๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

อันดามันวันนี้...         วันนี้อยากจะพาคุณผู้อ่านไปล่องใต้กันบ้าง อยากรู้ใช่ไหมล่ะว่าจะพาคุณไปจังหวัดไหน ที่จะพาไปนั่นก็คือจังหวัดตรังค่ะ เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดตรังทุกคนก็คงนึกถึงอะไรหลายๆ อย่าง เช่น อาหารเช้าเมืองตรัง หมูย่างเมืองตรัง ขนมเค้กเมืองตรัง หรือไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าเป็น Unseen Thailand เลยล่ะค่ะ การเดินทางไปมาก็สะดวก เพราะคุณสามารถเลือกเดินทางได้หลายทางเลือกเลย คือ เครื่องบิน รถไฟ รถโดยสารประจำทาง หรือรถยนต์
          หากเดินทางมาถึงจังหวัดตรังในยามเช้า กิจกรรมอย่างแรกที่น่าจะทำก่อนคือ การรับประทานอาหารเช้าของจังหวัดตรังเพราะที่นี่อาหารเช้าจะมีให้เลือกมากมายหลากหลาย เช่น ติ่มซำ โจ๊ก หมูย่าง ข้าวยำ ขนมจีนน้ำยาใต้ บะหมี่ หมี่ซั่ว และที่นี่จะรับประทานอาหารกันเช้ามาก ประมาณ ตี 5 คนก็เริ่มที่จะรับประทานกันแล้วจุดประสงค์เพื่อที่จะมาพูดคุย หรือพบปะกันในยามเช้าก่อนที่จะออกไปทำงานถือว่าเป็นค่านิยมอย่างหนึ่งของคนที่นี่

         เมื่อรับประทานอาหารกันอิ่มเรียบร้อยแล้วก็เริ่มตะลุยเที่ยวกันเลยดีกว่าค่ะ ที่แรกที่อยากจะแนะนำก็คือ ถ้ำมรกต ซึ่งเป็นถ้ำบนเกาะกลางทะเล การเดินทางไปก็คือจะต้องไปขึ้นเรือที่ท่าเรือปากเมง เราจะนัดกับรถตู้ที่เช่าไว้จะมารับถึงที่พัก และรถก็จะนำพวกเราไปยังท่าเรือปากเมงเพื่อเตรียมที่จะออกเดินทางไปยังเกาะต่าง ๆ เรือก็จะนำเราเดินทางไปเรื่อย ๆ ประมาณ 40 นาทีเมื่อมาถึงแล้วคนนำทางจะนำเชือกยาว ๆ มาให้ลูกทีมได้จับเชือกกันทุกคนเพราะจะเขาจะใช้วิธีดึงเชือกเพื่อนำนักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำ (หรือคุณอาจจะว่ายน้ำเข้าไปก็ได้นะคะ) ในถ้ำจะมืดมาก มองกันไม่เห็นเลย ต้องใช้วิธีการโห่ร้องหรือพูดจาหยอกล้อกันเพื่อจะได้กลบเกลื่อนความเงียบและความมืด ระยะทางจากปากถ้ำถึงอีกฝั่งหนึ่งก็ประมาณ 80 เมตรเมื่อถึงปากถ้ำอีกฝั่งหนึ่งคุณก็จะพบความมหัศจรรย์ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์มาให้พวกเราทุกคน คุณจะเห็นชายหาดเล็ก ๆ อีกฝั่งหนึ่งบริเวณปากถ้ำ แสงจากภายนอกจะสะท้อนกับน้ำภายในถ้ำทำให้เห็นน้ำเป็นสีเขียวมรกต และล้อมรอบไปด้วยหน้าผาอันสวยงาม ถ้าคุณได้มาสัมผัสคุณอาจจะบอกได้ว่าโลกของเราช่างบรรจงสร้างสิ่งมหัศจรรย์มาให้เราได้ชื่นชมจริง ๆ ชายหาดเล็ก ๆ แต่น้ำใสสะอาดมาก ๆ หาดทรายขาวละเอียด พอพวกเราได้เล่นน้ำบริเวณปากถ้ำและชื่นชมธรรมชาติกันอย่างพอเพียงแล้ว เราก็กลับออกมาขึ้นเรือเพื่อที่จะไปกันต่อ

         สถานที่ต่อไปก็คือเกาะกระดาน ซึ่งถือว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในจังหวัดตรังเลยก็ว่าได้ พอไปถึงแล้วขอบอกว่าสวยจริง ๆ เลยค่ะ คุณจะสามารถมองเห็นปะการังได้ด้วยตาเปล่าเลยล่ะค่ะ เพราะน้ำทะเลที่นี่ใสมาก ๆ ราวกับกระจก มีทั้งปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อนหนามแดง ซึ่งเป็นปะการังน้ำตื้น แต่ไหน ๆ ก็มาแล้วก็ต้องดำน้ำดูใกล้ ๆ กันหน่อยล่ะค่ะ ขอบอกว่าสวยงามจริง ๆ หาดทรายก็ขาวเนียนละเอียดราวกับแป้งเลยล่ะค่ะ ด้วยเหตุนี้เองเกาะนี้จึงถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรของจังหวัดตรังซึ่งเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลกหรือเรียกได้ว่าเป็นเกาะแห่งความรักก็ได้ค่ะ สำหรับคู่รักที่กำลังมองหาสถานที่ฮันนีมูนกันอยู่ก็ขอแนะนำเลยค่ะว่าโรแมนติกมาก ๆ

