๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

จากขนมไข่เป็น"เค้กเมืองตรัง" เทศกาลอิ่มเที่ยว-อิ่มท้อง

"ตรัง" เป็นอีกจังหวัดหนึ่งฟากฝั่งอันดามันที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจหันมาเที่ยวกันเป็นจํานวนมากรองจากจังหวัดภูเก็ต และกระบี่

ด้วยความพร้อมและศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนเกิดความประทับใจ และกลับมาเยือนอีกครั้งแล้วครั้งเล่า

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว เมืองตรังยังมีเสน่ห์ในด้านของประเพณีวิถีชีวิตชาวบ้านอันหลากหลาย โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ถึงกับกล่าวกันว่า เมืองตรังเป็น "เมืองของคนช่างกิน" กินกันทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงคํ่า

ที่โดดเด่น เป็นที่รู้จักและติดปากของนักท่องเที่ยว คือ "อาหารเช้าแบบชาวตรัง" จะมีโกปี้ช้ำ ขนมจีบ อิ่วจาก้วย ปาท่องโก๋ และหมูย่าง เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากการกินของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองตรังกว่า 80%

คนจีนบ้านอื่นอาจจะงง เพราะ "อิ่วจาก้วย" ปกติก็แปลว่า "ปาท่องโก๋" อยู่แล้ว แต่สำหรับบ้านนี้ อิ่วจาก้วย คือ ปาท่องโก๋

แต่ปาท่องโก้ หรือ ปัดถ่องโก้ว คือขนมน้ำตาลทรายขาวลักษณะเป็นขนมฟูตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม

เช่นเดียวกับ "ขนมเค้ก" เมืองตรัง อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอีกอย่างหนึ่ง ที่ไม่ได้มีหน้าตาเหมือนขนมเค้กที่ปักเทียนเป่าแฮปปี้เบิร์ธเดย์ แต่เป็นขนมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดตรัง ไม่มีแต่งหน้าครีม

ที่สำคัญคือ จะมีรูอยู่ตรงกลาง คล้ายโดนัทขนาดใหญ่ เป็นที่นิยมกระทั่งปัจจุบันกลายเป็นสินค้าโอท็อปที่มีการซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากกันอย่างแพร่หลาย

ขนมเค้กเมืองตรังนั้นมีประวัติความเป็นมาและมีสูตรการผลิตที่ตกทอดมานานกว่า 80 ปี ถือกําเนิดหรือผลิตแห่งแรกภายในชุมชนเล็กๆ ตําบลลําภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

ถ้าสืบค้นกลับไปถึงที่มาของ "ขนมเค้กเมืองตรัง" จะพบว่า ขนมเค้กเมืองตรังนั้นพัฒนามาจากขนมไข่ของหมู่คนจีนทั่วๆ ไปตามหัวเมืองต่างๆ ที่คนจีนไหหลำอพยพมาตั้งรกราก

คนตรังยุคแรก เรียกว่า "ขนมไข่ไก่" นิยมใส่ขันหมากไปขอเมีย

เพียงแต่หมู่คนจีนเมืองตรังคิดรูปแบบขนมไข่ไก่ใหม่ แทนที่จะเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ เท่ากำปั้นเด็ก ห่อกระดาษแก้ว กระดาษฟางใส ห่อละสามสี่ก้อน ก็พัฒนามาเป็นรูปแบบเค้กวันเกิด บรรจุกล่องสี่เหลี่ยม ต่างกันตรงมีตรา มียี่ห้อที่กล่อง และแต่งหน้าด้วยลูกเกด เติมกลิ่นปรุงแต่งหลายรสชาติ

จุดกำเนิดของการผลิตขนมเค้ก เพื่อเป็นของกินคู่กับกาแฟ ซึ่งชาวจีนไหหลำเรียกว่า "ขนมเก็ก" และพัฒนาต่อมาเป็นลำดับ โดยสูตรในการทำขนมเค้กทั้งหมด ยังคงส่วนประกอบหลักของขนมไข่ของคนจีนทั่วๆ ไป

เมืองตรังมีการรวมตัวกันพัฒนาขนมเค้กในนาม "ชมรมขนมเค้กจังหวัดตรัง" โดยมีนายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ เจ้าของร้านเค้กรสเลิศ เป็นประธานชมรม มีการเผยแพร่และจัดสอนแก่ผู้ผลิตรายย่อยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เค้กตรังมีรสชาติ คุณภาพ และมาตรฐานที่เหมือนกัน

