๐ ข้อมูลจังหวัดตรัง
 ๐ ข้อมูลท่องเที่ยวตรัง
  ๐ เกี่ยวกับตรังโซน
  ๐ เพื่อนบ้าน

      สกู๊ปเมืองตรัง
จำนวนผู้อ่าน 1 คน

เที่ยว "ตรัง" สัมผัสมนต์ขลังเมืองสงบแห่งอันดามัน

หาดเจ้าไหมจุดชมอาทิตย์อัสดงที่สวยงามแห่งเมืองตรัง
       "เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา"
       
       สำหรับใครที่เคยไปเยือนตรังมาแล้ว คงจะไม่ปฏิเสธเสน่ห์ของเมืองตรังที่ถูกสรุปรวมมาเป็นคำขวัญจังหวัดที่สั้นๆแต่ได้ใจความนี้
 
ถ้ำมรกตที่เกาะมุกไฮไลท์แห่งท้องทะเลตรัง
       เมืองพระยารัษฎา
       
       หากจะพูดถึงบุคคลที่มีคุณูปการต่อเมืองตรัง หรือเมืองทับเที่ยงที่ชาวตรังเคารพนับถือจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เห้นจะไม่มีใครยิ่งใหญ่เกิน พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ซึ่งได้สร้างความเจริญแก่เมืองตรังเป็นอย่างมาก ทั้งด้าน เศรษฐกิจ การคมนาคม เกษตรกรรม การศึกษา การปกครอง
       
       ด้วยเหตุนี้ชาวตรังจึงได้สร้างอนุสาวรีย์พระยารัษฎาฯขึ้น เพื่อเป็นการระลึกถึงท่าน ในบริเวณสวนสาธารณะเขตเทศบาลเมืองตรัง ที่เป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่น ซึ่งผู้ที่เดินทางไปยัง จ.ตรัง ส่วนมากมักแวะทำความเคารพท่าน
       
       ส่วนใครที่อยากรับรู้รายละเอียดเกี่ยวกับพระยารัษฎาฯ ก็สามารถไปเที่ยวยัง พิพัธภัณฑ์พระยารัษฎาฯที่อยู่ห่างจากเทศบาลกันตังประมาณ 200 เมตร ซึ่งมีสิ่งน่าสนใจให้ชมอย่าง จวนเก่าเจ้าเมืองตรัง รูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งและข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของพระยารัษฎาฯ
       
       ชาวประชาใจกว้าง
       
       คนที่เคยไปเที่ยวเมืองตรังหรือคนที่มีเพื่อนเป็นชาวตรังนั้นคงจะรู้กันดีว่า คนตรังทั่วไปเป็นคนที่มีอัธยาศัยไมตรีที่ดี มีจิตใจกว้างขวาง ซึ่งผิดกับส.ส.รุ่นใหญ่ของเมืองนี้ที่ใจแคบถึงขนาดเคยพูดว่า ?กาแฟแก้วเดียวก็ไม่เคยเลี้ยงใคร?
 
พระยารัษฎาฯผู้มีคุณูปการใหญ่หลวงต่อเมืองตรัง
       หมูย่างรสเลิศ
       
       เป็นที่รู้กันดีของคนทั่วไปว่าหมูย่างของเมืองตรังนั้นมีชื่อเสียงมาช้านาน เนื่องจากเป็นหมูย่างที่ย่างได้อย่างอร่อยและย่างอย่างพิถีพิถัน มีรสหวานนำ เนื้อนุ่มหนังกรอบ
       
       ในส่วนความเป็นมาของหมูย่างเมืองตรัง ?สลิล โตทับเที่ยง? ประธานหอการค้าจังหวัดตรังได้เล่าว่า หมูย่างตรังเป็นสูตรหมูย่างแบบจีนที่นำเข้ามาเมื่อครั้งที่เดินทางมาค้าขายในเมืองตรังเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้วสมัยที่ตรังเป็นเมืองท่าในดินแดนแถบนี้
       
       ?คนตรังผูกพันกับหมูย่างตั้งแต่เกิดจนตาย ตอนเกิดพ่อ-แม่บนขอลูกด้วยหมูย่าง เกิดมาก็ไหว้เจ้าด้วยหมูย่างขอให้ลูกฉลาด แข็งแรง เข้าโรงเรียนก็ไหว้เจ้าด้วยหมูย่างขอให้ลูกเรียนเก่งๆ ขอหวย ขอคู่รักก็บนหมูย่าง แต่งงานก็เลี้ยงหมูย่างกับแขกเหรื่อ แม้กระทั่งตายในงานศพเจ้าภาพก็เลี้ยงหมูย่าง?
       
