๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

ลอยคอล้อคลื่นทะเลตรัง วันแดดแรงน้ำใส

คำพูดที่ว่า "คนตรังช่างกิน" ชวนให้คิดถึงหมูย่างหนังกรอบ คน ที่นี่กินกับแกล้มกับกาแฟเป็นอาหารเช้า มีเรื่องเล่าว่า คนตรังผูกพันกับหมูย่างตั้งแต่เกิดจนตาย เด็กเกิดใหม่ พ่อแม่ต้องเอาหมูย่างไปไหว้เจ้าขอให้ลูกแข็งแรง พอลูกเข้าโรงเรียนก็ไม่พ้นหมูย่างอีกไปบนบานขอให้เรียนเก่ง จนกระทั่งแต่งงาน งานมงคลก็กินหมูย่าง เรื่อยมาจนถึงงานศพหมูย่างอีกนั่นแหละที่นำไปเลี้ยงแขกหรือสำรับใหญ่ในงาน คนตรังเชื่อว่าการกินหมูตอนเช้าทำ ให้การเริ่มต้นชีวิตในวันนั้นเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะทำงานทำการอะไรเป็นเรื่องหมู ๆ ไป คนตรังกินหมูกันมากถึง 100 ตันต่อเดือน วัฒน ธรรมการกินหมูย่างสืบทอดมายาวนานถึง 150 ปี

     อาหารเช้าอันน่ากินในเมืองตรังนอก จากหมูย่างยังมีขนมจีบ ซาลาเปา ปาท่องโก๋ อิวจาก๊วย และติ่มซำ เมืองคนช่างกินแห่งนี้คือเสน่ห์ กลายเป็นจุดสนใจของการเที่ยว ถ้าได้เที่ยวสนุกแล้วมีของกินอร่อยให้กิน การพักผ่อน น่าจะครบสูตรแล้ว เรื่องอาหารการกินทำให้คนรู้จักเมืองตรังมากขึ้น

    ขณะเดียวกันทะเลตรังมีชื่อไม่แพ้หมูย่าง ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ บันทึกไว้ว่า ตรังมีทะเลซึ่งประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ 46 เกาะ สงบงามอยู่ในน่านน้ำทะเลอันดามัน มีฝั่งทะเลยาวประมาณ 119 กิโลเมตร พื้นที่ของเกาะต่าง ๆ ส่วนใหญ่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เกาะน้อยใหญ่ของที่นี่จึงยังคงเป็นธรรมชาติบริสุทธิ์ หาดทรายขาวยาวสุดตา ยังเป็นพื้นที่ส่วนรวมโดยชอบธรรม ปลายฝนต้นหนาวเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการเที่ยวทะเลอันดามัน กำลังเริ่มต้น พายุฝน คลื่นลมแรง จะโบกมือลาไปช่วงหนึ่ง ฟ้าเปิดแสงเพิ่มความสว่างกับผืนน้ำ ท้องทะเลจะใสแจ๋วเห็นปะการัง ฝูงปลาใหญ่เล็กชัดเจน ทะเลตรังแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ทะเลตรังตอนบนและตอนใต้ เมื่อสมัครใจไปเยือนทะเลช่วงบน ประตูแรกที่ต้องผ่านไปยังท้องน้ำในเบื้องหน้า คือ "ท่าเรือปากเมง" ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของ อ.สิเกา เป็นจุดออกตัว เริ่มเบิกฟ้าอันดามันจากปากเมง ปลายทางสำคัญของท้องทะเลเวิ้งว้าง คือ "เกาะมุก" เกาะใหญ่เป็นอันดับสามของท้องทะเลตรัง รองจากเกาะลิบง และเกาะสุกร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม


     ใครมาเยือนท้องทะเลตรังแล้วไม่มาเกาะมุก อาจหล่นกระแสอันซีนได้ "ถ้ำมรกต" จัดอยู่ในอันซีนมุมมองใหม่การท่องเที่ยว อยู่ฟากตะวันตกของเกาะมุก แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเป็นร้อยเป็นพัน ลอยคอรอคิวชมของขวัญมหัศจรรย์จากธรรม ชาติเนืองแน่น การเข้าไปในถ้ำแห่งนี้จะต้องลอยคอเกาะเป็นแถวยาวได้อย่างเดียว ผ่านโพรงถ้ำขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 80 เมตร ภายในถ้ำมีภาพของห้องหาดทรายโอบล้อมไว้ด้วยผาสูงชัน ยามเที่ยงวันแสงอาทิตย์สอดส่องมาห้วงน้ำในอ้อมผาสูง สะท้อนกับน้ำทะเลกลายเป็นสีเขียวมรกต

     นางเอกของทะเลตรังตอนบนยังมี"เกาะกระดาน" เกาะนี้ถูกจัดอันดับให้เป็นเกาะสวยสุดของทะเลตรังตอนบน นั้นเพราะมีชายหาดสวยขาว พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และบางส่วน เป็นสวนมะพร้าวของเอกชน จัดเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นอันสวยงาม แถมโด่งดังทั่วโลกในฐานะสถานที่พิธีจัดวิวาห์ใต้สมุทร ทะเลตรังส่วนบนยังมีเกาะเล็กอีกหลายเกาะ เช่น เกาะเชือก แหล่งดูปะการังน้ำตื้นอันขึ้นชื่อ เกาะม้า เกาะแหวน เป็นที่อยู่ของนกนางแอ่น แต่ละเกาะอยู่ไม่ใกล้กัน

     มีตำนานเล่าถึงเกาะน้อยใหญ่แห่งนี้ไว้ว่า ตากับยายส่งลูกชายไปเรียนเมืองจีน พอเรียนจบกลับมาพร้อมกับภรรยาสวยและรวย ความที่บ้านยากจนจึงไม่ทักพ่อแม่ พ่อแม่จึงสาปแช่งให้เรือล่ม ข้าวของที่บรรทุกมากระจัดกระจายเกิดเป็นเกาะตามชื่อข้างต้น ลูกชายชื่อเมงกลายเป็น เขาปากเมง ภรรยาชื่อนางมุกจึงเป็นเกาะมุกดังที่เห็น น่านน้ำทะเลฝั่งนี้เวลาหนึ่งวันสามารถเที่ยวครบทุกเกาะ      ขากลับยังทันเห็นพระอาทิตย์ลับฟ้าที่หาดปากเมง อาบน้ำอาบท่าเลือกกินอาหารเย็นแบบซีฟู้ดมีชื่อได้ไม่ ว่าจะเป็น ร้านเลตรัง ปากเมงรีสอร์ท หรือเลือกแบบหรูใน ร้านอาหารอิตาเลียน ใน อมารีบีชรีสอร์ท ชายหาดปากเมงมีที่พักและร้านอาหารเรียงราย เป็นระยะ แต่ไม่คึกคักเท่ากับหาดพัทยาหรือที่ไหน ๆ ยามค่ำคืนที่นี่เงียบสงบ แสงสีที่เห็นยามค่ำคืนที่ยกเว้นแสงไฟจากอาคารบ้านเรือน มีเพียงแสงจากตะเกียงของคนหาปลาที่วอมวับเลียบริมฝั่ง ได้ยลทะเลตรังช่วงบนเมื่อวันวาน ซึ่งเข้มข้นน่าค้นหาจนต้องจัดภาค 2 ล่องลอยคอกันต่อ

     วันนี้คนจัดทัวร์แนะว่าไปทะลตรังตอนใต้ มีเกาะเหลาเหลียงเป็นไฮไลต์ ตั้งใจจะไปชมความงามของเหลาเหลียงให้เต็มตาในวันที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยว นั่นเพราะฤดูกาลเปิดเกาะแห่งนี้จะเริ่มในเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป เกาะเหลาเหลียงเริ่มเปิดม่านความงามมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ผ่านมาเป็นเกาะปิด เกาะสัมปทานรังนกที่แม้คน ในพื้นที่เฉียดกรายเข้าใกล้อาจได้รับการต้อน รับเป็นลูกปืน หลายปีดีดักที่เกาะแห่งนี้ไม่เคยมีใครได้ไปเหยียบ จนหมดอายุของสัมปทาน นายทุนกลุ่มใหม่เข้ามา ความสวยงามของเกาะมีศักยภาพแรงของด้านท่องเที่ยว จึงเปิดเกาะแห่งนี้สู่โลกภายนอก แต่ในส่วนของหาประโยชน์รังนกยังดำเนินต่อไป ซึ่งอยู่คนละฟากเกาะไม่เป็นอุปสรรคต่อธุรกิจ

