๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      คนดี ศรีตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

จิระนันท์ พิตรปรีชา

จิระนันท์ พิตรปรีชา เกิดที่ จ.ตรัง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2498 ทางบ้านมีร้านขายหนังสือ และแม่เคยเป็นครูมาก่อน ทำให้รักการอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก  เริ่มเขียนกลอนในช่วงเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสตรีประจำจังหวัด (เมื่ออายุ 13-14 ปี) และส่งไปตามนิตยสารต่างๆ เช่น ชัยพฤกษ์ วิทยาสาร จักรวาล ฯลฯ ซึ่งงานได้รับการตีพิมพ์ พอเขียนส่งประกวดก็ได้รับรางวัล ทำให้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน
จนกระทั่งจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ แผนกเตรียมเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2515

สมัยที่เข้าเรียนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าชมรมวรรณศิลป์อยู่พักหนึ่งตามที่เคยหวังไว้ตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน ก่อนจะออกมาเขียนงานอิสระไม่สังกัดชมรม ผลงานที่ตีพิมพ์รวมเล่ม ได้แก่ โลกที่สี่ เสียงร้องของประชาชน (แปล) เกิดในกองทัพ บันทึกจากกองร้อยทหารปลดแอก

แม้จะได้รับเลือกให้เป็นดาวจุฬาฯ ซึ่งดูตำแหน่งแล้วน่าจะออกไปทางหวานแหวว แต่จิระนันท์เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ต่อสู้ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และร่วมต่อสู้อีกครั้งในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ซึ่งทำให้ต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในป่าหลายปี

ในช่วงที่อยู่ป่าเป็นช่วงเวลาที่มีประสบการณ์มากมาย ทำให้เรียนรู้ชีวิต ก่อนจะออกมาและเดินทางไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา พร้อมกับสามี-เสกสรร ประเสริฐกุล ในปี 2524


ชื่อของจิระนันท์ โด่งดังในสังคมไทยอีกครั้ง ในปี 2533 เมื่อได้รับรางวัลซีไรท์ด้านบทกวีจากผลงาน
"ใบไม้ที่หายไป"


ปัจจุบันเธอทำงานหลายอย่างในวงการหนังสือ ที่โดดเด่นที่สุดคือการแปลบทภาพยนตร์ ซึ่งผ่านตาบรรดาคอหนังไปไม่น้อย เช่น ทรูแมน โชว์, เซฟวิ่ง ไพรเวทไรอัน, สเต็ปมัม เป็นต้น    หนังสือใบไม้ที่หายไปเป็นการจุดประการที่ดีกับคนที่คิดถึงบ้าน
 โดย... ตรัง
30 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ชอบคุณจิ๊ดมากๆเลยค่ะเพราะทั้งสวยทั้งเก่งและกวีที่แต่งออกมาก็เพราะทุกบทเลยค่ะ...แล้วจะคอยติดตามผลงานต่อไปนะค่ะ...คุณจิ๊ดยอดเยี่ยมมากที่สุดเลยค่ะ
 โดย... สหายใบไม้ เด็กตรังค่ะ
17 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    รู้จักชื่อเสียง ของคุณจีระนันท์ พิตรปรีชา มานานมากเลยค่ะ รู้สึกชื่นชอบมาก ๆ เพราะทั้งสวย (เป็นถึงดาวจุฬาฯเชียวนะคะ และก็มีการนำประวัติของคุณจีรนันท์และสามีมาทำเป็นภาพยนต์ซะด้วย) ทั้งกล้าหาญ (เพราะเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมสมัย 16 ตุลาคม) และทั้งเก่ง (เพราะนักแปลที่ขั้นชื่อมาก ๆ หนังที่คุณจีระนันท์แปลทุกเรื่อง ล้วนแล้วแต่แปลดี สนุกมากเลยค่ะ ส่วนงานหนังสือก็เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากเลย
 โดย... ลาบไก่ใส่ตับหมู
20 กุมภาพันธ์ 2550 ลบความคิดเห็น 


