๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

"รองเท้านารีเหลืองตรัง" กล้วยไม้เด่นของไทย

"รองเท้านารีเหลืองตรัง" เป็นกล้วยไม้ดิน ที่มีลำต้นสั้นและแตกกอ ผิวใบด้านบนมีจุดสีเขียวอ่อน หลังใบมีประสีม่วง ใบรูปขอบขานกว้าง 2-3 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด 1-2 ดอก ก้านช่อดอกยาว 5-7 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีจุดประสีม่วงคล้ำ สีน้ำตาลเข้ม หรืออาจจะเป็นสีขาว เมื่อดอกบานเต็มที่จะกว้าง 7.5-8 เซนติเมตร โดยเป็นกล้วยไม้เฉพาะถิ่น จะพบตามป่าเขาหินปูนทางภาคใต้ และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 150 เมตร ซึ่งจะออกดอกในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม

เมื่อเดือนก.ค. 2547 ที่ผ่านมา ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดตรังได้จัดงานเกษตรแฟร์ขึ้น โดยมีการประกวดผลผลิตทางการเกษตรอย่างมากมาย และหนึ่งในการประกวดที่น่าสนใจและน่าติดตามก็คือ การประกวด "กล้วยไม้รองเท้านารีเหลืองตรัง" ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประกวดทั้งหมดกว่า 22 ราย และผู้ที่รับรางวัลที่ 1 ได้แก่ "นายเซี่ยม เซี่ยงเซียว" อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/50 ถนนสังขวิทย์ ในเขตเทศบาลนครตรัง


คุณลุงเล่าให้ฟังว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบกล้วยไม้มาตั้งแต่อายุ 18 ปี แต่เพิ่งจะเริ่มปลูกในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา และขณะนี้ก็ประกอบอาชีพติดตั้งแผงทีวี โดยใช้เวลาว่างจากงานมาดูแลเรือนกล้วยไม้ ที่ได้เพาะเลี้ยงไว้ในพื้นที่ประมาณ 81 ตารางวา นอกจากนั้นแล้วคุณลุงยังให้ความสนใจต้นไม้ตระกูล "หวาย" อีกด้วย

โดยคุณลุงจะมีเพื่อนๆ ที่ชอบกล้วยไม้ด้วยกันมาร่วมให้คำปรึกษาพูดคุยแนะนำ และชักชวนกันไปดูงานเกษตรที่จัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดตรังหรือต่างจังหวัด สมาชิกในกลุ่มจะมีด้วยกัน 5-6 คน และจะใช้ชื่อกลุ่มว่า "รองเท้านารีเหลืองตรัง" ซึ่งสมาชิกทุกคนในกลุ่มจะมีเรือนกล้วยไม้เป็นของตัวเอง และจะนัดพบกันทุกสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน เพื่อนำกล้วยไม้มาชมและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกัน

ขณะนี้ทางกลุ่มได้ทำการเพาะเมล็ด และแยกสายพันธุ์ของกล้วยไม้แต่ละชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเน้น "กล้วยไม้รองเท้านารี" ชนิดต่างๆ ทั้ง "เหลืองตรัง" "เหลืองกระบี่" และ "ลูกผสม" ระหว่างสายพันธุ์ในประเทศและต่างประเทศ หรือสายพันธุ์ในประเทศด้วยกัน แต่ "รองเท้านารีเหลืองตรัง" นั้นจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นกล้วยไม้ชนิดเดียวที่นำชื่อของจังหวัดตรังมาตั้ง สมาชิกในกลุ่มจึงอยากอนุรักษ์ไว้เพื่อช่วยส่งคืนให้กับธรรมชาติ และอยากให้เป็นกล้วยไม้ประจำจังหวัดด้วย นอกเหนือจาก "ศรีตรัง" ที่มีชื่อติดอยู่แล้ว

นายเซี่ยมเล่าต่อว่า เริ่มแรกในการปลูกนั้นได้ซื้อกล้วยไม้จากตลาด 1 ต้นเพื่อเลี้ยงดูความงามของดอก ในขณะนั้นจะมีราคาต้นละ 100-120 บาท และต่อมาก็ได้ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะในขวด เมื่อเป็นต้นกล้าก็จะแยกออกมาเป็นต้นๆ ซึ่งสมาชิกในกลุ่มยังได้นำเมล็ดส่งไปเพาะยังห้องแล็บที่กรุงเทพฯ เพื่อหาต้นกล้าที่สมบูรณ์ที่สุดมาเลี้ยงให้เติบโตต่อไป

ล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา ในงานเกษตรจังหวัดกระบี่ "กลุ่มรองเท้านารีเหลืองตรัง" ก็คว้ามา 7 รางวัล จากทั้งหมด 9 รางวัล และเมื่อเดือนมี.ค. 48 ก็ได้นำไปประกวดอีกครั้ง ที่งานบางกอกฟาวเวอร์ กรุงเทพฯ และได้รับรางวัลที่ 1 มาครอง

ทั้งหมดนี้ถือเป็นความภูมิใจของกลุ่ม และยิ่งจะทำให้เกิดความมุ่งมั่นในการพัฒนา เพื่อให้ "รองเท้านารีเหลืองตรัง" เป็นที่รู้จักกันทั่วไปของชาวไทย


ที่มา : http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03pro20100648&show=1


    ถ้าเห็นของจริงคงสวยมากนะครับ ไม่เคยเห็นเหมือนกัน แต่คิดว่าน่าจะมีโอกาสไปเยี่ยมบ้านคุณลุงจะได้เห็นของจริงว่าสวยมากขนาดไหนครับ
 โดย... เด็กกทม. (เป็นเพื่อนกับลูกคุณลุง)
23 ตุลาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    สวยมากค่ะ มีโอกาสจะแวะไปดูและเอามาประดับสวนที่บ้านธัญบุรี จ. ปทุมธานีค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบ โดยเฉพาะแฟนยิ่งชอบกล้วยไม้มากค่ะ
 โดย... อ้อย [เด็กนาโยง]
28 กรกฎาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ผมก็ชอบครับรองเท้านารีเหลีองตรัง สวยมากครับ
 โดย... เด็กตรัง
23 มีนาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    สวยมาก ๆ ค่ะ สมแล้วที่อยู่คู่เมืองตรัง
 โดย... เด็กสงขลา
21 มกราคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702