          ได้เวลากลับขึ้นเรือกันแล้วล่ะค่ะ (เดี๋ยวเวลาไม่พอ) แต่ระหว่างเดินทางต่อเพื่อไปเกาะเชือกก็ขอรับประทานอาหารมื้อเที่ยงที่ตระเตรียมมาก่อนนะคะ ลมทะเลที่พัดมาในขณะที่เรือกำลังแล่นไปช่างเย็นสบายเหมาะกับการรับประทานอาหารบนเรือจริง ๆ ค่ะ ได้บรรยากาศการรับประทานอาหารไปอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ แล้วเราก็มาถึงเกาะเชือก เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีชายหาด เหมาะสำหรับเป็นที่ดำน้ำตื้น และคุณสามารถมองเห็น
ฝูงปลาจำนวนมาก เช่น ปลาสิงโต ปลานีโม่หรือปลาการ์ตูน ปลาเสือ ปลาม้าลาย มาสัมผัสรายล้อมรอบ ๆ ตัวคุณ เหมือนกับเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะเชือกแห่งนี้นี่คือมนต์เสน่ห์ของเกาะเชือกอีกอย่างหนึ่งที่ยากจะลืมเลือน

         ในที่สุดก็ใกล้ได้เวลากลับขึ้นเรืออีกแล้วล่ะค่ะ เพราะใกล้เย็นมากแล้ว เรือก็จะพาเรานำกลับที่เดิมนั่นก็คือที่ท่าเรือปากเมง พวกเราก็จะได้กลับไปอาบน้ำและพักผ่อนตามอัธยาศัยในที่พัก และก็ได้เวลาอาหารเย็นแล้วล่ะค่ะ ที่ที่อยากจะแนะนำก็คือ ร้านโกชัยปลาเผาซึ่งอยู่ใน อ.เมืองตรัง เมนูร้านนี้ ปลาเผาจะขึ้นชื่อมาก ที่นี่จะใช้ปลาสำลีตัวโต ๆ และสดมากๆ เพราะทางร้านจะไปซื้อปลาถึงท่าเรือทุกวัน จึงได้เนื้อปลาที่หวาน และคงคุณภาพทางโภชนาการสูง บวกด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ซึ่งถ้าใครอยากซื้อเฉพาะน้ำจิ้มทางร้านก็มีจำหน่ายค่ะ ขอรับรองว่าน้ำจิ้มปลาเผาที่นี่รสชาติจัดจ้านกลมกล่อมมากเลยค่ะ และยังมีเมนูอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่มีให้คุณเลือกรับประทาน เช่น ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ปูผัดผงกะหรี่ ฯลฯ พออิ่มอร่อยกันแล้วก็ได้เวลากลับที่พักแล้วล่ะค่ะเพราะว่าวันนี้เหนื่อยกันมาทั้งวันแล้วพักผ่อนเอาแรงไว้เที่ยวกันต่อในวันรุ่งขึ้น
          เช้าแล้ว เราก็ยังคงนิยมอาหารเช้าเมืองตรังเพราะว่าติดใจในรสชาติของหมูย่างที่นี่ค่ะ เมื่อรับประทานอาหารกันแล้ว ก่อนที่จะไปเที่ยวกันวันนี้พวกเราก็ขอไปสักการะอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ นคร)
         เพราะท่านเป็นผู้ที่นำความเจริญมาสู่จังหวัดตรังและเป็นผู้นำต้นยางต้นแรกมาปลูกในจังหวัดตรัง จนแพร่หลายไปทั่วภาคใต้ พอสักการะกันแล้ว วันนี้จะนำคุณไปเที่ยวที่ "ถ้ำเลเขากอบ" ซึ่งอยู่ใน อ.ห้วยยอด ห่างจากในตัวเมืองประมาณ 25 กิโลเมตร กิจกรรมที่นี่ก็คือการพายเรือเพื่อชมความงามและความมหัศจรรย์ในถ้ำที่มีทั้งหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ และถ้ำเล็กถ้ำน้อยที่รอให้คุณเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศที่ธรรมชาติได้สร้างมานับร้อย ๆ ปี ภายในถ้ำมีน้ำขังอยู่ตลอดปี ถ้าน้ำมีระดับสูง บางครั้งคุณจะต้องก้ม หมอบ หรือบางครั้งถึงกับต้องนอนราบไปกับเรือเลย เพราะหินงอกหินย้อยเหล่านี้อาจจะทำให้คุณได้รับบาดเจ็บได้
ระดับของน้ำก็แล้วแต่ฤดูกาล อากาศภายในถ้ำก็เย็นสบาย แต่บางถ้ำอากาศก็จะชื้น ๆ หน่อยเพราะอุณหภูมิของแต่ละถ้ำไม่เท่ากัน พอชมถ้ำต่าง ๆ จนทั่วแล้ว ก็กลับมาลงเรือกัน เพื่อเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ อีก แต่ที่น่าประทับใจสำหรับที่นี่แล้วก็คือ การลอดท้องมังกรซึ่งถือว่าเป็นการผจญภัยเล็ก ๆ ที่สนุกที่มาก วิธีการลอดถ้ำนี้ไป จะต้องนอนราบลงไปเลย ซึ่งตลอดทางที่เราลอดกันจะแคบและมืดมาก เหมือนกับจะบีบเราให้แบนไปเลย พอเห็นทางออก พวกเราก็ยังคงนอนราบอยู่กับเรือ ต้องรอให้ไกด์สั่งว่าลุกนั่งได้ก่อนเพราะว่ามิฉะนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย แต่ขอบอกว่าสนุกจริง ๆ ออกมาจนถึงปากถ้ำและชมบรรยากาศภายนอกถ้ำกันต่อ ใกล้ ๆ กับถ้ำเลจะมีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของชาวบ้าน นั่นก็คือผลิตภัณฑ์การแกะสลักจากไม้เทพธาโร เนื้อไม้ชนิดนี้จะมีกลิ่นหอมมาก เหมาะแก่การหาซื้อเป็นของฝากให้กับทุก ๆ คน และเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย ที่ขายดีและเป็นที่นิยมส่วนใหญ่คือรูปแกะสลักปลาพะยูน
          หลังจากนั้นเราก็แวะไปเที่ยวเขาปินะซึ่งอยู่ไม่ห่างกันกันนักกับถ้ำเล เขาปินะเป็นภูเขาภายในกลวงจนถึงยอดเขา ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ของธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายกระทะคว่ำมีบันไดขึ้นไปชมถ้ำ ซึ่งมีอยู่หลายชั้นและสามารถชมทิวทัศน์รอบ ๆ เขาได้ ตรงเชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดปินะ ซึ่งก่อนกลับเราก็แวะนมัสการเจ้าอาวาสวัดเขาปินะ เพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อสักการะกันแล้ว เราก็ได้เวลาไปกันต่อที่ วัดภูเขาทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำผุด เป็นพระพุทธรูปนอนปางปรินิพพาน องค์เดียวในประเทศไทยที่มีพระเศียรสวมเทริดมโนราห์ นับเป็นความแปลกไม่เหมือนที่ใดที่ไม่ควรพลาดมาชม และสักการบูชากัน หลังจากนั้นเราก็กลับสู่ที่พักเพื่อพักผ่อนกันตามอัทธยาศัย และเมื่อพักหายเหนื่อยกันแล้วเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาพวกเราก็เลยเหมารถสามล้อ หรือรถตุ๊ก ตุ๊ก เมืองตรัง เพื่อให้ชมความสวยงาม และวิถีชีวิตของชาวจังหวัดตรัง

