๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

พิธีวิวาห์ใต้สมุทร

     ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2539 จังหวัดตรังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในฐานะที่ได้สร้างตำนานรักอันยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกของโลก ภายใต้ท้องฟ้าสีครามและทะเลสีเขียวมรกตที่สวยงามของทะเลเมืองตรัง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นความประทับใจมิรู้ลืมของคู่รักหนุ่มสาวนักดำน้ำคู่หนึ่งที่หลงใหลความงดงามของโลกใต้ท้องทะเล และจากกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเล ในโครงการคืนธรรมชาติสู่แหล่งปะการัง ครั้งที่ 1 เป็นเสมือนสายใยแห่งรักของหนุ่มสาว ที่เริ่มก่อตัวขึ้นจนแน่นแฟ้นครั้งนั้น นำไปสู่พิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่โด่งดังไปทั่วโลกวันนี้

     พิธีวิวาห์ใต้สมุทร เกิดขึ้นโดยการริเริ่มของคุณยงยุทธ  วิชัยดิษฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และคุณสุรินทร์  โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรังในสมัยนั้น ได้ร่วมกันบันดาลความฝันของคู่รักให้เป็นจริงโดยได้จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลในชื่อ ?พิธีวิวาห์ใต้สมุทร? ซึ่งพิธีที่จังหวัดตรังได้จัดขึ้น นอกจากจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและจังหวัดในฐานะที่จัดพิธีจดทะเบียนสมรสใต้สมุทรเป็นแห่งแรกในโลกแล้ว ในปีต่อๆ มา ยังได้สร้างชื่อเสียงจนได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกในหนังสือ กินเนส เวิลด์ ออฟ เรคคอร์ด (Guinness World of Record) ว่าเป็นวิวาห์ใต้สมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในฐานะที่มีคู่สมรสเข้าร่วมแต่งงานใต้น้ำมากที่สุด ซึ่งเมื่อถึงเทศกาลวันแห่งความรักจะมีการจัดพิธีดังกล่าว เรียกว่าเป็นประเพณีของจังหวัดตรัง หนุ่มสาวคู่รักมากมายต่างหมายจะได้ไปเยือนเพื่อเติมเต็มความรักให้แก่กัน และร่วมสร้างความประทับใจในดินแดนที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งความรัก

     พิธีวิวาห์ใต้สมุทร เป็นการเผยแพร่พิธีแต่งงานที่งดงามแบบไทยให้นักท่องเที่ยวคู่รัก และนักดำน้ำชาวต่างประเทศที่สนใจได้เข้าร่วมงาน โดยนำเสนอความเป็นไทยแท้ เริ่มตั้งแต่พิธีทางศาสนา พิธีแห่ขันหมาก พิธีรดน้ำสังข์ พิธีการส่งตัวเข้าหอ โดยยึดคติความเชื่อที่ว่า ต้องมีคู่รักที่อยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่ามาทำพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งนำเสนอ ?พิธีกินเหนียว? ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญของประเพณีแต่งงานของท้องถิ่นชาวตรัง โดยมีความเชื่อว่า ?ข้าวเหนียวทำให้คู่บ่าวสาวและครอบครัวทั้งสองฝ่ายรักกันเหนียวแน่น ยิ่งถ้าบ้านไหนทำข้าวเหนียวแกงไก่ได้รสชาดดี ก็จะเป็นที่ร่ำลือกันว่า ในอนาคตครอบครัวนั้นๆ จะมีความสุข เปรียบเสมือนรสชาติกลมกล่อมของข้าวเหนียวแกงไก่ที่มีทั้งหวาน มัน เค็ม เผ็ดเล็กน้อย และมีสีสันที่สวยงาม?  แม้แต่การแต่งกายของคู่บ่าวสาวก็เน้นเอกลักษณ์ความเป็นไทย ใช้ผ้าไทยนำมาตัดเย็บ ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ที่ได้เข้าร่วมงาน นอกจากนั้น คู่บ่าวสาวยังได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดตรัง โดยจะมีการปล่อยหอยมือเสือ  ลูกกุ้งกุลาดำ ลูกกุ้งแชบ๊วย และลูกปลาการ์ตูน ลงสู่ท้องทะเล (ปัจจุบันพันธ์สัตว์น้ำทั้งหมดสามารถเพาะเลี้ยงได้เอง ดำเนินการจัดหาโดยประมงจังหวัดตรัง) และยังมีการปลูกต้นไม้ที่ระลึก ซึ่งคู่บ่าวสาวสามารถกลับมาชมการเจริญเติบโตของหอยมือเสือและต้นไม้ของตนเองได้ (หอยมือเสือเป็นสัตว์ที่อยู่กับที่ไม่เคลื่อนย้ายไปที่ใด)    ในขณะเดียวกันพิธีวิวาห์ใต้สมุทรยังเปิดโอกาสให้คู่รักที่เคยแต่งงานกันเมื่อปีก่อนๆ มาร่วมงานซึ่งเป็นเหมือนการฮันนีมูนและสร้างประสบการณ์ให้กับครั้งหนึ่งในชีวิต รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่รักการท่องเที่ยวและการดำน้ำ สามารถเดินทางมาร่วมฉลองเทศกาลแห่งความรัก และสัมผัสกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักและความงดงามของ ท้องทะเลตรัง

     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอการค้าจังหวัดตรัง โทร.0-7521-0238, 0-7522-5353 หรือที่ www.underwaterwedding.com

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702