๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

สารพัดของกินเมืองตรัง ...ที่ไม่ใช่เจ

เมืองตรังไม่ได้มีดีแค่ช่วงเทศกาลกินเจอย่างเดียว ยังเป็นแหล่งร้านอร่อยสวรรค์ของนักชิมด้วย

เสร็จจากงานแถลงข่าวประเพณีถือศีลกินเจ ผมเลยถือโอกาสอยู่ต่ออีกคืน เพื่อให้พี่สลิลและน้องไกรสิน โตทับเที่ยง พาผมตะลอนชิมตามที่ต่างๆ เท่านี้ยังไม่พอ มีน้องๆจากเทศบาลนครตรังพาไปชิมอีกพวกหนึ่งด้วย เชิญล้างท้องรอชิมได้เลยครับ

เจ้าแรกถือเป็นร้านในฝันของผม มีบรรยากาศดี วิวสวย อยู่ริมแม่น้ำตรังใกล้ป่าโกงกางตรงปากน้ำ อ.กันตัง แถมอาหารทะเลอร่อยด้วย เพิ่งเปิดมาเพียง 3 ปี ห่างจากตัวเมืองตรังประมาณ 30 กม. จากแยกหน้าสถานีรถไฟจังหวัดตรัง วิ่งมาตามถนนกันตังประมาณ 22 กม. ถึงสี่แยกที่ว่าการ อ.กันตัง แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายร้านปูนิ่มเกาะเคี่ยม มาเรื่อยๆ อีก 6 กม. ถึงสี่แยกเลี้ยวขวาอีก 2 กม.ก็ถึงร้านแล้ว ไม่ต้องห่วงมีป้ายบอกทางมาตลอด

"ร้านปูนิ่มเกาะเคี่ยม" ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเด่นที่ปูนิ่ม เพราะเขาเลี้ยงเองในกระชังริมน้ำข้างร้าน อาหารจานเด็ดจึงเป็น "ปูนิ่มทอดกระเทียม" สนนราคาจานใหญ่แค่ 150 บาท เกิดมาไม่เคยกินปูนิ่มที่เนื้อนิ่มๆ เต็มคำเท่านี้เลย ถึงแม้ปูนิ่มจะทำอาหารได้หลายอย่าง แต่ควรชิมอย่างทอดกระเทียมให้ได้

จานเด็ดอื่นๆ ที่ไม่ควรพลาดเป็นอาหารตระกูลปู ได้แก่ "ปูไข่ดอง แกงส้มปูไข่" (ขีดละ 30 บาท) "ข้าวผัดปู" และ "ไข่เจียวปู" มาฝั่งอันดามันลองชิม "หอยนางรมสด" ดูบ้าง ถึงสีจะคล้ำกว่าทางอ่าวไทยแต่ก็หวานสดอร่อย เปรียบเสมือนเจ้าเงาะถอดรูปนะจ๊ะ

"ปลากะพงขาวสดๆ จากกระชังข้างๆ นึ่งบ๊วย" (200 บาท) ก็อร่อยไม่เบา มีเด็กๆ มาด้วยให้สั่งอาหารไม่เผ็ดคือ "กุ้งอบเกลือ" ที่นี่ราคาย่อมเยาเป็นมิตรกับนักชิม ส่วนใหญ่แค่ไม่กี่สิบบาทไม่จนถึงร้อยกว่าบาทเท่านั้น


ข้อควรระวัง ไม่ควรไปเวลาเที่ยงตรงเพราะจะแน่นเอี้ยด ควรโทร.จองโต๊ะล่วงหน้า และห้ามไปวันพุธเพราะหยุดนับสตางค์หนึ่งวัน

กลับมาในเมืองที่ถนนกันตังช่วงสี่แยกหน้าสถานีรถไฟ มี "ร้านกาแฟชื่อซินจิว" ขายมา 2 เจเนอเรชั่น หลายสิบปีเข้าไปแล้ว แต่ก่อนรุ่นพ่อแม่เปิด 24 ชั่วโมงไม่มีหยุด ปิดแค่ตรุษจีนเท่านั้น ถึงช่วงปิดร้านดึงประตูลงไม่ได้เพราะสนิมจับด้วยความที่เปิดไว้ทั้งปี

ปัจจุบันร้านนี้เปิดตอนตี 4 ไปจนถึงสามทุ่มทุกวัน น้องๆ จากเทศบาลนครตรังสั่งของอร่อยมาให้ชิมเป็น "ปาท่องโก๋" ซึ่งเมืองตรังเรียกอย่างถูกต้องว่า "อิ้วจาก้วย" เนื้อนุ่มอร่อยอย่าบอกใคร จิ้มกับ "สังขยาสูตรโบราณ" ที่มีส่วนผสมเพียงแค่น้ำตาล ไข่ และมะพร้าวเท่านั้น ไม่มีสารกันบูดใดๆ ทั้งสิ้น

และสังขยาที่มาเพียง "ครึ่งถ้วย" นั้นถูกต้องแล้ว อย่าเผลอต่อว่าเข้าล่ะ ใครติดใจชาและกาแฟ (ที่เรียกโกปี๊) อยากซื้อกลับก็ย่อมได้ สนนราคากาแฟกิโลฯละ 120 บาท และชากิโลฯละ 200 บาท อยากกินโจ๊กกินขนมจีบ เขาก็มีขาย (แต่ไม่มีซาลาเปา)

