจดทะเบียนกับนายทะเบียน ตอนไปนั่งเก้าอี้ต้องทำให้ตัวเรามีน้ำหนักมากที่สุด  ต้องใช้ลูกตุ้มถ่วงไว้เยอะๆ ไม่งั้นจะลอย นั่งไม่ได้ ตอนขึ้นก็ค่อยเอาออก สนุกมาก มีถ่ายรูปใต้น้ำด้วย เป็นสีสัน บางคู่ที่เขาเก่งๆ ก็ถอดออกซิเจนออก แล้วจูบกันก็มีปกติเวลาดำน้ำเราจะเห็นปลา เห็นปะการัง แต่นี่ได้เห็นความสุขของคู่รัก เขาจับมือกันแน่น ช่วยเหลือกัน เราได้สัมผัสว่าที่คู่รักหลายคู่อยากมาร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่ตรังเป็นเพราะอย่างนี้เอง ชาวตรังจัดงานได้ดีขนาดนี้ เขาถึงมากัน?

 เมื่อถามว่าเขาได้อะไรจากงานวิวาห์ใต้สมุทร กี้ตอบว่าความสุขจากงานนี้คงเป็นการที่เขาและภรรยาได้มาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความสุข เป็นงานที่ทำให้เขารับรู้ว่ามีคนอวยพรให้กับเขา และที่สำคัญมีความโรแมนติกเกิดขึ้นตลอดเวลา เป็นสิ่งที่อาจทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกอิจฉาได้  เป็นความเซอร์ไพรส์ของจังหวัดตรังที่มอบให้กับคู่รัก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ความยิ่งใหญ่ของงาน ทำให้คู่รักอยากจะมาจังหวัดตรัง ซึ่งเขาอยากให้เป็นอย่างนี้ตลอดไป
 ?ต้องขอบคุณทุกอย่าง ทุกอย่างโรแมนติก ที่พักก็มีรูปหัวใจแขวนอยู่หน้าห้อง ที่เตียงนอนก็จะมี ช๊อคโกและวางไว้ด้วย  ของที่ระลึกที่ได้ก็รู้สึกแฮปปี้ ผมประทับใจรูปแบบการจัดงาน เราจะไม่ได้ จากงานวิวาห์ทั่วไป เป็นความโรแมนติกที่ไม่ธรรมดาผมรู้สึกว่าตัวเองเห็นความสำคัญของชีวิตคู่มากขึ้น เพราะเราต้องอยู่ร่วมกัน 3 วัน ถึงจะมีกิจกรรมตลอดทั้งวันแต่ก็ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย การที่คนหลายๆ คน จะมารวมกลุ่มกันอย่างนี้  คุณจะต้องไปเข้าค่าย   ต้องจองทัวร์  หรืออาจจะต้องไปแบบอะคาเดมีแฟนเทเชีย กว่าจะเข้าไปถึงจุดนั้นต้องแข่งขันฝ่าฟันเข้าไปถึงจุดสูงสุด จึงจะมีคนมาคอยทำให้เรามีความสุขได้อย่างนี้ แต่ที่นี่ไม่ต้องไปแข่งขันกับใคร แค่ถามคู่รักของเราว่าพร้อมไหมที่จะมา ถ้าเขาโอเค. ก็ไปด้วยกัน มาสมัครเป็นคู่สมรสในงานวิวาห์ใต้สมุทรที่จังหวัดตรัง?