       สำหรับคนที่ไปเที่ยวเมืองตรังถ้าอยากจะหาหมูย่างกินก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ต้องไปหากินกันในช่วงเช้าตรู่ถึงเที่ยง หลังจากนั้นหมูย่างหมด และถ้าจะกินให้อร่อยควรกินหมูย่างในช่วงเช้าที่เพิ่งย่างสุกใหม่ๆ
       
       สนนราคา ณ วันนี้ (สิงหาคม 2547) หมูย่างตรังอยู่ในราคากก.ละ 280 บาท
       

       และเมื่อใครไปหาหมูย่างกินในตอนเช้าก็ควรที่จะจิบกาแฟยามเช้ากับของกินแกล้มที่สุดแสนอลังการยกกันมาเต็มโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นขนมจีบ ซาลาเปา ปาท่องโก๋ อิ่วจาก้วย(คือปาท่องโก๋เป็นคู่เหมือนทั่วไป แต่ปาท่องโป๋ตรังเป็นแป้งนุ่มๆขาวๆฟูๆ) เปาะเปี๊ยะ และที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงก็คือการกินหมูย่างกับกาแฟหรือโกปี๊
       
       หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจะเข้ากันได้หรือ เคยกินแต่กาแฟกับขนมปังไข่ดาวซึ่งเป็นวัฒนธรรมฝรั่ง อันนี้ต้องไปลอง แล้วก็จะรู้ว่าวัฒนธรรมกาแฟของชาวตรังนั้นมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน
 
น้ำตกโตนเต๊ะน้ำตกใหญ่สูงถึง 320 เมตร
       ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง
       

       ตรังนับต้นกำเนิดของยางพาราในประเทศไทย โดยผู้ที่นำยางพารามาปลูกในตรังก็คือพระยารัษฎาฯนั่นเอง ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มยางพาราต้นแรกที่พระยารัษฎาฯนำมาปลูกนั้นอยู่ที่ อ.กันตัง
       
       ส่วนดอกไม้ประจำจังหวัดตรังก็จะเป็นดอกอะไรไปไม่ได้นอกจาก ?ดอกศรีตรัง? ที่สีม่วงรูปร่างคล้ายระฆัง มีกลิ่นหอมอ่อน หาดูดอกศรีตรังได้ทั่วไปในเมืองตรัง
       
       ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม
       
       สำหรับจุดดำน้ำชมปะการังใต้ทะเลของเมืองตรังก็อยู่ที่ทะเลตรัง โดยมี เกาะกระดาน เป็นเกาะที่สวยที่สุดในตรัง มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นแนวปะการังน้ำตื้น และฝูงปลาหลากสีหลายพันธุ์
       
       นอกจากเกาะกระดานแล้ว ในท้องทะเลแถบนั้นก็มี เกาะมุก และ ถ้ำมรกต ซึ่งในช่วง 4-5 ปีมานี่ เกาะมุกโด่งดังมากเนื่องจากที่เกาะนี่มี ?ถ้ำมรกต? ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์และเป็นไฮไลท์แห่งท้องทะเลตรัง เนื่องจากเป็นถ้ำที่มีความงดงามอย่างมาก อีกทั้งวิธีการเข้าไปชมถ้ำก็สุดจะตื่นตาตื่นใจ โดยคนที่จะเข้าชมความงามของถ้ำต้องใส่ชูชีพว่ายน้ำเกาะกันเข้าไปในความมืดมิด
       
       แต่เมื่อไปถึงยังถ้ำมรกตแล้วก็จะลืม ?มรกต มณีฉาย?ไปเลย เพราะภายในถ้ำวันที่ฟ้าแจ้งจางปาง จะมีแสงส่องเป็นลำตกกระทบยังผิวน้ำเห็นเป็นสีมรกตระยิบระยับ งดงามแบบไม่ควรหาที่ติจริงๆ
 
นับแต่เกิดจนตายคนตรังผูกพันกับหมูย่างมาโดยตลอด
       เกาะลิบง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลตรัง รอบๆ เกาะเต็มไปด้วยหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารของ ?พะยูน? สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กำลังจะสูญพันธุ์ บนเกาะมีแหลมและชายหาดหลายแห่ง เช่น หาดตูบ แหลมจุโหย แหลมทวด แหลมโต๊ะชัย สำหรับชาวบ้านบนเกาะนี้ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามและดำเนินวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย
       
       นอกเหนือไปจากทั้ง 3 แล้วทะเลตรังก็มีเกาะที่น่าเที่ยวอีกอย่างเช่น เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะม้า เกาะสุกร เกาะเหลาเลียง เกาะเภตรา
       
       ส่วนบนฝั่ง จ.ตรังก็มีหาดที่เด่นๆอย่าง ?หาดปากเมง? หาดชื่อดังแห่งเมืองตรังที่เป็นหาดสงบ มีน้ำทะเลให้เล่นดับร้อน ?หาดเจ้าไหม? หาดที่สวยงามมากยามพระอาทิตย์ตกทะเล นอกจากนี้หาดของตรังที่น่าสนใจก็มี หาดสั้น หาดยาว หาดหยงหลิง
       
