๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

อนุรักษ์ลุ่มน้ำป่าสาคู สู่วิถีเศรษฐกิจพอเพียง


 
จังหวัดตรัง อนุรักษ์ลุ่มน้ำป่าสาคู สู่วิถีเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ แนวคิด วิธีการดำเนินงานจัดการป่าสาคูและป่าชายเลนในลุ่มน้ำปะเหลียนสู่วิถีเศรษฐกิจชุมชนพอเพียง
นายพิสิษฐ์ ชาญเสนาะ นายกสมาคมหยาดฝน พร้อมด้วยกลุ่มเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และประชาชนที่อาศัยอยู่แถบลุ่มน้ำป่าสาคู และป่าชายเลน ได้นำเสนอวิถีดำเนินชีวิตให้อยู่ร่วมกันกับทรัพยากรได้อย่างเป็นสุข แก่นายอานนท์ มนัสวานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ แนวคิด วิธีการดำเนินงานจัดการป่าสาคูและป่าชายเลนในลุ่มน้ำปะเหลียนสู่วิถีเศรษฐกิจชุมชนพอเพียง
ทั้งนี้ชุมชนบริเวณป่าสาคูในจังหวัด มีหลายพื้นที่ในอำเภอนาโยง และเคยประสบปัญหาป่าสาคูถูกทำลาย ทำให้สูญเสียระบบนิเวศ ไม่มีน้ำ ไม่มีสัตว์ ทำให้กระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน จึงเกิดการรวมกลุ่มอนุรักษ์ป่าสาคูขึ้น และได้ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำและควบคุมการใช้เครื่องมือหาปลา ทำให้ปัจจุบันกลับเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก
และในส่วนพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งเป็นน้ำกร่อย และอยู่ในพื้นที่อำเภอปะเหลียน ซึ่งผลจากการบุกรุกพื้นที่ การทำนากุ้ง บุกรุกป่าทำลายทรัพยากร ได้ส่งผลกระทบต่อป่าชายเลน ชาวบ้านพร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ จึงได้ร่วมกันแก้ไขด้วยการสร้างความเข้าใจ สร้างสำนึกหวงแหนและสร้างเครือข่ายในประชาชน ดูแลและเข้าไปดำเนินการด้วยตนเอง

          สาคูเป็นไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง ขึ้นในภาคใต้โดยเฉพาะในจังหวัดตรัง,พัทลุง,นครศรีธรรมราช,ปัตตานีและนราธิวาส สาคูที่พบมี 2 ชนิด คือ ชนิดยอดสีแดง และยอดสีขาว
      - ชนิดยอดสีแดง ขนาดต้นโตกว่าชนิดยอดสีขาว
      - ชนิดยอดสีขาว ชนิดนี้ใบสั้นและเปราะกว่า

      สาคูเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ขยายพันธุ์ด้วยการแตกหน่อและเมล็ด เป็นพืชที่ต้องการปริมาณน้ำสูง มีฝนตกสม่ำเสมอ หรือค่อนข้างตกชุกชอบความชุ่มชื้นแต่อากาศร้อน ชอบขึ้นในที่ลุ่ม เป็นที่ชื้นแฉะหรือมีน้ำจืดขังตลอดปี เช่น ในพรุ แต่ถ้าหาก
น้ำท่วมหรือน้ำแห้งเป็นระยะสาคูก็สามารถทนต่อสภาพนั้นได้


สาคูในจังหวัดตรัง สาคูพบทั่วไปในจังหวัดตรัง ขึ้นตามแหล่งน้ำจืดตั้งแต่เชิงเขาถึงชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะตามพรุ หนอง บึง หรือตามชายคลองริวห้วย แหล่งที่พบมากในจังหวัดตรัง คือ อำเภอห้วยยอด อำเภอเมือง และอำเภอนาโยง หรืออาจกล่าวได้ว่าสาคูขึ้นอยู่ชุกชุมแถบลุ่มน่ำตรังส่วนใหญ่ วิถีชีวิตชาวบ้านแถบนี้ผูกพันกับสาคูมาตั้งแต่อดีต มีการบำรุงรักษาตามวิธีการพื้นบ้าน หากขึ้นในคลองขวางทางน้ำก็จะตัดแต่งแยกเอาทาง หรือวัชพืชออกให้น้ำไหลสะดวก พอฤดูฝนน้ำก็จะไหลเข้านาให้ได้ทำนากันทุกปี ทุ่งนาใกล้ป่าสาคูจึงอุดมสมบูรณ์ ข้าวงามและภูมิทัศน์ที่สวยงาม

