.
คนดี ศรีตรัง : จิระนันท์ พิตรปรีชา
   
 

 ๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      คนดี ศรีตรัง
จำนวนผู้อ่าน 149 คน

จิระนันท์ พิตรปรีชา

จิระนันท์ พิตรปรีชา เกิดที่ จ.ตรัง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2498 ทางบ้านมีร้านขายหนังสือ และแม่เคยเป็นครูมาก่อน ทำให้รักการอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก  เริ่มเขียนกลอนในช่วงเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสตรีประจำจังหวัด (เมื่ออายุ 13-14 ปี) และส่งไปตามนิตยสารต่างๆ เช่น ชัยพฤกษ์ วิทยาสาร จักรวาล ฯลฯ ซึ่งงานได้รับการตีพิมพ์ พอเขียนส่งประกวดก็ได้รับรางวัล ทำให้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน
จนกระทั่งจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สอบเข้าเรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ แผนกเตรียมเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี 2515

สมัยที่เข้าเรียนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าชมรมวรรณศิลป์อยู่พักหนึ่งตามที่เคยหวังไว้ตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน ก่อนจะออกมาเขียนงานอิสระไม่สังกัดชมรม ผลงานที่ตีพิมพ์รวมเล่ม ได้แก่ โลกที่สี่ เสียงร้องของประชาชน (แปล) เกิดในกองทัพ บันทึกจากกองร้อยทหารปลดแอก

แม้จะได้รับเลือกให้เป็นดาวจุฬาฯ ซึ่งดูตำแหน่งแล้วน่าจะออกไปทางหวานแหวว แต่จิระนันท์เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ต่อสู้ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และร่วมต่อสู้อีกครั้งในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ซึ่งทำให้ต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในป่าหลายปี

ในช่วงที่อยู่ป่าเป็นช่วงเวลาที่มีประสบการณ์มากมาย ทำให้เรียนรู้ชีวิต ก่อนจะออกมาและเดินทางไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา พร้อมกับสามี-เสกสรร ประเสริฐกุล ในปี 2524


ชื่อของจิระนันท์ โด่งดังในสังคมไทยอีกครั้ง ในปี 2533 เมื่อได้รับรางวัลซีไรท์ด้านบทกวีจากผลงาน
"ใบไม้ที่หายไป"


ปัจจุบันเธอทำงานหลายอย่างในวงการหนังสือ ที่โดดเด่นที่สุดคือการแปลบทภาพยนตร์ ซึ่งผ่านตาบรรดาคอหนังไปไม่น้อย เช่น ทรูแมน โชว์, เซฟวิ่ง ไพรเวทไรอัน, สเต็ปมัม เป็นต้น    Big help, big course. And superlative low cost life whole life insurance bestlifeinsurpolicy.com cheap life insurance policies levitra for sale heliomeds.com oversea levitra of news help. pa health insurance comparehealthinsur.com best health insurance deals
 โดย... D0Mv5S9T3
3 กุมภาพันธ์ 2557 ลบความคิดเห็น 


    What a joy to find such clear thnkiing. Thanks for posting!
 โดย... 4vUG9DOdlv
9 ตุลาคม 2556 ลบความคิดเห็น 


    หนังสือใบไม้ที่หายไปเป็นการจุดประการที่ดีกับคนที่คิดถึงบ้าน
 โดย... ตรัง
30 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ชอบคุณจิ๊ดมากๆเลยค่ะเพราะทั้งสวยทั้งเก่งและกวีที่แต่งออกมาก็เพราะทุกบทเลยค่ะ...แล้วจะคอยติดตามผลงานต่อไปนะค่ะ...คุณจิ๊ดยอดเยี่ยมมากที่สุดเลยค่ะ
 โดย... สหายใบไม้ เด็กตรังค่ะ
17 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    รู้จักชื่อเสียง ของคุณจีระนันท์ พิตรปรีชา มานานมากเลยค่ะ รู้สึกชื่นชอบมาก ๆ เพราะทั้งสวย (เป็นถึงดาวจุฬาฯเชียวนะคะ และก็มีการนำประวัติของคุณจีรนันท์และสามีมาทำเป็นภาพยนต์ซะด้วย) ทั้งกล้าหาญ (เพราะเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมสมัย 16 ตุลาคม) และทั้งเก่ง (เพราะนักแปลที่ขั้นชื่อมาก ๆ หนังที่คุณจีระนันท์แปลทุกเรื่อง ล้วนแล้วแต่แปลดี สนุกมากเลยค่ะ ส่วนงานหนังสือก็เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากเลย
 โดย... ลาบไก่ใส่ตับหมู
20 กุมภาพันธ์ 2550 ลบความคิดเห็น 


