๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

เทศกาล "หมูย่างเมืองตรัง" ย้อนตำนานอาหารระดับฮ่องเต้

หมูย่างสำหรับชาวตรังนั้นไม่ใช่เป็นอาหารที่ใช้เพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่มีความผูกพันกับชาวตรังตลอดช่วงของชีวิต

เพราะชาวตรังใช้หมูย่างในเหตุการณ์สำคัญเกือบทุกโอกาส รวมทั้งความเชื่อที่ว่า หากกินหมูย่างตอนเช้าจะทำให้การงานในวันนั้นสำเร็จลุล่วงลงอย่างง่ายดาย กลายเป็นเรื่องหมู...หมู...

หากย้อนตำนานต้นกำเนิดของหมูย่างนั้นเกิดขึ้นในประเทศจีน ประมาณ 1,000 ปีมาแล้วในสมัยราชวงศ์ถัง การค้นพบวิธีการย่างหมูนั้นเป็นการบังเอิญ คือในขณะที่พ่อครัวในพระราชวังกำลังปรุงอาหาร ได้ทำหมูชิ้นหนึ่งตกลงไปในเตาถ่านจนเนื้อสุกและหนังไหม้ พ่อครัวได้ลองหยิบมาชิมจึงรู้สึกว่าหมูชิ้นนั้นมีรสชาติหอมกรอบอร่อยกว่าเดิมมาก จึงทำให้เขาเริ่มมีความคิดว่า การนำหมูมาย่างเป็นอาหารจะอร่อยกว่าการนำไปใช้ทำอาหารอย่างอื่น

ดังนั้น พ่อครัวจึงได้ทดลองนำหมูมาย่างแล้วนำขึ้นถวายฮ่องเต้ ปรากฏว่าฮ่องเต้โปรดมากเนื่องจากหมูพอย่างสุกพอเหมาะหนังจะมีสีเหลืองดุจทองคำสุกอร่าม ฮ่องเต้จึงตั้งชื่อหมูย่างนี้ว่า "หมูทอง" ทำให้ชาวจีนใช้ชื่อนี้เรียกมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อเวลาผ่านมานับพันปี วิชาการหมูย่างก็ได้เผยแพร่โดยการสืบทอดตระกูลของพ่อครัว จนกระทั่งมาถึงมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นมณฑลที่ชาวเมืองมีฝีมือในการปรุงอาหาร จะเห็นได้จากอาหารจีนที่มีรสอร่อยที่สุดจะปรุงโดยพ่อครัวชาวกวางตุ้งทั้งสิ้น ดังนั้นจากเดิมหมูย่างซึ่งเป็นอาหารเฉพาะของฮ่องเต้ก็เริ่มแพร่หลายมาเป็นอาหารของสามัญชน แต่ก็ยังถือว่าหมูย่างยังเป็นอาหารระดับฮ่องเต้อยู่

เมื่อประมาณ 100 ปีก่อนนี้ชาวจีนในมณฑลกวางตุ้งซึ่งอยู่ใกล้ทะเล ได้เริ่มอพยพออกจากประเทศโดยทางเรือเพื่อเสาะหาแผ่นดินทางทะเลใต้ คือ ประเทศไทย ซึ่งร่ำลือกันว่ามีความอุดมสมบูรณ์กว่าประเทศจีนมาก จึงได้ลงเรือกันมาผจญภัยพร้อมกันทั้งหมู่บ้าน และมีบางส่วนได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยโดยขึ้นฝั่งที่อำเภอกันตัง หรือปากแม่น้ำตรัง และได้มาบุกเบิกตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดตรัง

ชาวจีนที่อพยพมานี้มีหลายอาชีพ ส่วนใหญ่จะมาบุกเบิกทำไร่พริกไทย จึงได้ตั้งชื่อจังหวัดตรังว่า "เมืองพริกไทย" ชาวจีนเหล่านี้จึงได้มีการเลี้ยงหมูพันธุ์เล็กซึ่งได้นำลงเรือมาด้วยในตำบลทับเที่ยง ปัจจุบันคืออำเภอเมือง จังหวัดตรัง ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ต่อมาได้มีคนกลุ่มหนึ่งนำหมูมาชำแหละขาย ซึ่งก็คือต้นตระกูลของร้านฟองจันทร์ หลังจากนั้นร้านฟองจันทร์ได้รับชาวจีนคนหนึ่งมาจากมณฑลกวางตุ้งชื่อนายซุ่น มีความสามารถในการย่างหมูมาก หมูที่ย่างจะมีรสชาติกลมกล่อมและหนังที่กรอบ สมัยนั้นจังหวัดตรังมีผู้ที่ย่างหมูได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ต่อมาเมื่อนายซุ่นมีอายุมากขึ้นก็ได้ฝึกผู้ช่วยขึ้นมา วิชาการย่างหมูจึงได้แพร่หลายจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่นั้นมา