การใช้ประโยชน์สาคู
      1. ใบสาคู ใช้ใบสาคูเย็บเป็นตับสำหรับมุงหลังคาและกั้นฝา มีความทนทานกว่าจากที่ทำจากใบปาล์มชนิดอื่นๆ โดยปกติจะมีอายุการใช้ประโยชน์ 6-10 ปี และถ้านำไปแช่น้ำเสียก่อนประมาณ 15 วันถึง 1 เดือน อาจใช้งานได้นานกว่า 10 ปี ปัจจุบันราคาตับละ 8 บาท

      2. ทางสาคู ทางสาคูแต่ละอันยาวประมาณ 3-4 เมตร เลยส่วนกาบขึ้นไปจะกลมและเรียวไปหาปลายทาง ถ้าตัดปลายทิ้งให้เหลือยาวประมาณ 1-2 เมตร นำมาลอกเอาส่วนเปลือกนอกซึ่งเรียกว่า " หน้าสาคู" ทำเป็นตอก ใช้สาน เสื่อ กระบุง กระด้ง รวมทั้งทำเครื่องมือประมง ถ้านำทางสาคูมาตากให้แห้งใช้ทำคอกเป็ด ไก่ มีอายุการใช้งานได้ประมาณ 1-2 ปี หรือทำรั้วกั้นสวนผัก นำมาตกแต่งโรงร้านก็ได้ ไส้ในทางสาคูทำจุกขวด หรือใช้บอดกระบอกข้าวหลาม หรือนำมาใช้แทนโฟม

      3. ยางสาคู ถ้าเราตัดทางสาคูสดจากลำต้น แล้วตัดเป็นท่อนยาวประมาณท่อนละ 1 คืบ ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จะมียางไหลออกมาทางรอยตัดทั้ง 2 ข้าง ยางเป็นสีใส และมีความเหนียวใช้แทนกาวปิดกระดาษได้ที่มา : http://thainews.prd.go.th/previewnews.php?m_newsid=255001290137&tb=NEWS&news_headline=จังหวัดตรัง    ประโยชน์ข้อที่4. คือ สาคูต้นใหญ่ ใกล้ออกดอก สามารถนำใส้ลำต้นมาบดละเอียด ทำแป้งสาคู และเม็ดสาคู ธรรมชาติสุดๆๆ (เค้าทำกันแถว ต.โคกหล่อ, ต.บ้านควน) ประโยชน์ข้อที่5. ตัวด้วงสาคู เกิดจากต้นสาคูที่ล้ม (มัน สุดๆๆ) ประโยชน์ข้อที่6. ต้นสาคู เป็นพืช ที่ทำให้น้ำในลำห้วยใส เป็นที่วางไข่ของปลา เป็นที่กรองสิ่งสกปกที่ใหลมากับน้ำ ศัตรู ของป่าสาคู คือ คนที่ขุดลอกป่าสาคู เช่น กำนัน ผู้ใส่บ้าน อบต. ที่ไม่รู้จะเงินงบประมาณไปทำอะไร ง่ายๆๆ ก็ขุด และลอก ลำห้วยที่มีป่าสาคู โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ผู้เฒ่าผู้แก่ สมัยก่อน ปลูกต้นสาคู ลูกหลานสมัยนี้ทำลายต้นสาคู อนิสจัง...
 โดย... จาก กทม.
9 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    สาคูกับจากมันคือต้นเดียวกันหรือเปล่าครับ หรือว่าจากคือการเอาใบสาคูมาเย็บกันแน่ หรือจริงๆแล้วมีทั้ง ต้นจาก ทั้งต้นสาคู งงๆ
 โดย... แก่น
25 กุมภาพันธ์ 2550 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702