๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

ศึกษาวิจัย "หอยตะเภา" อนุรักษ์ให้อยู่คู่ทะเลตรัง

?หอยตะเภา? ถือเป็นหอยกาบคู่ เปลือกมีขนาดค่อนข้างใหญ่และหนา มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายเรือสำเภา ชาวบ้านในบางท้องถิ่นจึงเรียกกันว่า ?หอยท้ายเภา? หรือ ?หอยท้ายสำเภา? และจัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับ ?หอยเสียบ? แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ส่วนขนาดที่พบโดยทั่วไปจะยาวประมาณ 5-10 ซ.ม.

หอยชนิดนี้ประชาชนในจังหวัดตรังและใกล้เคียงนิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากเนื้อมีลักษณะขาวนุ่มน่ารับประทาน และรสชาติหวานอร่อยไม่เหมือนกับหอยชนิดอื่นๆ ทั้งยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายประเภท ทำให้เป็นที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ?หอยตะเภา? ได้เป็นที่สนใจลิ้มลองชิม ของบรรดานักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหาดปากเมง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จนกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของสถานที่แห่งนี้ แต่เนื่องจากในช่วงหลังๆ มาได้มีปริมาณลดลงไปเป็นอย่างมาก ทำให้หลายฝ่ายร่วมกันทำการอนุรักษ์ขึ้น จนเป็นที่มาของ ?งานเทศกาลหอยตะเภา? ซึ่งมักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

การทำประมงหอยตะเภานั้น เป็นการทำประมงในครัวเรือน เพราะทำได้ตลอดปี แต่มีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป ชาวบ้านจะลงไปเก็บหอยในเวลาที่น้ำลงต่ำสุดของวัน ในช่วงแรมหรือขึ้น 13 ค่ำ จนถึงขึ้นหรือแรม 5-6 ค่ำ แล้วแต่ฤดูกาล จากการสังเกตการเก็บหอยของชาวบ้านบริเวณหาดปากเมง พบว่าจะมีบริเวณเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ และบางครั้งก็มีการกระจายออกไปเป็นบริเวณกว้าง

อย่างไรก็ตาม หอยชนิดนี้ยังสามารถพบได้ทั่วไปในเขตมหาสมุทรอินเดีย โดยในประเทศไทยมีรายงานว่าพบมากตามบริเวณชายหาดของจังหวัดตรัง ตั้งแต่หาดหัวหิน หาดปากเมง หาดฉางหลาง หาดเจ้าไหม และหาดสำราญ โดยพบชุกชุมมากที่สุดบริเวณหาดปากเมง และพบได้ตลอดปี นอกจากนี้ ยังพบหอยตะเภาในจังหวัดที่มีชายฝั่งทะเลติดต่อกับจังหวัดตรัง คือ จังหวัดสตูลและจังหวัดกระบี่

สำหรับหอยชนิดนี้มักจะอาศัยอยู่ตามชายหาดในเขตน้ำขึ้นน้ำลง ที่ดินมีลักษณะเป็นดินทรายละเอียดปนเลนเล็กน้อยและมีสีค่อนข้างดำ โดยเป็นหอยที่มีเท้าที่แข็งแรงและช่วยในการเคลื่อนที่ สามารถฝังตัวลงไปในทรายได้อย่างรวดเร็วด้วยความลึกประมาณ 1-2 นิ้ว แต่จะมีการยื่นท่อน้ำออกมาเพื่อกินอาหารและหายใจ โดยใช้เหงือกเป็นอวัยวะแลกเปลี่ยนออกซิเจนในน้ำ แล้วขับถ่ายและปล่อยของเสียออกมาทางท่อน้ำออก

หอยตะเภาบริเวณหาดปากเมงและหาดหัวหิน มีวงจรการพัฒนาเซลล์สืบพันธุ์ จนถึงระยะปล่อยเซลล์สืบพันธุ์เพียงแค่ครั้งเดียวในรอบปี คือในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนกรกฎาคม ซึ่งมีขั้นตอนคล้ายกับหอยสองฝาชนิดอื่นๆ เช่น หอยแมลงภู่ หอยแครง หอยกะพง หอยตลับ และหอยลาย เป็นต้น แต่มีความแตกต่างกันอยู่บ้างในด้านของระยะเวลาที่ใช้ในการสร้างและพัฒนาเซลล์สืบพันธุ์

ที่ผ่านมาทางสถานีวิจัยประมงชายฝั่งจังหวัดตรัง ได้พยายามทำการทดลองอนุบาลหอยชนิดนี้ในถังไฟเบอร์กลาสขนาด 200-500 ลิตร พร้อมทั้งพยายามปรับสภาพแวดล้อมให้เหมือนจริงมากที่สุด ทั้งนี้ เพื่อศึกษาวิจัยและหาข้อมูลในด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ เพื่อนำไปสู่การขยายพันธุ์ ?หอยตะเภา? ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จนกลับคืนมาเต็มชายฝั่ง ?หาดปากเมง? อีกครั้ง

เพื่อเป็นอาหารสุดยอดอร่อยของชาวตรังและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน


ที่มา : http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03pro05301048


แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702