.
สกู๊ปเมืองตรัง : แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อการพัฒนา
   
 

 ๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 170 คน

แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อการพัฒนา

     ในระหว่างวันที่ 18 - 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง (อบจ.ตรัง) โดยการนำของ นายกิจ หลีกภัย นายกอบจ.ตรัง ได้ให้การต้อนรับคณะของเทศบาลเมืองมินาคามิ (Minakami) จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วย นายโยชิมาสะ คิชิ (Yoshimasa Kishi) นายกเทศมนตรีเมืองมินาคามิ นายเคโกะ ทาคาฮาชิ (Keigo Takahashi) เจ้าหน้าที่ด้านการท่องเที่ยวของเทศบาลเมืองมินาคามิ และนายโยชิอากิ ทามูระ (Yoshiaki Tamura) นักข่าวหนังสือพิมพ์โจโม่ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ในระดับจังหวัด

     การเดินทางมาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อมาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับจังหวัดตรังเนื่องจากทางเทศบาลเมืองมินาคามิ ได้ทราบว่าอบจ.ตรัง โดยการนำของนายกิจ หลีกภัย นายกอบจ.ตรัง มีแนวนโยบายในการพัฒนาจังหวัดตรังที่คล้ายคลึงกับแนวนโยบายการพัฒนาเมืองมินาคามิของนายโยชิมาสะ คิชิ นายกเทศมนตรีเมืองมินาคามิ ที่เน้นการอนุรักษ์ตัวเมืองและวิถีชีวิตของประชาชน ที่สำคัญคือทั้งสองเมืองมีนโยบายด้านการท่องเที่ยวที่เหมือนกันคือการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ (Eco-tourism)
 


     การมาเยือนจังหวัดตรังในครั้งนี้ อบจ.ตรังได้เตรียมการต้อนรับเป็นอย่างดีโดยการพาคณะของเทศบาลเมืองมินาคามิ ไปทำความรู้จักกับจังหวัดตรังให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยการพาไปทัศนศึกษายังจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ 2 แห่งคือเกาะไหงและถ้ำเลเขากอบ โดยเกาะไหงเป็นจุดท่องเที่ยวหนึ่งที่มีชื่อเสียงในทะเลตรังเนื่องจากความสวยงามและที่สำคัญทะเลตรังในช่วงฤดูร้อนจะมีสีเขียวมรกต โดยทางคณะได้มีโอกาสพบปะกับผู้ประกอบการรีสอร์ทบนเกาะ ผู้ประกอบการได้แสดงความยินดีที่จังหวัดตรังจะได้เป็นที่รู้จักของชาวญี่ปุ่นและมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดตรังมากยิ่งขึ้น เพราะที่ผ่านมาลูกค้าชาวญี่ปุ่นของรีสอร์ทบนเกาะมีน้อยมาก และเมื่อทางคณะได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่ถ้ำเลเขากอบ ทางคณะของเทศบาลเมืองมินาคามิได้รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสชมหินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ พร้อมทั้งได้ลอดท้องมังกรที่น่าตื่นเต้นซึ่งเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ
 

 


     การพัฒนาสินค้าประจำจังหวัดก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่คณะของเทศบาลเมืองมินาคามิให้ความสนใจ โดยอบจ.ตรังได้พาทางคณะไปชมสถานที่ผลิตสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตรัง 2 แห่งซึ่งได้แก่ กลุ่มผ้าทอนาหมื่นศรีซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอนาโยง โดยได้รับการนำชมโดยการอธิบายลงในรายละเอียด เช่น ในโอกาสใดบ้างที่จะมีการทอผ้า ส่วนประกอบและลวดลายที่สำคัญของผ้าทอ ส่วนต่างๆ ที่สำคัญของกี่ทอผ้า ฯลฯ พร้อมทั้งมีการสาธิตการทอผ้าให้ชม และวังเทพทาโรซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการผลิตของที่ระลึกของจังหวัดตรังซึ่งเกิดจากการแกะสลักไม้เทพทาโรหรือที่รู้จักกันในนามไม้จวงหอมซึ่งมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ อบจ.ตรังยังได้พาคณะจากเทศบาลเมืองมินาคามิไปชมวิถีชีวิตชาวตรังในยามเช้าพร้อมกับการรับประทานอาหารเช้าแบบชาวตรังที่ร้านจีบขาว โดยทางคณะได้มีโอกาสชิมหมูย่างเมืองตรังที่มีชื่อเสียงอีกด้วย


     กิจกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญในการมาเยือนในครั้งนี้คือ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยการนำเสนอข้อมูลของทั้งสองเมือง โดยข้อมูลพื้นฐานของทั้งสองเมืองที่ได้มีการนำเสนอซึ่งกันและกันประกอบด้วย (1) สภาพทางภูมิศาสตร์  (2) รูปแบบการปกครองท้องถิ่น (3) ข้อมูลด้านประชากร (4) โครงสร้างทางเศรษฐกิจ (5) สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ (6) สินค้าที่มีชื่อเสียง (7) ประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สำคัญ 

 

 


     โดยทั้งสองเมืองได้ตกลงที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และความร่วมมือระหว่างกันเกี่ยวกับการพัฒนาเมืองใน 5 ด้านคือ (1) การท่องเที่ยว (2) เศรษฐกิจ (3) การศึกษา (4) สิ่งแวดล้อม และ (5) วัฒนธรรม และอาจมีการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันเพิ่มขึ้นอีกในด้านอื่น ๆ ในอนาคตหากจำเป็น

     เมืองมินาคามิเป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดกุนม่า (Gunma Prefecture) ของประเทศญี่ปุ่นซึ่งตั้งอยู่บนเกาะฮอนชูซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยเมืองนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียวโดยมีระยะห่างจากรุงโตเกียวประมาณ 100 กิโลเมตรและไม่มีพื้นที่ติดทะเล เมืองมินาคามิมีพื้นที่ประมาณ 780.91 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 23,189 คน เป็นจังหวัดที่มีจุดขายด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เน้นการท่องเที่ยวในธรรมชาติที่บริสุทธิ์ โดยจุดขายที่สำคัญคือสถานที่อาบน้ำแร่ (Onsen) ซึ่งมีถึง 18 แห่ง นอกจากนี้ยังเป็นจุดหมายที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยกลางแจ้งเพราะเมืองนี้มีทั้งการล่องแก่งในแม่น้ำโทเนคาว่า มีจุดเล่นสกีที่มีชื่อเสียง และมีผลไม้ที่หอมหวานอย่างสตรอว์เบอร์รี่อีกด้วย

 

 


     การร่วมมือกับเทศบาลเมืองมินาคามิในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสร้างความร่วมมือในด้านต่าง ๆ  โดยเฉพาะกับเมืองที่มีระดับการพัฒนาที่ก้าวหน้าอย่างเมืองมินาคามิ ซึ่งจะเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเมืองของจังหวัดตรังให้กว้างขึ้น ที่ผ่านมาจังหวัดตรังก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับประเทศญี่ปุ่น เช่น ตุ๊กๆ หัวกบซึ่งในอดีตประชาชนมักจะเรียกว่า “สามล้อญี่ปุ่น” เนื่องจากมีจุดกำเนินมาจากประเทศญี่ปุ่นโดยเวลาสตาร์ทเครื่องจะมีเสียงดัง ได้มีการบันทึกเอาไว้ว่าได้มีการนำเข้ารถตุ๊กๆ หัวกบจากประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในพ.ศ. 2502 ในสมัยที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ที่ผ่านมาอบจ.ตรังก็ได้ใช้ญี่ปุ่นเป็นแบบอย่างในการพัฒนาในหลายๆ ด้าน เช่น การพัฒนาดอกศรีตรังให้โดดเด่นเป็นที่รู้จักเช่นเดียวกับดอกซากุระของประเทศญี่ปุ่น ที่สำคัญ ประเทศญี่ปุ่นยังมีอีกหลายๆ ด้านให้ได้เรียนรู้โดยเฉพาะในด้านการบริหารจัดการท้องถิ่น เช่น การแยกขยะออกเป็นประเภทต่างๆ ก่อนทิ้ง การกำหนดวันในการจัดเก็บขยะแต่ละประเภทอย่างชัดเจน การจัดการภัยพิบัติ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของประชาชน และที่สำคัญความร่วมมือในลักษณะสหการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของญี่ปุ่นนั้นมีความโดดเด่นและน่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อนำข้อดีและความสำเร็จของญี่ปุ่นมาปรับใช้กับการพัฒนาจังหวัดตรัง


บทความโดย: สิทธิ หลีกภัย เลขานุการนายกอบจ.ตรัง


แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702