๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

ไปสัมผัสเมืองตรังในม่านฝน

ใครว่าฝนฟ้าไม่เป็นใจกับการท่องเที่ยว เราให้โอกาสคิดใหม่ ถ้าได้ลองไปเที่ยวเมืองตรังในฤดูฝน รับรองว่าสิ่งที่ได้เห็นจะไม่เป็นอย่างที่คิด ความเรียบง่ายในวิถีชีวิตชาวเมืองใต้กับสวนยาง ที่ปรากฏอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันของคนท้องถิ่น กลายเป็นมุมแปลกตาสำหรับผู้มาเยือนอย่างนึกไม่ถึง

เป็นที่รู้กันดีในหมู่คนชอบเที่ยวทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งอันดามันนั้นต้องไปกันในเดือนตุลาคม-เมษายน ท้องฟ้าและท้องทะเลถึงจะสวยใสไร้มรสุม การชวนไปตรังในช่วงนี้จึงไม่ได้พาออกทะเลแน่นอน

จะว่าไปแล้วบางคนอาจเรียก ?ซิตี้ทัวร์? (เที่ยวชมตัวเมือง) แต่เราสมัครใจที่จะเรียกใหม่ว่า ?เลซี่ทัวร์? หรือทัวร์ขี้เกียจมากกว่า เพราะกิจกรรมส่วนใหญ่ไม่ ค่อยต้องออกแรง เริ่มจากตระเวนกินอาหารเช้า แวะเวียนเข้าตามร้านกาแฟที่มีอยู่ทั่วเมือง หลบฝนสักนิดแล้วออกลุยฝนไปเดินดูอาคารเก่าที่ยังมีอยู่มากพอดู ส่วนที่เหลือเป็นการจัดเวลาให้เหมาะสมเอาเองว่าจะอยากทำอะไรต่อ ให้สมกับเป็นวันพักผ่อนจริงๆ

?ร้านกาแฟ? ในเขตเทศบาลนครตรังมีอยู่มาก มายราวดอกเห็ดผุดขึ้นมาแทบทุกหัวถนน ทั้งเก่าและใหม่นับได้ในราว 100 กว่าร้าน บางร้านเน้นเปิดตอนเช้า เริ่มตั้งแต่ตี 5-6 โมงเช้า เพื่อต้อนรับลูกค้าที่เพิ่งเสร็จสิ้นจากการกรีดยาง หรือกลุ่มนักเรียนกับข้าราชการก็จะแวะกินอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียนหรือที่ทำงานของตน บางร้านถนัดเปิดตอนเย็นก็จะเริ่มตั้งร้านกันตั้งแต่ 4-5 โมงเย็นเป็นต้นไป พูดง่ายๆว่าหากมาเมืองตรังนึกอยากกินกาแฟในช่วงไหน ก็มีร้านเปิดให้บริการแทบตลอดเวลาไม่เลือกว่าเช้าสายบ่ายเย็น

บรรยากาศตามร้านกาแฟแต่ละแห่งอาจแตกต่างกันไปตามแนวที่เจ้าของร้านสร้างสรรค์ แต่ที่แน่ๆ ทุกร้านต้องมีกาแฟกับอาหารประเภท ?ติ่มซำ? เป็นตัวยืน ผู้สันทัดกรณีให้ข้อมูลว่า หากจัดแบ่งร้านกาแฟอาจแบ่งเป็นประเภทแรกเน้นการกินอย่างเดียว ไม่สนใจบรรยา-กาศ แต่ลูกค้ามาเพราะติดใจรสชาติอาหาร ส่วนอีกประเภท เป็นร้านแนวใหม่ใส่ใจกับสไตล์การตกแต่งร้าน ค่อนข้างเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่น ร้านจึงออกมาแนวเท่เก๋ไก๋ บางร้านติดตั้งโทรทัศน์จอยักษ์ให้ดูถ่ายทอดฟุตบอลอีกต่างหาก แต่ไม่ว่าจะเป็นร้านแบบใดราคาไม่ห่างกันมากนัก