    สิริบรรณเป็นร้านขายหนังสือของป้าบรรณ(แม่ป้าจี๊ด หรือคุณจิระนันท์) บ้านป้าจี๊ดอยู่หลังถัดไปอีก9หลัง นับไปหลังที่10อ่ะ ที่รู้เพราะรู้จักลูกพี่ลูกน้องพี่สิงห์ดี และก็เคยแกล้งพี่สิงห์มาแล้วด้วย (เกี่ยวกับป้าจี๊ดตรงไหนง่ะ) อยากจะบอกจริงๆเลยนะว่าป้าจี๊ด(คุณจิระนันท์)เป็นคนที่อัธยาศัยดีมากๆเลยนะ เราเป็นคนบ้านใกล้กันก็รู้จักครอบครัวนี้มานานแล้วนะ ยังไงก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเยี่ยมมากที่ประสบความสำเร็จ จะเป็นกำลังใจให้ตลอดไปเลยนะ
 โดย... เด็กตรังผู้รักครอบครัวพี่สิงห์
15 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ทั้งเก่งทั้งสวยอย่าลืมทำบุญเยอะๆนะคะบุญกุศลจะได้ไม่หาย
 โดย... เด็กตรัง
3 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    จิงเร๋อเนี๊ยะ โอ้ย เพิ่งรู้จิงๆๆ เปนคนตรังมาเกือบ20ปี .เพิ่งรู้ ภูมิใจๆๆ
 โดย... ชอบพี่สิงห์
16 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    พี่จีรนันท์ เป็นหนึ่งในวีรสตรีในเหตุการ 14 ตุลา 2516 ผมในนามเด็กตรังที่ไฝมาเรียนวิศวกรรมศาสตร์พระจอมเกล้าพระนครหนือ จะขอเอาตัวอย่างของ พี่จีรนันท์มาเป็นกำลังใจในการศึกษา แต่ตอนนี้สิริบรรณได้เจริญเติบโตไปมาก
 โดย... เด็กตรัง ลูกพระจอม
3 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    พีสิงห์หล่อมากกกก ชอบอ่ะค่ะ(เกี่ยวไหมเนี๊ยะ?) คุณพ่อคุณแม่ก็เก่ง พี่สิงห์ก็เก่งเหมือนกัลล เป็นกำลังใจให้กะการงานทุกอย่างนะคะ
 โดย... โอปอล
2 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    รุ่นนี้ ต้องถามยังจำอาจารย์ฝรั่ง ที่ชื่อ ดอริส ได้หรือเปล่า
 โดย... เด็กหน้าสภา
21 มิถุนายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    แต่จิระนันท์เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ต่อสู้ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และร่วมต่อสู้อีกครั้งในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ซึ่งทำให้ต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในป่าหลายปี--------------------------------------->>>>>> ผมชื่นชมตรงนี้มากครับ ที่กล้าแข็งข้อ ต่ออำนาจอธรรม เคยศึกษาเหตุการณ์ช่วงนั้นมาพอสมควรครับ รู้สึกปลาบปลื้ม และขอบคุณที่ต่อสู้เพื่อพวกเราในวันนี้
 โดย... เกลียด ว่าที่ ส.ว. ใส่หน้ากากจัง
20 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    น่าชื่นชม
 โดย... ลุง
4 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    หายไปจริงๆ ในภาวะเช่นนี้
 โดย... ใบไม้
1 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    หลานชายเค้าหล่อมั๊ก >๐<"
 โดย... หญิงอุ้ย อี๊อี๊
31 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    "สิริบรรณ" เป็นคำตอบที่ถูกต้อง ชื่นชอบผลงานของพี่เค้ามากๆ ตอนนี้หนุ่มน้อย วรรณสิงห์ เริ่มเป็นนักเขียนเหมือนคุณแม่และคุณพ่อด้วย และเป็นหนึ่งในกลุ่มนิสิตนักศึกษารักประชาชน
 โดย... G O P
31 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    สิริบรรณ คือ บ้านของพี่จิระนันท์ มั้ยครับ ถ้าใครทราบโปรดบอกด้วย ท่านสุดยอดน่าชื่นชมอย่างที่สุดท่านหนึ่งของเมืองตรัง
 โดย... เหล็งฮู้ชง(ตัวจริง)
30 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702