๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      คนดี ศรีตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

ชีวิตใหม่ อาคม เฉ่งไล่ เปิดร้านอาหาร-เล่นหนังตะลุง

     เมื่อเอ่ยถึงชื่อ "อาคม เฉ่งไล่" เชื่อว่า คนไทยทั้งประเทศยังไม่ลืม และรู้จักเขาเป็นอย่างดี ว่าคือ วีรบุรุษนักชกเสื้อกล้าม เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 1992 (พ.ศ. 2535) ที่นครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

     นับจากที่เขาสร้างประวัติศาสตร์ให้วงการกีฬาไทยในวันนั้นจนถึงวันนี้นับเวลาได้ 13 ปี ที่ อาคม เฉ่งไล่ ตัดสินใจหันหลังให้กับวงการมวยเสื้อกล้ามอย่างถาวร และไม่ได้หันกลับเข้าไปเกี่ยวข้องใดๆ โดยนำเงินรางวัลจากพลัง 2 กำปั้นของเขาที่สร้างชื่อในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนั้น มาซื้อสวนยางพารา สร้างบ้าน และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ จ.ตรัง บ้านเกิด กับภรรยา

     หลังจากกลับไปพักอาศัยใช้ชีวิตอยู่กับบ้านที่สร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงได้สักระยะ เขาเริ่มมองหาธุรกิจทำ จึงคุยกับพี่ๆ น้องๆ เพื่อลงขันกันสร้างร้านอาหารพื้นบ้าน จากนั้นได้มองหาทำเลที่ตั้ง ก่อนที่จะมาสะดุดอยู่บนที่ดินริมถนนสายเลี่ยงเมือง ตรัง-ห้วยยอด บนที่ดินที่ไม่ห่างไกลจากบ้านพักมากนัก ซึ่งปัจจุบันบริเวณดังกล่าวกลายเป็นแหล่งศูนย์รวมของร้านอาหารของ จ.ตรังไปแล้ว

     "การตัดสินใจเปิดร้านอาหารในครั้งนี้ เป็นไปตามความตั้งใจเดิมที่ผมต้องการอยู่กับธรรมชาติ ตั้งอยู่กลางท้องทุ่งนาที่ยังมีสภาพบรรยากาศแบบดั้งเดิม โดยเป็นที่ดินที่เพิ่งซื้อมาใหม่ และติดกับที่ดินเดิมของแม่ จะได้เชื่อมต่อรวมเป็นผืนเดียวกัน อีกทั้งยังต้องการให้เชื่อมต่อกับถนนเลี่ยงเมืองสายใหม่อีกด้วย"

     จากนั้น ร้านอาหารในภาษาปักษ์ใต้ว่า "บ้านหวันสวย" หรือ แปลเป็นภาษากลางว่า "ดวงตะวันสวย" จึงได้กำเนิดเกิดขึ้น โดย ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 7 เดือน ด้วยเงินลงทุนทั้งหมด 1.3 ล้านบาท กว่าจะสำเร็จลุล่วง เพราะต้องหาวัสดุ ไม้ อุปกรณ์ตกแต่งร้าน ตามที่วาดฝันไว้

     "วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้ที่หามาจากแถวๆ บ้าน ซึ่งการออกแบบร้านได้ช่วยกันคิดกับพี่ชาย ที่ผ่านมาผมพอจะมีประสบการณ์ในการทำร้านอาหารอยู่บ้าง เนื่องจากเคยไปเปิดผับร่วมกับเพื่อนรัก เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง สุดยอดนักชกมวยไทย ที่บริเวณหลัง ม.เกษมบัณฑิต กรุงเทพฯ มาก่อนหน้านี้แล้ว"

     ด้วยบรรยากาศของร้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ท้องทุ่งนา ทำให้เขาได้นำพันธุ์ปลามาปล่อยลงไปเป็นจำนวนมาก โดยหวังว่าเมื่อถึงช่วงฤดูน้ำหลาก จะทำให้ผู้ที่มานั่งรับประทานอาหาร ได้แลเห็นบรรยากาศของวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน และในอนาคตอาจจะปลูกข้าวลงไปในท้องทุ่งนาด้วย

การเปิดร้านอาหาร "บ้านหวันสวย" ถือเป็นการเริ่มต้นทำธุรกิจแบบเต็มตัวครั้งแรกของเขา
     ด้วยความเป็นคนที่รักธรรมชาติแล้ว อาคมยังชอบศิลปวัฒนธรรมปักษ์ใต้ จึงตัดสินใจออกแบบร้านให้มี โรงหนังตะลุง เพื่อเปิดการแสดงให้ผู้เข้ามารับประทานอาหารได้ชม พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความสามารถเข้ามาแสดงเพื่อหารายได้พิเศษ และในอนาคตก็จะมีการแสดงของศิลปินหนังตะลุงมืออาชีพมาเปิดการแสดงอีกด้วย

     "ผมต้องการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมปักษ์ใต้ จากเดิมที่มีเพียงแค่หนังตะลุง ต่อไปอาจจะมีการแสดงของมโนราห์ หรือดนตรีไทย เป็นต้น โดยเฉพาะหนังตะลุง จะมีเล่นโชว์ในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งหลังจากที่ได้เปิดให้บริการมาระยะหนึ่ง ปรากฏว่าได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี แต่ก็ยังต้องมีการแก้ไขจุดบกพร่องอีกหลายแห่ง เพื่อให้ลูกค้าพอใจที่สุด"