ใครมาตรังบ่อยๆ ต้องเคยกินร้านกับข้าวชื่อ "แกงส้ม" ที่เป็นร้านดังประจำจังหวัดอยู่ในเมืองเยื้องกับโรงแรมควีนส์ ตอนนี้ก็ยังเปิดบริการอยู่ ผมเคยผูกปิ่นโตร้านนี้สมัยฝึกงานที่ปุ้มปุ้ยเมื่อยี่สิบปีก่อน ปัจจุบันมีร้านกับข้าวอีกร้านเป็นของลูกชายคนที่ 4 ของร้านแกงส้ม ชื่อว่า "ครัวชานชาลา" อยู่บนถนนกันตังเช่นกัน เลยร้านซินจิวไปอีกไม่กี่ร้อยเมตรแต่อยู่คนละฟากถนน


กับข้าวเป็นอาหารง่ายๆ สไตล์เดียวกับร้านแกงส้ม ที่แน่ๆ ต้องสั่ง "แกงส้มปลากะพง" รสจัดๆ แต่ไม่เผ็ดจนเกินไปยังพอซดน้ำได้ "น้ำพริกกุ้งสด" ก็ใช้ได้คลุกกับข้าวสวยได้หลายจาน อาหารจานเด็ดของที่นี่ยังมี "ผัดมะระ ผัดสะตอ ไข่ตุ๋น" (ที่วันนั้นหมดอดกิน) มีของแปลกไม่เห็นในกรุงเทพฯคือ "ห่อหมกทอด" ที่รสออกหวานสักหน่อย

ภารกิจการชิมยังไม่หมด ตอนเช้าพี่สลิลกับน้องไกรสิน (จะเรียกหลานก็กลัวตัวเองแก่) พาไปร้าน "ขนมจีนคุณปุ้ม" ซึ่งหน้าร้านมีวิวสวยเป็นสระในสวนสาธารณะชื่อกะพังสุรินทร์

ร้านนี้แต่ก่อนเป็นเพียงเพิงเล็กๆ เดี๋ยวนี้เป็นตึกใหญ่โตอู้ฟู่ ทีเด็ดคือ "ขนมจีนราดแกง 5 อย่าง ประกอบด้วย น้ำยาปักษ์ใต้ น้ำยาป่า น้ำพริก แกงไก่ แกงไตปลา"

ถ้าท่านสั่งราดใส่จาน เขาจะให้ท่านตักแกงเองมากน้อยตามใจชอบ อีกทั้งเวลาคิดเงินอาศัยความเชื่อใจ โดยคิดเงินตามที่เราบอก แต่เราให้เขาตักใส่ถ้วยมาหมดทั้ง 5 อย่าง พร้อมไข่ต้มคนละฟอง และ "หมูสามชั้นทอด" ที่สุดแสนอร่อยอีกหนึ่งจาน (ต้องสั่งให้ได้) ร้านนี้เปิดทุกวันตั้งแต่หกโมงครึ่งถึงเที่ยง

ถ้าท่านขี้เกียจออกไปไหน ขอบอกว่า "แกงส้มกับหมูคั่วเกลือที่ค็อฟฟี่ช็อปของโรงแรมธรรมรินทร์ธนา" ก็อร่อยนักอร่อยหนาแล้ว เห็นไหมครับว่า ล่องใต้มาตรังทีไร ไม่เคยผิดหวัง

นี่ก็ยังเหลืออีกหลายเจ้าที่ขอฝากไว้ก่อน รับรองมีภาคต่อๆ ไปอีกแน่ข้อมูล

ปูนิ่มเกาะเคี่ยม
โดย คุณเรืองโรจน์ รักษา (ปู) และคุณรจิตา รักษา (อี๊ด)
ที่ตั้ง 6 หมู่ 4 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง
โทร. 0-7525-4066, 08-1125-6459 08-6280-0297
เปิดบริการ 10.30 - 22.30 น. พฤหัสบดี - อังคาร
หยุด วันพุธ
อาหารแนะนำ ปูนิ่มทอดกระเทียม ปูไข่ดอง แกงส้มปูไข่ ข้าวผัดปู ไข่เจียวปู หอยนางรมสด ปลากะพงขาวนึ่งบ๊วย กุ้งอบเกลือ

ครัวชานชาลา
โดย คุณสุชาติ ทีฆรัตนสาคร
ที่ตั้ง 253/9 ถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง 92000
โทร. 0-7521-3942
เปิดบริการ 10.30 - 14.00 น. และ 16.00 -21.00 น. ทุกวัน
อาหารแนะนำ แกงส้มปลากะพง ผัดสะตอ ผัดมะระ ไข่ตุ๋น ห่อหมกทอด

ซินจิว
โดย คุณอาจิณ พรสินศิริรักษ์
ที่ตั้ง 152-154 ถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง 92000
โทร. 0-7521-8552
เปิดบริการ 04.00 -21.00 น.ทุกวัน
อาหารแนะนำ ปาท่องโก๋ (อิ้วจาก้วย) จิ้มสังขยา ชา กาแฟ

คุณปุ้ม
โดย คุณเชาวลิต จอมเกาะ (บริหารโดย คุณสุภาพร อินทร์คำ)
ที่ตั้ง 73/7 ถนนเวียนกะพัง อ.เมือง จ.ตรัง
โทร. 0-7521-1143
เปิดบริการ 06.30 -12.00 น. ทุกวัน
อาหารแนะนำ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ น้ำยาป่า น้ำพริก แกงไก่ แกงไตปลา หมูสามชั้นทอด

โรงแรมธรรมรินทร์ธนา
โทร. กรุงเทพฯ 0-2439-3195-6
ตรัง 0-7522-3223


ที่มา : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01fod01221049&show=1§ionid=0125&day=2006/10/22

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702