๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

หอมหวานละเลียดลิ้น "เค้กเมืองตรัง"

"เค้ก" เป็นขนมที่ถูกทำให้สุกด้วยการอบ มีลักษณะรูปร่าง เปลี่ยนไปตามความต้องการของผู้ผลิตมีแบบมากมาย เค้กเป็นขนมที่นิยมรับประทานกันทุกเพศทุกวัยและงานมงคลต่างๆ แต่ถ้าหากกล่าวถึงเค้กที่เลื่องชื่อในเมืองไทยแล้วแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นต้องปรากฏชื่อของ "เค้กเมืองตรัง"อยู่ในสารบบด้วยเป็นแน่
       
       ความเป็นมาของ "เค้กเมืองตรัง"นั้นเกิดจากภูมิปัญญาของ "ขุกมิ่ง แซ่เฮง"ซึ่งเป็นผู้คิดค้นเกิดจากเมื่อสมัยก่อนนั้นขุกมิ่งเปิดร้านกาแฟอยู่ในตำบลลำภูรา จังหวัดตรัง จึงต้องการหาขนมอร่อยๆมาให้ลูกค้าได้กินคู่กับกาแฟ
       
       แต่ยังมาขนมที่อร่อยถูกใจไม่ได้ จึงคิดค้นเค้กเมืองตรังขึ้นมาแรกๆที่ออกวางขายนั้นก็ยังไม่เป็นที่พอใจของลูกค้าขุกมิ่งจึงปรับปรุงสูตรเรื่อยมา
       
       เริ่มต้นจากการคิดประดิษฐ์เตาอบเค้กด้วยตัวเอง ด้วยการนำถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร นำมาตัดเป็นท่อนให้ได้ขนาดความสูงพอดีที่จะใช้อบขนม เจาะช่องด้านข้างสำหรับไว้ใส่ถ่าน ฝาของถังน้ำมันก็นำลวดมาร้อยโยงยึดไว้สี่มุมทำเป็นฝาปิด-เปิด ใช้อบเค้กได้ครั้งละ 4 ปอนด์ จนได้เค้กที่มีรสชาติถูกใจลูกค้า
       
       แม้กระทั่งรูปแบบพิมพ์ของเค้กก็เป็นสิ่งแปลกสำหรับคนรุ่นใหม่ ขุกมิ่งได้คิดแบบพิมพ์เค้กที่มีรูตรงกลางเพื่อเวลาอบเค้กจะได้สุกทั่วถึงกันในระยะเวลาที่พอดี ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นเอกลักษณ์ของ "เค้กเมืองตรัง" ที่ต้องมีรูตรงกลาง จากนั้นเป็นต้นมาชื่อเสียงของเค้กเมืองตรังก็เริ่มเป็นที่คุ้นเคยของผู้คนขึ้นมาเป็นลำดับ
       
       "เค้กเมืองตรัง" เป็นเค้กที่ถูกสุขอนามัยตัวเค้กมีส่วนผสมของไข่ไก่มากเป็นพิเศษ ไม่ใส่ผงฟูไม่ใส่สารกันบูด ใช้เนยอย่างดี ใช้สีและกลิ่นจากธรรมชาติ เป็นเค้กที่ ไม่มีครีมแต่งหน้า เนื้อเค้กละเอียด กลิ่นหอม รสหวานกลมกล่อม มีให้เลือกหลายรส ได้แก่ ไข่ กาแฟ เตยหอม ส้ม เนยสด ผลไม้ ลูกเกด กล้วยหอม และเผือก นิยมกินกับกาแฟ จึงมีขายอยู่ทั่วไปตามร้านกาแฟใน จ. ตรัง และแหล่งคนจีนในภาคใต้
       
       วิธีการเก็บรักษาเค้กเมืองตรังนั้นเนื่องจากเค้กเมืองตรังมีขนาดเดียวกันหมด คือ 2 ปอนด์ โดยทั่วไปควรเก็บไว้ในกล่องของร้าน ซึ่งจะอยู่ได้นาน 1 สัปดาห์โดยไม่ต้องแช่เย็น แนะนำว่าให้รับประทานให้หมดภายใน 1 สัปดาห์ ห้ามใส่ตู้เย็นเด็ดขาด เพราะจะเสียรสและเนื้อเค้กจะกระด้าง
       
       ปัจจุบันเค้กเมืองตรังได้รับความนิยมในแทบทุกเทศกาล นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เดินทางมาเยือนจังหวัดตรัง จะต้องหอบหิ้วเค้กเมืองตรังกลับไปเป็นของฝากกันทุกรายไป เพราะต่างติดใจในรสชาติอันหอมหวานกันถ้วนหน้า

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000150048   
 โดย... blackhawks 7 brent seabrook white 2015 sta
15 มิถุนายน 2561 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702