          นับว่าคุ้มที่สุดเลยในทริปนี้ที่มาเที่ยวกันเพราะว่าได้นอกจากจะได้ความสนุก ความสุขจากการเที่ยวชมธรรมชาติที่ยังคงความงดงามของทะเลอันดามันแล้ว ยังได้อิ่มอก อิ่มใจกับการเข้าวัดสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่รุ่นหลัง ๆ ควรจะทำเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : ราคาค่าเช่าเรือเหมาจ่ายไปเกาะกระดาน - ถ้ำมรกต - เกาะเชือก อยู่ระหว่าง 1,800 -
12,500 บาท แล้วแต่ขนาดของเรือ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทาง 
ราคาค่าเช่าเรือที่ถ้ำเลเขากอบ ลำละ 200 บาท สามารถรับผู้โดยสารได้ 6 คน
ที่พัก : อ.กันตัง โรงแรมกันตังปาร์ค ติดต่อคุณ เกียรติศักดิ์ อรรคไกรสีห์ โทร : 0-7523-7468-7
อ.เมือง โรงแรมธรรมรินทร์ธนา โทร : 0-7523-7468
อ.เมือง โรงแรมวัฒนาพาร์ค โทร : 0-7521-6216-7
ร้านอาหาร : โกชัยปลาเผา โทร : 0-7521-8759
การเดินทาง : เช่ารถตู้ ราคา 1,500 บาท / วัน
เหมารถตุ๊ก ตุ๊ก พาไปชมรอบ ๆ ตัวเมืองตรัง 200 บาท / คัน สามารถรับผู้โดยสารได้ 6
คน

 

ที่มา : http://203.146.250.87/destination/destination_detail.asp?RecID=105    ทะเลสวยมากมาก ครับ
 โดย... Jikee
28 กรกฎาคม 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702