หมูย่างนั้นเดิมเป็นอาหารที่ใช้ในการเซ่นไหว้ของหมู่คนจีน ในงานศพ งานมงคล งานเทศกาลต่างๆ และประกอบพิธีกรรมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือการบนบานศาลกล่าวตามวิถีชีวิตซึ่งยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ต่อมาหมู่คนจีนในเมืองตรังนิยมนำหมูย่างมากินกับกาแฟ กระทั่งความนิยมกระจายมาสู่หมู่คนตรังในระดับชนชั้นกลางที่เป็นข้าราชการ นักธุรกิจในเขตเมืองตรังและชานเมืองเป็นลำดับ จนกลายเป็นวัฒนธรรมการกินกาแฟกับหมูย่างในยามเช้าที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

หมูย่างเมืองตรังจึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรังไปในที่สุด

จากอาหารพื้นเมืองที่นิยมรับประทานกันในวงจำกัด หมูย่างเมืองตรังได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากหอการค้าจังหวัดตรังด้วยการจัดงานเทศกาลหมูย่างเมืองตรังขึ้นตั้งแต่ปี 2533 ต่อเนื่องมาทุกปีจนถึงปัจจุบัน ประกอบกับการได้โหนกระแสนโยบายการท่องเที่ยวของรัฐบาล จึงกลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ กลายเป็นของแปลก ของโปรด ของประจำบ้านประจำเมืองไปในที่สุด

นายธีรวัฒน์ หวังศิริเลิศ รองประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ในฐานะประธานจัดงานเทศกาลหมูย่างเมืองตรัง ครั้งที่ 17 กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดตรังได้ส่งเสริมและสนับสนุนการจัดเทศกาลหมูย่างเมืองตรังมาอย่างต่อเนื่อง และปีนี้ถือเป็นการจัดเป็นปีที่ 17 โดยได้รับความร่วมมือจากจังหวัดตรังและผู้ประกอบการหมูย่างจังหวัดตรังกว่า 100 ราย จัดงานขึ้นในวันที่ 3 กันยายนนี้ บริเวณสนามหน้าโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์หมูย่างอันเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดตรังให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ตลอดจนเป็นการสร้างเสริมรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการหมูย่างและเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ทางหนึ่งอีกด้วย

"ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ การจัดจำหน่ายหมูย่างราคาถูกกว่าท้องตลาด สนุกสนานกับการแข่งขันแรลลี่หมู การแข่งขันวิ่งหมู การประกวดการแข่งขันประกอบอาหารจากหมูย่าง การประกวดทีมแดนเซอร์เพลงไทยลูกทุ่ง ขบวนพาเหรดแฟนซีที่ยิ่งใหญ่ตระการตาของนักเรียน นักศึกษา และองค์กรต่างๆ กว่า 2,000 คน การแสดงบนเวที และการจำหน่ายสินค้า OTOP อันเลื่องชื่อของจังหวัดตรัง ซึ่งทุกกิจกรรมมั่นใจว่าจะสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก" นายธีรวัฒน์กล่าว

ปัจจุบันหมูย่างไม่ได้เป็นเพียงอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงและสร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดตรังเท่านั้น แต่หมูย่างได้กลายเป็นหนึ่งในประเพณีวิถีตรังที่สามารถนำเสนอให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รับรู้ไปทั่วแล้ว

ที่มา : http://www.matichon.co.th/prachachart/prachachart_detail.php?s_tag=02phu05040949&day=2006/09/04


    เหมือนเพื่อนเราโดนย่างเลย เพราะมันอ้วนเหมือนหมู
 โดย... หมิว
16 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    เริ่มหิวแล้ว Samart_0405@hotmail.com (^_~)
 โดย... J........
30 กันยายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    เปิดซิ่ง.....หมูย่าง....จ.ตรัง
 โดย... เด็ก...INS..ปี..2...สงขลานครินเขตตรัง
10 กันยายน 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702