๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      คนดี ศรีตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

อาลัย "เทือก บรรทัด" กวีอาวุโสแห่งลุ่มน้ำตรัง

 การจากไปของคนคนหนึ่งอย่างไม่มีวันหวนกลับ ที่จริงแล้วก็เป็นเรื่องธรรมดาของโลกและชีวิต ทว่ากับชิวีตของบางคนนั้นการจากไปของเขาจำเป็นอย่างยิ่งที่เราควรต้องกล่าวถึง

เพราะใน "ระหว่างชีวิต" นั้น เขาได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างที่ควรค่าแก่การยกย่อง... เฉกเช่นการจากไปของ เทือก บรรทัด หรือ อาจารย์เปลื้อง คงแก้ว กวีอาวุโสแห่งลุ่มน้ำตรัง

เทือก บรรทัด เป็นชาวอ.นาโยง จ.ตรัง เกิดในครอบครัวเกษตรกร เมื่อ 26 สิงหาคม 2492 เขาเป็นลูกคนเดียวที่มีโอกาสศึกษาต่อจากการศึกษาภาคบังคับ จนกระทั่งจบการศึกษาบัณฑิต จากวิทยาลัยการศึกษาบางแสน (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยบูรพา) ก่อนจะเข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่โรงเรียน วิเชียรมาตุ ที่ จ.ตรังบ้านเกิด หลังรับราชการมานานหลายสิบปี เขาจึงตัดสินใจเกษียณก่อนกำหนดเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และออกมาทำสวนอยู่ที่บ้าน รวมทั้งทำงานเขียนหนังสืออันเป็นงานที่รักและทำมาตลอดชีวิต จนกระทั่งมาเสียชีวิตลงด้วย เพราะแผลติดเชื้อเข้ากระแสเลือด เนื่องจากเขาป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ก่อนแล้ว

นาม เทือก บรรทัด ในฐานะของคนเขียนหนังสือ อาจไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวาง แม้ว่าเขาจะมีผลงานรวมเล่มมาแล้ว รวมทั้ง กลางคลื่นกระแสกาล ก็ยังเคยผ่านเข้ารอบสุดท้ายรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียน หรือซีไรต์ ปี 2541 มาแล้ว เทือก บรรทัด เริ่มเขียนกวีมาจากปรากฏการณ์ต่างๆ ที่พบเห็นเป็นส่วนใหญ่ เป็นเรื่องราวของโลกภายนอก เช่น ความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและสังคมไทย ต่อมาบทกวีของเขาจึงค่อยๆ เริ่มขยับเข้าไปในโลกภายใน เพื่อนรุ่นเดียวกันที่เขียนกวี ก็มี อาทิ พนม นันทพฤกษ์ ญิบ พันจันทร์ เป็นต้น

นอกจากงานเขียนที่มุ่งมั่นตั้งใจแล้ว อาจารย์เปลื้องยังถือเป็นนักคิดและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมคนสำคัญในพื้นที่ภาคใต้ด้วย เขาเคยมีส่วนร่วมในการคัดค้านโครงการพัฒนาขนาดใหญ่จากภาครัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและชาวบ้านหลายครั้ง อาทิ โครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย จ.สงขลา โครงการโรงไฟฟ้าลำภูรา จ.ตรัง โครงการเขื่อนเลสาบ จ.สงขลา เขื่อนคลองกลาย จ.นครศรีธรรมราช รณรงค์เรื่องพะยูน และป่าชายเลนในจ.ตรัง ฯลฯ

การเป็นนักเคลื่อนไหวภาคประชาชน ของ อ.เปลื้องนั้นเป็นที่ยอมรับว่าไม่ธรรมดา เพราะครั้งหนึ่งเขาเคยพานักเรียนและชาวบ้านไปประท้วงใหญ่ที่หน้าศาลากลางจังหวัดตรังเพื่อต่อสู้ในเรื่องสิ่งแวดล้อม และก่อนที่จะเสียชีวิตกวีแห่งลุ่มน้ำตรังผู้นี้ก็ยังเป็นแกนนำกลุ่มสมัชชาตรังด้วย

หลังออกจากราชการชีวิตของกวีอาวุโสดำเนินไปอย่างเรียบง่าย เขาเลือกที่จะอยู่กับธรรมชาติ ใช้ชีวิตโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง จึงทำให้การมองสังคมของอ.เปลื้อง เต็มไปด้วยความเข้าใจสิ่งรอบข้าง แม้กระทั่งเรื่องการเมือง ซึ่งอ.เปลื้องกำหนดบทบาทของตัวเองให้มีความเป็นกลางมากที่สุด เพราะถือว่า ไม่อยากวุ่นวายกับเรื่องการเมืองที่เป็นสิ่งจอมปลอม เป็นประชาธิปไตยหลอกๆ