ความสำคัญของร้านกาแฟ ในตรังยังรวมไปถึง การเป็นแหล่งข้อมูล ข่าวสารของคนในชุมชน ตามฝาผนังของร้าน ยังเป็นที่ปิดป้ายประกาศแจ้งข่าว การจากไปของสมาชิกในชุมชน นับเป็นบัตรเชิญงานศพใบใหญ่ ไม่มีที่ไหนเหมือน ลักษณ์ เหมไพศาลพิพัฒน์ สมาชิกสภาเทศบาลนครตรัง บอกด้วยว่า คนตรังค้าขายกันบนโต๊ะกาแฟ มีร้านกาแฟเป็นที่นัดพบ ตั้งแต่เช้าเจรจาธุรกิจมูลค่า 10-20 ล้านกันบนนั้นเพราะสะดวก ทั้งการเดินทาง และอาหารการกินที่มีตลอด สำหรับนักการเมืองท้องถิ่นแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจกับข่าวสารจากร้านกาแฟ เพราะชาวบ้านจะวิจารณ์ การทำงานของนักการเมืองกันที่นั่น

กระดาษปรู๊ฟเนื้อบางตัดเป็น ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อย เสียบอยู่กับกระบอกพลาสติก เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่ง ประกอบบนโต๊ะกาแฟ บางคนเรียกกระดาษนกกระจอก เพราะพวกเล่นไพ่นกกระจอก นำมาปูเล่นได้-เสียกันมากมาย บางคนก็แค่นำมาเช็ดมือ แต่สำหรับบางคนมันกลายเป็น กระดาษสั่งงานได้ด้วย แถมข้อสังเกตอีกนิดว่า ร้านใดมีกระดาษจำพวกนี้ กลาดเกลื่อนเต็มพื้นแสดงว่า เป็นตัวบ่งบอกความนิยมอีกทางหนึ่ง ว่าลูกค้าเข้าออกมาก จนแทบไม่มีเวลากวาดร้านกันเลย

ออกจากร้านกาแฟแล้ว ต้องไปเดินย่อยอาหารพลางชมตึกเก่า อาคารโบราณในตัวเมือง ที่มีกระจายตัวอยู่หลายหย่อมย่าน กลุ่มอาคารแบบชิโน-โปรตุกิสจะพบได้บนถนนกันตัง เช่น บ้านคุณขำ ข่ายม่าน ที่เป็นผู้ดูแลศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย มีอายุประมาณ 80-100 ปี ถือเป็นบ้านแบบชิโน-โปรตุกิสหลังแรกในเมืองตรังเลยทีเดียว หรือถ้าเดินเลยไปยังถนนพระราม 6 ย่านนั้นก็มีอีกกลุ่มอาคารที่อยู่ในขั้นเก่าแก่พอกัน

นอกจากในตัวเมืองแล้ว คนที่สนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองตรัง ไม่ควรพลาดไปแวะชมบ้านของอดีตเจ้าเมืองตรัง หรือบ้านพักของพระยารัษฎานุ-ประดิษฐ์มหิศรภักดี อยู่ที่ อ.กันตัง เนื่องจากเมืองเก่าของตรังอยู่ที่อำเภอนั้นมาก่อน ด้วยเป็นเมืองท่าติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ ก่อนจะย้ายตัวเมืองเข้ามายัง ต.ทับเที่ยง หรือตัวเมืองปัจจุบันในช่วงรัชกาลที่ 6

เรือนไม้ 2 ชั้นของจวนเจ้าเมืองเก่านั้น ปัจจุบันมีการจัดแสดงสิ่งของเก่า ในลักษณะพิพิธภัณฑ์ แม้ยังไม่เต็มรูปแบบ แต่ก็ควรค่าแก่การไปเยี่ยมเยือนในฐานะ ที่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ภายในบ้านมีข้าวของ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ของเจ้าเมืองตรังจัดแสดง พร้อมด้วยรูปเหมือนหุ่นขี้ผึ้ง พร้อมกันนี้ยังมีภาพถ่ายเก่าๆ ทั้งภาพเหตุการณ์ และบุคคลในอดีตมากมาย ขณะนี้อาคารดังกล่าว อยู่ในความดูแลของทายาทตระกูล ณ ระนอง เปิดให้ชมทุกวันเว้นวันจันทร์ หากเข้าชมเป็นคณะและต้องการวิทยากร ติดต่อที่โรงเรียนกันตังพิทยากร โทร. 0-7525-1100

ฤดูฝนมักเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีใครออกเที่ยวท่องเดินทางกันมากนัก แต่จะบอกไว้อย่างหนึ่งว่าถ้าอยากเห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองต่างๆ ในเมืองไทยที่ยังเป็นวิถีเกษตรกันอยู่ไม่น้อยนั้น ก็ต้องออกเที่ยวกันตอนหน้าฝนนี่เองถึงจะได้รู้จักเมืองไทยของเราอย่างแท้จริง กลัวเปียกฝนก็พกร่มหรือเสื้อกันฝนไปด้วย แค่นี้ก็สบายแล้ว

สำหรับการเดินทางไปตรังนั้นก็แสนสะดวก มีทั้งรถไฟ รถทัวร์ปรับอากาศ และเครื่องบินจากกรุงเทพฯออกเดินทางได้ทุกวัน หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.ไปที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง 0-7521-5867-8.

* โฟกัส *

อาหารเช้าของชาวตรัง

ในเรื่องสุขภาพ นักวิชาการบอกว่า อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ ในการเริ่มต้นชีวิตแต่ละวัน แต่สำหรับชาวตรังแล้ว อาหารเช้ายังสำคัญ ในแง่ที่ว่าเป็นเรื่องของสังคม และเป็นโต๊ะเจรจาธุรกิจการค้าได้อีกด้วย

อย่าตกใจหากต้องไปนั่งกินอาหารเช้า ที่ร้านกาแฟในเมืองตรังแล้ว จะรู้สึกงงนิดๆ หยิบจับอะไรไม่ถูก เพราะมันละลานตาไปหมด ไหนจะขนมจีบ-ซาลาเปา กาแฟ หมูย่าง (ย่างทั้งตัวแล้วเสิร์ฟเป็นจาน) ของทอดจำพวกทอดมัน ลูกชิ้นทอด ของนึ่ง จำพวก ?ติ่มซำ? สารพัดชนิด ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ก็ขอให้ยึดหลักว่าอยากลองชิมอะไรก็เลือกหยิบชิมเอา ไม่จำเป็นต้องกินให้หมดทุกอย่าง เพราะทางร้านจะมาคิดค่าเสียหายในตอนท้าย โดยดูจาก ?ซาก? ที่เหลือ โดยทั่วไปอาหารเช้าจะนำออกมาเป็นจานเล็ก สนนราคาจานละ 10-20 บาท แต่ละจานใส่อาหารไว้ประมาณ 2-4 ชิ้น แล้วแต่ประเภท สมมติว่าขนมจีบที่นำมาวางตอนแรกมีจานละ 2 ชิ้น ถ้าเรากินไปชิ้นเดียว ทางร้านก็จะคิดราคา 1 ชิ้น 5 บาท เป็นต้น

ข้อควรจำสำหรับการสั่งอาหารในร้านกาแฟตรัง ถ้าสั่ง ?ปาท่องโก๋? จะได้ขนมที่เป็นแป้งนึ่งสีขาวหรือน้ำตาลคล้ายถ้วยฟู แต่ถ้าอยากกินแป้งทอดน้ำมันอย่างที่ภาคอื่นเรียกปาท่องโก๋นั้น ต้องบอกว่าขอ ?อิ่วจาก้วย? จึงจะได้ตามความประสงค์ ส่วนเครื่องดื่มร้อนนั้นถ้าจะลองของแปลกต้องสั่ง ?โกปีช้ำ? คุณก็จะได้ลองลิ้มชิมรสกับกาแฟร้อนผสมชาซีลอน อันเป็นรสชาติอย่างที่หาที่ไหนไม่ได้มาก่อน.ที่มา : http://www.thairath.co.th/thairath1/2548/column/world/sep/17_9_48.php


แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702