๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

11 ปีวิวาห์ใต้สมุทร : สะท้อนรักจากใต้เล

     นายสลิล  โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จังหวัดตรัง หอการค้าจังหวัดตรัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง เทศบาลนครตรัง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการบินไทย กำหนดจัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2007 ในวันที่ 13-14-15 กุมภาพันธ์ 2550 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ และเผยแพร่พิธีแต่งงานตามประเพณีไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก ในปีนี้มีเป้าหมายจำนวนคู่บ่าวสาวจากทั่วโลกเข้าร่วมงานจำนวน 80 คู่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา

การจัดงานในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 11 แนวคิดหลักของงานคือ  ?Reflection of Love : สะท้อนรักจากใต้เล? ซึ่งมีความหมายของการสะท้อนให้เห็นถึงความรักจากใต้ท้องทะเลตลอดการจัดงาน 10 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งทุกครั้งจะมีเรื่องราวของความรักและความ ประทับใจอยู่มากมาย

     นายสลิล  กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมของงานในวันแรกจะเริ่มด้วยพิธีต้อนรับที่อบอุ่น ณ ท่าอากาศยานตรัง จากนั้นคู่บ่าวสาวจะเดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล และในเวลา 16.30 น. จะมีขบวนแห่คู่บ่าวสาวที่ยิ่งใหญ่ถือเป็นไฮไลท์หนึ่งในงาน โดยขบวนจะเริ่มจากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตรัง (หลังเดิม) ไปทางหอนาฬิกา และเดินไปตามถนนพระรามหก  จนถึงสี่แยกโรงแรมธรรมรินทร์ ขบวนจะกลับมาถนนพระรามหกฝั่งตรงข้าม และกลับไปสิ้นสุดยังศาลากลางหลังเดิมอีกครั้ง

ถนนพระรามหกเป็นถนนที่สวยงามสายหนึ่งของเมืองตรัง เนื่องจากเทศบาลนครตรังได้ทำการพัฒนาเก็บสายไฟลงใต้ดินทำให้ไม่มีสายไฟที่บดบังความสวยงามของอาคารบ้านเรือน รูปแบบขบวนจะแสดงให้เห็นถึงความงดงามของวิถีแห่งความเป็นไทย ตลอดเส้นทางที่ขบวนเดินผ่านจะมีวงดุริยางค์จากโรงเรียนต่างๆ บรรเลงเพลงตามจุดที่กำหนดไว้

เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมขบวนจะโปรยกลีบดอกไม้เมื่อคู่บ่าวสาวเดินผ่าน  และที่สำคัญคือชาวตรังที่อยู่สองข้างทางจะนำดอกไม้มามอบเป็นกำลังใจให้กับคู่บาวสาวด้วยรอยยิ้มที่อบอุ่นและเป็นมิตร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการต้อนรับและการเป็นเจ้าของบ้านที่ดี อันเป็นที่มาของแนวคิดของขบวนแห่ในปีนี้คือ ?ดนตรี ดอกไม้ และไมตรีจิต? ในขบวนจะประกอบไปด้วย ขบวน OTOP ขบวนกลองยาว ขบวนเด็กแฝด ขบวนขันหมาก ขบวนชุดอาภรณ์พิไล ชุดบุหรง ชุดพุงกา ปิดท้ายด้วยชุดตาลีบุหงา ในช่วงค่ำจะมีงานเลี้ยงต้อนรับ ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95  ซึ่งในงานเลี้ยงจะมีการเสริฟ์เมนูข้าวเหนียวแกงไก่ โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ทั้งคู่รักกันเหนียวแน่น

     วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (นายอารีย์  วงศ์อารยะ) เป็นประธานในพิธีรดน้ำสังข์ ณ ชายหาดปากเมง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม  เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. จากนั้น คู่บ่าวสาวจะช่วยกันปล่อยสัตว์น้ำ เช่น กุ้งแชบ๊วย กุ้งกุลาดำ และหอยมือเสือ  เสร็จแล้วคู่บ่าวสาวจะนั่งเรือไปยังเกาะยา ซึ่งเป็นบริเวณที่จัดพิธีจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล เมื่อจดทะเบียนเสร็จแล้วคู่บ่าวสาวจะร่วมกันปล่อยถ้วยทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งในระบบนิเวศน์ของทะเลไทย และอยู่ในตระกูลเดียวกับดอกไม้ทะเล โดยนำพันธ์มาจากสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 


     เกาะยาเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ใช้เวลาเดินทางจากปากเมงประมาณ 15 นาที บริเวณที่จัดพิธีจดทะเบียนเป็นพื้นทรายที่ไม่มีปะการัง    เพื่อจะได้ไม่เป็นการทำลายสภาพแวดล้อม  การจัดงานทุกครั้งจะมีการตระหนักถึงเรื่องธรรมชาติและสภาพแวดล้อม จึงได้หาวิธีป้องกันเป็นอย่างดี  ในระหว่างที่คู่บ่าวสาวดำน้ำลงไปจดทะเบียนใต้น้ำจะมีทีมงานนักดำน้ำระดับมืออาชีพคอยอำนวยความสะดวก และดูและอย่างใกล้ชิด สำหรับผู้ที่จะมาทำหน้าที่นายทะเบียนใต้น้ำเป็นปลัดอำเภอ และเจ้าพนักงานปกครอง จากอำเภอต่างๆ จำนวน 20 คน ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี 


ค่ำวันเดียวกันจะมีงานเลี้ยงแสดงความยินดี ณ หาดวิวาห์ใต้สมุทร ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ในบรรยากาศของชายหาด ที่แสนโรแมนติก


     วันที่สามของงานคู่บ่าวสาวทุกคู่จะเดินทางไปยังสวนรวมพรรณไม้แห่งความรัก  ภายในสวนพฤษศาสตร์  (ภาคใต้) ทุ่งค่าย  เพื่อร่วมกันปลูกต้นไม้แห่งความรักซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ให้คู่บ่าวสาวได้ร่วมปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึกเนื่องในโอกาสเดินทางมาร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร โดยทุกปีสวนพฤษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย) จะส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ พร้อมรายงานการเจริญเติบโตของต้นไม้ให้แก่ผู้ที่ปลูกได้รับทราบ

     พิธีวิวาห์ใต้สมุทร ไม่ใช่เพียงแต่เป็นการวิวาห์ของบ่าวสาวที่เพิ่งแต่งงานกันเท่านั้น ในขณะเดียวกันยังเปิดโอกาสให้คู่รักที่ได้แต่งงานกันเมื่อปีก่อนๆ มาร่วมงานด้วย ซึ่งเป็นเสมือนการฮันนีมูนและสร้างความประทับใจให้กับครั้งหนึ่งในชวิต หอการค้าจังหวัดตรังขอเชิญทุกท่านฉลองเทศกาลแห่งความรัก และสัมผัสกับความงดงามของท้องทะเลตรัง ในบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักในพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2007

     วันที่ 13-14-15 กุมภาพันธ์ นี้  โดยจะมีการถ่ายทอดสดทั่วประเทศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์  ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เวลา 08.30 - 10.30 น.    มันคือความสุขที่ทุกคนสามารถ ค้นหาได้จากจังหวัดตรังค่ะ
 โดย... บิ๋มตรัง
20 กุมภาพันธ์ 2550 ลบความคิดเห็น 


    ขอให้คู่บ่าวสาวทุกคู่มีความสุขมั่ก มาก นะคะ....ขอร่วมแสดงความยินดีด้วย
 โดย... Phen
17 กุมภาพันธ์ 2550 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702