ชีวิตในแต่ละวัน ถ้าไม่มีงานสัมมนาหรือเป็นวิทยากรตามคำเชิญของสถาบันต่างๆ กวีผู้นี้ก็จะเข้าไปดูแลสวนที่ ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง และถือโอกาสฝากท้องไว้กับผลหมากรากไม้ในสวน แต่ถ้าวันไหนอารมณ์ดีเป็นพิเศษ ก็จะนั่งเขียนบทกวีหรือเรื่องสั้นอยู่กับบ้าน และถ้าเป็นเย็นวันศุกร์หรือวันหยุด ก็จะนัดบรรดาเพื่อนๆ คอเดียวกัน อาทิ พันดา ธรรมดา วิสุทธิ์ ขาวเนียม ชนะ เสียงหลาย มานั่งพูดคุยกัน ในเรื่องสัพเพเหระ เช่น วิพากษ์สังคมในแง่มุมต่างๆ วิจารณ์งานเขียนและบทกวีของเพื่อนในกลุ่ม ตลอดจนนำประเด็นที่เป็นปัญหาในจ.ตรังมาถกกัน เช่น ปัญหาโรงไฟฟ้าลำภูรา เรื่องการระเบิดหิน

วิสุทธิ์ ขาวเนียม กวีหนุ่มบ้านเดียวกันกับ เทือก บรรทัด ซึ่งถือเป็นผู้ใกล้ชิด เล่าให้ฟังว่า การจากไปของอ.เปลื้องนั้นเกิดขึ้นเร็วอย่างที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เพราะแม้ว่าอ.เปลื้องจะป่วยเป็นโรคเบาหวานแต่สุขภาพร่างกายโดยรวมก็ถือว่ายังแข็งแรงดี

"สิ่งที่อาจารย์รักคือ การเขียนหนังสือ ขณะเดียวกันการต่อสู้เรียกร้องเพื่อความเป็นธรรมในทางสังคมก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่อาจารย์ไม่เคยละเลย อาจารย์มีลูกศิษย์ลูกหาเยอะ ที่ทุกวันนี้เป็นนักเขียนก็หลายคนไม่ว่าจะเป็น ขจรฤทธิ์ รักษา ณัฐการ ลิ่มสถาพร" กวีหนุ่ม กล่าว

ถ้าหากจะหานิยามสักนิยามให้กับ กวีอาวุโส ผู้นี้ สิ่งที่พอจะกล่าวได้ก็คงต้องบอกว่า ชื่อเสียงไม่สำคัญเท่ากับความรักในสิ่งที่ทำ และก็คงไม่เกินเลยหากจะบอกว่าสิ่งที่ เทือก บรรทัด ได้ทำไปแล้วนั้นไม่ว่าจะเป็น บทบาทการเป็นกวี เป็นอาจารย์ หรือนักอนุรักษ์ ก็ด้วยหวังจะเห็นสังคมไทยดีขึ้นนั่นเอง

ที่มา : http://www.komchadluek.net/news/2005/09-02/soc-18471042.html    ท่านเป็นดังแสงเทียนที่ส่องประกายนำทางให้แก่พวกเรา แม้เทียนเล่มน้อยเล่มนี้ได้ละลายไปตามกาลเวลา แต่เปลวไฟที่ท่านได้จุดไว้จะลุกโชนสว่างอยู่ในใจของพวกเราชาวเทือกเขาบรรทัดตลอดไปภาพของท่านเราจะไม่มีวันลืมขอให้ท่านสู่สุขติเถอะนะครับ
 โดย... Mr.Young
17 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาจารย์ด้วยนะค่ะ ขอให้ไปสู่สุคติค่ะ
 โดย... ศิษย์ลูกแม่แก้ว รุ่น 85
4 มีนาคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ทําดีแล้วค่ะ
 โดย... นัท
19 กุมภาพันธ์ 2550 ลบความคิดเห็น 


    ขอให้อาจารย์ไปสู่สุขคตินะคะ
 โดย... หนอม 1/12 ( เดชะ)
3 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ขอแสดงความเสียใจและขอไว้อาลัยกับอาจารย์ค่ะ
 โดย... เหนีย 1/5
3 มกราคม 2550 ลบความคิดเห็น 


    ขอให้อาจารย์ไปสู่สุขคติครับ
 โดย... ศิษย์ วช.80
25 พฤศจิกายน 2549 ลบความคิดเห็น 


    ขอไว้อาลัยกับอาจารย์เปลื้องด้วยครับ เคยเรียนสมัยม.ต้น และลูกชายท่าน ณพล ก็เรียนห้องเดียวกัน ทั้งในฐานะพ่อเพื่อน และอาจารย์ ขอคารวะบูชา และขอให้ท่านสู่สุขติ สัมปรายภพ
 โดย... X-Japan
30 ตุลาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    คนดีผีครุ่มมากคะ
 โดย... เกด
22 ตุลาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    รักอาจารย์เทือกมากๆๆๆๆถึงมากที่สุดเลยค่ะ หนูคิดถึงอาจารย์มากๆๆค่ะ
 โดย... ดอกหญ้าและบูชิ
21 สิงหาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
 โดย... ..
17 กุมภาพันธ์ 2549 ลบความคิดเห็น 


    หนึ่งนาฬิกาที่เดินมาแสนไกล กับเรือนใหม่ที่เพิ่งออกเดิน หมุนเวียนพานพบโดยบังเอิญ ตามคำเชื้อเชิญของกาลเวลา เมื่อหนึ่งนาฬิกาหยุดเดิน อีกเรือนหนึ่งสะเทิ้นไหว หมดแล้วอาทิตย์แห่งขุนไพร จากไปแล้วขุนเขาทรนง
 โดย... สร้อย
13 ตุลาคม 2548 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702