       น้ำตกสวยตระการตา
       
       เมืองตรังมีน้ำตกที่สวยงามน่าสนใจอยู่หลายแห่ง ที่น่าสนใจก็มี น้ำตกไพรสวรรค์ น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกลำปลอก น้ำตกช่องบรรพต น้ำตกโตนตก
       
       แต่น้ำตกที่นักนิยมไพรส่วนมากจัดให้เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในตรังก็เห็นจะหนีไม่พ้น ?น้ำตกโตนเต๊ะ? ที่อยู่ใน อ.ปะเหลียน ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลผ่านแอ่งหินซอกหินตลอดสายเป็นสีขาว สูง 320 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำสามารถว่ายน้ำได้ ระยะทางเดินไปน้ำตกประมาณ 80 เมตร ทางไม่ชัน ตลอดทางเดินร่มรื่นด้วยไม้เบญจพรรณนานาชนิดร่มครึ้ม สมดังคำขวัญ ?น้ำตกสวยตระการตา?
 
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       เก็บตกเมืองตรัง
       
       คำว่า ?ตรังเค? เป็นภาษามลายู หมายถึง รุ่งอรุณ เป็นคำที่เรียกชื่อเมืองตรังในอดีต ส่วนตรังในวันนี้มีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์อีกหนึ่งแห่ง คือ ?ถ้ำเลเขากอบ? ที่อยู่ใน อ.ห้วยยอด ซึ่งการเข้าถ้ำเลฯต้องพายเรือมุดถ้ำเข้าไป แต่ก็คุ้มเพราะภายในถ้ำงดงามด้วยหินงอกหินย้อย มีถ้ำที่สวยงามที่เปิดให้เข้าชมในปัจจุบัน(ส.ค.74)อยู่ 3 ถ้ำ คือถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำเจ้าสาว แต่ละถ้ำต่างก็มีดีไปคนละแบบ
       
       แต่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์อันน่าอันซีนฯของถ้ำเลฯก็คือช่วงพายเรือออก เพราะเรือจะอยู่ห่างจากเพดานถ้ำแค่ประมาณฟุตเศษๆ บางช่วงอยู่ห่างจากเพดานถ้ำเพียงแค่คืบ คนนายเรือต้องนอนราบหายใจรดเพดานถ้ำ เรียกว่าเป็นความเสียวที่เกินคำบรรยายต้องไปพิสูจน์เองถึงจะรู้
       
       สำหรับคำขวัญจังหวัดตรัง สลิล โตทับเที่ยง บอกว่าในอนาคตอาจจะมีการต่อท้ายด้วย วิวาห์ใต้สมุทรประทับใจ เพราะตรังถือว่ามีชื่อเสียงเรื่องงานวิวาห์ใต้สมุทรในวันวาเลนไทน์ที่เกาะกระดาน ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก
       
       ส่วนใครที่ต้องการซื้อของฝากนอกจากหมูย่างแล้ว ตรังก็มีของที่น่าสนใจอย่าง เค้กเมืองตรัง, ผลิตภัณฑ์ปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม, ผ้าทอนาหมื่นศรี ผลิตภัณฑ์ไม้เทพาโร
       
       สำหรับใครที่ต้องการจะไปเที่ยวเมืองตรังสามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวตรังเพิ่มเติมได้ที่ ททท. ภาคใต้ เขต 2 โทร.0-7521-5867,0-7521-5868
       
       ด้านคนที่ต้องการเดินทางไปเมืองตรังก็สามารถไปได้ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน(การบินไทย มีเที่ยวบินสู่ตรังทุกวัน โทร. 1566, 0-2280-0060, 0-2628-2000) และล่าสุดสายการบินพีบี แอร์ได้ทำการเปิดเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯสู่ตรัง ในทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์-อาทิตย์ โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่ พีบีแอร์ 0-2261-0020-7

ที่มา : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9470000041192


    ขอให้มีความสุข
 โดย... พระยารัสดา
31 กรกฎาคม 2549 ลบความคิดเห็น 


    น่าเที่ยวมากค่ะ เพราะเมืองตรังสวยงามมาก เป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวมากๆเลยค่ะอนาคตต้องได้ไปเยี่ยมเยียนคนตรังแน่นอน
 โดย... เด็กสัตหีบ
5 มิถุนายน 2549 ลบความคิดเห็น 

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ* :  
โดย* :
 

กรุณากรอกข้อความในภาพที่ท่านเห็นด้านบน
 
 
 

  2008 © All Rights Reserved. Licensed By Trangzone.com
ติดต่อทีมงาน 08-6397-2702