    สิริบรรณเป็นร้านขายหนังสือของป้าบรรณ(แม่ป้าจี๊ด หรือคุณจิระนันท์) บ้านป้าจี๊ดอยู่หลังถัดไปอีก9หลัง นับไปหลังที่10อ่ะ ที่รู้เพราะรู้จักลูกพี่ลูกน้องพี่สิงห์ดี และก็เคยแกล้งพี่สิงห์มาแล้วด้วย (เกี่ยวกับป้าจี๊ดตรงไหนง่ะ) อยากจะบอกจริงๆเลยนะว่าป้าจี๊ด(คุณจิระนันท์)เป็นคนที่อัธยาศัยดีมากๆเลยนะ เราเป็นคนบ้านใกล้กันก็รู้จักครอบครัวนี้มานานแล้วนะ ยังไงก็ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเยี่ยมมากที่ประสบความสำเร็จ จะเป็นกำลังใจให้ตลอดไปเลยนะ
 โดย... เด็กตรังผู้รักครอบครัวพี่สิงห์
15 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ทั้งเก่งทั้งสวยอย่าลืมทำบุญเยอะๆนะคะบุญกุศลจะได้ไม่หาย
 โดย... เด็กตรัง
3 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    จิงเร๋อเนี๊ยะ โอ้ย เพิ่งรู้จิงๆๆ เปนคนตรังมาเกือบ20ปี .เพิ่งรู้ ภูมิใจๆๆ
 โดย... ชอบพี่สิงห์
16 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    พี่จีรนันท์ เป็นหนึ่งในวีรสตรีในเหตุการ 14 ตุลา 2516 ผมในนามเด็กตรังที่ไฝมาเรียนวิศวกรรมศาสตร์พระจอมเกล้าพระนครหนือ จะขอเอาตัวอย่างของ พี่จีรนันท์มาเป็นกำลังใจในการศึกษา แต่ตอนนี้สิริบรรณได้เจริญเติบโตไปมาก
 โดย... เด็กตรัง ลูกพระจอม
3 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    พีสิงห์หล่อมากกกก ชอบอ่ะค่ะ(เกี่ยวไหมเนี๊ยะ?) คุณพ่อคุณแม่ก็เก่ง พี่สิงห์ก็เก่งเหมือนกัลล เป็นกำลังใจให้กะการงานทุกอย่างนะคะ
 โดย... โอปอล
2 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    รุ่นนี้ ต้องถามยังจำอาจารย์ฝรั่ง ที่ชื่อ ดอริส ได้หรือเปล่า
 โดย... เด็กหน้าสภา
21 มิถุนายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    แต่จิระนันท์เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ต่อสู้ในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และร่วมต่อสู้อีกครั้งในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ซึ่งทำให้ต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในป่าหลายปี--------------------------------------->>>>>> ผมชื่นชมตรงนี้มากครับ ที่กล้าแข็งข้อ ต่ออำนาจอธรรม เคยศึกษาเหตุการณ์ช่วงนั้นมาพอสมควรครับ รู้สึกปลาบปลื้ม และขอบคุณที่ต่อสู้เพื่อพวกเราในวันนี้
 โดย... เกลียด ว่าที่ ส.ว. ใส่หน้ากากจัง
20 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    น่าชื่นชม
 โดย... ลุง
4 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    หายไปจริงๆ ในภาวะเช่นนี้
 โดย... ใบไม้
1 เมษายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    หลานชายเค้าหล่อมั๊ก >๐<"
 โดย... หญิงอุ้ย อี๊อี๊
31 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    "สิริบรรณ" เป็นคำตอบที่ถูกต้อง ชื่นชอบผลงานของพี่เค้ามากๆ ตอนนี้หนุ่มน้อย วรรณสิงห์ เริ่มเป็นนักเขียนเหมือนคุณแม่และคุณพ่อด้วย และเป็นหนึ่งในกลุ่มนิสิตนักศึกษารักประชาชน
 โดย... G O P
31 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    สิริบรรณ คือ บ้านของพี่จิระนันท์ มั้ยครับ ถ้าใครทราบโปรดบอกด้วย ท่านสุดยอดน่าชื่นชมอย่างที่สุดท่านหนึ่งของเมืองตรัง
 โดย... เหล็งฮู้ชง(ตัวจริง)
30 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702