คู่วิวาห์คู่ที่ 3 เป็นอีกคู่หนึ่งที่ชาวตรังโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการฟังรายการเพลงรู้จักกันดี  ดีเจจอย คุณไกลเวลา (ธาระธนผล) และคุณสมชาย  ขุนอินทร์  หรือคุณอ๊อด จอยและอ๊อดได้ร่วมเป็นคู่สมรส ในพิธีวิวาห์ใต้สมุทรปี 2549  การได้ร่วมงานนี้เป็นสิ่งที่จอยประทับใจ และรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่นึกถึง เธอมักจะถ่ายทอดเรื่องราวความประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิตให้คนรอบข้างฟังอยู่เสมอ  จอยเล่าให้ฟังว่า เธอรู้สึกประทับใจตั้งแต่วันแรกที่สนามบินตรัง มีการจัดงานต้อนรับคู่วิวาห์อย่างอบอุ่น จากที่เมื่อก่อนในฐานะ สื่อมวลชนคนหนึ่ง เธอเคยแต่มาทำข่าวงานวิวาห์ใต้สมุทร  ซึ่งเป็นการทำข่าวของคู่รักอื่นๆ พอถึงเวลาที่ต้อง มาเป็นคู่บ่าวสาวเองก็รู้สึกแปลกๆ ที่มีผู้สื่อข่าวมาทำข่าวของเธอ แต่นั่นก็เป็นโอกาสดีที่ทำให้เธอได้ พบกับเพื่อนใหม่หลายคนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
 ?ตอนตัดสินใจเข้าร่วมในพิธีวิวาห์ใต้สมุทร เพราะจอยชอบที่มาของพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ซึ่งมีจุดกำเนิด จากการรักษ์ธรรมชาติใต้ท้องทะเล จากการที่มีนักดำน้ำลงไปเก็บขยะใต้ทะเล พบกันและสานสัมพันธ์จน กลายเป็นความรัก ปีที่จอยแต่งนั้นเขามีคอนเซปต์ ?กินเหนียวใต้เล? ก็มีความหมายที่ดีมากที่บอกว่า ให้ความรักเหนียวแน่นเหมือนข้าวเหนียว หวานมันเหมือนน้ำกะทิแกงไก่ คิดว่าเป็นประเพณีของชาวใต้ซึ่ง ที่อื่นไม่มี ช่วงที่เดินขบวนพาเหรดไปตามถนนพระรามหก มีพี่น้องประชาชนมาต้อนรับเยอะมากเลย เขานำดอกไม้มามอบให้แล้วมาขอถ่ายรูปด้วย
ส่วนช่วงงานเลี้ยงรับคู่บ่าวสาวที่สวนสมเด็จฯ มีการจุดพลุรูปหัวใจสว่างไสวอยู่กลางท้องฟ้า โรแมนติกมาก?

 จอยเล่าให้ฟังถึงบรรยากาศในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่หาดปากเมงว่าวันนั้นมีขบวนกลองยาว มาต้อนรับ และมีการจัดพิธีรดน้ำสังข์แบบไทย อีกหนึ่งความประทับใจก็คือ ในวันนั้นเธอและสามีได้ร่วมกัน ปล่อยหอยมือเสือซึ่งสลักชื่อของทั้งคู่ไว้ มีความหมายว่าทั้งคู่จะรักกันมั่นคงตลอดไป เพราะหอยมือเสือ เติบโตช้าและอายุยืน เหมือนกับความรักของทั้งสองคนที่หวังว่าจะถนอมความรักไว้ให้มั่นคงยาวนาน ตลอดไป

 ?งานเลี้ยงที่หาดวิวาห์ใต้สมุทรก็ประทับใจมากค่ะ ทั้งการต้อนรับและบรรยากาศริมทะเล วันที่ 15 ก็ได้ปลูกต้นไม้ในสวนรวมพรรณไม้แห่งความรัก ซึ่งทุกวันนี้ก็ได้เห็นการเติบโตของต้นราชพฤกษ์ที่ปลูกไว้ อีกอย่างหนึ่งคือปีที่เราแต่งงานเป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เราสองคนภูมิใจมาก หลังจากมาแต่งงานในพิธีวิวาห์ใต้สมุทรก็รู้สึกว่า เรารักกันและเข้าใจกันมากขึ้น ขอขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับคุณสลิล  โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัด ตรัง และทีมงานทุกคน ขอเชิญชวนคู่รักทุกคู่ที่ต้องการมาเมืองตรัง ให้มาร่วมเป็นคู่บ่าวสาวในงาน วิวาห์ใต้สมุทร รับรองว่าท่านจะได้การต้อนรับที่อบอุ่นและจริงใจจากพี่น้องชาวตรังอย่างแน่นอน?

 บทสรุปของสิ่งที่คู่รักจะได้จากงานวิวาห์ใต้สมุทร มีคำตอบอย่างชัดเจนจากบทสัมภาษณ์นี้แล้ว  หอการค้าจังหวัดตรังขอเชิญทุกท่านร่วมสัมผัสและทักทายกับความสุขในเทศกาลแห่งความรัก พิธีวิวาห์ใต้สมุทร 13-14-15 กุมภาพันธ์ นี้

ที่มา : วารสารหอการค้าจังหวัดตรัง
ประจำเดือนมกราคม 2550


แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702