     การเดินทางไปเหลาเหลียงต้องขึ้นเรือตรง ท่าหาดยาว อ.กันตัง ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ผ่านเกาะลิบง ระหว่างทางหากโชดคีอาจได้พบกับเจ้าโลมาแสนซน มาดำผุดดำว่ายกินปลาอยู่บนผิวน้ำ และท้องน้ำตรงนี้เองเป็นถิ่นที่อยู่ของพะยูนฝูงสุดท้าย เพราะเป็นแหล่งของหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารของพะยูน บนเกาะลิบงมีหมู่บ้านมุสลิมเก่าแก่ อยู่ 3 หมู่บ้าน มีคำเตือนจากไกด์ว่านักท่องเที่ยวที่ขึ้นเกาะแห่งนี้อย่าได้เผลอตัวนำอาหารจากเนื้อหมู หรือสุราขึ้นไป ให้เสียมารยาทเลยเชียว เช่นเดียวกับเกาะเหลาเหลียง เป็นที่รู้กันว่าคนต่างถิ่นก็ควรเคารพระเบียบของคนพื้นที่ บนเกาะมีหมู่บ้านชาวประมงไทยมุสลิมอาศัยอยู่ แม้ว่าส่วนที่พักของนักท่องเที่ยวจะอยู่ตรงเหลาเหลียงเหนือ ไม่เกี่ยวข้องกับชาวบ้านซึ่งพำนักอยู่เหลาเหลียงใต้ แต่ทั้งสองเกาะจัดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ในหนึ่งปีเกาะเหลาเหลียงเที่ยวได้ประมาณ 6 เดือน เจ้าของสัมปทานเกาะใช้วิธีการขายการท่องเที่ยวเป็นแพ็กเกจต้องจองกันล่วงหน้า เพราะที่พักมีรองรับคนได้ราว 70 คน เป็นเกาะขนาดเล็กมีหาดทรายขาวละเอียด มีที่พักที่เป็นเต็นท์นอน แบ่ง ซอยเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ได้หรูหราดูมีระดับ ซึ่งมีประมาณ 30 เต็นท์ เหตุผลที่ต้องจัดสร้างที่พักแบบไม่ถาวร คนดูแลเกาะบอกว่าเป็นข้อตกลงเพราะอยู่ในพื้นที่อุทยานฯ ห้ามใช้วัสดุปูน อิฐ หิน มาทำให้ทัศนียภาพของทะเลเสียไป ขณะเดียวกันในปีหนึ่งรับนักท่องเที่ยวไม่กี่เดือน วัสดุเหล่านี้ง่ายต่อการปลดเก็บยามที่ไม่มีนักท่องเที่ยว กิจกรรมของการมาเกาะเหลาเหลียงมีให้เลือกทั้งดำน้ำดูปะการัง อาบแดดบนพื้น ทรายขาวราวกับแป้ง พายเรือแคนูรอบหน้า ผา นอกจากนี้ยังมีผาสูงชัน ท้าทายหัวใจของคนที่ชอบกีฬาปีนผา ผาหินนี้อยู่ติดริมทะเล วิวสวยอย่าบอกใคร ความสดและใหม่ของเหลาเหลียงจึงเป็นฝันของใครสักคนที่ชอบติดเกาะ อาจต้องเจียดเวลาไปทำฝันให้เป็นความจริงเข้าสักวันที่มา :  http://www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?ColumnId=5748&NewsType=2&Template=1

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702