ปัจจุบันจังหวัดตรังจึงมีการทำขนมเค้ก เป็นกิจการในครัวเรือนที่มีการผลิตกันอย่างแพร่หลาย จำนวน 81 ราย มีรสต่างๆ หลากหลาย เช่น รสกาแฟ ใบเตย เค้กสามรส เค้กสี่รส เค้กนมสด เค้กมะพร้าว เค้กเผือก เค้กส้ม เค้กชาเขียว เค้กขนุน เค้กลิ้นจี่ เค้กเนย เค้กพุทรา เค้กผลไม้ เค้กงาดำ เค้กอบกรอบ ฯลฯ

ขนมเค้กเมืองตรัง จึงเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ เป็นของฝากที่เป็นเอกลักษณ์ กระทั่งทางจังหวัดและภาคเอกชนหันมาให้ความสนใจจึงริเริ่มให้มีการจัดงาน "เทศกาลขนมเค้ก" ปี พ.ศ.2534

มาในปีนี้ทางจังหวัดร่วมมือกับหอการค้าจังหวัดตรัง กําหนดให้มีการจัดงาน "เทศกาลขนมเค้ก" ครั้งที่ 16 ขึ้นในวันที่ 6 สิงหาคม 2549 นี้ ณ บริเวณหน้าโรงแรมธรรมรินทร์ธนา จังหวัดตรัง

*เชิดพันธ์ ณ สงขลา* ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า งานเทศกาลขนมเค้กจังหวัดตรัง ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ การจัดงานจะจัดเป็นประจําทุกปีในวันอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือน ปีนี้ตรงกับวันที่ 6 สิงหาคม เป็นครั้งที่ 16

จังหวัดตรังเป็น "เมืองคนช่างกิน" เนื่องจากมีอาหารที่อร่อยและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมากมาย ขนมเค้กไม่ใช่เป็นเพียงสินค้าโอท็อปเท่านั้น ยังเป็นหนึ่งในประเพณีวิถีตรัง ปีนี้ได้รับเกียรติจากนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธี

"การจัดงานเทศกาลขนมเค้กจังหวัดตรังปีนี้มีผู้ประกอบการขนมเค้กร่วมงาน 83 ราย จะมีขนมเค้กให้ผู้ร่วมงานเลือกซื้อและรับประทานกว่า 20 รสชาติ พร้อมทั้งจะมีการลดราคาจากราคามาตรฐานจากเดิมกล่องละ 55 บาท เหลือเพียง 45 บาท กล่องเล็กลดลงเหลือราคากล่องละ 30 บาท

นอกจากนี้ ยังมีการทําขนมเค้กพื้นเมืองขนาดยักษ์ ทั้งนี้ รายได้จากการจําหน่ายไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้แก่สาธารณประโยชน์"

ทางด้าน สมพล เชียรวิชัย รองประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ในฐานะประธานการจัดงานเทศกาลขนมเค้กจังหวัดตรัง ครั้งที่ 16 กล่าวว่า ปีนี้จะมีการเดินขบวนพาเหรดแฟนซีที่สวยงามจากเด็กนักเรียนนักศึกษากว่า 2,000 คน การจําหน่ายอาหารและกาแฟโบราณ การแข่งขันกินขนมเค้ก การแสดงบนเวที การประกวดทีมแดนเซอร์เพลงไทยลูกทุ่งระดับประถมศึกษา

รวมทั้งการเปิดรถตุ๊กๆ หัวกบย้อนยุคเมืองทับเที่ยง (CITY TOUR) ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าเหมาคันเที่ยวทั่วเมืองตรังอีกด้วย เราจัดงานใหญ่เพราะถือเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมและร่วมกันสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของชาวตรัง ที่จะบ่งบอกให้นักท่องเที่ยวทราบถึงความเป็นวิถีตรังอย่างแท้จริง

ใครที่มีโอกาสและเวลาเชิญชวนมาเที่ยวงานได้นอกจากจะได้ร่วมยลแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง ยังมีชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวตรัง เหมือนยังปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว
 
ที่มา : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01pra04030849&show=1§ionid=0131&day=2006/08/03    ช่วยรวบรวมชื่อร้านขนมเค้กพร้อมอำเภอที่ผลิตไว้เป็นข้อมูลด้วย
 โดย... คุณกาญจนา
10 กันยายน 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702