     ขณะที่ พสิษฐ์ เฉ่งไล่ พี่ชายของอาคม กล่าวว่า น้องชายค่อนข้างจะเป็นคนที่มีนิสัยเรียบง่าย ดังนั้นในการเปิดร้านอาหารจึงไม่อยากใช้ชื่อเขามาเพื่อดึงดูดลูกค้า และภายในร้านก็จะมีรูปหรือสัญลักษณ์ที่จะสื่อถึง "อาคม เฉ่งไล่" น้อยมาก
แต่ก็ยังคงมีลูกค้าบางกลุ่มที่ทราบข่าวได้เดินทางมาอุดหนุน บางรายแม้จะอยู่ไกลถึงต่างอำเภอ แต่ต้องการมาสัมผัสกับน้องชาย

     ดังนั้นในอนาคตทางร้านอาหารอาจจะต้องจัดมุม เพื่อแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ "อาคม เฉ่งไล่" หรืออาจจะจัดเวทีชั่วคราวให้มีการชกมวยไทยโชว์ พร้อมทั้งนำอุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับกีฬามวยไทยมาโชว์ให้ลูกค้าชม รวมทั้งเชิญเพื่อนๆ ชื่อดังในวงการมวย เช่น สมรักษ์ คำสิงห์, วิชัย ราชานนท์ หรือ เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง มาพบปะกับลูกค้าด้วย

     ทุกวันนี้ชีวิตส่วนใหญ่ของ "อาคม เฉ่งไล่" ยังมีความสุขที่บ้านเกิด โดยงานหลักอยู่ที่การได้อยู่ดูแลร้านอาหาร ตั้งแต่เปิดให้บริการเวลา 10.00 น. เป็นต้นไปทุกวัน ก่อนที่ช่วงเย็นจะแวบออกไปเล่นฟุตบอลกีฬาโปรดกับเพื่อน โดยให้พี่ชายดูแลร้านแทน จนกระทั่งเวลา 22.00 น. เขาจะกลับมาดูแลร้านต่อจากพี่ชายอีกที

นี่ก็คือชีวิตใหม่นอกสังเวียนของอดีตวีรบุรุษเมืองไทยในปัจจุบันของ อาคม เฉ่งไล่ นักชกเจ้าของเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ เมื่อ 13 ปีที่แล้ว


ประวัติ อาคม เฉ่งไล่

     อาคม เฉ่งไล่ เป็นชาวจังหวัดตรังโดยกำเนิด บ้านอยู่ที่ ต.นาท่ามใต้ อ.เมือง จ.ตรัง
เริ่มเรียนชั้นประถมศึกษา ที่ร.ร.วัดศรีสุวรรณาราม ก่อนมาศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษา ที่ ร.ร.วิเชียรมาตุ และไปจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่สถาบันราชภัฏจันทรเกษม สมัยนั้น

     ที่จริงแล้ว อาคม ไม่ชอบการชกมวย มักจะเล่นฟุตบอลมากกว่า
แต่วันหนึ่งฝนตกไม่ได้เล่นบอล จึงไปดูพี่ชายซ้อมมวย พอหัวหน้าค่ายเห็นจึงจับมาลองชก และหลังจากฝึกได้ไม่นาน หัวหน้าค่ายจับขึ้นชกในนาม อิสระ เกียรติอินทรีดำ และเอาชนะได้ พร้อมรับค่าตัวครั้งแรก 50 บาท จากนั้นจึงตระเวนชกไปทั่วภาคใต้ ก่อนที่จะเข้าสู่เมืองกรุง พร้อมกับเปลี่ยนชื่อตามค่ายว่า อิสระ ศักดิ์กรีรินทร์ จนก้าวขึ้นเป็นยอดมวยไทย แชมป์ไลท์เวท เวทีลุมพินี พร้อมรับค่าตัวสูงสุดถึง 1.2 แสนบาท ในการชกกับ รามอน เดเกอร์

     หลังจากที่ขึ้นสังเวียนมวยไทยจนไร้คู่ต่อกร จึงยอมสละแชมป์หันมาชกมวยสมัครเล่น และกวาดเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ และกีฬากองทัพไทย มานับครั้งไม่ถ้วน

     จนได้เป็นตัวแทนทีมมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกและครั้งเดียว ที่เขาสามารถคว้าเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้ในที่สุด

พร้อมกับก้าวขึ้นมาเป็นวีรบุรษนักชกขวัญใจชาวไทยในเวลาอันรวดเร็ว


ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/2005/11-16/spo--13409.html    ร้านพี่เขาอยู่ตรงถนนเลี่ยงเมืองไปทุ่งสง ที่ร้านมีหนังตะลุงด้วยนะ
 โดย... เด็กนาท่าม
27 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ร้านของอาคมอยู่ตรงไหนไปยังไงช่วยบอกหน่อย
 โดย... ฟ...
13 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ขอแสดงความดีใจกับพี่เค้าด้วยและชาวตรังทุกคนที่ประสบความสำเร็จ กลับบ้านเมื่อไรจะแวะไปเที่ยวที่ร้าน จากเด็ก ปากแจ่ม ที่ทำงานไกลบ้าน
 โดย... เด็กปากแจ่ม
24 มิถุนายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    ร้านที่หนนเลี่ยงเมือง คันแล้วของอาคม เฉ่งไล่เออะ ผมเพิ่งรุ้หลาว ผ่านทุกวัน เห็นรถเต็มทุกวัน
 โดย... ^^
27 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ผมยังจำได้เสมอว่าพี่คือวีระบุรุษของคนไทย และคนตรัง
 โดย... คนตรัง
9 กุมภาพันธ์ 2549 ลบความคิดเห็น 


    ฝากความคิดถึงไปยังธัญญา เฉ่งไล่ ด้วยนะ จากศิษย์เก่าว.ค.ภูเก็ต
 โดย... ปรีชา เจริญลาภ
26 มกราคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702